fbpx

“Cô ơi, vi trùng là gì vậy?”

Thứ Ba, 18/04/2017, 11:04 (GMT+7)

Mỗi em bé đều có một cơ thể tuyệt vời. Tại trường Vinschool, cô giáo dạy các bé biết yêu quý bản thân, biết tự bảo vệ và giữ gìn cơ thể sạch sẽ: rửa tay trước khi ăn, che miệng khi hắt hơi hay không ăn chung đồ với người khác,… là những kỹ năng vệ sinh cơ bản được các bé thực hành hàng ngày. Tuy vậy, theo chương trình Quốc tế IPC, ngoài việc thực hành kỹ năng vệ sinh thì việc hiểu “vi trùng là gì?”, “tại sao cần phải rửa tay”, “tại sao phải che miệng khi hắt hơi”,… là điều vô cùng cần thiết để rèn luyện thói quen và ý thức vệ sinh – an toàn – sức khỏe cho các bé ngay từ nhỏ.

“Cô ơi, vi trùng là gì vậy?”
trường học mầm non
Cô bắt đầu bài học bằng một bài hát với giai điệu vui vẻ, giúp các bé thêm tự hào về cơ thể của mình: “Em có đôi bàn tay trắng xinh, đôi bàn tay của em nhỏ xinh …”, các bé hào hứng vừa hát vừa giơ cao những đôi bàn tay để khoe với cô tay mình rất xinh và sạch sẽ. Hôm nay, trong chủ đề IPC “An toàn – Sức khỏe – Vệ sinh”, cô giáo sẽ dạy các bé kiến thức về vi trùng. Đây là một kiến thức trừu tượng và khó, liệu các bạn nhỏ lớp Bambi 5 có thể hiểu được không nhỉ? trường mầm non ở hà tĩnh
“Cô ơi, con có đôi bàn tay trắng xinh cô ạ”- Cô giáo cầm đôi bàn tay nhỏ xinh của bé và hỏi lại: “Tay các con đều rất xinh, nhưng vẫn có vi trùng bám ở trên tay của các con đấy. Các con có nhìn thấy vi trùng không?”. Các bé ngơ ngác hỏi lại cô: “Không có đâu cô ạ, tay con sạch mà, vi trùng là gì vậy cô?”
Trẻ ở lứa tuổi mầm non có vô vàn những câu hỏi muốn người lớn giải đáp, trẻ ghi nhớ và ấn tượng với những thứ trực quan, rõ ràng, có hình thù rõ nét. Hiểu được đặc điểm đó, cô giáo bất ngờ tắt hết đèn và đếm 1,2,3. Những con vi trùng hiện ra dưới ánh đèn pin trên tay cô giáo. Lúc này, cô giải thích cho các bé biết rằng: “Vi trùng giống như một con bọ nhỏ bé, sống trên tất cả mọi thứ, đôi khi những con bọ này có thể khiến chúng ta bị ốm, bị bệnh. muốn nhìn thấy chúng, phải dùng đến kính hiển vi. Và hôm nay chúng mình sẽ sử dụng đèn pin để tìm kiếm những con vi trùng nhỏ bé này nhé”. đăng ký học mẫu giáo
Với đạo cụ là một chiếc đèn pin, bột phát sáng, các bạn đang vô cùng hứng thú khi bắt tay vào “thí nghiệm” nhỏ này.
Cả lớp sẽ cùng lần lượt lăn tay vào đĩa bột phát sáng.
Và điều gì sẽ xảy ra nhỉ? – Tay của các bạn không còn sạch như lúc ban đầu nữa, từ màu trắng, bàn tay đã chuyển sang “màu vàng”.
Với hoạt động này, bột màu phát sáng đã “đóng vai” thành những con vi trùng – những mầm bệnh có thể gây bệnh cho cơ thể của chúng ta. Cô giáo chỉ cho các bé dấu vết của bột phát sáng bám trên cánh tay, quần áo, sàn nhà, bàn, ghế… giống như việc vi trùng có thể có ở khắp nơi, chúng có thể lây lan làm cho người không bị bệnh sẽ bị bệnh. tuyển sinh học sinh mầm non
Cô giáo dùng một chiếc đèn pin chiếu thẳng vào bàn tay để các bạn có thể quan sát rõ hơn những con “vi trùng”. Cô giải thích cho các bạn về sự lây lan của vi trùng giống như việc mình chạm tay vào những nơi bẩn mà không rửa tay lại sạch sẽ.
Vậy là qua một thí nghiệm nhỏ về sự lây lan của vi trùng, các bé đã biết, vi trùng – vi khuẩn có mặt ở khắp mọi nơi, chúng rất bé mà mắt thường không thể nào nhìn thấy được.
Sau tiết học, các bé xếp hàng tự rửa tay theo quy trình rửa tay thường quy mà cô đã hướng dẫn.
Cả lớp ríu rít khoe nhau đôi bàn tay đã được rửa sạch, các bạn còn nói rất vui vẻ: “Này vi trùng, tớ không chơi với cậu đâu nhé!”. Kiến thức bài học đến với các bé lớp Bambi 5 một cách nhẹ nhàng, tự nhiên nhưng chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng vô cùng sâu sắc. Những thói quen tốt sẽ hình thành bắt đầu từ những trải nghiệm giản đơn – những kiến thức phù hợp với “vùng phát triển gần” trong tâm lý nhận thức của các bé – Theo thuyết nhận thức của nhà tâm lý học Vugotxki.