CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG VINSCHOOL

Chương trình giáo dục của Vinschool kế thừa những điểm tiên tiến nhất của các chương trình nổi tiếng trên thế giới, với mục tiêu đào tạo học sinh Vinschool trở thành những công dân toàn cầu có tinh thần hội nhập cao, mang trong mình bản sắc văn hóa Việt Nam và lòng tự tôn dân tộc. Chương trình các môn học của Vinschool được thiết kế dựa trên các nghiên cứu bài bản, khoa học, đảm bảo tính thống nhất từ chuẩn đầu ra đến phương pháp giảng dạy và đánh giá. Học sinh Vinschool không chỉ được trang bị kiến thức, mà còn được rèn luyện và phát triển phẩm chất và thái độ, tư duy phản biện, kĩ năng hợp tác và lãnh đạo, khả năng kiến tạo và đóng góp cho xã hội.

MÔ HÌNH CHƯƠNG TRÌNH

Các môn học tại Vinschool được tổ chức theo mô hình 6 lĩnh vực, gồm Lĩnh vực Ngôn ngữ, Lĩnh vực Khoa học Xã hội, Lĩnh vực Khoa học và công nghệ thông tin, Lĩnh vực Toán, Lĩnh vực Nghệ thuật, và Lĩnh vực Giáo dục cá nhân. Mỗi môn học trong từng nhóm lĩnh vực vừa phát triển các năng lực đặc thù của môn học, vừa nâng cao các kĩ năng thế kỉ 21 cho học sinh. Bộ kĩ năng thế kỉ 21 này được biên soạn bởi Tiến sĩ Lance G.King – chuyên gia hàng đầu thế giới về giáo dục kĩ năng cho học sinh, tác giả của những chương trình được giảng dạy rộng rãi tại các trường quốc tế trên 160 quốc gia.

Bên cạnh các môn học truyền thống được triển khai theo hướng đổi mới của Bộ, gồm Tiếng Việt/Ngữ Văn, Lịch sử & Địa Lí, Vinschool nghiên cứu và lựa chọn các chương trình quốc tế để giảng dạy cho các môn Khoa học, Công nghệ thông tin, Tiếng Anh, Toán, Viễn cảnh toàn cầu và Thể chất. Học sinh hệ Nâng cao được học các môn học này bằng tiếng Anh bởi giáo viên bản ngữ, có chứng chỉ sư phạm quốc tế, và học sinh hệ Chuẩn được học chương trình Việt hóa của các môn học này.

Điểm nổi bật trong mô hình chương trình của Vinschool là sự chú trọng vào việc rèn luyện và phát triển các kĩ năng-phẩm chất cho học sinh. Vinschool đã hợp tác với những chuyên gia giáo dục hàng đầu quốc tế và Việt Nam để thiết kế các chương trình dành riêng cho Vinschool, gồm có: GCED, Việt Nam học, CLISE, Âm nhạc, Mỹ thuật.

Đối với khối lớp 11&12, Vinschool tổ chức chương trình học theo định hướng cá nhân hóa, mỗi học sinh được tư vấn để lựa chọn chương trình học cho riêng mình. Mỗi năm học, Nhà trường đưa ra khoảng 40 môn học khác nhau để đáp ứng nhu cầu về hướng nghiệp đa dạng, cũng như nhu cầu phát triển năng lực chuyên môn của từng học sinh. Điểm đặc biệt là bên cạnh các môn học truyền thống, học sinh Vinschool còn được học những môn ở bậc đại học như Tâm lí học, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế vi mô, Tư duy phản biện, Thống kê ứng dụng, Trí tuệ nhân tạo, … Những môn học này sẽ cho học sinh Vinschool những lợi thế đặc biệt khi các em vào các đại học trong nước và quốc tế, bao gồm cả việc được bớt tín chỉ khi học đại học.

Với sứ mệnh “Ươm mầm tinh hoa”, đào tạo nhân tài luôn là ưu tiên hàng đầu của Vinschool, Trung tâm GATE (Gifted and Talented Education) là nơi cung cấp cho các học sinh tài năng những cơ hội đặc biệt để các em phát triển tối đa năng lực vượt trội của mình trong môi trường lí tưởng nhất. Mỗi học sinh của trung tâm GATE có một chương trình học chuyên biệt riêng, được hướng dẫn bởi các chuyên gia trong lĩnh vực mà các em theo đuổi. Khả năng tư duy, sáng tạo; năng lực nghiên cứu khoa học cũng như năng khiếu đa dạng của học sinh GATE đã được công nhận và tỏa sáng ở các cuộc thi tài năng quốc tế uy tín.

ĐẶC ĐIỂM CHƯƠNG TRÌNH

Để hiện thực hóa tầm nhìn giáo dục đã đề ra, chương trình giáo dục của Vinschool có những ưu điểm sau:

5 điểm ưu việt của Chương trình giáo dục Phổ thông tại Vinschool

Chú trọng phát triển năng lực cá nhân, rèn luyện kỹ năng & phẩm chất

Cách tiếp cận học tập thông qua trải nghiệm, suy ngẫm

Tập trung phát triển tư duy bậc cao cho học sinh như phân tích, đánh giá, sáng tạo

Giúp học sinh vừa hội nhập toàn cầu, vừa giữ gìn bản sắc Việt Nam

Học sinh có thể học mọi lúc mọi nơi với hình thức học blended learning