fbpx

Trung tâm GATE

Trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng – GATE Center

Lấy tài năng của mỗi học sinh làm trọng tâm, Trung tâm GATE khai mở và phát triển tiềm năng của học sinh để tìm ra những nhà tiên phong, nhà lãnh đạo tương lai mang trong mình sứ mệnh đem đến những thay đổi tích cực cho thế giới.

“Nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng trèo cây, nó sẽ sống cả đời mà tin rằng mình thực sự kém cỏi.”

Đây là câu nói nổi tiếng của thiên tài Vật lý Einstein, một người đã luôn cảm thấy bức bối và không thể thích ứng được với môi trường học chuẩn mực trong suốt quá trình học tập khi còn nhỏ. Ông thậm chí còn bị cho là một đứa trẻ lập dị khi luôn đưa ra hàng loạt các câu hỏi mà người khác cho rằng “ngớ ngẩn”. Câu chuyện của Einstein chính là một dẫn chứng sống động, phản ánh một nhu cầu thực tế vô cùng cấp thiết về việc những học sinh có tài năng đặc biệt cần một chương trình học đề cao sự phân hóa, tăng cường thử thách, đi kèm với những dịch vụ đặc thù cho nhóm học sinh này. Càng được phát hiện sớm và tạo điều kiện, học sinh sẽ càng có cơ hội phát triển tốt hơn.

Nhằm ghi nhận nhu cầu học tập đặc biệt của học sinh tài năng cũng như từng bước hiện thực hóa sứ mệnh đào tạo tinh hoa, Hệ thống Giáo dục Vinschool thành lập Trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng – Gifted and Talented Education (GATE) Center, nơi cung cấp cho học sinh tài năng một môi trường lý tưởng để phát triển được tối đa tài năng của mình.

 

Học sinh tài năng được chia thành nhiều nhóm, tuy nhiên có thể định nghĩa chung đây là những học sinh có khả năng vượt trội so với các bạn đồng trang lứa. Tại Vinschool, GATE Center xác định những nhóm dưới đây là những nhóm có tiềm năng phát triển cao nhất nếu được học tập trong một môi trường đặc biệt dành cho giáo dục tài năng, và một học sinh có thể thuộc nhiều nhóm khác nhau:

  1. Học sinh thể hiện khả năng nổi trội trong một lĩnh vực cụ thể, vượt trên kỳ vọng của một học sinh ở khối học hiện tại; bày tỏ mối quan tâm sâu sắc về những vấn đề xung quanh em.
  2. Học sinh có khả năng diễn đạt bằng lời nói, tư duy lý luận, tư duy trừu tượng và khả năng lãnh đạo nổi trội.
  3. Học sinh có năng khiếu đặc biệt trong các lĩnh vực nghệ thuật.

Chính vì mục tiêu và chặng đường của mỗi học sinh tài năng đều có những điểm riêng biệt, quá trình đánh giá của Trung tâm GATE không được thiết kế như những bài kiểm tra kiến thức thông thường. Thay vào đó, một cách tiếp cận đa chiều mang tính khoa học được áp dụng nhằm xây dựng “cơ sở dẫn chứng” của mỗi học sinh, bao gồm: năng lực nhận thức, khả năng ngôn ngữ, nhận xét từ giáo viên, bài luận giới thiệu về bản thân, khả năng giải nhiệm vụ tại chỗ, portfolio, thành tích và các yếu tố khác. Dựa trên “cơ sở dẫn chứng” đó, hội đồng xét duyệt bao gồm các chuyên gia trong những lĩnh vực tương ứng và cán bộ của GATE Center sẽ cùng xem xét để đưa ra quyết định.

Kế hoạch phát triển cá nhân – Advanced Learning Plan (ALP)

Trung tâm GATE tin tưởng rằng mỗi học sinh là một cá thể duy nhất với những thế mạnh và nhu cầu giáo dục riêng biệt, do đó mỗi học sinh tài năng sẽ được xây dựng một kế hoạch phát triển cá nhân – Advanced Learning Plan (ALP), nhằm vạch ra những mục tiêu học tập và phát triển cụ thể xuất phát từ nguyện vọng của học sinh cũng như các bước cần thực hiện để đạt được những mục tiêu đó. ALP được xây dựng thông qua sự hợp tác giữa các chuyên gia, trường học, gia đình và quan trọng nhất là học sinh. Bằng phương thức này, học sinh sẽ được tiếp cận với nhiều chương trình học mang tính thử thách, các chương trình giáo dục tiên tiến và một mạng lưới hỗ trợ rộng khắp, uy tín phù hợp nhất với tài năng, sở thích của mỗi cá nhân.

Đặc biệt, học sinh của trung tâm GATE sẽ được Hệ thống Vinschool tài trợ 100% chi phí đào tạo tài năng.

Vì những lẽ đó, ALP của học sinh khi gia nhập Trung tâm GATE cũng phản ánh rất rõ nét sự cá nhân hóa thông qua tính đa dạng trong nội dung, hình thức học, hoạt động, hay giáo viên hướng dẫn. Một vài ví dụ về sự hỗ trợ của GATE dành cho học sinh như sau:

Ví dụ 1: Đào tạo học sinh thực hiện Dự án Xã hội

Với sứ mệnh tạo ra thay đổi cho xã hội theo nguyện vọng của học sinh, Trung tâm GATE sẽ cùng đồng hành cùng học sinh trong mỗi dự án ở các khâu:

  • Đào tạo cho học sinh những mảng kiến thức, kỹ năng mà học sinh đang thiếu để thực hiện dự án;
  • Kết nối học sinh với những tổ chức, quỹ có thể sẽ tài trợ hoặc hợp tác;
  • Tìm kiếm chuyên gia, cố vấn chuyên về dự án xã hội để đồng hành và theo sát học sinh, hỗ trợ quản lý dự án.

Ví dụ 2: Đào tạo học sinh thực hiện Nghiên cứu Khoa học

Nếu học sinh mong muốn có những phát hiện, phát minh mới (ví dụ như tìm hiểu đặc tính khoa học, điều chế/phát minh loại thuốc mới), Trung tâm GATE sẽ hỗ trợ học sinh phát triển tài năng của mình bằng cách:

  • Tạo cơ hội để học sinh tiếp xúc với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu tương ứng; được trực tiếp nghiên cứu chuyên sâu trong các phòng thí nghiệm hiện đại.
  • Học sinh có cơ hội sử dụng kết quả nghiên cứu của mình để đại diện cho Việt Nam trong các cuộc thi, hội nghị mang tầm cỡ quốc tế.
  • Giúp học sinh phát triển những kỹ năng mà con thiếu, ví dụ như kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, hay quản lý thời gian.

(*) Quý Phụ huynh quan tâm tới GATE Center hoặc có các câu hỏi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với GATE Center qua email: [email protected]. Quý vị cũng có thể xem thêm bộ câu hỏi Q&A về chương trình tại đây.

Trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng – GATE Center

Lấy tài năng của mỗi học sinh làm trọng tâm

Khai mở & phát triển
tiềm năng của học sinh

Tìm ra những nhà tiên phong, nhà lãnh đạo tương lai
mang trong mình sứ mệnh đem đến những
thay đổi tích cực cho thế giới