fbpx

“Tôi đã vui cả ngày sau khi được dự giờ tiết học Dự án cá nhân cùng các con”

Khi nhận được lời mời tham dự tiết học Dự án cá nhân của các con, tôi đã cảm thấy hơi ngại khi nhớ lại những tiết dự giờ ngày xưa của mình. Đó là những tiết học mang tính hình thức, đối phó và căng thẳng với sự tập dượt trước đó vài buổi cùng những lời dặn dò về tư thế ngồi, cách giơ tay… Đó là những tiết học mà mỗi câu hỏi do giáo viên đưa ra đều có cả rừng cánh tay giơ lên và câu trả lời nào cũng đúng.
Cảm nhận đầu tiên của tôi khi bước vào lớp 5A29 là không thấy bất kì sự căng thẳng nào của học sinh và cô giáo, các con chạy ra chào bố mẹ với vẻ mặt rất vui và hào hứng. Lớp học không kê theo kiểu truyền thống mà kê theo từng nhóm 5-6 học sinh. Cảm giác thú vị, lạ lạ khi các “vị khách mời” được các con tặng huy hiệu có biểu tượng của Liên Hợp Quốc và giờ học bắt đầu.

Chủ đề tiết học là “Sự bền vững”, một chủ đề mà người lớn còn thấy quá rộng và khó. Nhưng mà hình như tôi đã sai, các con giơ tay phát biểu rất hào hứng hồn nhiên, đúng hay sai chưa cần bàn tới. Chúng tôi bị cuốn vào tiết học từ lúc nào không rõ, thật nhiều sự ngạc nhiên và những tràng cười thoải mái với các ý kiến của các bạn nhỏ.

Phần thảo luận nhóm và phản biện cũng rất thú vị. Cô giáo đóng vai trò là Tổng thư ký Liên hợp quốc và học sinh là các Nguyên thủ quốc gia. Cách xưng hô “tôi” và “ngài” giữa cô và trò làm cho học sinh cảm thấy mình được trao quyền hơn. Vui thật. Các bạn nhỏ rất có chính kiến khi bỏ qua ý kiến của mẹ với quan điểm nên chọn chủ đề dễ hình dung, dễ nói và dễ bảo vệ mà chỉ chọn chủ đề mà các bạn ấy thích. Tiếc là giờ học khá ngắn nên phần trình bày và phản biện của các nhóm chỉ được nói trong vài phút tuy nhiên các con đã kịp đưa ra ý kiến của mình để tranh luận với các nhóm khác. Có bạn đã kịp tìm hiểu bài học rất kỹ và khi bạn ấy chứng minh quan điểm của mình thì không riêng các phụ huynh mà cả cô giáo cũng thật sự bất ngờ.

Kết thúc buổi dự giờ mà các bố mẹ vẫn chưa hết hào hứng. Giờ học thú vị, vui vẻ, cô và trò đã cuốn phụ huynh vào một tiết học tưởng chừng như rất khó, đầy hình thức. Tôi đã có những cách nhìn mới hơn về các con, về môn học, về cách giáo viên giúp học sinh tiếp cận với những vấn đề toàn cầu rất sáng tạo và đơn giản. Có mẹ đã nói “tôi đã vui cả ngày sau khi được dự giờ tiết học Dự án cá nhân này” và tôi cũng vậy. Nếu lần sau được mời dự giờ có lẽ các bố mẹ sẽ tranh nhau đi dự và chắc chắn sẽ có cảm giác ghen tị đôi chút vì bản thân chưa bao giờ được học theo kiểu thú vị như thế này.

Cảm ơn cô giáo và các học sinh lớp 5A29 đã cho các bố mẹ một cơ hội để gần các con hơn, hiểu các con hơn. Ở một khía cạnh nào đó, tôi nhận thấy các con giỏi và tự tin hơn bố mẹ ngày xưa rất nhiều.

Phụ huynh bạn Trần Lê Bảo Châu
Trường Tiểu học Vinschool Times City