fbpx

7+ Thông tin cần biết trước khi cho con học chương trình Cambridge

Thứ Ba, 24/05/2022, 13:05 (GMT+7)

Trong những năm gần đây, chương trình Cambridge trở thành một trong những lựa chọn của nhiều phụ huynh khi chọn trường cho con. Vậy chương trình Quốc tế Cambridge là gì? Nên học tại đâu? Sau đây là 7 thông tin phụ huynh cần tìm hiểu về chương trình Cambridge trước khi cho con học chương trình Cambridge

1. Chương trình Cambridge là gì? Vì sao nên cho con học?

Chương trình Cambridge (Cambridge International) là chương trình giáo dục quốc tế dành cho học sinh từ 5 – 19 tuổi do Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) – thuộc Đại học Cambridge Anh Quốc xây dựng. Chương trình có lộ trình xuyên suốt từ Tiểu học đến hết Trung học Phổ thông và Tú tài nâng cao. Bên cạnh các chương trình phổ thông đã được triển khai trên diện rộng, chương trình Mầm non Quốc tế Cambridge dành cho cho trẻ 3 – 6 tuổi đang được triển khai thí điểm tại Ấn Độ.

Hiện tại, chương trình Cambridge được triển khai tại hơn 10,000 trường học ở 160 quốc gia.

Chương trình Cambridge hỗ trợ học sinh phát triển toàn diện
Chương trình Cambridge hỗ trợ học sinh phát triển toàn diện

Chương trình Quốc tế Cambridge được xây dựng toàn diện ở đa góc độ, mang tới cho học sinh nhiều lợi ích khác nhau như:

 • Phát triển các kỹ năng Tiếng Anh: Các môn học trong khung chương trình Cambridge đều được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Khi theo học hệ Cambridge, học sinh không chỉ được trang bị các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cơ bản mà còn được hiểu về sâu về lĩnh vực đó và sử dụng thành thạo các thuật ngữ chuyên môn bằng Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.
 • Trẻ được học tập trong môi trường quốc tế nhưng thiết kế phù hợp với người Việt: Khung chương trình Cambridge được thiết kế để tất cả các trường có thể tích hợp với các yếu tố bản địa khi đưa vào giảng dạy. Qua đó, giúp các trường học kiến tạo môi trường học tập chuẩn quốc tế nhưng không đánh mất bản sắc dân tộc, phù hợp với tâm lý, sinh hoạt của người Việt.
 • Trẻ được phát triển toàn diện các kỹ năng mềm: Chương trình Cambridge hướng đến mục tiêu đào tạo công dân toàn cầu. Vì thế, học sinh không học tập thụ động mà được chú trọng phát triển các kỹ năng như làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, sử dụng công nghệ,…
 • Chương trình học cá nhân hoá: Hội đồng khảo thí Quốc tế cung cấp 70+ môn học trong chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE và 55+ môn học trong chương trình Tú tài Nâng cao AS & A Level. Ở các cấp học này, học sinh sẽ được tự lựa chọn môn học và xây dựng lộ trình học tập của riêng mình dựa trên năng khiếu, thế mạnh và mục tiêu hướng nghiệp.
 • Lộ trình học tập linh hoạt: Sự phổ cập của chương trình và tính quốc tế hóa của bằng cấp giúp học sinh có đa dạng lựa chọn trong lộ trình học tập. Tính linh hoạt cao của chương trình Cambridge giúp học sinh không bỡ ngỡ khi lựa chọn lộ trình học vấn khác và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới ở các bậc học cao hơn.

Với các ưu điểm trên, rất nhiều phụ huynh đã tin tưởng và lựa chọn chương trình Cambridge cho con. Để tìm hiểu kỹ hơn về các lợi thế của các chương trình, mời phụ huynh đọc thêm bài viết Có nên cho con học chương trình Cambridge.

2. Tổng quan lộ trình Quốc tế Cambridge (Cambridge pathway)

Chương trình Quốc tế Cambridge được thiết kế xuyên suốt với 05 lộ trình cho học sinh từ 3 đến 19 tuổi:

 • Chương trình Mầm non Quốc tế Cambridge dành cho các em học sinh từ 3 – 6 tuổi. Chương trình này hiện chưa được triển khai rộng rãi. Ấn Độ là quốc gia đầu tiên đang thí điểm chương trình này và dự kiến sẽ được triển khai ở Việt Nam trong một vài năm tới. Phụ huynh có thể đọc thêm về chương trình Mầm non Quốc tế Cambridge
 • Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge (Cambridge Primary) được thiết kế cho lứa tuổi 5 – 11. Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) cung cấp 10 môn học cho lộ trình này. Thông thường, các trường khi triển khai ở Việt Nam sẽ chọn 3 đến 5 môn và tích hợp trong 5 năm Tiểu học.
 • Chương trình THCS Quốc tế Cambridge (Cambridge Lower Secondary) dành cho lứa tuổi từ 11 – 14 tuổi (tương đương lớp 6 đến lớp 8). Trong 10 môn học được CAIE cung cấp, các trường sẽ chọn 5 – 6 môn phù hợp với năng lực để triển khai giảng dạy. Phụ huynh có thể tìm hiểu về chương trình Cambridge Quốc tế dành cho học sinh THCS.
 • Chương trình Trung học Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE (Cambridge Upper Secondary): Chương trình cung cấp 70+ lựa chọn môn học và chia làm 5 nhóm nội dung. Đây là chương trình cho học sinh từ 14 – 16 tuổi (tương đương lớp 9 và lớp 10). CAIE không giới hạn số môn học ở lộ trình này. Học sinh được chọn tối đa 14 môn và tối thiểu 5 môn dựa trên các môn học mà nhà trường triển khai. Hết lớp 10, học sinh sẽ thi lấy chứng chỉ Cambridge IGCSE. Phụ huynh có thể đọc thêm về chương trình THPT Quốc tế Cambridge IGCSE
 • Chương trình Tú tài nâng cao A Level (Cambridge Advanced) được xây dựng cho học sinh 16  đến 19 tuổi (lớp 11 và 12 tại Việt Nam). Chương trình cung cấp 55+ môn học đa dạng từ cơ bản đến các nhóm môn học tương đồng với các chuyên ngành tại Đại học. Học sinh được tự lựa chọn 3-5 môn học phù hợp với năng lực, mục tiêu học tập của mình. Hết lớp 11 học sinh sẽ thi AS Level. Hoàn thành 2 năm học, học sinh sẽ thi lấy chứng chỉ Cambridge Quốc tế A Level. Phụ huynh có thể tìm hiểu điều kiện đầu vào, cách lựa chọn môn học và thông tin về địa chỉ học A Level
Lộ trình Cambridge Quốc tế
Lộ trình Cambridge Quốc tế bao gồm 5 bậc học từ Mầm non (đang thử nghiệm), Tiểu học

Trong quá trình học, học sinh sẽ thường xuyên được đánh giá tiến bộ thông qua các bài kiểm tra do Nhà trường tổ chức. Bên cạnh đó, việc học bằng các dự án, bài báo cáo, thực hành trong từng giờ học cũng giúp học sinh rèn luyện thêm nhiều kỹ năng như: Khả năng tự học, làm việc nhóm, thuyết trình. Ở chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge và chương trình THCS Quốc tế Cambridge, mặc dù không cấp chứng chỉ nhưng Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge vẫn có các bài đánh giá tiến trình vào cuối các năm học.

Ở năm cuối cùng của các bậc học, các kỳ kiểm tra đánh giá năng lực sẽ được tổ chức để học sinh có cơ sở cho các lộ trình tiếp theo.

3. Chương trình thi Quốc tế Cambridge

Kết thúc mỗi lộ trình, CAIE sẽ tổ chức các kỳ thi để đánh giá năng lực học sinh. Tương ứng với 4 lộ trình chính từ Tiểu học đến hết Tú Tài nâng cao của khung chương trình Cambridge, học sinh sẽ phải trải qua các kỳ thi lớn ở cuối mỗi bậc học bao gồm:

Kỳ thi Cambridge Primary Checkpoint Cambridge Lower Secondary Checkpoint Cambridge IGCSE Cambridge A Level
Thời điểm thi Cuối bậc Tiểu học Quốc tế Cambridge (tương đương lớp 5) Cuối chương trình THCS Quốc tế Cambridge (tương đương lớp 8) Sau khi hoàn thành chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE (tương đương lớp 10) Sau khi hoàn thành 2 năm học chương trình Tú tài nâng cao A Level (tương đương lớp 12)
Tần suất tổ chức
 • 2 lần/năm
 • Tháng 5 (hoặc 6) và Tháng 10
 • 2 lần/năm
 • Tháng 5 (hoặc 6) và Tháng 11
Môn thi Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 (ESL – English as Second Language), Toán, Khoa học và Viễn cảnh toàn cầu Theo môn học mà học sinh lựa chọn
Thang điểm Xếp theo 6 bậc dựa trên khung năng lực và theo môn học:

 • Rất kém – Very poor (0 – 1.0)
 • Kém – Poor (1.0 – 2.0)
 • Đạt – OK (2.0 – 3.0)
 • Tốt – Good (3.0 – 4.0)
 • Rất tốt – Very good (4.0 – 5.0)
 • Xuất sắc – Excellent (5.0 – 6.0)
Từ A* đến E và điểm U (Ungraded) – không xếp loại. Điểm chữ từ A* đến E và thang điểm PUM – Percentage Uniform Mark
Trả kết quả Không cấp chứng chỉ.

Mỗi học sinh nhận được 2 báo cáo phân tích, bao gồm:

 • Điểm tổng môn
 • Điểm từng chủ đề/kỹ năng,
 • Danh sách điểm mạnh – yếu của từng học sinh
 • Thông báo kết quả học tập
Chứng chỉ IGCSE theo từng môn học Chứng chỉ A Level theo từng môn học

Nếu học sinh đang học tại các trường được CAIE công nhận và ủy quyền, học sinh có thể học và thi các kỳ thi này ngay tại trường. Nếu là thí sinh tự do, học sinh có thể tự học và đăng ký thi các kỳ thi tại Hội đồng Anh. Vì thế, phụ huynh nên cho con học tại các trường chuẩn Cambridge để không bỏ lỡ các kỳ thi và đạt kết quả cao nhất.

4. Công nhận của văn bằng Quốc tế Cambridge

Trong suốt lộ trình học Cambridge, có 2 kỳ thi học sinh sẽ được Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) cấp chứng chỉ là Cambridge IGCSE và A Level.

Chứng chỉ Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE

Kết thúc lớp 10, học sinh sẽ thi lấy Chứng chỉ Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE. Chứng chỉ này có giá trị tương đương bằng tốt nghiệp THPT ở các hệ đào tạo khác. Đây cũng là điều kiện đầu vào cho Chương trình Tú tài Nâng cao của Cambridge (AS & A Level) hoặc các khóa chuyển tiếp vào Đại học khác như Dự bị Đại học (Foundation) hay BTEC.

Ở Anh, với tối thiểu 5 đầu điểm IGCSE, học sinh có thể đi làm, đi học nghề hoặc học cao đẳng rồi sau đó có thể  liên thông lên Đại học nếu có nhu cầu.

Cambridge IGCSE còn được coi là điều kiện đầu vào ở các chương trình đào tạo cử nhân ở một số trường đại học ở Canada và Mỹ. Cụ thể, sinh viên các trường này được yêu cầu có 5 điểm C Cambridge IGCSE trở lên và không cần phải lấy AS/A Level để vào học tại các trường này.

Chứng chỉ A Level
Chứng chỉ A Level là tấm vé vàng ứng tuyển vào các trường đại học danh tiếng

Chứng chỉ Tú tài Nâng cao của Cambridge AS/A Level

Kết thúc lớp 11, học sinh sẽ thi AS Level. Kết quả của AS Level có thể được dùng để vào thẳng đại học năm nhất hoặc rút ngắn 1 năm dự bị đại học ở một số trường đại học tại Anh, Mỹ, Úc, Canada…

Hoàn thành lớp 12, học sinh sẽ thi lấy chứng chỉ A Level. A Level được công nhận toàn cầu và là tấm vé vàng khi ứng tuyển vào các trường đại học top đầu thế giới như Đại học Cambridge – Anh, Đại học New York – Mỹ, Đại học Sydney – Úc, Đại học Toronto – Canada… Tại một số trường ở Bắc Mỹ, A Level còn giúp rút ngắn 1 năm tín chỉ ở đại học.

Hơn 2000 cơ sở giáo dục sau phổ thông coi A Level như điều kiện đầu vào của các chương trình đại học. Trong đó, 100% các trường đại học ở Anh và khoảng 850 trường đại học Hoa Kỳ công nhận giá trị văn bằng của A Level, bao gồm Ivy League (tập hợp 8 trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ). Tại Việt Nam, các trường đại học hàng đầu như Đại học Ngoại thương, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Bách Khoa, Đại học RMIT, BUV, VinUni… đều có chỉ tiêu ưu tiên ứng viên sở hữu chứng chỉ A Level. Phụ huynh có thể tham khảo thêm ngay danh sách các quốc gia và các trường học công nhận A Level

Các chứng chỉ này có giá trị vĩnh viễn và được công nhận tại Anh và trên nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển như Mỹ, Úc, Canada, Singapore… Đây là yếu tố quan trọng giúp phụ huynh thêm vững tin trước quyết định cho con học chương trình Cambridge.

5. Cần chuẩn bị gì trước khi cho con học hệ Quốc tế Cambridge?

Khi quyết định cho con học chương trình Cambridge, phụ huynh cần chuẩn bị những gì để đồng hành cùng con? Sau đây là 4 gợi ý từ các phụ huynh đã có kinh nghiệm cho con học chương trình Cambridge:

 • Cần tìm hiểu kỹ về chương trình học: Con học bao nhiêu môn? Nội dung của các môn là gì? Tìm hiểu về các môn và nội dung đào tạo giúp phụ huynh có cách hỗ trợ và tham gia tích cực vào quá trình học tập của con.
 • Cần nghiên cứu kỹ về lộ trình học tập cho con: Chương trình Quốc tế Cambridge có lộ trình xuyên suốt và linh hoạt. Vì thế, ngay từ đầu các bậc học, phụ huynh nên phối hợp cùng nhà trường để xây dựng lộ trình và chiến lược học tập phù hợp với năng lực của con và định hướng của gia đình.
 • Chuẩn bị về kinh tế: Học phí chương trình Quốc tế Cambridge sẽ khác nhau tùy vào mô hình giáo dục của tổ chức triển khai và tăng lên theo từng bậc học. Gia đình cần chuẩn bị nền tảng kinh tế  phù hợp trước khi lựa chọn để các con có được lộ trình xuyên suốt.
 • Cân nhắc kỹ khi chọn trường học Cambridge cho con: Mỗi trường sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Vì thế, phụ huynh cần đưa ra các tiêu chí và thứ tự ưu tiên của các tiêu chí đó để tìm được ngôi trường phù hợp. Nên chọn các trường đã được CAIE công nhận đạt chuẩn quốc tế Cambridge để đảm bảo chất lượng học và thuận tiện cho các kỳ kiểm tra, lấy chứng chỉ của con.

Hy vọng một số kinh nghiệm của các phụ huynh nêu trên sẽ giúp cha mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất cho con trước khi theo học chương trình Cambridge.

6. Để học tốt chương trình Cambridge có khó không?

Chương trình Cambridge không quá khó nếu như các em học sinh nắm chắc kiến thức ở từng cấp học vì các môn học của Cambridge đều được thiết kế theo mô hình xoắn ốc: càng lên cao, càng học sâu. Học sinh được khuyến khích chọn môn học vừa đủ và nghiên cứu sâu thay vì học nhiều môn dàn trải. Đồng thời, các lý thuyết được triển khai song song với thực hành giúp học sinh vận dụng được các kiến thức đã học vào trong cuộc sống.

Học tốt chương trình Cambridge
Học tốt chương trình Cambridge phụ thuộc phần lớn vào phương pháp tự học của học sinh

Muốn học tốt chương trình Cambridge, các em học sinh cần có một chiến lược học tập tốt và lộ trình phù hợp với năng lực của bản thân. Sau đó các kỹ năng như tự học, tự nghiên cứu, làm việc nhóm, thuyết trình… sẽ bổ trợ giúp việc học tập được hiệu quả và hứng thú hơn.

Để hiểu hơn về các bí quyết chinh phục chương trình Cambridge, mời phụ huynh và các em tham khảo thêm bài viết “10 phương pháp học Cambridge hiệu quả” .

7. Nên học chương trình Cambridge ở đâu tốt?

Chương trình thi Cambridge càng ngày càng cạnh tranh và có nhiều hệ thống giáo dục triển khai chương trình Quốc tế Cambridge. Để lựa chọn địa chỉ học chương trình Cambridge uy tín, phụ huynh cần lưu ý một số tiêu chí như sau:

 • Trường được CAIE chứng nhận: Có thể tra cứu danh sách này trên trang web chính thức của Cambridge International.
 • Bề dày thành tích: Theo dõi kết quả của các kỳ thi để đánh giá chất lượng đầu ra của học sinh.
 • Kinh tế: Tổng tiền học và các khoản chi phí nằm trong khoản ngân sách phù hợp với gia đình.
 • Lộ trình học tập: Có tính xuyên suốt và định hướng, tư vấn rõ ràng.
 • Chất lượng giảng dạy: Giáo viên có kinh nghiệm, có các bằng cấp, chứng chỉ đạt chuẩn của Cambridge.

Hệ thống giáo dục Vinschool là một địa chỉ đào tạo chương trình Cambridge uy tín. Năm 2017, Vinschool được Hội đồng Khảo thí Quốc tế (CAIE) ủy quyền đào tạo chương trình Cambridge. Không chỉ linh hoạt đáp ứng các tiêu chí kể trên, Vinschool còn có những lợi thế khác như:

 • Tích hợp môi trường học tập quốc tế với các yếu tố bản địa. Vinschool là cơ sở giáo dục đầu tiên được cấp phép thực hiện chương trình tích hợp đổi mới theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP. Trong đó, các môn cơ bản như Toán, Khoa học hay ICT… theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam nếu trùng lặp sẽ được thay thế bằng chương trình Cambridge khi học tại Vinschool.
 • Cá nhân hóa trải nghiệm học tập: học sinh được đặt làm trung tâm và quan tâm phát triển các điểm mạnh của các em với cố vấn học tập 1:1 và các hoạt động bổ trợ, hướng nghiệp.
 • Hợp tác quốc tế: Vinschool là thành viên của Hội đồng các trường quốc tế CIS. Vì thế, học sinh Vinschool có nhiều lợi thế hơn khi ứng tuyển vào 734 trường học & 622 trường đại học/ cao đẳng thuộc CIS.

Có thể thấy, với các ưu điểm kể trên, khi muốn tìm một chương trình chuẩn Quốc tế cho con, chương trình Cambridge là một lựa chọn tốt mà rất nhiều các gia đình đã tin tưởng lựa chọn.

Quý phụ huynh và các em học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học Cambridge tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.