fbpx

Lộ trình Cambridge chuẩn Quốc tế có những cấp nào?

Thứ Ba, 31/05/2022, 09:05 (GMT+7)

Lộ trình Cambridge chuẩn Quốc tế sẽ gồm những cấp nào? Có gì khác nhau giữa lộ trình Cambridge Quốc tế tại Việt Nam với chương trình phổ thông tại Anh? Cần chuẩn bị gì cho con trước mỗi lộ trình? Tất cả những thắc mắc trên của phụ huynh sẽ được giải quyết trong bài viết dưới đây.

1. Lộ trình học Cambridge

Chương trình Quốc tế Cambridge được thiết kế bởi Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge – (CAIE) dành cho học sinh từ 5 đến 19 tuổi. Chương trình được xây dựng gồm 4 lộ trình xuyên suốt từ Tiểu học đến hết Trung học Phổ thông và Tú tài nâng cao như sau:

1.1. Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge (Cambridge Primary)

Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge (Cambridge Primary) được thiết kế dành cho học sinh từ 5 đến 11 tuổi vì tại Anh học sinh 5 tuổi sẽ bắt đầu đi học lớp 1. Tại Việt Nam, đa số các trường sẽ dạy 6 năm chương trình của Anh trong 5 năm Tiểu học. Một số trường như Vinschool cung cấp chương trình Cambridge cho học sinh 5 tuổi Mầm non khối Alvin để đảm bảo đúng lộ trình 6 năm của Cambridge Quốc tế.

Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge tập trung phát triển kỹ năng và cung cấp kiến thức cho học sinh thông qua 10 môn học gồm:

 • Toán
 • Ngôn ngữ Anh
 • Khoa học
 • Nghệ thuật và Thiết kế
 • Âm nhạc
 • Giáo dục thể chất
 • Viễn cảnh toàn cầu Cambridge
 • Khoa học công nghệ
 • Kiến thức số

Thông thường, các trường sẽ chọn 3 hoặc 5 môn trong số các môn cho CAIE cung cấp ở trên để đưa vào giảng dạy trong chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge. 03 môn cơ bản được lựa chọn thường là Toán, Khoa học và Ngôn ngữ Anh.

Lộ trình Cambridge tiểu học tại Vinschool
Lộ trình Cambridge tiểu học tại Vinschool dành cho học sinh từ 6 đến 11 tuổi, trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho những bậc học cao hơn

Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge với ưu điểm về giáo trình chuẩn Quốc tế, phương pháp giảng dạy linh hoạt sẽ trang bị cho học sinh khả năng ngoại ngữ vượt trội cùng kiến thức và kỹ năng nền tảng vững chắc như: sự tự tin, tinh thần trách nhiệm,  khả năng sáng tạo… giúp các em sẵn sàng cho những bậc học cao hơn.

Kết thúc chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge, học sinh sẽ thi Cambridge Primary Checkpoint. Sau đó, gia đình có thể đi theo lộ trình Cambridge với việc tiếp tục học chương trình THCS Quốc tế Cambridge, hoặc chuyển hướng cho con sang các chương trình quốc tế khác, hệ chuẩn của các trường tư thục hoặc công lập tùy vào nhu cầu của gia đình.

Xem ngay: Vì sao nên lựa chọn chương trình Cambridge tại Vinschool? 10 Lý do đủ để thuyết phục

1.2. Chương trình trung học cơ sở Quốc tế Cambridge (Cambridge Lower Secondary)

Chương trình Trung học cơ sở Quốc tế Cambridge  được thiết kế dành cho học sinh từ 11 – 14 tuổi (Lớp 6 đến lớp 8). Tương tự như ở bậc Tiểu học, Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) sẽ cung cấp 10 môn học cho chương trình THCS để các trường lựa chọn bao gồm:

 • Toán
 • Tiếng Anh
 • Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai
 • Khoa học
 • Viễn cảnh toàn cầu
 • Nghệ thuật & Thiết kế
 • Âm nhạc
 • Giáo dục thể chất
 • Tin học
 • Năng lực Công nghệ số.

Chương trình Cambridge ICT Starter cũng được tích hợp vào chương trình Cambridge THCS.

Chương trình THCS Quốc tế Cambridge được các trường ở Việt Nam triển khai đồng bộ với lộ trình Phổ thông ở Anh dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 8. Thông thường, các trường sẽ lựa chọn tiếp tục triển khai 5 môn học của Cambridge tiếp nối từ chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge gồm: Ngôn ngữ Anh, Toán học, Khoa học, ICT và Viễn cảnh toàn cầu.

Cuối lớp 8, các em sẽ thực hiện bài kiểm tra chuẩn hóa Cambridge Checkpoint do CAIE tổ chức. Dựa trên kết quả này, các em có thể lựa chọn học tiếp lộ trình Cambridge bậc THPT IGCSE hoặc thi chuyển tiếp vào các trường quốc tế khác, đi du học sớm, thi vào các chương trình song ngữ…tùy theo định hướng của gia đình.

Lộ trình học tập của chương trình Quốc tế Cambridge
Lộ trình học tập xuyên suốt của chương trình Quốc tế Cambridge

1.3. Chương trình Trung học phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE (Cambridge Upper Secondary IGCSE)

Chương trình Trung học phổ thông Quốc tế Cambridge dành cho học sinh từ 14 đến 16 tuổi (tương ứng với lớp 9 và lớp 10 tại Việt Nam). CAIE cung cấp hơn 70+ môn học, chia làm 6 nhóm cơ bản để các trường thành viên tự do lựa chọn bao gồm:

 • Ngôn ngữ
 • Ngôn ngữ và Văn học Anh
 • Toán học
 • Khoa học
 • Khoa học xã hội và nhân văn
 • Sáng tạo, Kỹ thuật và Nghề.

CAIE không giới hạn số môn học mà các trường lựa chọn. Ở Việt Nam, khi triển khai chương trình THPT Quốc tế Cambridge, ngoài các môn cơ bản, các trường sẽ đưa thêm 1 số môn học thực tiễn như Kinh tế học, Tâm lý học, Thiết kế và Đồ họa… để học sinh có cơ hội làm quen với ngành nghề tương lai, nâng tổng số môn lên khoảng 6-8 môn.

Cuối năm lớp 10, học sinh sẽ thi chứng chỉ Phổ thông Quốc tế IGCSE. Chứng chỉ này có giá trị vĩnh viễn. Sau khi kết thúc lộ trình này, học sinh có thể lựa chọn học tiếp lên chứng chỉ Tú tài Nâng cao A Level của Cambridge, chuyển tiếp các khóa vào Đại học, dự bị đại học của các trường trên Thế giới. Ở Anh, học sinh có thể đi làm, đi học nghề rồi học cao đẳng, sau đó liên thông thêm đại học chỉ với tối thiểu 5 đầu điểm của IGCSE. Đây là chứng chỉ quan trọng cho lộ trình học tập của học sinh, đặc biệt với những gia đình định hướng cho con học ứng tuyển vào các trường đại học Top đầu sau này.

1.4. Chương trình Tú tài nâng cao Quốc tế Cambridge A Level (Cambridge Advanced)

Chương trình Tú tài nâng cao Quốc tế Cambridge ((Cambridge AS & A Level) được thiết kế dành cho học sinh từ 16 – 19 tuổi trước khi vào Đại học. Chương trình này tương ứng với hai năm học cuối cấp lớp 11 và 12 tại Việt Nam.

Ở chương trình này, Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) cung cấp hơn 55+ môn học cho các trường lựa chọn và áp dụng. Học sinh được tự lựa chọn các môn học phù hợp với năng lực của bản thân và định hướng nghề nghiệp tương lai. Tại Việt Nam, Vinschool là hệ thống giáo dục đang cung cấp nhiều lựa chọn nhất cho học sinh học A Level với 12 môn học chia thành 11 lộ trình cho học sinh lựa chọn gồm: Văn học Anh; Toán học; Sinh học; Hóa học; Vật lý học; Khoa học Máy tính; Mỹ thuật & Đồ họa; Khoa học Máy tính; Tâm lý học; Truyền thông; Kinh tế học; Kinh doanh; Viễn cảnh toàn cầu.

Thông thường, khi theo học chương trình Tú tài nâng cao Quốc tế Cambridge, các em sẽ chọn từ 3 đến 5 môn ở mỗi năm học, tùy theo sở trường, mục tiêu học tập của mình.

Chương trình Tú tài Nâng cao Quốc tế Cambridge được chia làm hai giai đoạn:

 • Kết thúc lớp 11, học sinh sẽ thi Tú Tài Nâng cao AS Level. Với tối thiểu 4 điểm ở bậc AS (Tú tài nâng cao năm 1), học sinh sẽ được xét tuyển vào dự bị đại học hoặc vào thẳng năm nhất của rất nhiều trường đại học tại Úc, Canada, New Zealand…
 • Kết thúc lớp 12, học sinh sẽ thi và nhận Chứng chỉ Tú tài Nâng cao A Level. Chứng chỉ này là tấm vé vàng đưa các em đến với tất cả các trường đại học tại Anh và hơn 50 Quốc gia, gia tăng cơ hội học bổng ở các trường Top đầu như thế giới như Đại học Harvard; Đại học Oxford; Đại học Cambridge…

Tại Việt Nam chứng chỉ A Level cũng đã được các trường đại học hàng đầu  công nhận và ưu tiên xét tuyển như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM,  Đại học Ngoại thương, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa TP HCM, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM, Đại học RMIT, Đại học Anh Quốc BUV, Đại học VinUni…

Theo học lộ trình Cambridge xuyên suốt từ Tiểu học đến hết Tú tài Nâng cao là một lộ trình lý tưởng nhất đối với các gia đình muốn con được trải nghiệm một chương trình giáo dục chuẩn Quốc tế và bằng cấp được công nhận toàn thế giới.

Chương trình Tú tài Nâng cao Cambridge
Chương trình Tú tài Nâng cao Cambridge còn được gọi là chương trình Dự bị Đại học (Cambridge AS & A Level) giúp học sinh tiến gần hơn đến các trường đại học danh tiếng trên thế giới
Xem ngay: Học chương trình Cambridge có khó không? Làm sao để học thật tốt, đạt được điểm cao?

2. Sự khác biệt giữa Cambridge Quốc tế và Chương trình phổ thông Anh quốc

Lộ trình của chương trình Quốc tế Cambridge được CAIE xây dựng dựa trên chương trình Phổ thông tại Anh. Tuy nhiên, mô hình giữa Cambridge Quốc tế và Chương trình phổ thông Anh quốc cũng có một số điểm khác biệt sau:

Cambridge International Chương trình Phổ thông Anh quốc
Chương trình học Phù hợp với học sinh Việt Nam với kiến thức tổng quát và mang tính Quốc tế. Kiến thức liên quan nhiều tới văn hóa, lịch sử nước Anh.
Độ tuổi Học sinh Tiểu học bắt đầu học lớp Một từ 6 tuổi. Học sinh Tiểu học ở Anh bắt đầu học lớp Một từ 5 tuổi.
Hội đồng khảo thí Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (Cambridge Assessment International Education – CAIE) vừa xây dựng chương trình, vừa ra đề, tổ chức thi, cấp bằng… Bộ Giáo dục Anh xây dựng và tổ chức thi.
Số môn học CAIE quy định số môn học lựa chọn tối thiểu đối với chương trình Tiểu học và THCS Quốc tế Cambridge, không giới hạn số môn đối với Chương trình THPT IGCSE và A Level. Số môn học theo chương trình của Bộ Giáo dục Anh quy định.

Mặc dù có sự khác nhau về một số tiêu chí như trên, nhưng giá trị của các chứng chỉ của hai chương trình đều được công nhận tại hơn 160 quốc gia trên thế giới. Hiểu rõ về điều này giúp phụ huynh và các em có thêm thông tin khi lựa chọn hướng đi phù hợp với lộ trình học tập của con.

Chứng chỉ Cambridge Quốc tế
Chứng chỉ Cambridge Quốc tế và Chương trình Phổ thông Anh quốc đều được công nhận trên toàn thế giới.

3. Nên theo học lộ trình Cambridge ở đâu tốt?

Tại Việt Nam, chương trình Quốc tế Cambridge đang được giảng dạy tại rất nhiều các hệ thống giáo dục trong và ngoài công lập. Vì thế, lựa chọn trường học phù hợp sẽ giúp các em có được lộ trình học tập xuyên suốt và nhiều cơ hội, lựa chọn hơn khi kết thúc mỗi bậc học.

Có 05 tiêu chí phụ huynh có thể cân nhắc khi lựa chọn và đăng ký học chương trình Quốc tế Cambridge cho con:

 • Lựa chọn trường học được Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge công nhận.
 • Lựa chọn mức chi phí phù hợp với kinh tế gia đình.
 • Số môn học các trường đưa vào áp dụng.
 • Chất lượng giáo viên chuẩn quốc tế, có đầy đủ các chứng nhận.
 • Chất lượng đầu ra, bề dày thành tích của học sinh.

Là một trong những thành viên của Hội đồng các trường Cambridge Quốc tế tại Việt Nam từ năm 2017, Hệ thống giáo dục Vinschool đang cung cấp chương trình giáo dục chuẩn Cambridge Quốc tế với lộ trình Cambridge xuyên suốt từ Mầm non đến hết Tú tài Nâng cao với:

 • Chương trình học chuẩn Quốc tế: Vinschool là trường đầu tiên được Bộ Giáo dục cấp phép thực hiện chương trình tích hợp giữa chương trình của Bộ giáo dục Việt Nam và chương trình Quốc tế Cambridge theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP.
 • Lộ trình học theo chuẩn Quốc tế: Chương trình Quốc tế Cambridge tại Vinschool dành cho học sinh từ 5 tuổi đến 19 tuổi theo đúng lộ trình của Chương trình phổ thông Anh quốc
 • Chất lượng đội ngũ giáo viên: 100% giáo viên nước ngoài có  kinh nghiệm giảng dạy tại nhiều chương trình Quốc tế, sở hữu các chứng chỉ sư phạm từ các nước như Anh, Pháp, Mỹ, Úc, Canada…đáp ứng tiêu chuẩn giáo viên Cambridge (Cambridge Teacher Standards).
 • Đa dạng lựa chọn môn học: Vinschool cũng là hệ thống giáo dục cung cấp nhiều lựa chọn môn học cho học sinh hệ Cambridge với 5+ môn ở bậc Tiểu học và THCS; 8+ môn với chương trình THPT IGCSE; 12+ môn học đối với chương trình A Level.
 • Đặt sự phát triển của học sinh làm trọng tâm: Mỗi học sinh sẽ có một cố vấn học tập riêng giúp các em xây dựng lộ trình học tập cá nhân hóa. Bên cạnh đó, khi chuyển từ Hệ Tiêu chuẩn (đang học các môn Toán và Khoa học theo sách Cambridge được việt hóa) sang Hệ Nâng cao trong cùng hệ thống Vinschool, học sinh chỉ cần bổ sung thêm chương trình Tiếng Anh để thích ứng nhanh với chương trình mới.
 • Hợp tác Quốc tế: Ngoài được Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge công nhận, Vinschool còn là thành viên của Hội đồng các Trường Quốc tế CIS (Council of International Schools). Vì thế, học sinh Vinschool sẽ có lợi thế hơn khi ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu Thế giơi trong CIS như Đại học Harvard, Đại học Cambridge, Đại học Toronto…
 • Cơ sở vật chất hiện đại: Với hệ thống phòng học, phòng chức năng, sân bóng… đạt chuẩn Quốc tế giúp học sinh phát triển toàn diện cả thế chất và tinh thần.
 • Bề dày thành tích: Theo báo cáo thống kế, gần 80% số điểm đạt được của học sinh Vinschool trong kỳ thi IGCSE là điểm A và A*. Trong đó, 97% học sinh đạt điểm A và A* ở môn Công nghệ thông tin, 70% học sinh đạt điểm A và A* ở môn Viễn cảnh Toàn cầu – thành tích này cao hơn từ 10% đến 25% so với điểm trung bình thế giới. 15% số học sinh du học của Vinschool đạt học bổng tại các trường đại học Top đầu. Xem thêm về thành tích Vinschool tại đây (Dẫn link mục Tin tức Trung học).

Bên cạnh đó, học phí chương trình Quốc tế Cambridge tại Vinschool có khởi điểm chỉ từ 121,600,000 VNĐ/năm. Đây là một mức chi phí phụ huynh có thể cân nhắc khi con được học chương trình chuẩn Cambridge với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên chất lượng…

Phụ huynh xem ngay: 7+ Thông tin cần biết trước khi cho con học chương trình Cambridge
Ưu thế nổi trội về chất lượng giảng dạy cũng như cơ sở vật chất
Với nhiều ưu thế nổi trội về chất lượng giảng dạy cũng như cơ sở vật chất, Vinschool mang đến lộ trình học Cambridge chuẩn quốc tế cho học sinh.

Trên đây là thông tin tổng hợp về lộ trình Cambridge chuẩn Quốc tế. Hy vọng với những ưu điểm vượt trội của chương trình Cambridge cùng các tiêu chí lựa chọn khi chọn trường, phụ huynh sẽ có lựa chọn phù hợp cho con theo tiêu chí, định hướng của gia đình.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học Cambridge tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.

Tìm hiểu thêm: Có nên cho con học hệ Cambridge? 10+ Lợi ích ba mẹ cần biết