fbpx

Có nên cho con học hệ Cambridge? 10+ Lợi ích ba mẹ cần biết

Thứ Hai, 09/05/2022, 19:05 (GMT+7)

Chương trình giáo dục Cambridge là chương trình quốc tế lớn nhất thế giới. Vì vậy, rất nhiều phụ huynh quan tâm và băn khoăn có nên cho con học hệ Cambridge hay không. Phụ huynh nên cho con theo học hệ Cambridge bởi những lợi ích mà chương trình này đem lại. Bài viết dưới đây sẽ phân tích 10 lợi ích khi con theo học Cambridge để phụ huynh hiểu rõ hơn.

1. Phát triển các kỹ năng Tiếng Anh

Chương trình Quốc tế Cambridge đã được thẩm định và giảng dạy tại hơn 160 quốc gia trên thế giới. Chương trình được thiết kế dựa trên Chương trình phổ thông tại Anh quốc bởi Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) dành cho học sinh quốc tế từ 5-19 tuổi. 100% các môn học đều được giảng dạy bằng Tiếng Anh. Do đó, khi theo học hệ Cambridge, học sinh sẽ được phát triển toàn diện các kỹ năng tiếng Anh như Nghe, Nói, Đọc và Viết cũng như năng lực sử dụng tiếng Anh (Use of English) trong môi trường học thuật.

Việc được tiếp xúc và phát triển đầy đủ các kỹ năng giúp học sinh hình thành phản xạ và sử dụng Tiếng Anh thành thạo như ngôn ngữ thứ hai. Điều này không chỉ giúp các em có thể tra cứu, tìm hiểu nhiều nguồn thông tin, tài liệu bằng Tiếng Anh mà còn giúp các em tự tin hơn khi hội nhập với môi trường quốc tế.

Học sinh có cơ hội phát triển tư duy ngôn ngữ
Học sinh có cơ hội phát triển tư duy ngôn ngữ và sử dụng tiếng Anh thành thạo sớm hơn khi học chương trình quốc tế Cambridge ngay từ bậc Mầm non hoặc Tiểu học

2. Lộ trình học tập linh hoạt

Lộ trình Cambridge được thiết kế trọn vẹn với các cấp bậc từ Tiểu học cho tới hết Trung học phổ thông và Dự bị Đại học. Khi theo học chương trình Quốc tế Cambridge, học sinh được đảm bảo được tính trọn vẹn và thống nhất trong phương pháp giáo dục theo từng bậc. Lộ trình học Cambridge bao gồm:

  • Cambridge bậc Tiểu học (5 – 11 tuổi)
  • Cambridge bậc trung học cơ sở (11 – 14 tuổi)
  • Cambridge bậc trung học phổ thông (14 – 16 tuổi)
  • Cambridge Tú tài nâng cao (16 – 19 tuổi)

Trong suốt toàn bộ lộ trình, học sinh có thể du học sớm tại nhiều thời điểm vì chương trình Quốc tế Cambridge được công nhận và giảng dạy tại hơn 160 Quốc gia trên thế giới.

Lợi thế của chứng chỉ Cambridge
Lợi thế của chứng chỉ Cambridge là học sinh có thể rút ngắn thời gian học tập khi chuyển lên bậc Đại học.

Chương trình Quốc tế Cambridge cung cấp 03 chứng chỉ, cụ thể:

  • Hoàn thành chương trình lớp 10 các em sẽ thi Chứng chỉ Cambridge Trung học phổ thông IGCSE. Với tối thiểu 5 đầu điểm, chứng chỉ này cho phép học sinh đi làm, đi học nghề và đi học cao đẳng (rồi sau đó có thể liên thông lên Đại học, nếu muốn).
  • Hết lớp 11 các em thi lấy Chứng chỉ Tú tài nâng cao AS Level và hết lớp 12 thi chứng chỉ Tú tài nâng cao A Level. Học sinh có thể ứng tuyển vào Đại học sớm với chứng chỉ AS Level hoặc A Level.   Điều này giúp học sinh rút ngắn thời gian học khi chuyển tiếp lên bậc Đại học. Thông thường, nếu học hết chương trình trung học phổ thông tại Việt Nam (tức hết lớp 12), các em phải học thêm ít nhất 1 năm nữa tại nước ngoài (dự bị đại học) mới đủ điều kiện xét tuyển vào đại học.

Sự linh hoạt của lộ trình học tập là một trong những những lợi ích điển hình giúp phụ huynh xác định có nên cho con học hệ Cambridge không.

Xem ngay: Học chương trình Cambridge có khó không? Làm sao để học thật tốt? 

3. Học sinh được học tập trong môi trường Quốc tế

Vì 100% các môn học được giảng dạy bằng Tiếng Anh nên để theo học chương trình Quốc tế Cambridge học sinh đều phải vượt qua các bài kiểm tra và phỏng vấn đầu vào với giáo viên nước ngoài. Điều này đảm bảo các em được học trong môi trường năng lực đồng đều, cũng như khám phá, phát huy tối đa những tiềm năng của bản thân.

Học tập trong môi trường quốc tế đem lại những trải nghiệm phong phú
Học tập trong môi trường quốc tế đem lại những trải nghiệm phong phú cho học sinh và hình thành nền tảng để các em trở thành các công dân toàn cầu

Trong chương trình Cambridge, các em được học trực tiếp với giáo viên nước ngoài đạt chuẩn Cambridge Quốc tế. Các giáo viên có trình độ chuyên môn tốt, bằng cấp, chứng chỉ từ các quốc gia như Anh, Mỹ, New Zealand, Úc… Điều này nhằm đảm bảo sự tương đương về hiệu quả và chất lượng truyền tải kiến thức cho học sinh ở tất cả các quốc gia.

Chương trình Quốc tế Cambridge được điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với văn hóa bản địa của từng quốc gia. Học sinh hệ Quốc tế Cambridge đa quốc tịch nên các em được giáo dục và làm quen để trở thành một công dân toàn cầu, dễ dàng hòa nhập với sự đa dạng văn hóa. Điều này làm cha mẹ an tâm hơn trước khi quyết định có nên cho con học hệ Cambridge vì lo lắng con sẽ quên văn hóa truyền thông.

4. Học sinh được phát triển toàn diện các kỹ năng

Chương trình Quốc tế Cambridge nhắm đến mục tiêu phát triển năng lực công dân toàn cầu cho học sinh. Do vậy, các em không chỉ học thuần kiến thức trong các môn học cơ bản mà còn được học thêm về các kỹ năng như: giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tư duy phản biện, quản lý bản thân, hợp tác với mọi người, sử dụng và phát triển công nghệ…

Chương trình học Cambridge
Chương trình học Cambridge giúp học sinh các kỹ năng tương tác xã hội và kích thích khả năng tự nghiên cứu, khám phá ở mỗi em

Học sinh được tạo điều kiện tự khám phá, làm chủ kiến thức trong từng môn học thay vì phải tiếp thu kiến thức theo một cách thụ động, dập khuôn. Những kiến thức được học trên lớp sẽ được thực hành thông qua các câu lạc bộ ngoại khóa, các chuyến đi thực tế.

5. Phụ huynh dễ dàng thấy được sự tiến bộ của con trong quá trình học

Chương trình Quốc tế Cambridge có hai hình thức đánh giá sự tiến bộ của học sinh. Một là đánh giá quá trình (Formative Assessment) hai là đánh giá tổng kết (Summative Assessment) cuối mỗi kỳ.

Việc đánh giá quá trình được thực hiện liên tục và thường xuyên trong suốt quá trình học. Kết quả đánh giá không nhằm xếp hạng học sinh. Mục tiêu chính của đánh giá quá trình là giúp giáo viên kịp thời điều chỉnh nội dung, phương pháp giảng dạy để phù hợp với năng lực của học sinh. Đồng thời, phương pháp này cũng giúp các bạn học sinh phát huy được tối đa năng lực của bản thân thông qua những phản hồi của giáo viên trong suốt quá trình học.

Hai hình thức đánh giá trong chương trình Cambridge
Hai hình thức đánh giá trong chương trình Cambridge giúp phụ huynh đánh giá được sự tiến bộ trong quá trình học tập của con

Các em sẽ tham gia đánh giá độc lập qua các bài thi cuối kỳ để xác định sự tiến bộ, năng lực học so với chuẩn kiến thức, kỹ năng của bộ môn. Trong chương trình Cambridge quốc tế, học sinh sẽ có phiếu báo cáo kết quả cuối kỳ chi tiết kèm nhận xét của tất các các giảng viên dạy bộ môn trong khóa học.

Dựa trên kết quả đánh giá chi tiết, phụ huynh sẽ nắm được những gì các bạn học sinh biết, hiểu và có thể làm. Giáo viên nước ngoài và trợ giảng người Việt sẽ trao đổi tình hình học tập của con mỗi tháng, mỗi kỳ học. Từ đó, phụ huynh sẽ có hướng hỗ trợ, động viên các em tốt hơn, theo đúng với năng lực của từng em. Điều này giải tỏa được lo lắng có nên cho con học hệ Cambridge không nếu bố mẹ không giỏi Tiếng Anh.

Xem ngay: Vì sao nên lựa chọn chương trình Cambridge tại Vinschool?

6. Chương trình học cá nhân hoá

Chương trình Cambridge lấy học sinh làm trung tâm. Ở mỗi lộ trình, CAIE sẽ cung cấp các môn học để nhà trường và các em lựa chọn. Các em được chủ động trong học tập, tự lựa chọn môn học và lộ trình học cho mình hướng đến thế mạnh cá nhân. Như vậy, chương trình học đảm bảo phù hợp sở thích và định hướng nghề nghiệp của từng em. Các em được phát huy sự chủ động sáng tạo và có niềm hứng thú với học tập.

Tôn chỉ của chương trình Cambridge lấy người học làm trung tâm
Tôn chỉ của chương trình Cambridge lấy người học làm trung tâm, giúp học sinh được chủ động học tập, sáng tạo và tự khai phá năng lực bản thân

Chương trình học lấy con người làm trung tâm còn thể hiện ở sự đa dạng trong môn học và phương pháp dạy học. Phương pháp của Cambridge hướng đến việc để học sinh chủ động nghiên cứu, tự khai phá tri thức dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Điều này giúp các bạn học sinh tăng tính chủ động và sự sáng tạo trong quá trình học.

7. Chứng chỉ có thời hạn vĩnh viễn

Chứng chỉ Cambridge có giá trị và thời hạn vĩnh viễn, được chấp nhận trên toàn cầu cho mục đích như học tập, công việc. Các chứng chỉ của Cambridge được hơn 20.000 trường đại học và các công ty, tập đoàn hàng đầu trên thế giới công nhận. Đây là một trong số những lợi ích quan trọng để phụ huynh cân nhắc có nên cho con học hệ Cambridge không.

Chứng chỉ Cambridge IGCSE
Chứng chỉ Cambridge IGCSE, AS/A Level có thời hạn vĩnh viễn

8. Kỳ thi bảo mật và công bằng

Các kỳ thi cấp chứng chỉ của Cambridge Quốc tế được tổ chức nghiêm ngặt, được thực hiện bởi các trung tâm, tổ chức giáo dục do Hội đồng Khảo thí quốc tế Cambridge ủy quyền. Quy trình chấm thi cũng phải đảm bảo các tiêu chí về giám thị, cơ sở vật chất, trang thiết bị theo chuẩn của CAIE.

Kỳ thi cấp chứng chỉ Cambridge
Kỳ thi cấp chứng chỉ Cambridge diễn ra công bằng, minh bạch ở tất cả các quốc gia

Hội đồng chấm thi Cambridge sử dụng thang điểm thống nhất Percentage Uniform Mark (PUM) cho cả kỳ thi IGCSE, AS và A Level. Cách tính điểm theo thang PUM đảm bảo tính công bằng về mặt điểm số trong trường hợp đề thi giữa các năm có sự chênh lệch về độ khó. Học sinh có thể tìm hiểu thêm về cách tính điểm theo PUM của Cambridge TẠI ĐÂY.

Ngoài ra, thông tin cá nhân của tất cả các thí sinh được Cambridge cam kết bảo mật 100%, không công khai với bất kỳ tổ chức nào khác.

9. Mở rộng cơ hội vào các trường học hàng đầu

Với chứng chỉ  A Level, học sinh sẽ có cơ hội theo học tại các trường Đại học danh giá như Harvard, Columbia, Oxford, College London,… Tại Việt Nam, học sinh có chứng chỉ Cambridge được ưu tiên khi xét tuyển vào trường đại học hàng đầu như: Đại học Ngoại thương (FTU); Đại học Quốc gia Hà Nội(VNU), Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST), Đại học Bách Khoa TP HCM, Đại học Kinh tế quốc dân (NEU), Đại học RMIT, BUV, VinUni…

Nguyễn Tử Minh - Học sinh Vinschool hệ Cambridge
Nguyễn Tử Minh – Học sinh Vinschool hệ Cambridge nhận được thư mời nhập học từ các trường Đại học danh giá như Đại học Cambridge (Anh), Đại học Toronto (Canada),…

10. Tạo dựng cơ hội nghề nghiệp cho tương lai con trẻ

Nhờ sự đa dạng về môn học trong chương trình Quốc tế Cambridge, các em học sinh được tạo điều kiện để khai phá tiềm năng và thử nghiệm các lĩnh vực mới. Đây là cơ hội để các em hiểu rõ hơn về năng lực bản thân, định hướng ngành học hoặc nghề nghiệp trong tương lai. Các kỹ năng tiếng Anh trẻ được học trong chương trình Cambridge đều có tính ứng dụng cao trong giao tiếp hàng ngày, học tập và tại môi trường làm việc. Nhiều công ty, tập đoàn lớn đều đánh giá cao các ứng viên có chứng chỉ A Level của Cambridge.

Học sinh được tiếp thu nhiều kỹ năng thiết thực trong chương trình học Cambridge
Học sinh được tiếp thu nhiều kỹ năng thiết thực trong chương trình học Cambridge để phát triển con đường học tập và sự nghiệp sau này

Với 10 lợi ích trên đây, hy vọng rằng các bậc phụ huynh đã xác định được có nên cho con học hệ Cambridge hay không. Chương trình Quốc tế Cambridge chuẩn bị cho người học hành trang vững vàng để bước vào môi trường học tập và làm việc Quốc tế.

Quý phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình Quốc tế Cambridge tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (bấm chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 hoặc 3 với khu vực Miền Bắc & Miền Trung; bấm số máy lẻ 2 với khu vực Miền Nam). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.