fbpx

Cẩm nang “A to Z” về kỳ thi A-Level và hướng dẫn chuẩn bị hiệu quả

Thứ Sáu, 15/04/2022, 16:04 (GMT+7)

Các bạn học sinh có dự định du học nước ngoài chắc hẳn không còn xa lạ với kỳ thi A-Level. Đây là một bài thi quan trọng, mở ra cơ hội thẳng tiến tới các trường Đại học top đầu trên thế giới. Nếu quý phụ huynh và các bạn học sinh đang tìm kiếm các thông tin chính thống về kỳ thi A-Level tại Việt Nam thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hội đồng tổ chức kỳ thi A-Level

Hiện nay, tại Anh quốc, kỳ thi A-Level được tổ chức và chấm thi bởi các hội đồng thi được chính phủ Anh phê duyệt. Nhiệm vụ chính của các hội đồng thi là thiết kế chương trình học, soạn bài thi, tổ chức thi, chấm thi, cấp bằng và khen thưởng. Tại thị trường quốc tế, các hội đồng được công nhận và chịu trách nhiệm cấp chứng chỉ A Level, bao gồm:

 • Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (Cambridge Assessment International Education – CAIE), trực thuộc Đại học Cambridge – một trong những trường Đại học danh giá nhất nước Anh. CIE cấp bằng A-Level có giá trị quốc tế và được chấp nhận bởi các trường đại học và tổ chức giáo dục trên toàn thế giới.
 • Hội đồng khảo thí Edexcel: Hội đồng khảo thí và cấp bằng lớn nhất tại Anh dưới sự giám sát của Ủy ban Quản lý Chương trình và Văn bằng Quốc gia (Qualification & Curiculum Authority – QCA) – cơ quan của Chính phủ chịu trách nhiệm giám sát, điều phối và phát triển giáo dục tại Anh.
 • Oxford AQA (Previously, Assessment and Qualifications Alliance): Là hội đồng thi lớn nhất dành cho GCSEs và GCE A Levels ở Anh.

Ở Việt Nam, các trường triển khai chương trình có thể liên kết với một hội đồng thi duy nhất cho toàn bộ các môn học A-Level hoặc hợp tác với nhiều hội đồng thi khác nhau cho từng môn học.

Kỳ thi a-lever là chương trình đào tạo cung cấp cho học sinh
A-Level là chương trình đào tạo cung cấp cho học sinh kiến thức và năng lực cần thiết, sẵn sàng bước vào Đại học

2. Có thể đăng ký thi A-Level tự do không? Lệ phí thi A-Level

Ở Việt Nam, học sinh có thể đăng ký thi A-Level tự do. Học sinh tự ôn thi tại nhà hoặc các trung tâm giáo dục hỗ trợ ngoài giờ, sau đó đăng ký thi lấy bằng A-Level tại British Council (Hội đồng Anh) – đối tác chính thức của Hội đồng thi Cambridge Assessment International Education (CAIE) cho các kỳ thi A-Level, IGCSE, O Level.

Hình thức học và thi tự do này phù hợp với các bạn không theo học tại các trường quốc tế nhưng vẫn theo đuổi giấc mơ du học Anh cũng như những trường đại học danh tiếng top đầu trên thế giới.

Tuy nhiên, việc tự học, tự đăng ký thi cũng có nhiều bất lợi như: học sinh phải học song song nhiều chương trình cùng lúc, khiến cường độ học tập quá lớn, dễ bị bỏ lỡ các kỳ thi chuẩn hóa, gặp khó khăn trong đăng ký… Ngoài ra, học sinh cũng không được đào tạo theo một lộ trình nhất định để nâng cao kiến thức, kỹ năng mà học theo hình thức luyện đề là chủ yếu.

Vì vậy, học trường Cambridge ủy quyền là lựa chọn tốt nhất để học sinh trau dồi kiến thức, kỹ năng, tối ưu thời gian và thành công trong các kỳ thi A-Level.

Học sinh Việt Nam hoàn toàn có thể tự ôn thi tại nhà
Học sinh Việt Nam hoàn toàn có thể tự ôn thi tại nhà và tự do đăng ký thi A-level

Để tham gia thi và được cấp bằng A-Level hợp lệ, học sinh Việt Nam hãy làm theo hướng dẫn đăng ký thi tại Hội đồng Anh, gồm 2 bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Hoàn tất trang đăng ký: Học sinh chọn môn thi và hoàn tất đăng ký trực tuyến trên hệ thống School Exams Registration System. Lưu ý: Thí sinh cần nhập địa chỉ email hợp lệ để nhận các thông tin quan trọng về kỳ thi của mình.
 • Bước 2: Thanh toán: Thí sinh có thể lựa chọn các hình thức thanh toán như: thanh toán trực tiếp tại bằng thẻ hoặc tiền mặt tại Văn phòng Hội đồng Anh hoặc thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

Lệ phí thi: Lệ phí thi A-Level có sự khác biệt đối với từng môn thi, dao động từ khoảng 8.000.000 – 14.000.000 VNĐ/môn. Để biết rõ về lệ phí từng môn, học sinh và quý phụ huynh có thể liên hệ Hội đồng Anh Việt Nam – British Council Vietnam để tham khảo thông tin.

3. Kỳ thi A-Level diễn ra khi nào?

Hiện nay, kỳ thi AS/A Level được tổ chức bởi Hội đồng khảo thí Cambridge Assessment International Education (CAIE) diễn ra trong tháng 6 và tháng 11 hàng năm. Các bài thi sẽ được chấm điểm tại Anh và kết quả thi sẽ được công bố vào tháng 8 và tháng 1.

Đối với các thí sinh theo chương trình A-Level khoa học và bài bản tại các trường được cấp phép bởi Cambridge, nhà trường sẽ chịu trách nhiệm tổ chức thi và gửi bài thi tới Hội đồng khảo thí quốc tế Cambridge ngay sau khi kết thúc kỳ thi. Kết quả sẽ được CAIE trả về trường và thông báo tới từng Học sinh.

4. Thang điểm sử dụng trong kỳ thi A-Level

Hội đồng chấm thi A Level sử dụng hệ thống thang điểm thống nhất Percentage Uniform Mark (PUM) được quy đổi từ điểm bài thi thực thế (raw marks) so với phổ điểm mà Cambridge đưa ra cho mỗi bậc điểm (grade) ở từng kỳ thi…. Hệ thống chấm điểm này nhằm đảm bảo công bằng về điểm số nếu xảy ra trường hợp đề thi các năm có sự chênh lệch độ khó.

Ví dụ, giả sử tổng điểm cho môn Toán là 130 và đề bài năm nay cực kỳ khó, Cambridge quyết định đặt ngưỡng điểm cho điểm A là 80/130. Nếu bạn đạt chính xác 80/130 điểm cho kỳ thi đó, thì sẽ được quy đổi thành điểm A và PUM của bạn là 80%. Mặt khác, sang năm, nếu Cambridge nhận định rằng đề bài dễ hơn và quyết định đặt ngưỡng “A” cao hơn, tức là 90/130, và ngưỡng “B” được đặt ở 70/130. Như vậy, một bạn học sinh đạt điểm 80 sẽ được quy đổi thành điểm B và PUM của bạn là 75%.

Thang điểm A-Level
Thang điểm A-Level được xếp từ cao xuống thấp, tương đương từ A* tới E.

Thang điểm PUM được áp dụng cho cả kỳ thi IGCSE, AS và A Level. Trong thang điểm PUM, bậc điểm được xếp từ cao xuống thấp, tương đương từ A* (A-star) tới E. Tuy nhiên, ở bậc AS Level sẽ không có điểm A*.

Các điểm còn lại được chấm theo hệ thống chấm điểm dưới đây

Grade Percentage Uniform Mark (%)
A* 90-100
A 80-89 (*)
B 70-79
C 60-69
D 50-59
E 40-49

(*) Đối với chứng chỉ Cambridge AS Level, phổ điểm PUM cho bậc điểm cao nhất A là từ 80–100.

Tham khảo thêm tại đây

Căn cứ trên thang điểm A-Level, nếu muốn có lợi thế trong việc xét tuyển đầu vào Đại học trên thế giới, học sinh cần đạt mức điểm từ B trở lên.

​​5.  Chuẩn bị cho kỳ thi A-Level

A-Level luôn được coi như chiếc vé thông hành đưa các bạn học sinh thẳng tiến tới các trường Đại học top đầu trên thế giới. Do đó, việc ôn luyện và chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi luôn được học sinh Việt Nam ưu tiên hàng đầu.
Dưới đây là 10 lưu ý cho các bạn học sinh trước kỳ thi A-Level:

 • Trau dồi khả năng Tiếng Anh: Việc sử dụng các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Anh thành thạo sẽ giúp bạn đọc hiểu và nghiên cứu tài liệu từng môn học A-Level hiệu quả. Đây sẽ là chìa khóa vàng giúp bạn hoàn thành tốt kỳ thi chuẩn hóa chuẩn hóa A-Level.
 • Tập trung vào những giờ học trên lớp: Hãy cố gắng và tập trung trong mỗi giờ học vì giáo viên có thể giúp giải đáp ngay những khái niệm hoặc các phần mà bạn chưa hiểu, để việc làm bài tập về nhà trở nên dễ dàng hơn.
 • Mạnh dạn lên tiếng và nhờ sự giúp đỡ: Luôn đặt câu hỏi mỗi khi bạn không hiểu. Nếu chủ đề hay môn học nào cần bổ trợ để đạt điểm số cao trong kỳ thi, hãy mạnh dạn nhờ tới sự hỗ trợ của bạn bè hoặc giáo viên.
 • Có kế hoạch: Lập thời gian biểu về những việc cần làm mỗi tuần/tháng để theo dõi và hoàn thành được những mục tiêu mà mình đã đề ra. Mỗi buổi sáng, hãy dành vài phút để liệt kê những việc mà bạn cần làm hôm nay.
 • Sách giáo khoa là người bạn tốt nhất: Trước khi đến lớp, hãy đọc sách giáo khoa cho đến khi bạn nắm được các khái niệm cơ bản. Điều này sẽ giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ và mở rộng kiến thức ngay trên lớp học.
 • Lên danh sách các “mẹo” khi thi cho từng môn học và hướng tới mục tiêu cao nhất: Ví dụ, hãy viết câu trả lời cho 3 số liệu quan trọng trong môn Toán thay vì sa đà vào việc giải thích những khái niệm mà mình không năm rõ. Luôn đặt mục tiêu sẽ đạt điểm số cao nhất ngay cả khi bạn không nghĩ rằng mình sẽ đạt điểm A *.
 • Trang bị sổ tay: Những cuốn sổ tay nhỏ xinh luôn là “người bạn đồng hành” của các bạn học sinh trong suốt quá trình ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi A-Level. Trong mỗi cuốn sổ, bạn có thể ghi lại các thông tin quan trọng, những kiến thức mình học được, lập kế hoạch những điều mình cần làm…
 • Tập giải đề past paper của những năm trước: Trong quá trình tự học A-Level, học sinh không nên bỏ qua việc tìm hiểu và giải đề past paper của những năm trước đó. Thông qua giải đề thường xuyên, học sinh sẽ làm quen với cấu trúc đề thi, cách đặt câu hỏi trong đề bài, áp lực tâm lý và áp lực thời gian. Từ đó, học sinh sẽ biết định hướng ôn tập sao cho bám sát cấu trúc đề, phân bổ thời gian cho từng phần, khắc phục các vấn đề tâm lý…
 • Tập viết nhanh: Tập viết nhanh là kỹ năng quan trọng mà bất cứ học sinh nào cũng nên rèn luyện trước khi bước vào kỳ thi A-Level. Bởi các đề thi A-Level đều đòi hỏi khối lượng kiến thức khủng nhưng lại giới hạn về thời gian giải đề. Việc viết nhanh vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa giúp bạn có thể trình bày hết được những ý tưởng mình muốn thể hiện trên bài thi. Bên cạnh đó, trong quá trình học A-Level, viết nhanh cũng sẽ giúp các bạn ghi chép nhiều kiến thức hơn để hoàn thành chương trình với kết quả cao.
 • Ôn tập qua các giáo trình cụ thể: Các bạn học sinh nên lựa chọn các giáo trình của Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge, nổi bật nhất là dòng sách Cambridge International AS & A-level cho từng môn học. Ngoài giáo trình của Cambridge, học sinh có thể chọn thêm một số giáo trình tham khảo của các tổ chức giáo dục và đơn vị xuất bản khác như: Pearson, CGP, Hodder Education… Đây đều là các tài liệu bám sát đề thi nhất, không chỉ cung cấp cho học sinh những kiến thức bổ ích cho từng môn học mà còn giúp các bạn tiết kiệm tối đa thời gian ôn tập và đạt hiệu quả cao.
Ôn luyện theo giáo trình bài bản
Việc ôn luyện cùng giáo trình giúp học sinh nắm bắt nội dung quan trọng hiệu quả nhất

6. Kỹ năng làm bài thi A-Level

Không chỉ trau dồi kiến thức, học sinh cũng nên rèn luyện các kỹ năng làm bài thi để đạt điểm A*, A trong kỳ thi A-Level. Vinschool xin đưa ra một số kỹ năng quan trọng sau đây:

 • Nắm được cấu trúc đề thi: Bí quyết chinh phục các thang điểm A-Level cao nhất chính là việc thuần thục các cấu trúc đề thi của những năm gần nhất. Hãy tìm hiểu, tra cứu và tiến hành giải đề để hiểu rõ hơn về cấu trúc đề cũng như hệ thống lại kiến thức và phân phối thời gian làm bài tối ưu.
 • Đọc kỹ đề bài: Đọc kỹ đề bài là kỹ năng quan trọng mà học sinh cũng nên áp dụng, nhất là trong kỳ thi A-Level. Bởi các câu hỏi trong đề thi A-Level thường có rất nhiều khía cạnh, từ bao quát đến chi tiết… đòi hỏi thí sinh phải đọc thật kỹ để nắm được nội dung cốt lõi của câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời nhanh nhất.
 • Chọn lọc làm câu dễ trước, câu khó sau: Trước một tổ hợp đề thi gồm nhiều câu hỏi, để tối ưu thời gian, học sinh nên ưu tiên các câu dễ trước, câu khó sau.
 • Sử dụng phương pháp ghi chú và loại trừ: Khi làm bài thi A-Level, đừng vội vàng đưa ra đáp án cuối cùng nếu bạn chưa chắc chắn về câu trả lời. Hãy ghi chú để quay lại kiểm tra sau và dành thời gian hoàn thiện các câu hỏi dễ.
Để đạt điểm A*, A trong kỳ thi A-Level
Để đạt điểm A*, A trong kỳ thi A-Level, học sinh cần tự rèn luyện các kỹ năng làm bài thi

7. Một số tài liệu ôn tập cho kỳ thi A – Level

Học sinh có thể tự học A-Level bằng cách tìm hiểu, thu thập thông tin các tài liệu ôn thi A-Level preparation books, các bộ đề thi thử A-Level từng năm qua Internet, các hội nhóm, diễn đàn trên mạng xã hội…

Một số tài liệu ôn thi A-Level theo các môn học mà học sinh nên tham khảo:

Môn Toán:

 1. Additional Mathematics Paper
 2. Mathematics-C A-level Theory & Equations
 3. Mathematics (Syllabus C) Yearly 1990-20 A-level
 4. Mathematics – The Core Course for A-
 5. College Mathematics Syllabus C
 6. A Concise Course in Advanced Level Statistics
 7. Core Math for Advanced Level
 8. Edexcel Further Pure Mathematics
 9. Edexcel Statistics 2
 10. Edexcel Core Mathematics 1-2-3-4

Môn Vật lý:

 1. Science (Physics)
 2. Physics A-level
 3. Understanding Physics for Advanced Level
 4. Advanced Physics (K. Gibbs)
 5. Advanced Level Physics
 6. Advanced Physics (T. Duncan)

Môn Hoá học:

 1. Organic Chemistry
 2. Introduction to Physical Chemistry
 3. Modern Inorganic Chemistry
 4. Edexcel A2 Chemistry Students Book
 5. Edexcel AS Chemistry Students Book

Môn Sinh học:

 1. Edexcel A2 Biology Students Book
 2. Edexcel AS Biology Students Book

Việc chọn đúng tài liệu tham khảo sẽ giúp học sinh không chỉ trau dồi và bổ sung kiến thức, kỹ năng mà còn định hướng đúng lộ trình ôn tập, cách ôn tập. Bên cạnh đó, hệ thống tài liệu A-Level cũng giúp học sinh làm quen với cách đặt câu hỏi, cách tổng hợp phân tích, xử lý thông tin các lĩnh vực khác nhau…

Những tấm bằng A Level luôn được ví như chiếc vé thông hành thẳng tiến tới các trường Đại học danh giá. Vì vậy, các bạn học sinh hãy chuẩn bị thật kỹ về kiến thức, kỹ năng trước kỳ thi A-Level. Chúc các bạn thành công.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh cần tìm hiểu thêm về chương trình học A-Level của Vinschool, vui lòng truy cập website: vinschool.edu.vn hoặc bấm số 1800.6511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1).

Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.

Bạn có thể chưa biết: