fbpx

Tìm hiểu về nội dung Chương trình THCS Quốc tế Cambridge 

Thứ Hai, 09/05/2022, 18:05 (GMT+7)

Chương trình THCS Quốc tế Cambridge là chương trình học thuật dành cho học sinh từ 11 đến 14 tuổi. Với 10 lựa chọn môn học khác nhau, các kỹ năng và kiến thức mà học sinh sẽ được trang bị trong chương trình này là gì? Mời phụ huynh và các em tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Chương trình THCS Quốc tế Cambridge là gì?

Chương trình THCS Quốc tế Cambridge thường được biết đến với tên tiếng Anh là Cambridge Lower Secondary. Chương trình nằm trong lộ trình học của Chương trình Quốc tế Cambridge, bên cạnh chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge, chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE và chương trình tú tài nâng cao Cambridge AS/A Level.

Chương trình THCS Quốc tế Cambridge dành cho học sinh trong độ tuổi từ 11 – 14, tương đương với lớp 6 – 8 theo chương trình phổ thông Việt Nam.

Chương trình được xây dựng bởi Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE), thuộc Đại học Cambridge (Anh Quốc). Hiện hơn 10,000 trường học tại 160 quốc gia như Anh Quốc, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển, Australia, Singapore… đã đưa chương trình này vào lộ trình đào tạo.

Hơn 10,000 trường đã đưa chương trình THCS Quốc tế Cambridge
Hơn 10,000 trường đã đưa chương trình THCS Quốc tế Cambridge vào lộ trình đào tạo

2. Ưu điểm khi học Chương trình THCS Quốc tế Cambridge

Chương trình THCS Quốc tế Cambridge hỗ trợ các em học sinh phát triển trong tương lai bằng cách cung cấp các hiểu biết cần thiết trong cuộc sống. Từ mục tiêu đó, chương trình trang bị cho các em:

 • Kỹ năng diễn đạt bằng lời nói: Thông qua các hoạt động thuyết trình, thảo luận nhóm, tranh biện, các môn học của Cambridge yêu cầu các em trình bày luận điểm cá nhân dựa trên những kiến thức được học. Điều này đòi hỏi các em trình bày ý tưởng và luận điểm một cách rõ ràng, rành mạc và dễ hiểu với người nghe.
 • Khả năng giải quyết vấn đề: “Giải quyết vấn đề” là một trong sáu nhóm nội dung chính trong môn Toán của Chương trình THCS Quốc tế Cambridge. Nhóm nội dung này giúp học sinh vận dụng Toán học vào thực tế và bổ trợ cho các nhóm nội dung môn học còn lại như: số học, đại số, hình học… Các tình huống thực tế được lồng ghép vào trong từng môn học và yêu cầu học sinh tìm hướng giải quyết bằng các bài tập, dự án khác nhau.
 • Ứng dụng phương pháp mới: Thay vì sử dụng các phương pháp học tập truyền thống, chương trình THCS Quốc tế Cambridge trao quyền cho học sinh và giáo viên chủ động ứng dụng các phương án học tập khác nhau và tiếp cận vấn đề đa chiều. Ví dụ với môn Viễn cảnh toàn cầu, học sinh được chủ động tổ chức các hội thảo, dự án khoa học với cộng đồng học sinh tại 10,000 trường học trên toàn thế giới.
 • Kỹ năng làm việc theo nhóm: Học sinh của các chương trình Cambridge thường xuyên được yêu cầu làm việc nhóm để giải quyết các câu hỏi thảo luận trên lớp hoặc tạo ra các dự án dài hạn cho môn học. Việc thường xuyên làm việc tập thể giúp các em học sinh học cách giao tiếp với nhiều người, tự trình bày ý kiến và tiếp cận nhiều các thông tin đa chiều.
 • Kỹ năng tự nghiên cứu: Môn Khoa học của Chương trình THCS Quốc tế Cambridge yêu cầu học sinh khám phá các ý tưởng, lập kế hoạch điều tra, thu thập xử lý dữ liệu và thường xuyên đọc, ghi chép. Các hoạt động này hỗ trợ hình thành kỹ năng như tự học, tự phân tích và nghiên cứu các vấn đề.  Đây cũng là kỹ năng cần thiết cho các môn học khác của Chương trình THCS Quốc tế Cambridge: thực hiện các bài tập, dự án mở rộng dựa trên các kiến thức nền được cung cấp.
 • Khả năng sử dụng tiếng Anh theo tư duy logic quy chuẩn quốc tế: 100% các môn học sử dụng tiếng Anh để giải quyết các “bài toán” thực tế. Đồng thời, sự tiến bộ trong môn tiếng Anh của học sinh Cambridge được đánh giá dựa trên Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu (Common European Framework of Reference for Languages – CEFR) của Hội đồng Châu Âu.
 • Có đủ kiến thức tạo tiền đề vững chắc cho bậc học cao hơn: Chương trình THCS Quốc tế Cambridge trang bị các kiến thức nền tảng môn Toán, Tiếng Anh, Khoa học,… cho các chương trình ở cao hơn như Cambridge IGCSE và A Level. Ví dụ, các kiến thức số học, đại số của môn Toán ở bậc THCS bổ trợ cho các chương trình Lý – Hóa – Sinh – Kinh tế ở Cambridge IGCSE.
Chương trình trang bị các kỹ năng cần thiết
Chương trình trang bị các kỹ năng cần thiết, giúp học sinh tự tin học tập ở các bậc cao hơn

Có thể thấy, Chương trình THCS Quốc tế Cambridge giúp trang bị cả kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh. Nếu có dự định đi tiếp theo lộ trình của Cambridge ở bậc IGCSE và A Level hoặc du học sớm, phụ huynh nên cân nhắc cho con bắt đầu với Chương trình THCS Quốc tế Cambridge nhằm tối ưu thời gian học tập với một lộ trình rõ ràng.

Xem ngay: Con theo học lộ trình Cambridge tại Vinschool như thế nào? Lộ trình cho từng lứa tuổi 

Vậy các con sẽ học gì trong chương trình này? Mời phụ huynh tiếp tục đọc bài viết dưới đây.

3. Nội dung chương trình THCS Quốc tế Cambridge

Chương trình có 10 môn học: Toán, Tiếng Anh, Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, Khoa học, Viễn cảnh toàn cầu, Nghệ thuật & Thiết kế, Âm nhạc, Giáo dục thể chất, Tin học, Năng lực Công nghệ số. Chương trình Cambridge ICT Starter cũng được tích hợp vào Chương trình THCS Quốc tế Cambridge. Các môn học được thiết kế với mục tiêu học tập cụ thể trong khung chương trình học.

Chương trình này không có môn học bắt buộc. Các trường có thể lựa chọn các tổ hợp môn học khác nhau cho phù hợp với học sinh của từng nhà trường. Tuy nhiên, Các môn học trong nhóm trọng tâm thường được các trường lựa chọn triển khai là Toán, Khoa học, và Tiếng Anh. Đây là các môn có liên kết chặt chẽ với các bậc học cao hơn cũng như các kỳ kiểm tra của chương trình Cambridge.

Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) cung cấp đề cương môn học, cách thức đánh giá và các học liệu hỗ trợ. Từ các nguồn tài liệu này, chương trình Cambridge có thể được đưa vào các trường như một chương trình độc lập hoặc tích hợp với chương trình phổ thông Việt Nam như một phần của các chương trình song ngữ.

Tính linh hoạt giúp các nhà trường có thể điều chỉnh và địa phương hóa các môn học. Chương trình hướng tới xây dựng tư duy và cách tiếp cận vấn đề như một công dân toàn cầu. Từ đó giúp các em dễ dàng thích nghi và hòa nhập với các môi trường khác nhau trên khắp thế giới.

Chương trình học giúp các em nhanh chóng thích nghi với các môi trường quốc tế
Chương trình học giúp các em nhanh chóng thích nghi với các môi trường quốc tế

Tại Vinschool, nhà trường đưa ra lựa chọn 5 môn học trong Chương trình THCS Quốc tế Cambridge, bao gồm: Tiếng Anh, Toán học, Khoa học, ICT và Viễn cảnh toàn cầu để giảng dạy trong Hệ Nâng cao của hệ thống.

 • Với môn Toán, học sinh THCS được học 6 nhóm nội dung: đo lường, số học, đại số, xử lý dữ liệu, hình học và giải quyết vấn đề. Chương trình học tại Vinschool tích hợp Tư duy và làm việc theo phương pháp Toán học. Các em được chủ động tìm hiểu và liên hệ với các dữ liệu, khái niệm toán học khác nhau. Cách học này giúp học sinh hiểu rõ về cách các phép toán được áp dụng chứ không đơn giản là học công thức và giải bài tập.
 • Môn Tiếng Anh trong Chương trình Cambridge có 5 mạch chính xuyên suốt môn Tiếng Anh là: Nghe, Nói, Đọc, Viết và Khả năng sử dụng tiếng Anh. Mục tiêu là giúp học sinh tự tin sử dụng ngôn ngữ này và xử lý các thông tin, dữ liệu đa phương tiện với sự hiểu biết và thích thú.
 • Trong Chương trình THCS Quốc tế Cambridge, môn Khoa học bao gồm 4 nội dung chính: Khám phá khoa học, Sinh học, Hóa học và Vật lý. Các hoạt động chính trong lớp Khoa học là tìm các ý tưởng, lên kế hoạch nghiên cứu, ghi chép, đọc và xử lý thông tin.
 • Viễn cảnh toàn cầu là một môn học đưa các kiến thức hàn lâm vào thực tế. Với môn học này, các em học sinh được khuyến khích khám phá và sử dụng các phương thức sáng tạo để thể hiện qua điểm về các vấn đề trên toàn cầu mà mình quan tâm.
 • Môn ICT được xây dựng với một loạt module khác nhau giúp các em học sinh phát triển kỹ năng sử dụng các phần mềm máy tính để xử lý dữ liệu, giao tiếp và đưa ra các giải pháp.

Trong suốt thời gian học, học sinh sẽ thường xuyên được đánh giá qua các hình thức khác nhau như: Đánh giá trong lớp học, Các bài kiểm tra tiến trình của Cambridge Progression Test cuối năm học và Bài kiểm tra Checkpoint Lower Secondary Checkpoint ở cuối chương trình.

Tuy nhiên, việc đánh giá này không nặng về thành tích mà chủ yếu giúp học sinh, giáo viên và gia đình nắm rõ ưu nhược điểm, sự tiến bộ và có lựa chọn phù hợp cho con đường học vấn của từng cá nhân.

4. Sau khi kết thúc Chương trình THCS Quốc tế Cambridge học sinh sẽ làm gì?

Cuối bậc Chương trình THCS Quốc tế Cambridge, học sinh sẽ tham gia vào bài kiểm tra Cambridge Lower Secondary Checkpoint ở 4 môn học: Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 (ESL – English as Second Language), Toán, Khoa học và Viễn cảnh toàn cầu.

Bài kiểm tra này giúp đánh giá các năng lực của học sinh (dựa trên mục tiêu chuẩn đầu ra). Thay cho chứng chỉ, mỗi học sinh nhận được 2 báo cáo phân tích, bao gồm: điểm tổng môn, điểm từng chủ đề/kỹ năng, danh sách câu hỏi thể hiện điểm mạnh – yếu của từng học sinh và thông báo kết quả học tập.

Như đã đề cập ở trên, sau khi học Chương trình THCS Quốc tế Cambridge, học sinh có thể lựa chọn các chương trình học khác ngoài Cambridge. Bởi lẽ, chương trình Cambridge đã cung cấp các kiến thức và kỹ năng nền tảng để học sinh dễ thích nghi với các môi trường học tập khác nhau trong nước cũng như quốc tế.

Sau khi hoàn thành Chương trình THCS Quốc tế Cambridge,
Sau khi hoàn thành Chương trình THCS Quốc tế Cambridge, học sinh có thể lựa chọn học tiếp theo lộ trình Cambridge hoặc lựa chọn con đường học vấn khác phù hợp với bản thân.

Tại Việt Nam, học sinh có thể học tiếp chương trình Cambridge hoặc chuyển tiếp sang các chương trình phổ thông khác. Trong trường hợp tiếp tục học chương trình Cambridge, học sinh sẽ tiếp tục lộ trình theo chương trình Cambridge Quốc tế: học 2 năm Cambridge Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE và 2 năm Tú tài nâng cao (AS & A Level).

5. Học phí Chương trình THCS Quốc tế Cambridge

Học phí Chương trình THCS Quốc tế Cambridge cũng có sự khác nhau giữa các quốc gia và trường học trên toàn thế giới. Trong bài viết này, phụ huynh có thể tham khảo khoảng giá học phí cũng như các chi phí đính kèm ở các trường THCS đang giảng dạy chương trình này tại Việt Nam.

Chương trình THCS Quốc tế Cambridge tại các trường quốc tế và tư thục tại Việt Nam có mức học phí từ khoảng 79.000.000 đến 465.900.000 VNĐ/năm. Chi phí này chưa bao gồm các dịch vụ học đường đi kèm như xe bus đưa đón, bán trú, ăn uống tại trường, đồng phục, sách giáo khoa, phí giữ chỗ, phí tuyển sinh,…

Với mức phí khác nhau giữa các mô hình giáo dục, học phí là một tiêu chí mà phụ huynh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cho chọn trường khi đăng ký Chương trình THCS Quốc tế Cambridge cho con. Để tìm hiểu thêm về các tiêu chí và lựa chọn, mời phụ huynh tiếp tục đọc phần thông tin dưới đây.

Học phí Chương trình THCS Quốc tế Cambridge
Học phí Chương trình THCS Quốc tế Cambridge

6. Nên học Chương trình THCS Quốc tế Cambridge ở đâu?

Mỗi gia đình sẽ có các cách thức riêng để lựa chọn đơn vị giáo dục phù hợp. Tuy nhiên, đây là tiêu chí mà các gia đình cần lưu ý khi đăng ký Chương trình THCS Quốc tế Cambridge:

 • Sự công nhận: Nằm trong danh sách được Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge công nhận và nhượng quyền đào tạo sẽ giúp con được học chương trình đạt chuẩn Quốc tế và chuẩn bị cho các kỳ thi tốt nhất.
 • Hệ đào tạo: Tích hợp vào chương trình sẵn có của Bộ GD&ĐT và các chương trình song ngữ khác hoặc đưa Cambridge vào nhà trường như một chương trình độc lập.
 • Học phí: Hợp lý với mức ngân sách của gia đình.
 • Lộ trình học tập: Học sinh có thể tiếp tục học tiếp Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE hoặc thuận lợi chuyển tiếp sang các chương trình phổ thông khác.
 • Chất lượng giáo viên: Được đảm bảo với giáo viên có các bằng cấp, chứng chỉ đạt chuẩn của Cambridge.

Trong số các trường đáp ứng các tiêu chí kể trên, không thể không kể tới Vinschool – đơn vị được Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) cấp chứng nhận từ năm 2017. Hiện Chương trình THCS Quốc tế Cambridge đang được giảng dạy trong Hệ Nâng cao của Vinschool. Học phí của hệ đào tạo này tại Vinschool có khởi điểm chỉ từ 126,350,000 VNĐ/năm..

Bên cạnh lợi thế đó, Vinschool cũng là địa chỉ đào tạo uy tín với:

 • Tích hợp môi trường học tập quốc tế với các yếu tố bản địa. Vinschool là cơ sở giáo dục đầu tiên được cấp phép thực hiện chương trình tích hợp đổi mới theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP.
 • Lộ trình học xuyên suốt và rõ ràng từ 5 – 19 tuổi, giúp học sinh có định hướng và được trang bị kỹ năng phù hợp để trở thành công dân toàn cầu.
 • 100% giáo viên nước ngoài đáp ứng tiêu chuẩn giáo viên Cambridge (Cambridge Teacher Standards), có kinh nghiệm giảng dạy và được đào tạo và nâng cao trình độ thường niên
 • Cá nhân hóa trải nghiệm học tập khi học sinh được đặt làm trung tâm và bổ sung các chương trình học, các hoạt động ngoại khóa có tính cá nhân hóa giúp các em phát triển tối đa năng lực của bản thân.
 • Hợp tác quốc tế: Vinschool là thành viên của Hội đồng các trường quốc tế CIS nên học sinh có nhiều lợi thế hơn khi ứng tuyển vào các trường trong CIS.

Chương trình THCS Quốc tế Cambridge được nhiều Hệ thống giáo dục lựa chọn triển khai bởi tính linh hoạt và khả năng hỗ trợ phát triển kỹ năng của chương trình. Nếu định hướng con trở thành một công dân toàn cầu, phụ huynh nên lựa chọn Chương trình THCS Quốc tế Cambridge ngay từ lớp 6 để có lộ trình tốt nhất.

Quý phụ huynh và các em học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học Cambridge tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY

Xem thêm: Học chương trình Cambridge có khó không? Làm sao để học thật tốt? Vấn đề lo lắng của các phụ huynh