Luôn trăn trở làm sao để tất cả mọi người luôn có thiện cảm về môi trường sư phạm mầm non, tôi đã lựa chọn Vinschool là nơi bắt đầu hành trang xây dựng ước mơ của mình. Và tôi đã nhận ra rằng chỉ cần mỗi đứa trẻ đều hạnh phúc khi đến lớp và trưởng thành, lớn khôn khi về nhà thì đó đã là sự thành công của một người giáo viên như tôi. Vinschool là nơi mà mỗi giờ học sinh động đều diễn ra như những câu chuyện đầy màu sắc.
"/>

“Vì sao tôi muốn trở thành một giáo viên Mầm non?”

Những giờ Circle Times – Trò chuyện đầu ngày của chúng tôi và các con luôn đầy ắp tiếng cười, âm nhạc và những tiếng thảo luận sôi nổi. Trong chương trình Mầm non quốc tế IPC, Trò chuyện đầu ngày là tiết học bắt buộc thực hiện vào khung giờ đầu buổi sáng. Các con sẽ cùng nhau điểm danh, ôn lại nội quy lớp, trò chuyện về lịch, thời tiết, đọc lời nhắn của cô, thảo luận về một nội dung đang học trong chủ đề. Các con học sinh của tôi luôn háo hức với những câu chuyện mà tôi chia sẻ trong tiết Trò chuyện đầu ngày vì các con muốn được nghe cô đọc truyện dù đó là câu chuyện gì đi chăng nữa. Vì thế mỗi câu chuyện tôi đọc cho các con nghe đều được lựa chọn kĩ càng, xác định mục tiêu và thông điệp cần truyền tải ngày hôm đó.


Như mọi ngày, tôi chuẩn bị một câu chuyện về chủ đề Gia đình thân yêu với những hình ảnh đầy ngộ nghĩnh trên PowerPoint nhưng có một sự cố đã xảy ra khiến tôi không thể trình chiếu cho các con xem ảnh mình đã chuẩn bị. Trong khi đó, các con vẫn rất tò mò về câu chuyện sắp được nghe và thời gian của tiết học lại sắp kết thúc. Ngay lúc đó, tôi quyết định kể cho các con nghe câu chuyện của bản thân mình với tên gọi Cô Mai hồi bé.


Nội dung câu chuyện rất đơn giản Cô có một người mẹ rất tuyệt vời và cô yêu mẹ vô cùng. Khi còn bé, mẹ cô đã phải đi làm rất vất vả để nuôi cô. Khi cô ốm mẹ cô thức cả đêm để trông nom cô. Khi cô ăn cơm mẹ cô thường gắp cho cô những đồ ăn ngon nhất. Và khi cô đến tuổi đi học, mẹ cô là người đưa cô đến trường bằng chiếc xe đạp. Cô thương mẹ rất nhiều nên cố gắng vâng lời và học thật giỏi để mẹ cô vui. Khi lớn lên, cô Mai ước mơ trở thành cô giáo để dạy các bạn nhỏ. Và bây giờ mẹ cô đã rất hạnh phúc khi thấy cô trở thành một cô giáo. Mẹ cô nói rằng khi các bạn nhỏ ngoan và học giỏi thì chắc chắn bố mẹ sẽ rất vui!

Câu chuyện kết thúc trong sự lắng nghe chăm chú và những tiếng vỗ tay dần vang lên của cả lớp. Từng bạn đều đưa ra ý kiến Cô Mai hồi bé giỏi quá!, Con thưa cô con cũng muốn làm cô giáo ạ!, Con cũng yêu mẹ con ạ!, Cô ơi cô kể nữa đi ạ!… Các con đã làm tôi bật cười vì tôi không nghĩ câu chuyện của mình đã làm cả lớp thích thú đến vậy. Giờ Trò chuyện đầu ngày hôm sau bắt đầu với bài học về Bố và các con lại ríu rít thưa Con thưa cô, cô kể chuyện cô Mai hồi bé đi ạ!.

Thì ra là vậy, mỗi đứa trẻ luôn muốn được giải mã cảm giác tò mò và hiếu kỳ của bản thân. Các con luôn muốn được tìm hiểu những suy nghĩ và cuộc sống của những người mà các con yêu quý, muốn được lắng nghe những câu chuyện có thật được kể từ trái tim. Những câu chuyện của cô giáo sẽ dễ tạo được sự đồng cảm với học sinh và tôi nhận ra các con có nhu cầu được lắng nghe và kể chuyện rất nhiều. Mấy bạn gái thì thầm vào tai nhau về việc tối qua được mẹ mua váy Elsa mới. Các bạn trai khoe nhau mình biết xếp lego đoàn tàu hay kể nhau nghe nội dung bộ phim Chó cứu hộ tối qua vừa xem…


Với học sinh mẫu giáo, mỗi tuần các con tham gia hoạt động Show & Tell để chia sẻ về một món đồ chơi hay câu chuyện của mình. Thế nhưng tôi nhận ra các con có rất nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ và tình cảm xã hội qua những câu chuyện được chia sẻ với nhau trong các hoạt động thường nhật. Tôi không muốn học sinh của mình trở thành những chiến sĩ bộ đội tí hon đi nhẹ, nói khẽ và ngồi khoanh tay không động đậy. Điều tôi muốn là các con được là chính mình trong vòng tay an toàn của lớp học và nhà trường. Chính vì thế, lớp học của tôi luôn ngập tràn nụ cười.


Tôi luôn dạy các Vinsers cách để giao tiếp tích cực. Nghĩa là khi mình phát biểu hay muốn trò chuyện, các con cần chắc chắn rằng có ai đó đang thực sự muốn lắng nghe. Và khi có ai đó đang phát biểu, cả lớp sẽ trật tự để lắng nghe bạn. Chính vì thế những câu chuyện tôi kể cho các con rất trôi chảy mà không bị ngắt quãng. Sau đó, các con đã đặt rất nhiều câu hỏi khi tôi kết thúc câu chuyện. Đó thực sự là những tiết học tuyệt vời!

giáo Nguyễn Thị Tuyết Mai – Giáo viên mầm non, Trường Mẫu giáo Vinschool Times City T36