fbpx

Những bác đầu bếp “tí hon”

Thứ Sáu, 20/01/2017, 12:01 (GMT+7)

Mỗi ngày đến trường, các bạn nhỏ lại được khám phá thêm một điều mới lạ, với chủ đề Khoa học, các bạn nhỏ lớp Kitty 1, Trường Mầm non Vinschool Royal City đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Những bác đầu bếp “tí hon”

trường mầm non quốc tế

Cả lớp ngồi thành vòng tròn, háo hức hướng đôi mắt về phía cô giáo. Ngày hôm nay, cô đã chuẩn bị cho cả lớp thật nhiều nguyên vật liệu, các bạn nhỏ tò mò lắm. Từng đôi mắt chăm chú, lắng nghe cô giới thiệu tên của từng loại. Ngày hôm nay, lớp Kitty sẽ được tham gia vào hoạt động “Cùng làm bánh”.

“Cô có quả gì đây cả lớp?” – Rất nhanh chóng, các bạn nhỏ đồng thanh trả lời: “Quả trứng”. Cô lại tiếp tục hỏi: “Còn đây là gì?” – “Sữa”. Với những bạn nhỏ Kitty (từ 18 đến 24 tháng tuổi), việc cô giáo liên tục đặt ra những câu hỏi như thế này không chỉ giúp các bạn nhỏ biết được cách gọi tên các loại nguyên liệu mà còn giúp các bạn học được những từ vựng đơn giản. Đó chính là những từ mới mà cô cung cấp cho trẻ. Dần dần, vốn từ của trẻ sẽ phát triển thông qua những giao tiếp thường xuyên như vậy. trường mầm non tốt ở hà nội

Sau khi cùng cả lớp đọc tên các loại nguyên liệu, cô giáo lần lượt hướng dẫn các bạn những công đoạn của việc làm bánh. Vừa đổ bột ra, cô vừa nói: “Bột thì có màu trắng nhé!”, ở dưới lớp, có một vài bạn nhắc lại theo cô: “Bột màu trắng” – Từ việc học nói từng từ đơn lẻ, các bạn nhỏ đã biết tập nói những câu dài hơn.
“Có bạn còn xung phong lên giúp cô đổ sữa vào bột nữa đấy!”- Không dừng lại ở việc cho các con quan sát, cô giáo còn tạo cơ hội cho các bạn tự mình trải nghiệm, chính điều này sẽ giúp các con hứng thú với bài học và ghi nhớ lâu hơn.
Trộn bột xong, cô giáo mang xuống tận nơi cho các bạn quan sát, vừa xem, các bạn vừa nhắc lại tên những nguyên vật liệu các bạn vừa được học: “Bột”, “Màu trắng”.

Với chương trình IPC, lớp học sẽ được chia thành các nhóm, mỗi nhóm có một cô giáo hướng dẫn và tham gia hoạt động cùng các bé. Đây là cơ hội giúp các bạn nhỏ thực hành nhiều hơn và các cô cũng có thể quan sát các con kỹ hơn. Qua đó, nhận ra được những đặc điểm nổi bật riêng của từng bé. học phí mầm non

Và cuối cùng, hoạt động mà các bạn mong chờ nhất cũng đến. Nguyên vật liệu làm bánh được cô giáo chia về từng bàn để tự tay các bạn trải nghiệm một phần công đoạn của việc làm bánh. Bạn nào cũng háo hức cầm những chiếc thìa nhỏ để xúc bột. Ở lứa tuổi này, việc phát triển cảm giác của trẻ qua các giác quan đặc biệt quan trọng.
Khi tiếp xúc với bột, qua đôi bàn tay, trẻ cảm nhận được sự mềm mịn, đồng thời, trẻ còn khám phá ra rằng: bột không những mịn, mà còn có thể vẽ được nữa. Các bạn “nghịch ngợm” dùng bột vẽ lên mặt nhau thật thích thú!
Lần đầu tiên được tự tay đập vỡ quả trứng, các bạn nhỏ tỏ ra rất ngạc nhiên khi khám phá ra “Bên trong quả trứng có gì?”
Nhìn bát bột của cô đã được trộn đều, các bạn nhỏ cũng muốn tự mình nhào bột và hào hứng chờ tới lượt. Hoạt động này giúp trẻ có thể phát triển hoạt động tinh của tay và rèn luyện sự khéo léo.
Được sự trợ giúp của cô giáo, công đoạn cuối cùng của việc làm bánh đã được thực hiện. Cô giúp các bạn đổ lượng bột đã được nhào kĩ vào trong chiếc nồi cơm điện. Vừa đổ, cô vừa giải thích “Chiếc nồi cơm điện này sẽ làm chín chiếc bánh, chúng ta nhớ nhé! Không được ăn đồ sống, và sau khi làm bánh xong, chúng mình phải đi rửa tay thật sạch nhé!”
3 tiếng sau, chiếc bánh chín đã được cô giáo mang ra trước sự háo hức của cả lớp. Mùi thơm ngào ngạt của trà xanh bốc lên. Một lần nữa, các bạn lại được dùng xúc giác để cảm nhận độ xốp của bánh, dùng khứu giác để hít hà mùi thơm của bánh.
Khoảnh khắc được “hưởng thụ” thành quả “lao động” của mình quả thật là rất tuyệt vời. Nhận được một phần bánh từ cô, các bạn nhỏ không quên nói: “Con xin cô ạ!”
Chỉ với nồi cơm điện, bột, sữa, và trứng, Phụ huynh cũng có thể dễ dàng cho các con thực hành việc làm bánh tại nhà.

Được hóa thân thành những người đầu bếp “tí hon”, được tự mình đập trứng, nhào bột…giống như “người lớn” có lẽ là điều tuyệt vời nhất. Đưa các hoạt động khám phá khoa học trở nên gần gũi hơn với cuộc sống chính là một điểm đặc biệt của chương trình mầm non quốc tế IPC hiện đang được triển khai tại Vinschool.

“Cô ơi, vi trùng là gì vậy?” – Vinschool

Cùng vận động và sáng tạo không ngừng với chủ đề Olympic – Vinschool

Pizza, vỏ sò và những lá bài – Một giờ học toán IPC – Vinschool