Với chủ đề “Tiền – Cửa hàng – Công việc”, vừa qua các bạn nhỏ lớp Alvin 1 - Trường Mầm non Vinschool Nguyễn Chí Thanh đã đón những vị khách vô cùng đặc biệt. Xuất hiện với những hình ảnh đặc trưng của từng nghề nghiệp, phụ huynh của lớp Alvin 1 đã mang tới cho các con một giờ học vô cùng sinh động.

"/>

Một ngày làm “Người lớn”

Thứ Năm, 19/01/2017, 15:01 (GMT+7)

Với chủ đề “Tiền – Cửa hàng – Công việc”, vừa qua các bạn nhỏ lớp Alvin 1 - Trường Mầm non Vinschool Nguyễn Chí Thanh đã đón những vị khách vô cùng đặc biệt. Xuất hiện với những hình ảnh đặc trưng của từng nghề nghiệp, phụ huynh của lớp Alvin 1 đã mang tới cho các con một giờ học vô cùng sinh động.

Một ngày làm “Người lớn” – Vinschool

trường mầm non quốc tế

Chú cảnh sát giao thông trong bộ trang phục màu vàng, bác bếp trưởng của nhà trường, một bác sĩ, một cô thu ngân của siêu thị Vinmart và một cô cán bộ ngân hàng – Đó chính là những người bạn đồng hành đặc biệt với các con ngày hôm nay. trường mầm non quốc tế hà tĩnh

Một số bạn nhỏ đã nhanh chóng nhận ra bác đầu bếp Hổ chính là người mỗi ngày chuẩn bị những bữa ăn ngon miệng cho mình, chú cảnh sát Nguyễn Mạnh Hùng là bố của bạn Minh Huy… Đây chính là giờ học kết nối với phụ huynh – một nội dung quan trọng trong chương trình giáo dục IPC đang được triển khai tại Trường Mầm non Vinschool Nguyễn Chí Thanh.

Giờ học được mở đầu bằng cuộc trò chuyện ngắn giữa các bạn nhỏ và các phụ huynh – đại diện cho các nhóm ngành nghề trong xã hội.

Sau khi nghe các phụ huynh tự giới thiệu, các bạn học sinh hào hứng giơ tay, đưa ra những thắc mắc của mình: “Ngân hàng là gì ạ?”, “Cô, chú làm việc có mệt không ạ?”, “Một ngày cô bán được bao nhiêu món đồ?”, “Bác biết nấu bao nhiêu món ạ?”… Với những bạn nhỏ của lớp Alvin, việc được tự mình đặt câu hỏi và lắng nghe hồi đáp của các cô chú chính là cách mà các bạn dần tiếp xúc, tìm hiểu về các ngành nghề trong xã hội. học phí mẫu giáo

Bạn Anh Sa đã khiến phụ huynh rất bất ngờ khi đặt câu hỏi cho cô thu ngân của siêu thị Vinmart: “Một ngày cô bán được bao nhiêu tiền ạ?”

Bác sĩ Duy là bác sĩ khoa Nhi, nên các bạn nhỏ rất yêu quý và hào hứng tham gia những hoạt động mà bác hướng dẫn. Trong phút chốc, lớp học đã trở thành một “phòng khám thu nhỏ”, các con được tập nghe nhịp tim, hỏi thăm sức khỏe của những người xung quanh mình.

 

Qua thời gian giao lưu ngắn, các bạn học sinh đã phần nào hiểu được những khái niệm cơ bản của “đồng tiền” – đó là kết quả của sức lao động, dòng chảy của đồng tiền từ khoản thù lao sau khi làm việc được dùng để mua hàng hóa tiêu dùng hàng ngày, gửi vào ngân hàng để tiết kiệm,… Đây là những từ ngữ rất mới, nhưng các bạn học sinh Alvin 1 tỏ ra rất hào hứng được tìm hiểu và thực hành ngay trong những câu chuyện của mình. Qua đó, các bạn đã hiểu hơn được tính thực tế của đồng tiền, dần hình thành sự tự lập, chủ động trong các hoạt động, biết quý trong sức lao động và hiểu hơn về công việc của bố mẹ. chọn trường mầm non cho bé

Sau khi được trò chuyện, tìm hiểu về các ngành nghề trong xã hội, các bạn được tham gia vào hoạt động “Khắc họa nghề nghiệp”. Dưới sự quan sát thực tế cùng với những chia sẻ của các cô chú, các bạn đã có những lựa chọn nghề nghiệp yêu thích nhất cho riêng mình. Mỗi bạn vẽ một bức tranh về ước mơ trong tương lai và dành tặng lại cho các vị khách mời.

 

Sau khi hoạt động vẽ tranh kết thúc, các bé được tự lựa chọn tham gia vào 5 nhóm khác nhau, tương ứng với 5 ngành nghề: Ngân hàng – Dịch vụ bán hàng – Cảnh sát – Đầu bếp – Bác sĩ. Mọi sở thích, cá tính của các bạn học sinh đều được các cô giáo và cô chú khách mời tôn trọng. Các nhóm sẽ thực hành cách sử dụng đồng tiền, quan sát tính thực tế của tiền và trải nghiệm nghề nghiệp. Việc làm ý nghĩa cũng như những bài học về tiền này sẽ giúp các con học sinh hiểu được mình đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền, món hàng mình mua có phù hợp với số tiền mà mình có hay không?

Cô Hạnh – cán bộ ngân hàng hướng dẫn các bạn học sinh sử dụng máy đếm tiền, và giảng giải về công việc của một nhân viên ngân hàng cũng như những cách tiết kiệm tiền cơ bản cho các bạn.

 

“Em búp bê bị ốm rồi! Em cứ khóc mãi thôi, vậy nên bác sĩ sẽ phải khám và tiêm thuốc cho em!” – Một bác sỹ “nhí” kết luận. Không dừng lại ở việc cho các con quan sát, cô giáo và các cô chú khách mời còn tạo cơ hội cho các bạn tự mình trải nghiệm kiến thức đã học được, chính điều này sẽ giúp các con hứng thú và ghi nhớ lâu hơn.

 

Chăm chú lắng nghe nhịp tim của bạn thông qua chiếc máy nghe thật do bác sĩ Duy chuẩn bị.

 

Là người rất thân thiết với các Vinsers nhí, bác đầu bếp Hổ được các con học sinh yêu mến và hỏi thăm rất nhiều. Khi nghe bác chia sẻ về những “bí kíp” nấu các món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng dành cho chính các con, mỗi “đầu bếp nhỏ tuổi” đều rất chăm chú lắng nghe.

 

Nhiệm vụ của các bạn trong buổi học chính là chế biến những xiên hoa quả mát lành từ dưa hấu, thanh long và táo để mời cô giáo, các cô chú khách mời và các bạn trong lớp.

 

Sôi động nhất là góc bán hàng. Ngay sau khi nhận “nhiệm vụ” từ bếp trưởng, các bạn học sinh đã ngay lập tức tìm đến quầy hàng. Các “nhân viên thu ngân” đã có một buổi sáng làm việc bận rộn khi liên tục phải tiếp khách, bán hàng, thu tiền và đếm tiền. Qua hoạt động này, các bạn học sinh hiểu được một phần của khái niệm “dòng tiền” mà các bạn đã được học từ những buổi học trước.

Tham dự buổi học của lớp Alvin 1, chị Kiều Quỳnh Trang – phụ huynh của bé Minh Huy chia sẻ: “Việc cho các con trải nghiệm đồng tiền ngay từ những năm đầu đời không hề “bất hợp lý”, mà theo tôi đây là một điều rất thiết thực. Ở nhà, tôi thường dạy con những thói quen tự lập, quán xuyến những công việc của riêng mình cũng như chăm sóc những công việc chung trong gia đình, và “trả công” cho con bằng nhiều hình thức để con biết giá trị của sức lao động. Tôi nhận thấy chương trình IPC rất hiệu quả, các cô giáo và cả các cán bộ của trường như bác bếp trưởng, cô thu ngân… cũng rất nhiệt tình, sát sao với việc học của các con. Tôi hoàn toàn tin tưởng chất lượng giáo dục của Trường Mầm non Vinschool.”

Việc chia lớp thành những nhóm học tập và trải nghiệm nhỏ sẽ giúp các bạn nhỏ có cơ hội được trải nghiệm hoạt động tốt hơn, cô giáo cũng có thể quan sát và hiểu hơn về từng học sinh. “Tiền – cửa hàng – công việc” là những khái niệm luôn gắn liền với cuộc sống. Học cách tiêu tiền, tiết kiệm tiền là một cách để các bạn ý thức về giá trị đồng tiền cũng như kích thích sự phát triển trí não, sự tính toán logic và đưa ra quyết định hợp lý. Những hoạt động trải nghiệm thú vị ngay tại lớp học sẽ giúp các bạn tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, chủ động. Đây chính là một điểm đặc biệt của chương trình mầm non quốc tế IPC hiện đang được triển khai tại Vinschool.

Chuyến “phiêu lưu” kỳ thú của Vinsers tại Bảo tàng Tài nguyên rừng – Vinschool

Thế giới động vật trong mắt bé (Vinschool Central Park) – Vinschool

Hoạt Động Khoa Học Cho Trẻ Chủ Đề “Phân Loại Hột Hạt”