fbpx

Tại sao nên học A Level? 7+ lợi ích không thể bỏ qua

Thứ Ba, 12/04/2022, 11:04 (GMT+7)

Nắm được 7 lý do tại sao nên học A Level dưới đây, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh sẽ hiểu rõ hơn những lợi thế khi sở hữu chứng chỉ A Level khi có ý định du học hoặc theo học tại các trường đại học danh tiếng ở Việt Nam và trên thế giới.

A Level (Advanced Level) là chứng chỉ quốc tế với thời lượng học kéo dài 2 năm dành cho các học sinh từ 16 -19 tuổi có nhu cầu xét tuyển vào các trường đại học. Với chứng chỉ A Level, học sinh sẽ được ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học Anh Quốc và các trường đại học quốc tế danh giá như Harvard, Oxford, Sydney, Toronto, Cambridge…

1. Định hướng được lộ trình của mình để vào Đại học

Bước chân vào môi trường đại học, các bạn học sinh sẽ làm quen với sự thay đổi hoàn toàn về hình thức học cũng như kiến thức thu nhận so với bậc phổ thông. Các môn ở đại học đòi hỏi kỹ năng nghiên cứu theo chiều sâu để đáp ứng nhu cầu kiến thức nghề nghiệp.

Học phí A Level không hề thấp và chương trình học A Level được các bạn cựu học sinh đánh giá là tương đối “khó nhằn”. Chính vì thế, đa phần các bạn ngay từ khi có ý định học A Level đều đã có định hướng chuyên ngành mình muốn theo ở bậc Đại học.

Khi đăng ký học chương trình A Level, các bạn sẽ được tự lựa chọn môn học theo sở thích hoặc thế mạnh cũng như định hướng nghề nghiệp. Do vậy, với những bạn còn đang băn khoăn chưa xác định rõ chuyên ngành mình muốn theo học thì quá trình học tại A Level sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thế mạnh cũng như đam mê với ngành nghề.

Trường hợp các bạn đã định hướng rõ ngành nghề trong tương lai thì chứng chỉ A Level là “tấm vé thông hành” giúp các bạn tăng tỉ lệ trúng tuyển và nhận học bổng từ các trường đại học top đầu mà bạn mong muốn. Đồng thời, chương trình A Level sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức nền tảng vững chắc để bạn sẵn sàng bước vào môi trường học mới.

Định hướng lộ trình để vào đại học
Tại sao nên học A Level lý do là bởi quá trình học A Level giúp học sinh xác định lộ trình và chuyên ngành học Đại học phù hợp

Trong chương trình A Level, các bạn học sinh được tự lựa chọn môn học và có cơ hội để tiếp cận cũng như học hỏi kiến thức của nhiều ngành khác nhau. Nhờ vậy, bạn sẽ biết được mình có thế mạnh hoặc đam mê với ngành nghề nào.

Ví dụ với các bạn yêu thích công việc liên quan tới quản trị doanh nghiệp thì các bạn cần kiến thức nền tảng về kinh doanh. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần học thêm kiến thức về truyền thông để bổ trợ cho công việc phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp.

Khi tham gia học A Level, bạn có thể chọn hai môn Business (Kinh doanh) và Media (Truyền thông) để được học và nghiên cứu sâu kiến thức của hai mảng này. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng định hướng nghề nghiệp và hiểu rõ mình có thế mạnh ở đâu, cần phải cải thiện kỹ năng hay kiến thức ở mảng còn lại.

2. Môi trường học thuật, thực hành kỹ năng như bậc Đại Học

Bản chất của A Level là một chương trình dự bị đại học. Khi đăng ký A Level, các bạn học sinh được trang bị những kiến thức nền tảng tương đương năm thứ nhất của bậc học Cử nhân. Nếu may mắn, trong chương trình A Level tại một số trường, các bạn còn được trải nghiệm môi trường làm việc thông qua chương trình thực tập tại các doanh nghiệp liên quan tới ngành học.

Thông thường, tại các trường đại học ở Việt Nam phải tới năm 3, năm 4 các bạn sinh viên mới được đăng ký kiến tập hoặc thực tập tại các cơ quan, doanh nghiệp. Tuy vậy, trong chương trình A Level tại Vinschool, các bạn học sinh đã có cơ hội tiếp xúc với công việc từ sớm để có thêm kiến thức thực tiễn về chuyên ngành học của mình. Đây chính là ưu thế của các bạn học sinh Vinschool khi học A Level tại Việt Nam.

Học sinh được phát triển kỹ năng toàn diện
Học sinh được làm quen và phát triển các kỹ năng thực hành nghề nghiệp như thuyết trình, tư duy phản biện

3. Tăng cơ hội học tập tại các trường đại học top đầu

Chứng chỉ A Level được công nhận toàn cầu và nhận được sự đánh giá cao của các trường đại học nổi tiếng như Đại học Rochester (Mỹ), Đại học Cambridge (Anh), Đại học Sydney (Úc)… Tại Việt Nam, các trường đại học lớn như Đại học Quốc gia Hà Nội hay Đại học Kinh tế quốc dân cũng ưu tiên tuyển thẳng học sinh có chứng chỉ A Level.

Do đó, việc sở hữu chứng nhận A Level được xem như tấm vé thông hành giúp các bạn học sinh có cơ hội trúng tuyển và học tập tại các trường đại học danh tiếng. Đây là một trong những lý do tại sao nên học A Level ngay khi bạn có ý định du học Anh Quốc hoặc muốn xét tuyển vào những trường đại học lớn.

Tăng cơ hội học tập tại các trường đại học TOP đầu
Học sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường Đại học hàng đầu thế giới khi có chứng chỉ A Level

4. Tiết kiệm thời gian học tập

Hãy làm một phép so sánh nhỏ để biết được tại sao nên học A Level khi bạn có ý định học đại học ở Anh Quốc. Để trở thành sinh viên của các trường đại học hàng đầu ở Anh, bạn cần hoàn thành ít nhất một trong các điều kiện sau:

  • Hoàn tất chương trình A Level hoặc chương trình Dự bị đại học tương đương
  • Có bằng Tú tài quốc tế (IB).
  • Học 1 năm tại Đại hoặc hoặc Cao đẳng ở Việt Nam.

Tại Vinschool, sau khi kết thúc lớp 10, các bạn học sinh có thể đăng ký luôn chương trình A Level. Như vậy, các bạn chỉ cần học 2 năm (tương đương lớp 11, 12 ở Việt Nam) là có thể xét tuyển và trường đại học ở Anh. Trong khi đó, nếu bạn học hết lớp 12 rồi mới qua Anh học đại học, bạn sẽ phải học thêm 1 năm dự bị nữa. Như vậy, chương trình A Level giúp các bạn rút ngắn bớt 1 năm học.

Đặc biệt hơn, Đại học Manchester (Anh) – nằm trong khối Russell, xếp thứ 27 trong bảng xếp hạng “QS World University Rankings 2022” cho phép các bạn học sinh đang học A Level hoặc Tú tài Quốc tế (IB) có thể đăng ký đầu vào trực tiếp năm đầu tiên của bậc Cử nhân. Đây chính là lợi thế của các bạn học sinh có chứng chỉ Tú Tài Nâng cao A Level.

5. Giúp cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh

Một trong những lý do tại sao nên học A Level là chương trình học này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh cực tốt. Trong quá trình học A Level, ngôn ngữ giao tiếp duy nhất là tiếng Anh. Kể cả khi bạn học các môn Ngôn ngữ học thì giáo viên vẫn sẽ giảng dạy bằng tiếng Anh. Nhờ vậy, các bạn học sinh sẽ được rèn luyện phản xạ tiếng Anh tự nhiên. Đồng thời, các bạn cũng được luyện tập sử dụng tiếng Anh cho các kỹ năng như thuyết trình, phân tích thông tin, lập luận, tư duy phản biện… để phục vụ cho việc học tập và làm việc sau này.

6. Tăng khả năng giành được học bổng

Để tăng khả năng cạnh tranh khi xin học bổng tại các trường đại học top đầu như Oxford, Imperial College, Cambridge, LSE hay UCL… bạn cần có bảng điểm A Level ấn tượng cùng với bài luận tốt. Thậm chí ngay từ vòng loại hồ sơ, nếu không có chứng chỉ A Level bạn đã rất khó để cạnh tranh. Một số ngành đặc thù như Y khoa, Dược hay Luật còn bắt buộc học sinh phải có chứng chỉ A Level để được xét tuyển đầu vào.

Trường Đại học Y khoa Cambridge ưu tiên học sinh có điểm môn học A Level cao
Trường Đại học Y khoa Cambridge ưu tiên các thí sinh có 2 điểm A* và 1 điểm A tại môn Hóa hoặc ít nhất một trong các môn như Toán, Vật lý hoặc Sinh học
(Nguồn: medschoolgenie.co.uk)

7. Được học những môn mà mình thích hoặc học tốt

Điểm đặc biệt trong chương trình A Level là học sinh được tự chọn môn và lộ trình học mà không cần phải học theo danh sách ấn định của nhà trường. Khi được học các môn mà mình yêu thích, các bạn sẽ cảm thấy việc học không phải là gánh nặng mà là cơ hội để trải nghiệm và thể hiện.

Các bạn học sinh được học sâu những môn mình thích với lượng kiến thức tương đương với năm nhất đại học. Như vậy, học sinh sẽ được học trong tâm thế thoải mái nhất, vui vẻ và giảm bớt áp lực học tập. Vậy là bạn lại có thêm một lý do tại sao nên học A Level rồi phải không nào?

Giải đáp 3 thắc mắc thường gặp về chương trình A Level

Khi đã tìm hiểu tại sao nên học A Level thì dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về chương trình A Level bạn cần biết:

Câu hỏi 1: Học A Level có khó không?

Thực tế, học A Level không quá khó. Nhất là khi bạn chọn được môn học phù hợp với năng lực, định hướng nghề nghiệp và chuyên ngành muốn theo đuổi ở bậc đại học. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Học A Level có khó không?” để có câu trả lời chi tiết.

Câu hỏi 2: Các môn học A Level?

Có trên 55+ môn học trong chương trình A Level. Ví dụ các môn học cơ bản như:

  • Toán
  • Hóa
  • Sinh
  • Văn học Anh
  • Mỹ thuật
  • Địa lý
  • Lịch sử

Để biết thêm chi tiết các môn và cách lựa chọn môn học ở A Level như thế nào, bạn hãy tham khảo TẠI ĐÂY nhé. (chèn link bài “Các môn học ở A Level”)

Câu hỏi 3: Nên theo học chương trình A Level ở đâu?

Chương trình A Level là bước đệm giúp các bạn học sinh chuẩn bị nền tảng kiến thức và kỹ năng trước khi vào bậc học cao hơn. Không những vậy, khi tham gia chương trình A Level, các bạn học sinh sẽ có cơ hội tìm ra nghề nghiệp phù hợp với mình. Do đó, việc lựa chọn một môi trường giáo dục bài bản để các bạn theo học A Level là cực kỳ quan trọng.

Chứng chỉ A Level tại Vinschool
Chứng chỉ A Level tại Vinschool được công nhận tại tất cả các trường Đại học lớn trong và ngoài nước

Vinschool là hệ thống giáo dục uy tín với chương trình đào tạo A Level hàng đầu tại Việt Nam. Khi đăng ký học A Level tại Vinschool, học sinh sẽ những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả.

Các em được học tập và đồng hành cùng giảng viên 100% quốc tế có kinh nghiệm giảng dạy Cambridge, có chứng chỉ tham gia giảng dạy từ các nước Anh, Mỹ, Canada, New Zealand, Úc. Bên cạnh đó, cố vấn học tập luôn theo sát học sinh trong suốt quá trình học, quy mô lớp vừa phải sẽ đảm bảo chất lượng học tập cho các em.

Ngoài ra, khi theo học chương trình A Level tại Vinschool, học sinh được tham gia vào các dự án thực tiễn, trải nghiệm tại các doanh nghiệp lớn. Đây là cơ hội để các bạn xây dựng định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn.

Những thông tin trên đây đã cung cấp cho bạn lý do tại sao nên học A Level và nên học A Level ở đâu. Với những lợi ích thiết thực mà chương trình học cũng như chứng chỉ A Level mang lại, quý phụ huynh và các bạn học sinh sẽ nhanh chóng đăng ký học A Level khi có ý định du học và lựa chọn địa chỉ học A Level uy tín.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về Vinschool vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.