fbpx

Các môn học ở A Level và 3 lưu ý giúp bạn chọn môn phù hợp

Thứ Ba, 12/04/2022, 10:04 (GMT+7)

Lựa chọn môn học A Level phù hợp với bản thân và ngành học là điều không hề dễ dàng với các bạn học sinh. Việc lựa chọn các môn học ở A Level sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến ngành học tương lai của các bạn sau này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp A Level gồm những môn học gì và cách chọn môn phù hợp cho học sinh.

1. Tổng hợp các môn học ở A Level

A Level là chứng chỉ tú tài nâng cao sau khi học sinh đã hoàn tất chương trình học phổ thông (IGCSE). Chương trình học A Level kéo dài trong 2 năm, tương đương với 2 cấp độ. Năm đầu tiên là AS Level và năm hai là A2 Level. Trường hợp học sinh chỉ đăng ký học và thi năm đầu tiên thì bạn sẽ được nhận chứng chỉ AS Level. Nếu bạn muốn nhận chứng chỉ A Level thì phải học và hoàn thành các bài thi hết năm thứ hai.

Các môn học ở A Level giúp học sinh phát triển tư duy
Các môn học ở A Level giúp học sinh phát triển tư duy bậc cao thông qua việc tự học và nghiên cứu

Dưới đây là bảng so sánh cấu trúc và mô hình học các môn ở A Level với chương trình phổ thông cơ bản tại Việt Nam:

Tiêu chí Chương trình A Level Chương trình trung học phổ thông cơ bản
Thời gian học 2 năm 3 năm
Số lượng môn học 3-5 môn Khoảng 16 môn
Lựa chọn môn học Tự chọn môn học và lộ trình học Học theo lộ trình được thiết kế sẵn, không được tự chọn môn học
Điều kiện đầu vào Hoàn thành chương trình học lớp 10 và trên 16 tuổi Hoàn thành chương trình học trung học cơ sở (tức học hết lớp 9)

Điểm đặc biệt khi đăng ký học A Level là người học được tự chọn môn và lộ trình cho mình. Chương trình A Level có khoảng 55 môn học. Danh sách các môn học ở A Level bao gồm nhóm các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và hỗ trợ hướng nghiệp cơ bản như:

 • Toán học
 • Hóa học
 • Vật lý
 • Sinh học
 • Văn học Anh
 • Lịch sử
 • Địa lý
 • Ngôn ngữ học
 • Truyền thông
 • Công nghệ thông tin
 • Kinh doanh
 • Nghệ thuật và thiết kế
 • Thể thao
 • Tâm lý học

Mỗi trường sẽ có danh sách môn học A Level khác nhau. Do vậy, học sinh cần tìm hiểu thật kỹ danh sách các môn học của trường trước khi đăng ký chọn môn. Thêm vào đó, số lượng môn học được chọn trong A Level không có giới hạn. Đến 80% học sinh sẽ chọn khoảng 3-5 môn học và thi trong 2 năm.

Tại Việt Nam, Vinschool là một trong những hệ thống đào tạo có số lượng môn học trong chương trình A Level nhiều nhất (với 12 môn học chia thành 11 lộ trình). Các bạn học sinh có thể tự do lựa chọn môn học và lộ trình học theo sở thích, thế mạnh của mình trong danh sách các môn A Level của trường.

2. Làm thế nào để chọn môn học A Level phù hợp?

Việc chọn đúng môn học ở A Level sẽ ảnh hưởng đến lợi thế khi xét duyệt hồ sơ vào Đại học, mở ra cơ hội định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Việc chọn các môn học ở A Level đòi hỏi người học cần nghiên cứu kỹ lưỡng và suy nghĩ thấu đáo. Các bạn học sinh có thể tham khảo lời khuyên từ gia đình, bạn bè, giáo viên để đưa ra quyết định đúng đắn.

Yếu tố để chọn môn học A Level phù hợp
Một trong những yếu tố giúp các bạn học sinh lựa chọn môn học tại A Level là dựa vào định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Sau đây là 3 lưu ý khi lựa chọn các môn học ở A Level:

 • Lựa chọn môn học yêu thích hoặc có năng khiếu: Thông thường khi chọn môn học theo sở thích, các bạn học sinh sẽ có cơ hội thể hiện năng khiếu và dành nhiều tâm huyết hơn trong quá trình học tập.
 • Lựa chọn môn học theo nghề nghiệp hoặc bằng cấp trong tương lai: Đối với những bạn đã có ý định về nghề nghiệp hoặc ngành học ở các bậc cao hơn, hãy lựa chọn các môn mang tính bổ trợ cho chuyên ngành đó. Chẳng hạn bạn đăng ký học ngành Dược thì ít nhất trong chương trình A Level bạn cần phải có môn Sinh hoặc Hóa.
 • Hạn chế chọn các môn có sự tương đồng về kiến thức: Để tối ưu thời gian học tập, bạn nên tránh chọn các môn tương đồng về lượng kiến thức. Ví dụ như bộ môn Economics với Business cùng thuộc chuyên ngành Kinh tế. Một số trường Đại học chỉ chấp nhận xét tuyển 1 trong 2 môn nên học sinh chỉ cần đăng ký 1 môn để học trong chương trình A Level là đủ.

Trường hợp chưa có ý tưởng về lựa chọn nghề nghiệp cũng như ngành học trong tương lai, các bạn học sinh cũng đừng quá lo lắng. Bạn có thể chọn ít nhất 2 môn điều kiện đầu vào của các trường đại học như:Toán, Hóa, Sinh, Lý, Văn học Anh, Địa Lý, Lịch Sử, Ngôn ngữ học.

3. Giải đáp thắc xung quanh việc chọn môn học A Level

Để giúp quý phụ huynh và học sinh hiểu rõ hơn về các môn học ở A Level, dưới đây là phần giải đáp chi tiết những thắc mắc thường gặp nhất về chương trình và điểm số các môn trong A Level:

Câu hỏi 1: Điểm ở khóa học IGCSE có ảnh hưởng gì đến các môn học ở chương trình A Level hay không?

IGCSE (International General Certificate of Secondary Education) là Chứng chỉ Giáo dục Trung học phổ thông. Về cơ bản, điểm số IGCSE có ảnh hưởng tới các môn học ở A Levels.

Cụ thể, nếu bạn dự định chọn môn Toán trong chương trình A Level mà điểm Toán ở IGCSE không đạt  tối thiểu điểm C thì bạn cần phải cải thiện và nâng cao kiến thức Toán hơn. Nhất là với những bạn muốn cạnh tranh vào những ngành học “hot” như Kinh tế ở các trường Đại học hàng đầu thì việc đạt điểm cao trong môn Toán ở bậc A Level đóng vai trò quan trọng để được ưu tiên xét tuyển đầu vào.

Câu hỏi 2: Nên chọn môn mình thích hay nên học những môn mình được điểm cao?

Học môn mình thích, học sinh sẽ có đam mê và động lực để cố gắng nhiều hơn. Trong khi đó, nếu lựa chọn môn học mình thực sự giỏi và có năng khiếu, các bạn dễ nhận được kết quả cao. Do vậy, học sinh hoàn toàn có thể lựa chọn một môn yêu thích nhất với một môn học giỏi nhất trong A Level. Sau đó các bạn chỉ cần chọn thêm các môn bổ trợ cho ngành bạn theo học ở bậc đại học hoặc định hướng nghề nghiệp lâu dài.

Lựa chọn môn học yêu thích
Lựa chọn môn học yêu thích kết hợp với môn học có năng khiếu giúp học sinh dễ dàng hoàn thành chứng chỉ A Level với kết quả cao

Chẳng hạn, nếu có dự tính học ngành Quản trị khách sạn thì bạn có thể đăng ký môn Toán và văn học ngôn ngữ Anh, trong đó môn Toán ở bậc IGCSE là môn mà bạn đạt điểm cao nhất còn môn văn học ngôn ngữ Anh là môn bạn thích nhất. Với môn bổ trợ, bạn có thể chọn các môn liên quan tới truyền thông (Media Studies); kinh tế (Business/ Economics); hoặc Du lịch (Travel & Tourism).

Câu hỏi 3: Có ngành học nào không yêu cầu điểm A level của một môn học cụ thể không?

Mỗi ngành ở bậc đại học sẽ có yêu cầu tuyển sinh đầu vào riêng nên khi đăng ký bạn cần tìm hiểu chi tiết.

Ví dụ:

Nếu bạn theo đuổi ngành Dược hay Nha khoa ở bậc đại học thì bạn cần phải học ít nhất một trong số các bộ môn khoa học như Toán, Sinh, Hóa và điểm các môn này phải đạt từ A trở lên.

Trong khi đó, ngành ngôn ngữ Anh, Luật, Nhiếp ảnh hay Truyền thông lại không bắt buộc học sinh phải từng học những môn khoa học tự nhiên như Sinh, Hóa hay Lý. Do vậy, bạn nên tìm hiểu trước về ngành học và trường muốn theo học trong tương lai. Đây là cơ sở để bạn biết điều kiện xét tuyển yêu cầu phải có môn học nào, điểm tối thiểu phải đạt được là bao nhiêu.

4. Chương trình học A Level tại Vinschool

Từ năm 2019, để đáp ứng nhu cầu của học sinh cũng như quý phụ huynh, Hệ thống Giáo dục Vinschool đã triển khai chương trình A Level. Các môn học ở A Level được giảng dạy tại Vinschool bao gồm:

 • Mathematics / Toán
 • English – Literature/ Văn học Anh
 • Chemistry / Hóa học
 • Biology / Sinh học
 • Physics / Vật lý
 • Art & Design/ Hội họa & Thiết kế
 • Media Studies / Truyền thông
 • Business/ Kinh doanh
 • Economics / Kinh tế học
 • Global Perspectives & Research/ Viễn cảnh toàn cầu & nghiên cứu
 • Computer Science/ Khoa học máy tính
 • Psychology / Tâm lý học

Tại Vinschool, khi đăng ký học chương trình A Level, các bạn học sinh được khuyến khích chọn 4 môn học trong năm đầu tiên (AS Level – tương đương với lớp 11). Đến năm thứ hai, tùy theo định hướng đăng ký ngành khi vào đại học mà các bạn có thể rút bớt 1 môn để dành thời gian tập trung cho 3 môn sát nhất với yêu cầu tuyển sinh của trường.

Ví dụ:

Với các bạn lựa chọn theo ngành Quản trị kinh doanh, Phân tích tài chính, Kiểm toán, Kế toán… nên xem xét đăng ký tổ hợp môn học gồm: Mathematics, Computer Science, Physics, Business. Với các bạn muốn theo ngành Truyền thông, Marketing thì gợi ý cho bạn lộ trình học gồm các môn: Media Studies, Psychology, Sociology, Business.

Chương trình A Level tại Vinschool
Chương trình A Level tại Vinschool trang bị đầy đủ những kiến thức và trải nghiệm ngành nghề thực tiễn cho học sinh trước khi bước vào bậc Đại học

Dưới đây là 9 lợi ích đặc biệt dành riêng cho các bạn học sinh khi theo học chương trình A Level tại Hệ thống Vinschool:

 • Học sinh được lựa chọn lộ trình học tập thiết kế dựa theo thế mạnh, sở thích, định hướng nghề nghiệp của mình.
 • Chương trình Cambridge xét tuyển đầu vào, học sinh được ghép lớp với các bạn có năng lực cao, đạt thành tích điểm A và A* trong các môn cơ bản như Toán, Khoa học, tiếng Anh, Công nghệ thông tin và Viễn cảnh toàn cầu.
 • Trình độ học sinh đồng đều, số lượng học sinh trung bình/lớp nhỏ, đảm bảo kết quả học tập hiệu quả hơn.
 • Được trải nghiệm các buổi học trực tiếp cùng với các Giáo sư của trường Đại học lớn trong nước và quốc tế.
 • Có cố vấn 1:1 theo sát học sinh trong suốt quá trình học tập để tư vấn kiến thức chuyên môn, định hướng nghề nghiệp, các chương trình học bổng của của các trường Đại học trong và ngoài nước.
 • Đội ngũ Giáo viên 100% quốc tế, có kinh nghiệm dạy Cambridge, có chứng chỉ tham gia giảng dạy từ các nước Anh, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand.
 • Học sinh có cơ hội trải nghiệm và áp dụng các kiến thức trong các dự án thực tiễn tại các doanh nghiệp lớn, giúp các em định hướng nghề nghiệp tốt hơn.
 • Học sinh Vinschool được ưu tiên xét tuyển và cấp học bổng vào các trường Đại học thuộc Hội đồng các trường quốc tế CIS (Council of International Schools). Đây là đặc quyền riêng của học sinh Vinschool vì trường là thành viên của CIS từ năm 2019.
 • Có cơ hội được xét tuyển thẳng vào các trường Đại học công lập TOP đầu Việt Nam như Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội,…Đây là những trường đại học Việt Nam công nhận và xét tuyển đầu vào bằng chứng chỉ A Level.

Trên đây là những thông tin tổng hợp giúp quý phụ huynh và các bạn học sinh nắm rõ các môn học ở A Level. Hy vọng các bạn học sinh sẽ chọn được môn học và lộ trình A Level phù hợp với sở trường cũng như định hướng nghề nghiệp tương lai.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học A Level của Vinschool, vui lòng truy cập vào website https://vinschool.edu.vn/ hoặc bấm số 1800.6511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.