fbpx

Học A-level có khó không? Để học tốt cần làm gì?

Thứ Năm, 14/04/2022, 10:04 (GMT+7)

Chương trình học A-level là lựa chọn phù hợp đối với những bạn học sinh đã có định hướng cho ngành học tương lai tại Đại học. Vậy học A-Level có khó không? Làm thế nào để học tốt A-Level? Hãy cùng Vinschool tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1.  Chương trình A-level là gì? Học a-level có khó không?

A-level (Advanced Level) là chứng chỉ Giáo dục Phổ thông bậc cao dành cho học sinh từ 16 – 19 tuổi trước khi thi vào đại học. Đây là tấm vé thông hành giúp bạn tiến gần hơn đến các trường đại học danh tiếng bởi A-level được công nhận ở hàng ngàn trường Đại học trên thế giới.

A-lever là chứng chỉ được công nhận toàn nước Anh vậy học a-lever có khó không?
A-Level là chứng chỉ được công nhận ở tất cả các trường Đại học tại Anh

Chương trình A-Level được chia làm 2 bậc là AS-Level và A-Level. Năm đầu tiên, bạn sẽ học và thi lấy bằng AS-level với số môn từ 4 – 6 môn. Sang đến năm 2, bạn thường sẽ chọn 3 môn trong số các môn của năm 1 để học tiếp lên lên A-Level. Học sinh có thể học nhiều hơn 3 môn nhưng thông thường sẽ thi kết thúc năm 2 bằng với 3 môn chính .

Tại Việt Nam, tất cả học sinh hoàn thành chương trình lớp 10 với kết quả tốt đều có thể đăng ký theo học chương trình A-level. Điều kiện đầu vào chương trình này ở từng trường có sự khác biệt, nhưng nhìn chung để tham gia chương trình học A Level, học sinh cần đáp ứng một số điều kiện phổ biến sau:

 • Về độ tuổi, học sinh phải trên 16 tuổi và đã hoàn tất chương trình học lớp 10 THPT.
 • Kết quả học tập ở bậc THCS tốt, tối thiểu 2 năm học gần nhất có điểm trung bình tổng kết đạt 7.0 trở lên.
 • Có điểm thi IELTS 5.5 hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ khác tương đương..

A Level là một chứng chỉ được công nhận quốc tế, phù hợp với các bạn học sinh đã có định hướng nghề nghiệp hoặc ngành học tại Đại học; các bạn mong muốn đi du học tại các trường đại học top đầu thế giới như Cambridge, Oxford, Harvard Stanford… Hiện nay, các trường đại học uy tín tại Việt Nam như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân…đã công nhận kết quả của A Level khi xét tuyển.

2. Học A-level có khó không?

Thì đầu tiên, có thể khẳng định học A-Level hoàn toàn không khó nếu bạn xác định được định hướng nghề nghiệp trong tương lai cũng như năng lực, sở thích của bản thân mình. Để trả lời rõ hơn câu hỏi “học a-level có khó không?” thì đọc chi tiết phần học các môn bên dưới

Lý do là bởi chương trình A-level không cần phải học quá nhiều môn mà ngược lại, học sinh chỉ tập trung nghiên cứu sâu về một vấn đề, một lĩnh vực. Qua đó, học sinh sẽ có nhiều cơ hội được phát huy tối đa năng lực của mình.

Việc học a-level có khó không thì còn phụ thuộc vào yếu tố tiếp thu, cảm hứng trong bài học của học sinh và cách truyền tải bài giảng của giảng viên. Khi đã xác định được đúng môn học, phù hợp với sở thích và định hướng nghề nghiệp thì việc học A-level sẽ không quá khó khăn.

Xác định được đúng môn học
Xác định được đúng môn học, phù hợp với sở thích và định hướng nghề nghiệp thì việc học A-level sẽ không quá khó khăn

Ngoài ra, khi lựa chọn đúng môn, học sinh sẽ được trau dồi và phát triển toàn diện các kỹ năng mềm từ việc phân tích, xử lý vấn đề đến cách giao tiếp, xử lý tình huống, thuyết trình trước đám đông…

Do vậy, học A-level sẽ không quá khó khăn nếu bạn xác định được đúng môn học, phù hợp với định hướng công việc và khả năng, sở thích của mình.

Có khoảng 12 môn học được coi là khó nhất trong chương trình A Level mà các bạn học sinh nên tìm hiểu trước để lựa chọn cho phù hợp. Đó là các môn: Toán, Toán Nâng cao, Lịch sử, Hóa học, Sinh học, Vật lý, Văn học Anh, Ngoại ngữ, Nghệ thuật, Tâm lý, Lập trình Máy tính và Âm nhạc. Trong đó, Toán, Toán Nâng cao, Lịch sử, Vật Lý, Hóa học, Sinh học là những môn học nếu như có “chiến lược” học tập tốt sẽ giúp cho hồ sơ học tập của các bạn “ghi điểm”:

 • Toán học 

Toán học nổi tiếng là một trong những môn học khó nhất của chương trình A Level. Học sinh sẽ tập trung vào ba lĩnh vực – Pure Math, Mechanics và Statistics. Việc này đôi khi làm học sinh cảm thấy như đang học ba môn thay vì một môn. Học sinh cần phải đạt tối thiểu điểm B trong kỳ thi IGCSE mới có thể theo học môn Toán trong chương trình A Level. Tuy nhiên, nếu học sinh chăm chỉ luyện tập, làm các dạng bài tập trong chương trình thì môn học này cũng không phải quá “khó nhằn”.

 • Lịch sử

Đây cũng là một môn học khó trong chương trình A-Level, bởi nó không chỉ chứa đựng một lượng lớn nội dung cần nắm vững, mà còn đòi hỏi học sinh phải có kỹ năng phản biện để vượt qua các kỳ thi. Thay vì tập trung vào ghi nhớ kiến thức, môn lịch sử trong chương trình Cambridge A Level yêu cầu học sinh phân tích và đánh giá để từ đó đưa ra kết luận về một sự kiện lịch sử. Là một môn học thuộc nhóm Khoa học xã hội, học sinh cũng cần có khả năng viết luận tốt khi lựa chọn theo học môn lịch sử.

 • Vật lý

Vật lý là một trong những môn khó nhất mà học sinh cần vượt qua trong chương trình A Level với rất nhiều chủ đề khác nhau như Cơ học, Vật lý hạt nhân, Nhiệt động lực học, Bức xạ hạt nhân hay Dao động cơ…. Với từng chủ đề, học sinh sẽ cần nắm vững các kiến thức, khái niệm để áp dụng trong các bài tập thực hành. Nếu bạn từng gặp khó khăn với Maths trong kỳ thi IGCSE, thì đây sẽ là một môn đặc biệt khó khăn, vì một số bài kiểm tra có sử dụng kiến thức liên quan đến toán học từ cấp độ IGCSE trở lên.

 • Hóa học

Không có gì là lạ khi Hóa học được coi là môn học cực kỳ khó trong chương trình A Level. Nếu bạn gặp khó khăn với môn Hóa trong kỳ thi IGCSE thì sẽ cần cân nhắc khi lựa chọn Hóa học trong chương trình A Level. Hóa học ở A Level bao gồm 3 mạch nội dung cốt lõi: Hóa lý, Hóa hữu cơ và Hóa vô cơ, vì vậy khối lượng kiến thức, chủ đề cần nắm vững là rất lớn.

 • Sinh học

Giống như Hóa học, Sinh học cũng là môn học khó với một số học sinh. Có một lượng lớn nội dung cần nắm vững cũng như một lượng từ vựng hoàn toàn mới đòi hỏi học sinh cần ghi nhớ. Ở môn học này, phần lớn học sinh gặp khó khăn về ngôn ngữ và cách viết một số từ vựng chuyên ngành. Ngoài ra, các chủ đề trong môn học này có liên quan chặt chẽ với nhau. Do vậy, học sinh cần nắm vững các kiến thức đã học trước đó, để làm nền tảng cho những nội dung, chủ đề phía sau.

Có thể thấy, ngoài việc phải học bằng Tiếng Anh thì các môn học trên đều là thách thức lớn với học sinh khi theo học chương trình A Level bởi nó đòi hỏi một nền tảng kiến thức chắc chắn và khả năng tự nghiên cứu cao. Đây là các môn học mà nhiều học sinh cần quyết tâm cao mới có thể chinh phục, nhưng lại được các trường đại học đánh giá rất cao nếu đạt điểm A và A*. Vậy theo bạn tự đánh giá thì học a-level có khó không?

3. Làm thế nào để lựa chọn môn học A-Level phù hợp?

Việc lựa chọn đúng môn học và đạt được điểm số cao sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế cạnh tranh khi xét tuyển vào các trường đại học. Vậy làm thế nào để lựa chọn môn học A-level phù hợp? Giải đáp được 3 yếu tố dưới đây, bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn.

 • Lựa chọn môn học mà bạn yêu thích hoặc có năng khiếu: Bởi khi đó, học sinh sẽ có nhiều hứng thú, dành nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu, tìm tòi trong suốt quá trình học tập.
 • Lựa chọn môn học theo nghề nghiệp mong muốn trong tương lai: Khi đã xác định được định hướng công việc sau này, bạn nên lựa chọn các môn học giúp ích cho công việc của mình trong tương lai. Ví dụ, nếu bạn muốn làm các công việc liên quan đến Y Dược, bạn nên lựa chọn các môn Sinh hoặc Hóa học.
 • Lựa chọn các môn điều kiện: Nếu bạn vẫn chưa có định hướng về ngành học trong tương lai thì cũng không cần quá lo lắng. Phương án an toàn nhất là lựa chọn ít nhất 1 môn điều kiện (facilitating subjects) . Các môn học điều kiện là những môn học thường được các trường đại học yêu cầu hoặc ưu tiên khi xét tuyển đầu vào. Những môn này sẽ giúp các bạn có nhiều cơ hội lựa chọn chuyên ngành. Những môn học điều kiện phổ biến có thể kể đến như: Toán, Sinh, Hóa, Lý Văn học Anh, Địa lý, Lịch sử, và Ngôn ngữ học.

Có thể thấy, việc lựa chọn môn học A-level phù hợp không quá khó khăn. Quan trọng là bạn cần xác định được định hướng nghề nghiệp, sở thích và khả năng học tập của mình.

4. Để học tốt A- Level học sinh cần phải làm gì?

Để học tốt A-level và đạt được kết quả như kỳ vọng, bản thân mỗi học sinh cần phải tự nỗ lực và quyết tâm theo đuổi.

 • Tạo thói quen học tập và ôn luyện: Để thành công, mỗi học sinh cần tự giác xây dựng một lịch trình học tập khoa học, làm quen với dạng bài tập của từng môn và luyện thi với các bài thi từ dễ đến khó. Việc biết rõ đặc thù của môn học cũng sẽ giúp cho việc luyện tập được hiệu quả hơn.
 • Ôn luyện các dạng bài tập có mối liên kết chặt chẽ với nhau: Trong chương trình A- Level, bạn sẽ được lựa chọn 3 môn học phù hợp với năng lực, sở thích và định hướng nghề nghiệp của mình. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên dành thời gian ôn luyện các dạng bài tập mà ở đó, những luồng kiến thức có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Học sinh phải vận dụng kiến thức ở bài tập này để giải quyết và mở rộng vấn đề ở phần khác…
 • Sưu tầm đề thi các năm trước: Ngoài việc làm bài tập trên lớp, để kết quả các kỳ thi được tối ưu, các bạn nên sưu tầm các đề thi A Level từ các năm trước và luyện đề thường xuyên. Việc luyện đề cũng là một cách để học từ vựng rất hiệu quả.
 • Chăm chú nghe giảng trên lớp, không quên học từ những người có kỹ năng, kinh nghiệm xung quanh mình: Để học tốt A-level, bên cạnh việc chú ý nghe giảng trên lớp, học sinh nên dành thời gian trao đổi, chia sẻ với thầy cô và bạn bè để học hỏi lẫn nhau. Đầu vào của A Level đã chọn lọc được các học sinh có cùng trình độ, vì thế việc học nhóm sẽ là một phương pháp rất tốt để giảm độ khó cho các môn học nằm trong chương trình.
 • Học Tiếng Anh mỗi ngày: Một trong những lý do A Level hay được coi là khó vì các môn học trong chương trình học đều được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bạn cần sử dụng tiếng Anh trong suốt quá trình học tập, ôn luyện và nghiên cứu A Level. Vì vậy, giỏi Tiếng Anh là điều tối thiểu giúp bạn học A Level tốt hơn

Để học tốt và đạt điểm A-level cao, ngoài việc cần tạo thói quen học tập, chăm chỉ ôn luyện kỹ lưỡng các dạng bài tập, đề thi mẫu thì việc thường xuyên trao đổi cùng thầy cô kịp thời nếu cảm thấy kiến thức của mình chưa chắc chắn sẽ giúp bạn hạn chế việc bị “mất gốc”, hổng kiến thức và khơi dậy được sự hào hứng trong học tập. Việc trao đổi với cố vấn học tập tại Vinschool cũng là một cách giúp cho quá trình học A Level của học sinh hiệu quả hơn.

LÀm bác sĩ thì nên lựa chọn môn Sinh và môn Hóa
Nếu bạn muốn trở thành bác sĩ thì nên lựa chọn các môn Sinh hoặc Hóa học  trong chương trình A-level.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc đã câu trả lời cho thắc mắc “học a-level có khó không?”. Có thể khẳng định, học A-Level không quá khó nếu người học lựa chọn được các môn học phù hợp với sở thích, năng lực và xác định được định hướng nghề nghiệp tương lai của mình. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn đạt được điểm A-level cao, sẵn sàng bước vào các trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh cần tìm hiểu thêm về chương trình A-Level ,vui lòng truy cập vào website: vinschool.edu.vn hoặc đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết.