fbpx

Điều kiện học A-Level – Học sinh cần nắm rõ trước khi ứng tuyển

Thứ Năm, 14/04/2022, 13:04 (GMT+7)

A Level là Chứng chỉ Tú tài Nâng cao đem lại nhiều cơ hội rộng mở cho học sinh khi bước vào môi trường Đại học. Học sinh cần đáp ứng các điều kiện học a-level để có thể theo học chương trình này và sở hữu chứng chỉ hợp lệ. Mời phụ huynh và các bạn học sinh cùng Vinschool tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Điều kiện học A-Level

Chương trình A Level (Advanced Level) là chương trình quốc tế được thiết kế với tiêu chuẩn học thuật khắt khe, nhằm trang bị cho học sinh nền tảng kiến thức, kỹ năng vững chắc để sẵn sàng cho các bậc học cao hơn. Do đó, chương trình A Level là sự lựa chọn lý tưởng cho các bạn học sinh THPT theo đuổi ước mơ du học, muốn thử sức với môi trường học thuật chuyên sâu tương đương với các môn học ở năm nhất Đại học.

Điều hiện học a - lever cho các bạn THPT
Chương trình A-Level là sự lựa chọn lý tưởng cho các bạn THPT theo đuổi ước mơ du học

Điều kiện học a-level khi yêu cầu đầu vào giữa các trường học có thể sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, để đủ điều kiện học a-level, bạn sẽ cần đảm bảo các điều sau:

 • Học sinh trên 16 tuổihoàn thành chương trình lớp 10.
 • Kết quả học tập tốt, 2 năm gần nhất cần đạt trên 7.0.
 • Đạt điểm IELTS tối thiểu là 5.5 hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ khác tương đương.

2. Điều kiện đầu ra của chương trình học A-Level

Chương trình A-Level thường kéo dài 2 năm, chia làm 2 phần, bao gồm: năm đầu tiên là chương trình AS Level (tương đương lớp 11) và năm hai là chương trình A Level hay A2 Level (tương đương lớp 12). Học sinh thông thường khi dựa trên điều kiện học a-level sẽ được lựa chọn 4 đến 6 môn học ở năm đầu, sau đó rút gọn xuống 3 môn học ở năm 2 dựa trên định hướng ngành học để đạt kết quả đầu ra tối đa.

Trường hợp học sinh chỉ đăng ký học và thi năm đầu tiên thì bạn sẽ được nhận chứng chỉ AS Level. Nếu bạn muốn nhận chứng chỉ A Level thì phải học và hoàn thành các bài thi hết năm thứ hai. Sau khi kết thúc chương trình A Level, Học sinh sẽ tham gia kỳ thi cuối khóa để lấy tổng điểm cuối cùng. Thang điểm A Level được tính dựa trên 2 điểm thành phần là:

 • Điểm thi cuối khóa.
 • Điểm thành phần của các bài luận.

Điểm tổng kết sẽ được đánh giá theo thang điểm xếp hạng từ cao xuống thấp, tương đương từ A* đến E. Theo đó, A* và A là những điểm số cao nhất và cũng là điểm yêu cầu đầu vào của các top 30 trường Đại học hàng đầu trên thế giới trong điều kiện học a-level.

Một điểm đáng chú ý trong quá trình học A-Level đó là: Điểm trung bình của 2 trình độ AS Level và A-Level sẽ tạo ra điểm A-Level tổng thể của bạn. Tuy nhiên học sinh có thể thi luôn A Level mà không cần qua trình độ AS Level. Học sinh có thể dự thi hai lần mỗi năm. Lần đầu tiên vào tháng 5, tháng 6, và lần thứ hai vào tháng 10, tháng 11.

Càng nhiều điểm A ở A-lever thì càng dễ vào các trường đại học ở Anh
Sở hữu càng nhiều điểm A sau khi kết thúc chương trình A-level, cơ hội vào các trường đại học danh tiếng càng rộng mở

3. Nên học chương trình A – Level ở đâu?

Học sinh có thể tự học A-Level tại nhà hoặc đăng ký học tại các tổ chức giáo dục hỗ trợ ngoài giờ và các trung tâm luyện thi. Về hình thức thi, các em sẽ tự đăng ký thi tại British Council (Hội đồng Anh) hoặc một số trường chấp nhận thí sinh tự do. Điều kiện học a-level không quá khó khăn, nhưng để đạt được kết quả cao như kỳ vọng thì cần có chương trình dạy học bài bản.

Tuy nhiên, hình thức tự học, tự thi có khá nhiều nhược điểm. Học sinh không được đào tạo theo một lộ trình nhất định để nâng cao kiến thức, kỹ năng mà học theo hình thức luyện đề là chủ yếu.

Việc tự học sẽ khiến các em phải học song song 2 chương trình gồm chương trình học chính của bộ GD tại trường THPT và chương trình A-Level tại nhà hoặc trung tâm giáo dục ngoài giờ. Điều này đồng nghĩa với áp lực và thời gian nhân đôi, tạo nên gánh nặng tâm lý đối với các bạn học sinh.

Vì vậy, để đạt kết quả đầu ra tốt nhất, học sinh nên lựa chọn học ngay tại các trường được ủy quyền giảng dạy chương trình A-Level. Tại đây, các em sẽ được tập trung toàn bộ thời lượng vào chương trình A-Level và không cần học song song với các chương trình khác. Điều kiện học a-level ngay tại trường học được ủy quyền sẽ dễ dàng đăng ký thi và hoàn thiện thủ tục mà không cần phải lo phát sinh bất cứ điều gì ngoài chương trình.

Chương trình A-level tại Vinschool
Chương trình A-level tại Vinschool mang đến nhiều lợi thế vượt trội cho học sinh

Hiện nay, Vinschool là một trong những trường Trung học phổ thông triển khai chương trình A-Level khoa học và bài bản nhất. Học sinh học A-Level tại Vinschool sở hữu những cơ hội chinh phục các trường Đại học trong nước và quốc tế.
Chương trình học A-Level tại Vinschool mang tới cho học sinh nhiều lợi thế vượt trội. Điển hình như:

 • Quy mô, trình độ: Quy mô lớp nhỏ, trình độ học sinh đồng đều.
 • 11 lộ trình học tập riêng biệt cho học sinh tự lựa chọn theo thế mạnh, sở thích và định hướng nghề nghiệp của bản thân.
 • Học sinh tự chọn môn học: Học sinh được chọn 4 môn học với năm AS Level và 3 môn sát nhất với định hướng ngành nghề với năm A Level.
 • Chương trình khoa học, bài bản: Chương trình A-Level được xây dựng với tiêu chuẩn học thuật cao, tương đương với các chương trình năm nhất ở các trường đại học hàng đầu thế giới. Qua đó, học sinh được phát triển tư duy, khả năng học thuật và nghiên cứu, giúp các em nâng cao kỹ năng đọc và viết, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, phản biện và các kỹ năng học thuật cần thiết khác để đảm bảo thành công tại các cấp học cao hơn cũng như môi trường làm việc sau này.
 • 100% giáo viên nước ngoài có năng lực chuyên môn tốt và kinh nghiệm giảng dạy chương trình Cambridge có chứng chỉ tham gia giảng dạy từ các nước Anh, Mỹ, Canada, New Zealand, Úc.
 • Cố vấn học tập 1:1: Học sinh được cố vấn 1:1 trong suốt quá trình học tập để giải đáp các thắc mắc về học thuật, định hướng ngành nghề, lựa chọn môn học cũng như các thông tin học bổng và ứng tuyển các trường Đại học trong và ngoài nước…
 • Cơ hội giao lưu, học hỏi: Học sinh sẽ có cơ hội gặp gỡ, học tập trải nghiệm với các Giáo sư từ trường Đại học hàng đầu trong nước và quốc tế đến giảng dạy.

Trải nghiệm thực tế: Học sinh được tham gia các dự án thực tiễn đa dạng, trải nghiệm thực thực tế tại các doanh nghiệp hàng đầu… Ngoài ra, học sinh Vinschool được ưu tiên xét tuyển và cấp học bổng vào các trường Đại học thuộc Hội đồng các trường quốc tế CIS (Council of International Schools). Đây là đặc quyền riêng của học sinh Vinschool vì trường là thành viên của CIS từ năm 2019.

Những thông tin hữu ích trên đã giúp phụ huynh và học sinh nắm vững các điều kiện học A-Level và lựa chọn được các địa chỉ học A Level uy tín.Hy vọng phụ huynh, học sinh có thể tự tin chuẩn bị thật tốt trước khi đăng ký xét tuyển chương trình A Level.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học A Level của Vinschool, vui lòng truy cập vào https://vinschool.edu.vn/ hoặc bấm số 1800.6511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY

Có thể bạn chưa biết: