fbpx

05 kinh nghiệm cho con học hệ Cambridge phụ huynh cần biết

Thứ Ba, 07/06/2022, 16:06 (GMT+7)

Rất nhiều phụ huynh muốn biết về kinh nghiệm cho con học hệ Cambridge của các bậc cha mẹ khác trước khi quyết định đăng ký cho con theo học chương trình này. Sau đây là 05 kinh nghiệm Vinschool đã tổng hợp được từ trải nghiệm thực tế của các phụ huynh để cha mẹ có thể tham khảo:

1. Tìm hiểu thật kỹ về chương trình học

Nếu cha mẹ đang tìm hiểu một chương trình học chuẩn Quốc tế, đã được kiểm chứng, công nhận ở nhiều quốc gia thì chương trình Cambridge là một lựa chọn hàng đầu.. Chương trình do Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) – một bộ phận của Đại học Cambridge Anh xây dựng và cấp bản quyền giảng dạy trên toàn cầu.  Bên cạnh đó, chương trình được xây dựng toàn diện với lộ trình trải dài từ Tiểu học đến hết THPT và dự bị Đại học.

Hiện nay chương trình Cambridge đang được giảng dạy tại hơn 10 nghìn trường học tại 160 Quốc gia trên Thế giới. Bằng cấp của chương trình Cambridge là tấm vé giúp cho các em bước ra Thế giới dễ dàng hơn với rất nhiều lựa chọn như học chuyển tiếp Phổ thông Quốc tế hoặc chuẩn bị hồ sơ du học.

Chương trình Cambridge bao gồm tổ hợp các môn học theo lộ trình từng cấp. 100% các môn học được giảng dạy bằng Tiếng Anh đi kèm với bộ giáo trình theo tiêu chuẩn của Cambridge. Hiện nay tại Việt Nam, Cambridge được giảng dạy tại hệ thống các trường Quốc tế, các trường liên cấp tư thục và một số trường công lập. Chương trình học vì thế cũng có thể khác nhau tùy vào mức độ áp dụng của các trường. 

Theo kinh nghiệm cho con theo học hệ Cambridge của nhiều phụ huynh chia sẻ trên các diễn đàn, thông thường: 

 • Với Cambridge bậc Tiểu học: Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) sẽ đưa ra 10 môn học để các trường xây dựng chương trình Tiểu học và THCS. Đa phần các trường sẽ triển khai cho học sinh Tiểu học khoảng từ 3 đến 5 môn của chương trình Quốc tế Cambridge. 
 • Với Cambridge bậc Trung học Cơ sở: Đa số các trường sẽ tăng lên khoảng 5 môn trong số 10 môn học được gợi ý.
 • Với Cambridge bậc Trung học phổ thông: CAIE thiết kế chương trình THPT Quốc tế Cambridge IGCSE với hơn 70 môn học và không giới hạn số môn cho các trường lựa chọn. Đa số các trường ở Việt Nam sẽ triển khai khoảng 7 môn ở THPT đồng thời thêm 1 số môn năng khiếu để học sinh đăng ký theo sở trường, nhu cầu cá nhân.
 • Cambridge AS & A Level: Chương trình Cambridge có 2 năm lớp 11 và 12 là chương trình Tú tài nâng cao hay còn gọi là Dự bị Đại học (Cambridge AS & A Level). Khi tham gia chương trình này, học sinh sẽ được tự lựa chọn các môn học phù hợp với lộ trình học tập của mình trong khoảng 55 môn học do Cambridge cung cấp. Qua đó, các em sẽ có sựchuẩn bị tốt hơn cho việc chọn chuyên ngành và trường Đại học sau khi tốt nghiệp.

Chứng chỉ A Level được công nhận toàn cầu và tăng khả năng cạnh tranh của học sinh khi ứng tuyển vào các trường Đại học Top đầu thế giới như Đại học Cambridge – Anh, Đại học New York- Mỹ, Đại học Toronto – Canada, Đại học Sydney – Úc…

Phụ huynh có thể tham khảo thêm thông tin: Tại sao nên học A Level? 7+ lợi ích không thể bỏ qua

Việc tìm hiểu kỹ về Chương trình học của con sẽ giúp bố mẹ xác định rõ hơn về mục đích, lộ trình học tập cho con. Các thông tin này đều được các trường đăng tải trên website hoặc trao đổi thông tin tại các buổi Hội thảo Tuyển sinh. Bố mẹ nên trực tiếp tìm hiểu thông tin và đối chiếu với các thông tin trên diễn đàn vì các trường sẽ thường xuyên cập nhật chương trình mới qua các năm.

Chương trình học theo chuẩn Cambridge Quốc tế
Chương trình học theo chuẩn Cambridge Quốc tế nhưng mỗi trường sẽ có lựa chọn môn học và số môn triển khai khác nhau.

2. Nghiên cứu và xác định lộ trình học tập cho con

Theo kinh nghiệm cho con học hệ Cambridge của đa số phụ huynh, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu về chuẩn đầu ra của các cấp và lộ trình học tập của con trước khi lựa chọn. Theo chuẩn Quốc tế Cambridge thì lộ trình sẽ gồm 4 bậc: Tiểu học – THCS – THPT IGCSE và Tú tài Nâng cao A Level. Lý tưởng nhất các con sẽ theo chương trình này đủ 4 lộ trình từ lớp 1 đến hết lớp 12. Sau đó, với chứng chỉ A Level, các con có thể đi du học hoặc học tại rất nhiều các trường Đại học Top đầu ở Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu phụ huynh muốn con có nhiều lộ trình khác linh hoạt hơn thì có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau đây của các phụ huynh đã có con học chương trình Quốc tế Cambridge:

2.1 Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge:

Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge ở Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Hết lớp 5 các con sẽ làm một bài kiểm tra đánh giá trình độ (không cấp chứng chỉ).

Nếu không tiếp tục theo học Hệ Cambridge bậc Trung học cơ sở tại các hệ thống giáo dục trong nước; lúc này bố mẹ có thể chuyển con về hệ Chất lượng cao của các hệ thống giáo dục tư nhân; Chuyển con về hệ thống các trường công lập có triển khai chương trình Cambridge hoặc các trường công lập chất lượng cao khác… Vì chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge, các con chỉ tiếp cận từ 3 đến 5 môn của Cambridge thôi nên việc chuyển hướng khá dễ dàng. 

Đặc biệt với một số gia đình có kế hoạch định cư tại nước ngoài, các con sẽ dễ dàng chuyển tiếp sang các chương trình trung học tại các nước khác hoặc các trường nằm trong hệ thống các trường quốc tế Cambridge toàn cầu.

Học sinh Tiểu học hệ Cambridge
Học sinh Tiểu học hệ Cambridge sẽ học từ 3 đến 5 môn theo chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge.

2.2.  Chương trình THCS Quốc tế Cambridge:

Chương trình THCS Quốc tế Cambridge tại Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 6 đến hết lớp 8 (Thay vì lớp 9 như chương trình THCS thông thường). Về chuẩn đầu ra, các con sẽ thực hiện bài kiểm tra  Cambridge Checkpoint của Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge khi học hết lớp 8.

Kết thúc lớp 8, các phụ huynh có kinh nghiệm cho con học hệ Cambridge gợi ý các lựa chọn: 

 • Cân nhắc cho con tiếp tục học lên chương trình Cambridge Quốc tế Trung học phổ thông (Cambridge IGCSE). 
 • Một số em có thể chuyển ra các trường cấp 3 công lập có yếu tố chuyên, chọn mũi nhọn hoặc chuyển về hệ chất lượng cao của các trường tư thục tùy theo định hướng của gia đình. 

Tuy nhiên nếu muốn chuyển về công lập hoặc thi đỗ các trường chuyên, các em sẽ cần học bổ trợ thêm các môn Văn Toán theo chương trình chung. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để đưa ra quyết định chuyển hướng bởi chương trình Quốc tế Cambridge IGCSE và A Level sẽ có chương trình rất khác so với chương trình phổ thông. Vì thế, bố mẹ cần tìm hiểu và cân nhắc rất kỹ cho con về lộ trình lúc này. 

2.3. Chương trình trung học phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE:

Bậc Trung học phổ thông của Cambridge (Cambridge IGCSE) thường được giảng dạy ở lớp 9 và 10 trong hệ thống giáo dục Việt Nam.  h. Ngoài các môn cơ bản, nhiều hệ thống giáo dục đưa thêm các môn học thực tiễn hơn như Kinh tế học, Mỹ thuật và Đồ họa… vào để các em có thêm cơ hội tiếp cận với các ngành học tương lai, nâng tổng số môn lên khoảng 7 – 8 môn. 

Hết lớp 10, các em sẽ thi chứng chỉ Phổ thông Quốc tế IGCSE. Đây là văn bằng được công nhận trên toàn thế giới học sinh hoàn toàn có thể du học sớm tại các Quốc gia có nền giáo dục phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Canada… 

Theo kinh nghiệm cho con học hệ Cambridge của nhiều phụ huynh, chinh phục kỳ thi IGCSE là một bước đệm quan trọng giúp các con tiếp cận gần hơn với các chương trình dự bị đại học. Một số gia đình muốn con du học sớm có thể lựa chọn cho con học A Level tại Anh, Mỹ, Singapore… Trên các diễn đàn cho con du học, phụ huynh còn chia sẻ kinh nghiệm:

 • Với tối thiểu 4 điểm ở bậc IGCSE, con đã  được xét tuyển vào khoá Dự bị Đại học (Foundation) tại hầu hết các trường Đại học tại Anh, Úc, New Zealand và một số trường ở Canada.
 • Với tối thiểu 5 đầu điểm, chứng chỉ này cho phép học sinh đi làm, đi học nghề và đi học cao đẳng (rồi sau đó có thể liên thông lên Đại học, nếu muốn). Học sinh nào có nguyện vọng lên Đại học luôn thì sẽ học tiếp giai đoạn 2 với chương trình Tú Tài nâng cao (AS-A Levels) hoặc các khoá chuyển tiếp vào Đại học, như Dự bị Đại học (Foundation) hay BTEC

Tuy nhiên, đa số phụ huynh đều lựa chọn học A Level ở Việt Nam bởi chi phí rẻ hơn, bằng cấp vẫn chuẩn Quốc tế và con có thêm thời gian để trau dồi ngoại ngữ.

2.4. Chương trình tú tài nâng cao Quốc tế Cambridge:

Chương trình Tú tài Nâng cao Quốc tế Cambridge (Cambridge AS & A Level) được tổ chức cho học sinh lớp 11 và 12 với các môn học tiền đại học và định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Cambridge cung cấp hơn 55 môn học cho các trường lựa chọn và áp dụng. 

Vinschool là hệ thống giáo dục đang cung cấp nhiều lựa chọn nhất cho học sinh học A Level với 11 lộ trình và 12 môn học gồm: Văn học Việt Nam, Văn học Anh, Toán học, Sinh học, Hóa học, Vật lý học,  Khoa học Máy tính, Mỹ thuật & Đồ họa, Khoa học Máy tính, Tâm lý học, Truyền thông, Kinh tế học, Kinh doanh, và Viễn cảnh toàn cầu. Các em sẽ lựa chọn từ 3 đến 5 môn tùy theo sở trường, mục tiêu học tập của mình. 

Kết thúc lớp 11, học sinh sẽ thi Tú Tài Nâng cao AS Level. Kết thúc lớp 12, học sinh sẽ nhận Chứng chỉ Tú tài Nâng cao A Level.

Ai cũng biết A Level là tấm vé vàng đề ứng tuyển vào các trường đại học danh tiếng, nhưng các phụ huynh có kinh nghiệm cho con học hệ Cambridge cho biết:

 • Với tối thiểu 4 điểm ở bậc AS (Tú tài nâng cao năm 1), học sinh đã được xét tuyển vào Khóa Diploma tại nhiều trường tại Úc, trong đó có Monash College, SAIBT, Griffith College, và La Trobe College. Khoá này tương đương năm 1 Đại học và hoàn thành Diploma, học sinh được chuyển tiếp lên năm 2 Đại học.
 • Tại Canada, 4 điểm ở bậc AS đáp ứng yêu cầu xét tuyển đầu vào năm 1 của các trường Đại học gồm Simon Fraser University, University of Manitoba, Concordia, Dalhousie, Queens và Ryerson. 
 • Tại New Zealand, học sinh với 4 điểm ở bậc AS đủ điều kiện xét tuyển vào năm 1 của tất cả các trường Đại học.

Ngoài ra, học hệ Cambridge không phải chỉ có một mục tiêu đi du học. Rất nhiều trường đại học danh tiếng ở Việt Nam đều ưu tiên xét tuyển thí sinh có bằng A Level như Đại học Ngoại thương, Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia… 

“Việc du học hay ko thì phù hợp với năng lực và nhu cầu của con. Thực tế mỗi hệ, mỗi chương trình học sẽ có ưu điểm riêng.” – Chị Khương Thị Nhàn – Phụ huynh có con đang học lớp 3 hệ Cambridge tại Vinschool chia sẻ. 

Còn với chị Hồng Hạnh – Phụ huynh có con đang học lớp 12 cho biết, Tử Minh (con trai chị) và nhiều bạn cùng lớp đều nhận được thư mời, học bổng của các trường khi vẫn còn đang học lớp 11 và 12. Tuy nhiên, đa số phụ huynh trong lớp đều cho con đi du học hoặc học tại các khoa quốc tế của Đại học Ngoại Thương hoặc Đại học Quốc gia vì không muốn các con lãng phí khả năng ngoại ngữ và giá trị của bằng A Level.

Như vậy, tìm hiểu rõ về lộ trình của con sẽ giúp gia đình có sự chuẩn bị sẵn sàng hơn cho con sau khi hoàn thành mỗi bậc học. Phụ huynh nên tham khảo thêm kinh nghiệm cho con học hệ Cambridge của các phụ huynh trên các diễn đàn, hội nhóm hoặc cố vấn của nhà trường để có được lựa chọn phù hợp nhất.

Xem ngay: Có nên cho con học hệ Cambridge? 10+ Lợi ích ba mẹ cần biết

3. Chuẩn bị kinh tế vững chắc

Trước mỗi bậc học, phụ huynh có kinh nghiệm cho con học hệ Cambridge chắc chắn sẽ tìm hiểu về chi phí học tập mỗi năm và xác định lộ trình từng bậc học cho con để có thể chuẩn bị nền tảng kinh tế phù hợp. 

Học phí của hệ Cambridge khác nhau giữa các bậc học, càng lên các bậc học cao hơn chi phí sẽ càng đắt hơn. Ngoài ra, tùy thuộc vào mô hình giáo dục mà cha mẹ lựa chọn cho con theo học Cambridge là Quốc tế, Tư thục hay Công lập mà chi phí cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Thông thường, chi phí cho Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge ở Việt Nam sẽ vào khoảng từ 120,000,000 VNĐ/năm đến 400,000,000 VNĐ/năm. Mức chi phí này tăng dần lên theo bậc học THCS, THPT và Dự bị đại học tùy theo quy định từng trường. Gia đình nên xác định được mức chi phí đầu tư cho giáo dục trong thời gian dài và có sự chuẩn bị trước để đảm bảo lộ trình học tập xuyên suốt cho con.

Nền tảng kinh tế mạnh mẽ
Chuẩn bị nền tảng kinh tế phù hợp với lộ trình học tập của con sẽ giúp học sinh có thêm cơ hội trải nghiệm các môi trường giáo dục chuẩn Quốc tế.

4. Cân nhắc tiêu chí chọn trường Cambridge cho con

Có rất nhiều hệ thống giáo dục cả công lập, tư thục và Quốc tế ở Việt Nam đang thông báo tuyển sinh hệ Cambridge. Tuy nhiên với kinh nghiệm cho con theo học hệ Cambridge của nhiều phụ huynh, lời khuyên đưa ra là các cha mẹ nên lựa chọn những trường nằm trong danh sách được Cambridge cấp chứng nhận để có sự đảm bảo về các yếu tố chuẩn Quốc tế của Chương trình. 

Theo website chính thức của Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE), tính đến tháng 4/2022, Việt Nam có 64 hệ thống giáo dục nằm trong danh sách được cấp chứng nhận. Theo đó, để được nằm trong danh sách này, các trường cần phải trải qua một quá trình chuẩn bị hồ sơ gắt gao với các tiêu chuẩn Chuẩn Quốc tế từ CAIE bao trùm từ chương trình học, chất lượng giáo viên, cơ sở vật chất, quy trình vận hành… 

Để tìm hiểu cụ thể về việc áp dụng chương trình Cambridge tại các trường như thế nào, phụ huynh có thể tham khảo thông tin trên website chính thức của nhà trường, đọc review trên các diễn đàn, hội nhóm như Đồng hành cùng con vào lớp 1, Hội phụ huynh có con học Cambridge… 

Sau khi sàng lọc, lựa chọn được một số trường phù hợp với nhu cầu của gia đình về chương trình học, về vị trí địa lý, học phí… Phụ huynh nên tham gia trực tiếp các buổi Hội thảo tuyển sinh do các trường tổ chức để có thể trực tiếp nghe giới thiệu và giải đáp các vấn đề liên quan đến chương trình học, điều kiện đầu vào, chuẩn đầu ra… và có cho mình những lựa chọn phù hợp nhất.

Là một trong những thành viên của Hội đồng các trường Cambridge Quốc Tế tại Việt Nam, Hệ thống giáo dục Vinschool đang cung cấp chương trình giáo dục chuẩn Cambridge Quốc tế với lộ trình xuyên suốt từ Mầm non đến hết Dự bị Đại học. 

Với mức chi phí chỉ từ 108,300,000 VNĐ/năm cho học sinh Tiểu học, từ 121.000.000 VNĐ/năm cho chương trình THCS và 162.000.000 VNĐ/năm cho học sinh THPT và Tú tài nâng cao khi đăng ký hệ Nâng cao Quốc tế Cambridge, Vinschool mang đến cho phụ huynh lựa chọn tối ưu về cả chi phí và chất lượng giảng dạy. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm,có chứng chỉ giảng dạy các chương trình Quốc tế; cơ sở vật chất hiện đại và đầu ra chứng chỉ chuẩn Cambridge, phu huynh có thể hoàn toàn yên tâm khi gửi gắm con em tại Vinschool. Để tham khảo thêm các lợi ích khi học hệ Quốc tế Cambridge tại Vinschool.

Tham khảo kinh nghiệm cho con học hệ Cambridge
Tham khảo kinh nghiệm cho con học hệ Cambridge từ các phụ huynh khác giúp cha mẹ có thêm thông tin trước khi đưa ra quyết định cho con.

5. Nghiên cứu về chuẩn đầu vào để chuẩn bị ôn tập

Vì 100% các môn học của chương trình Cambridge đều học bằng Tiếng Anh nên học sinh cần phải trải qua vòng phỏng vấn với giáo viên nước ngoài và thi viết một số môn tùy theo yêu cầu của từng trường. Theo kinh nghiệm cho con học hệ Cambridge của các phụ huynh,  gia đình cần phải có sự nghiên cứu về chuẩn đầu vào của các trường để con có thể vượt qua kỳ thi tuyển chọn một cách thuận lợi.

 • Với các trường học theo lộ trình từ 5 tuổi: Ở Anh, học sinh 5 tuổi sẽ đi học lớp Một. Vì thế, một số trường sẽ học theo đúng giáo trình của Cambridge Quốc tế với chương trình bắt đầu cho học sinh 5 tuổi là Stage 1 và học gộp 6 stage trong 5 năm Tiểu học. Với những trường này, trước khi vào lớp Một, các con chỉ cần biết một số từ vựng cơ bản, có khả năng tương tác với giáo viên nước ngoài, không gặp các vấn đề bẩm sinh gây trở ngại đến việc phát âm, học ngoại ngữ. 
 • Với các trường học theo lộ trình từ 6 tuổi: Còn với một số trường bắt đầu học theo đúng lộ trình 6 tuổi với giáo trình Stage 2 như Vinschool, đầu vào lớp Một sẽ yêu cầu các con cao hơn về vốn từ vựng, khả năng nghe – nói, trả lời các câu hỏi theo đúng mẫu câu, sự tự tin khi tương tác với giáo viên nước ngoài.
Tìm hiểu về yêu cầu thi đầu vào của các trường
Tìm hiểu về yêu cầu thi đầu vào của các trường sẽ giúp con có một kế hoạch ôn tập tốt hơn

Vinschool cung cấp chương trình chuẩn Cambridge cho học sinh 5 tuổi học lớp Alvin của Mầm non Vinschool. Các con theo học lớp Alvin theo đúng lộ trình Cambridge Quốc tế sẽ được tuyển thẳng vào lớp Một hệ Cambridge của Vinschool. Học sinh theo học hệ khác, hoặc trường khác sẽ tham gia phỏng vấn đầu vào theo quy định chung.

Với các lớp lớn hơn hoặc ở đầu các bậc học THCS, THPT hoặc Dự bị Đại học, các trường cũng sẽ có tổ chức kiểm tra đầu vào theo quy định riêng. Vì thế, tìm hiểu trước về cách thức kiểm tra, các dạng đề…và có kế hoạch ôn tập phù hợp là kinh nghiệm cho con học hệ Cambridge mà các phụ huynh cần phải lưu tâm.

Các thông tin về Chương trình Quốc tế Cambridge chính thống, bố mẹ có thể tham khảo trên website của Cambridge International và website của các cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó, có rất nhiều các diễn đàn, hội nhóm về Du học cũng là kênh phụ huynh nên tham khảo khi chọn trường cho con. Hy vọng các kinh nghiệm cho con học hệ Cambridge này sẽ giúp phụ huynh có thêm thông tin để lựa chọn cho con lộ trình học tập phù hợp.

Quý phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình Quốc tế Cambridge tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (bấm chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 hoặc 3 với khu vực Miền Bắc & Miền Trung; bấm số máy lẻ 2 với khu vực Miền Nam). 

Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.

Có thể bạn đang thắc mắc: Học chương trình Cambridge có khó không? Làm sao để học thật tốt?