fbpx

Học A Level ở đâu tốt? Nên chọn học A Level tại Anh hay Việt Nam?

Thứ Ba, 03/05/2022, 09:05 (GMT+7)

Cho con theo học A Level ở đâu, trong nước hay tại Anh là chủ đề đang được rất nhiều phụ huynh tại Việt Nam quan tâm. Bởi chứng chỉ quốc tế A Level là tấm vé thông hành, mở ra cơ hội cho học sinh chinh phục rất nhiều trường Đại học danh giá trên thế giới. Mời phụ huynh, học sinh cập nhật những thông tin mới nhất dưới đây để có thêm thông tin khi lựa chọn học A Level ở đâu nhé!

1. Học A Level tại Anh Quốc

Cambridge A Level là chương trình Tú tài nâng cao do Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) – thuộc Đại học Cambridge, Anh Quốc xây dựng và triển khai. Chính vì vậy, việc theo học A Level tại quốc gia này là một lựa chọn thu hút phần lớn học sinh trên thế giới khi có ý định học Đại học ở Anh.

Học A Level tại Anh là lựa chọn hấp dẫn
Học A Level tại Anh là lựa chọn hấp dẫn nhưng cũng đầy thách thức với các bạn học sinh ở độ tuổi 16-19.

1.1. Ưu và nhược điểm khi học A Level tại Anh Quốc

Việc học A Level tại Anh có những ưu điểm và nhược điểm mà phụ huynh, học sinh cần biết trước khi quyết định du học:

Ưu điểm Nhược điểm
Tại Anh, có hàng trăm cơ sở giáo dục có đào tạo chương trình A Level, trải dài khắp các thành phố lớn như London, Lancaster, Leicester, Sheffield, Liverpool, Manchester, Nottingham, Leeds… Do đó, học sinh sẽ có nhiều lựa chọn về địa điểm học, quy mô của trường, chất lượng giảng dạy hay mức học phí phù hợp… Khi du học tại Anh, học sinh cần thành thạo các kỹ năng sử dụng Tiếng Anh. Bởi toàn bộ quá trình học A Level sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh và bạn sẽ phải  giao tiếp, trao đổi với giảng viên, bạn bè và cộng đồng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Do vậy, thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết Tiếng Anh trước khi sang Anh học A Level là điều bắt buộc. Với những bạn chưa có nền tảng Tiếng Anh tốt từ trước thì đây là một điều bất lợi.
Tại Anh có nhiều trường học danh tiếng với bề dày lịch sử đến cả nghìn năm tuổi như Đại học Oxford, Đại học Cambridge, Đại học Bristol, Đại học Manchester, King’s College London, Đại học Edinburgh,… Đây đều là những ngôi trường danh giá ở Anh, thuộc top 1000 trường Đại học, cao đẳng thế giới tốt nhất xếp hạng bởi Times Higher Education. Học sinh học A Level ở Anh phải xa gia đình, bạn bè, người thân khi mới 16 tuổi. Việc sinh sống ở một đất nước xa lạ khiến các em gặp phải nhiều khó khăn như: lệch múi giờ, rào cản ngôn ngữ, thói quen sinh hoạt, các vấn đề tâm lý…
Tại Anh, tất cả các trường Đại học đều công nhận A Level như một “tiêu chuẩn vàng” trong việc xét tuyển và xin học bổng. Vì vậy, có chứng chỉ A Level, học sinh có thể tự tin đăng ký xét tuyển vào bất cứ trường Đại học nào ở quốc gia này. Trường hợp học sinh không có chứng chỉ A Level sẽ phải học thêm các khóa dự bị khác mới được vào thẳng năm nhất các trường đại học như Cambridge, Oxford hay London School of Economics… Chi phí học A Level tại Anh cao hơn ở Việt Nam. Nếu học trực tiếp tại các trường học ở Anh Quốc, các mức học phí khá đa dạng: từ £8000 – £47,000 (khoảng 240,000,000 đến 1,500,000,000 VNĐ).
Ngoài ra, khi du học Anh quốc, các chi phí sinh hoạt cũng tương đối cao.

Học A level ở đâu cũng có những ưu nhược điểm khác nhau. Nếu đã sẵn sàng về chi phí học tập, trình độ ngoại ngữ và các kỹ năng cần thiết để tự tin đi du học sớm từ 16 tuổi thì học A Level ở Anh là một lựa chọn rất tốt để con làm quen với môi trường Quốc tế. Mời phụ huynh tiếp tục tham khảo thêm các thông tin chi tiết về mô hình chương trình và các trường học đang đào tạo A Level ở Anh.

1.2. Mô hình chương trình A Level UK

Chứng chỉ A Level là một trong những tiêu chí xét tuyển để các trường đại học tại Anh đánh giá thí sinh có đủ điều kiện tham gia đại học hay không. Quá trình học A Level ở Anh diễn ra trong hai năm, chia thành hai giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 tương ứng với trình độ AS Level dành cho học sinh từ 16 – 17 tuổi.
 • Giai đoạn 2  tương ứng với trình độ A2 Level dành cho học sinh từ 18 – 19 tuổi.

Về cơ bản, mô hình học A Level tại UK không có gì khác biệt so với mô hình học A Level của Cambridge Quốc tế đang triển khai tại các nước cho học sinh 2 năm cuối bậc THPT.

1.3. Một số trường học A Level nổi tiếng tại Anh Quốc

Hiện nay, ở Vương Quốc Anh có rất nhiều ngôi trường triển khai chương trình A Level. Điểm chung của những ngôi trường này chính là bề dày lịch sử lên tới hàng trăm năm, chương trình học khoa học và bài bản, thành tích A Level cao nhất nước Anh và cơ hội học bổng cho du học sinh quốc tế…

Vậy nếu muốn du học Anh thì học A Level ở đâu, phụ huynh có thể tham khảo một số ngôi trường sau:

 • Brighton College: Là ngôi trường được đánh giá là “trường có tư duy tiến bộ nhất tại Anh” theo The Week. Học sinh của Brighton College thường nằm trong Top học sinh đạt kết quả A Level và GCSE tốt nhất và sở hữu những thành tích xuất sắc trong các môn về nghệ thuật, kịch, thể thao…
 • Cardiff Sixth Form College: Là trường trung học đứng đầu danh sách các trường nội trú có điểm A Level cao nhất nước Anh từ năm 2010. Học sinh của Cardiff Sixth Form College được cung cấp chương trình đào tạo khoa học, hỗ trợ sự tiến bộ của từng cá nhân. Nhờ vậy, tốt nghiệp Cardiff Sixth Form College, học sinh có bảng điểm tốt, kỹ năng và sự tự tin để thành công ở các bậc học cao hơn.
 • Concord College: Trường thuộc top 5 trường tư thục nội trú hàng đầu nước Anh (dựa trên kết quả A Level toàn quốc). Concord College được ví như chiếc nôi đào tạo những anh tài cho các trường Đại học nổi tiếng như Đại học Oxford, Đại học Cambridge…
 • Sevenoaks School: Là một trường học nội trú dành cho học sinh từ 11 đến 18 tuổi nổi tiếng tại Anh. Sevenoaks School mang tới môi trường học tập quốc tế năng động và sáng tạo với chương trình tú tài quốc tế chất lượng cao, những hoạt động trải nghiệm đa dạng cho học sinh.
 • The Perse School: Một trường liên cấp tại Cambridge dành cho học sinh từ 3 đến 18 tuổi. The Perse School có thành tích nổi bật về chất lượng giáo dục xuất sắc, kết quả A Level luôn ở top dẫn đầu và cung cấp hơn 100 lựa chọn ngoại khoá cho học sinh.
 • Highgate School: Trường học ở Bắc London dành cho học sinh từ 4 đến 18 tuổi. Điểm nổi bật của Highgate chính là phương pháp giảng dạy mang tính học thuật cao, các hoạt động ngoại khoá đa dạng giúp học sinh trau dồi kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau cũng như rèn luyện các kỹ năng mềm.

Để tìm hiểu về vị trí địa lý, chi phí, học bổng và lợi thế cạnh tranh… của các trường học A Level tại Anh, quý phụ huynh, học sinh có thể tham khảo bài viết: Học A Level ở Anh thì cần lưu ý những gì? Trường nào tốt để du học

Là “quê hương” của chương trình Quốc tế Cambridge nói chung và A Level nói riêng, nên khi nhắc đến du học sớm để học A Level thì Anh quốc luôn là  Top 1 trong danh sách lựa chọn của các gia đình. Tuy nhiên, Hội đồng khảo thí Cambridge (CAIE) khi triển khai chương trình này ở các nước luôn có những tiêu chuẩn cao để đảm bảo mức độ đồng đều về chất lượng giảng dạy, đầu ra của học sinh. Đặc biệt còn kết hợp với yếu tố bản địa. Vì thế học A level ở đâu còn phụ thuộc vào tiêu chí khác nhau của mỗi gia đình. Trong đó, học A Level ở Việt Nam cũng là một xu thế đang được nhiều phụ huynh quan tâm.

Brighton College có số lượng học sinh đạt điểm GCSE & A Level cao nhất
Brighton College nằm trong Top 40 trường tư thục có số lượng học sinh đạt điểm GCSE & A Level cao nhất (theo tạp chí The Sunday Times năm 2022)

2. Học A Level tại Việt Nam – chất lượng chuẩn quốc tế cùng Vinschool

Với học phí cao và những khó khăn về điều kiện sống xa nhà, việc học A Level tại Vương quốc Anh sẽ không phải là sự lựa chọn lý tưởng với nhiều gia đình. Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo  A Level theo chuẩn của Cambridge Quốc tế. Đây là sự lựa chọn tốt nhất, vừa giúp học sinh tiết kiệm chi phí, vừa mang tới cơ hội học và nhận chứng chỉ chuẩn quốc tế.

Vinschool là hệ thống giáo dục nằm trong danh sách các trường đạt chuẩn Cambridge Quốc tế được Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge công nhận. Với chương trình khoa học và bài bản, học sinh tại Vinschool có thể sở hữu những chứng chỉ A Level danh giá – tấm vé thông hành thẳng tiến tới các trường Đại học hàng đầu trong nước và quốc tế.

Vinschool là trường dạy A Level theo chuẩn Cambridge Quốc tế
Vinschool là một trong số các trường dạy A Level theo chuẩn Cambridge Quốc tế tại Việt Nam

Đặc biệt, hệ thống giáo dục Vinschool đã chính thức gia nhập Hội đồng các trường quốc tế CIS – đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực đánh giá và giám định chất lượng giáo dục của các trường dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất từ năm 2019. Điều này tạo nên “cơ hội kép” dành cho học sinh Vinschool khi xin học bổng vào các trường Đại học là thành viên của CIS (Council of International Schools) như Đại học Cambridge, Đại học Quốc gia Úc , Đại học McGill, Đại học New York… Hãy cùng tìm hiểu kjỹ hơn về chương trình A level tại Vinschool.

2.1. Chương trình A Level tại Vinschool

Chương trình A Level tại Vinschool được dạy theo chuẩn khung chương trình Cambridge Quốc tế do CAIE thiết kế. Chương trình  kéo dài 2 năm, chia làm 2 giai đoạn, bao gồm:

 • Năm đầu tiên (tương đương lớp 11) – AS Level;
 • Năm hai (tương đương lớp 12) – A Level hay A2 Level.

Vinschool hệ thống giáo dục cung cấp nhiều môn học A Level nhất ở Việt Nam hiện nay với 12 môn học được thiết kế thành 11 lộ trình. Theo đó, học sinh được tư vấn và lựa chọn môn học, lộ trình học A-Level phù hợp nhất với khả năng, mục tiêu vào đại học và định hướng nghề nghiệp của mình.

Học sinh sẽ thi lấy chứng chỉ AS Level (vào cuối năm lớp 11) và A Level (vào cuối năm lớp 12). Nếu học sinh không hài lòng với kết quả thi AS Level ở năm lớp 11, các em có thể thi lại vào năm lớp 12, song song với kỳ thi A Level.

Đặc biệt, chương trình Cambridge A Level của Vinschool luôn hướng tới mục tiêu đào tạo theo chuẩn chung của các trường quốc tế trên thế giới. Do đó, chương trình tách biệt hoàn toàn với chương trình của Bộ giáo dục. Học sinh sẽ tập trung tối đa thời gian của mình cho các môn học A Level để đạt điểm số cao nhất.

Chương trình học A Level tại Vinschool
Chương trình học A Level tại Vinschool đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của chương trình A Level quốc tế với chi phí hợp lý

Vừa theo chuẩn của Cambridge Quốc tế vừa kết hợp với yếu tố văn hóa bản địa, chương trình A Level tại Vinschool sẽ một số khác biệt với chương trình A Level tại Anh như sau:

Tiêu chí so sánh Chương trình A Level tại Vinschool Chương trình A Level tại Anh
Hội đồng khảo thí Cambridge International Học sinh lựa chọn 1 trong 5 hội đồng, gồm CCEA, WJEA, Pearson, OCR, AQA
Chương trình Theo khung chương trình của Cambridge International. Nội dung đảm bảo tính quốc tế và được điều chỉnh phù hợp với học sinh quốc tế. Học sinh có thể học song song với chương trình Advanced Placement (AP) để tăng tính cạnh tranh của hồ sơ khi apply học bổng và ứng tuyển vào các ngành học tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Theo chương trình của Bộ giáo dục Anh. Nội dung các môn khoa học xã hội (Văn học, Địa lý, Lịch sử) chịu ảnh hưởng bởi kiến thức văn hóa, lịch sử và địa lý nước Anh. Ví dụ, tại Anh, học sinh bắt buộc phải học về Shakespeare ở môn Văn học
Hình thức đánh giá Đa phần các môn sẽ đánh giá năng lực học sinh thông qua bài thi (exam). Tiêu chí đánh giá, câu từ và ví dụ được sử dụng trong bài thi đảm bảo công bằng và phù hợp với học sinh quốc tế. Ví dụ, giải quyết vấn đề theo ngữ cảnh là một cấu phần bắt buộc trong chương trình môn Toán tại Anh, nhưng kiểm tra năng lực theo hướng này có thể gây bất lợi cho học sinh không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất. Linh hoạt giữa bài thi (exam) và bài đánh giá quá trình (coursework).
Cách thức tính điểm Điểm của AS Level (năm đầu tiên) được cộng dồn vào điểm A Level (năm thứ 2) nếu học sinh hoàn thành bài thi A Level trong vòng 13 tháng. Học sinh bắt buộc phải thi vào cuối năm 2 để lấy điểm A Level. Điều này cũng có nghĩa điểm của môn học ở bậc AS (năm đầu tiên) sẽ không được cộng dồn vào điểm A Level nếu học sinh quyết định học lên A Level (năm thứ 2).
Chi phí Từ  162.000.000 VND/năm.

 

Khoảng 240.000.000 VND ~ 1.500.000.000 VND/ năm.
Thời gian thi 2 đợt thi phổ biến vào tháng 6 và tháng 10 hàng năm. 1 đợt thi vào tháng 5/6 hàng năm.

Chương trình học A Level tại Vinschool đem tới cho học sinh lộ trình học tập linh hoạt, phù hợp với năng lực và định hướng của các em. Với chương trình học chuẩn Cambridge quốc tế, chi phí hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình tầm trung tại Việt Nam, học A Level tại Vinschool cũng là lựa chọn đáng để phụ huynh và các bạn học sinh cân nhắc.

Vậy học A Level ở đâu tại Vinschool? Nếu phụ huynh và học sinh ở 2 thành phố lớn là TP. Hà Nội hoặc TP. HCM thì có thể liên hệ đến những địa điểm sau để có thể tiến hành đăng ký và nhận được tư vấn tốt nhất của Vinschool:

2.2. Ưu điểm khi học A Level tại Vinschool

Chương trình Cambridge A Level tại Vinschool mang tới những lợi thế sau đây:

 • Thiết kế phù hợp với học sinh bản địa, nhằm trang bị cho học sinh kiến thức và kỹ năng để chinh phục các bậc học cao hơn.
 • Lộ trình học tập phù hợp: Vinschool có tới 11 lộ trình học tập được thiết kế phù hợp với nhu cầu, sở thích và định hướng nghề nghiệp của từng học sinh.
 • Năng lực học sinh đồng đều: Học sinh theo chương trình A Level được phân chia thành các lớp dựa trên năng lực, tạo điều kiện để các bạn có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau.
 • Chất lượng giảng dạy hàng đầu: 100% giáo viên nước ngoài kinh nghiệm giảng dạy chương trình Cambridge, có chứng chỉ giảng dạy quốc tế
 • Cố vấn học tập đồng hành: Mỗi học sinh có một cố vấn học tập riêng để xây dựng chiến lược học tập và lộ trình hóa cá nhân, giúp các em đạt mục tiêu cao nhất. Bên cạnh đó, cố vấn học tập luôn theo sát các bạn học sinh trong suốt quá trình học, đảm bảo chất lượng học tập cho các em.
 • Cơ hội trải nghiệm thực tế, tham gia các tuần lễ kiến tập tại các trường Đại học, các doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực.
 • Cơ hội rộng mở: Học sinh có thể nhận học bổng và xét tuyển vào các trường Đại học Top đầu tại Anh và hơn 50 quốc gia trên Thế giới.
 • Cơ sở vật chất: tất cả các cơ sở trên toàn quốc của Vinschool đều được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế phục vụ cho việc học tập và giảng dạy: phòng học rộng rãi, máy chiếu, bảng tương tác thông minh, hệ thống phòng chức năng riêng biệt. Ngoài việc học tập, các hoạt động thể chất của học sinh tại Vinschool cũng được đảm bảo với khu vực ngoài trời như sân bóng, bể bơi, nhà đa năng…

2.3. Thủ tục đăng ký học A Level tại Vinschool

Để đăng ký cho con em theo học chương trình A Level tại Vinschool, phụ huynh vui lòng thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đăng ký thông tin học sinh qua ứng dụng Vinschool One trên điện thoại.
 • Bước 2: Tiếp nhận học sinh đạt điều kiện dự tuyển theo quy chế tuyển sinh.
 • Bước 3: Học sinh dự tuyển đầu vào.
 • Bước 4: Hoàn thiện thủ tục nhập học nếu đạt dự tuyển.
 • Bước 5: Nhập học chính thức theo thông báo của Vinschool.

Hồ sơ khi nhập học A Level tại Vinschool gồm:

 • 01 giấy khai sinh của học sinh (bản cứng, có chứng thực)
 • Toàn bộ học bạ của học sinh ở cấp đang học (bản gốc)
 • Giấy chứng nhận hoàn thành Tiểu học (bản gốc, dành cho học sinh nhập học từ khối 6 đến khối 9)
 • Bằng tốt nghiệp THCS (bản gốc) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với học sinh vào lớp 10 (bản sao có dấu đỏ)
 • Đơn xin chuyển trường (bản gốc, Học sinh từ lớp 2 đến lớp 5)
 • Giấy giới thiệu chuyển trường với Học sinh THCS và THPT (bản gốc):
  • Có xác nhận của Hiệu trưởng tại trường học sinh đang học (với tất cả học sinh)
  • Có xác nhận của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (đối với học sinh cấp THCS chuyển từ tỉnh/ thành phố khác đến)
  • Có xác nhận của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với học sinh cấp THPT chuyển từ tỉnh/ thành phố khác đến, đối với Học sinh cấp THCS trở lên chuyển đến TP. Hồ Chí Minh)
 • Sổ hộ khẩu (bản mềm)
 • Bảo hiểm y tế bắt buộc còn thời hạn hoặc thẻ ngành của bố hoặc mẹ nếu học sinh là con quân nhân (bản mềm)
 • 01 ảnh thẻ cỡ 4×6 và 01 căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân của bố ruột của học sinh (bản mềm)
 • 01 ảnh thẻ cỡ 4×6 và 01 căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân của mẹ ruột của học sinh (bản mềm)
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu (tùy thuộc vào thời điểm tuyển sinh)

Quý phụ huynh, học sinh có thể tham khảo thêm thông tin tuyển sinh mới nhất của Vinschool tại quy chế tuyển sinh của trường Vinschool 

Với ưu thế về vị trí địa lý, học phí mà vẫn đảm bảo chất lượng chuẩn Quốc tế,  Vinschool đang là lựa chọn hàng đầu của các phụ huynh khi đăng ký chương trình Quốc tế Cambridge. Vậy nên học A level ở đâu, tại Anh hay Việt Nam gia đình có thể lập một bảng so sánh để dễ dàng hơn khi quyết định.

3. Nên học A Level tại Anh hay tại Việt Nam?

Trên thực tế, việc cho con em theo học A Level ở Anh Quốc hay Việt Nam thường phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố như: khả năng tài chính, định hướng phát triển, nhu cầu và sở thích cá nhân…

 • Học sinh có thể lựa chọn du học Anh khi: Gia đình các em có nền tảng kinh tế vững chắc; các em muốn theo đuổi các chuyên ngành hot tại các Đại học danh tiếng của Anh; học sinh có tính cách hướng ngoại, muốn thử thách bản thân với môi trường sống xa nhà, khám phá những điều mới mẻ ở các vùng đất mới…
 • Học sinh cân nhắc học A Level tại Việt Nam nếu: Gia đình muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể trải nghiệm chương trình A Level theo tiêu chuẩn quốc tế; phụ huynh muốn cho con học chương trình A Level được thiết kế riêng cho học sinh Việt; các em có ý định theo học các trường Đại học trong và ngoài nước hoặc không muốn xa nhà đi du học quá sớm…

Có thể thấy, dù học A Level ở đâu tại Anh hay Việt Nam, học sinh đều có những lợi thế nhất định. Các em được trải nghiệm những môn học chất lượng nhất, giao lưu học hỏi với bạn bè và các chuyên gia giáo dục hàng đầu. Hơn cả, học sinh được trang bị hành trang kiến thức, kỹ năng toàn diện để sẵn sàng bước vào Đại học.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học A Level của Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.