fbpx

Học A Level ở Anh: Nên chọn trường nào? Thủ tục cần chuẩn bị?

Thứ Năm, 28/04/2022, 09:04 (GMT+7)

Bằng A Level là điều kiện cần thiết giúp học sinh bước vào cánh cửa Đại học ở Anh. Vậy học A Level ở Anh cần lưu ý gì? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các thông tin về chương trình học A Level tại Anh, giúp bậc phụ huynh và học sinh có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trước khi học tập tại đất nước này.

1. Mô hình chương trình A Level tại Anh

Chứng chỉ A Level là một trong những tiêu chí xét tuyển để các trường đại học tại Vương quốc Anh đánh giá thí sinh có đủ điều kiện tham gia bậc đại học hay không. Quá trình học A Level ở Anh diễn ra trong hai năm, chia thành hai giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: tương ứng với trình độ AS Level dành cho học sinh từ 16 – 17 tuổi.
 • Giai đoạn 2: tương ứng với trình độ A2 Level dành cho học sinh từ 17 – 18 tuổi.

Học A Level ở Anh cho phép học sinh được tự lựa chọn môn học. Các bạn học sinh được tự do chọn môn học mà mình yêu thích hoặc thấy có lợi cho việc học tập ở bậc đại học hoặc có liên quan tới ngành nghề theo đuổi trong tương lai.

Các môn ở A Level điển hình có thể kể đến như Tiếng Anh, Văn học, Toán, Sinh học, Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Tâm lý, Kinh tế, Nghệ thuật, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ hiện đại… Hầu hết các trường đại học ở Anh đều yêu cầu học sinh học tối thiểu 3 môn ở A Level. Các bạn học sinh nên tìm hiểu trước danh sách những môn mà trường đại học yêu cầu khi xét tuyển đầu vào.

Sau khi nhận chứng chỉ A Level tại Anh, học sinh sẽ có nhiều lựa chọn:

 • Thứ nhất, học tiếp bậc cử nhân tại các trường đại học danh tiếng ở Anh như Oxford, Cambridge, St. Andrews, Imperial College London,…
 • Thứ hai, với những bạn chưa có định hướng cụ thể về ngành học tương lai, các bạn có thể chọn gap year. Như vậy, các bạn sẽ có thêm thời gian để trải nghiệm và khám phá các công việc, hoạt động khác nhau. Từ đó, bạn có thể hiểu hơn thế mạnh và sở thích của bản thân.
 • Thứ ba, bắt đầu một công việc ngay sau khi hoàn thành chương trình học A Level. Với những kiến thức thu nạp được trong 2 năm học A Level, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một công việc phù hợp với năng lực.

Chương trình học A Level quốc tế giúp người học phát triển các kỹ năng học tập độc lập mà các trường đại học đánh giá cao. Học sinh sẽ nhận chứng chỉ Cambridge International AS & A Level được quốc tế công nhận vào cuối chương trình học. Sự khác biệt giữa mô hình A Level tại Anh so với A Level International được thể hiện qua các khía cạnh sau:

A Level Quốc tế A Level UK
Chương trình Nội dung đảm bảo tính quốc tế và được điều chỉnh phù hợp với học sinh quốc tế. Nội dung các môn khoa học xã hội (Văn học, Địa lý, Lịch sử) chịu ảnh hưởng bởi kiến thức văn hóa, lịch sử và địa lý nước Anh.
Hình thức đánh giá Đa phần các môn sẽ đánh giá năng lực học sinh thông qua bài thi (exam). Tiêu chí đánh giá, câu từ và ví dụ được sử dụng trong bài thi đảm bảo công bằng và phù hợp với học sinh quốc tế. Ví dụ, giải quyết vấn đề theo ngữ cảnh là một cấu phần bắt buộc trong chương trình môn Toán tại Anh, nhưng kiểm tra năng lực theo hướng này có thể gây bất lợi cho học sinh không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất.  Linh hoạt giữa bài thi (exam) và bài đánh giá quá trình (coursework). 
Cấu trúc chương trình Cấu trúc chương trình A Level Quốc tế thường được xây dựng theo hướng “modular”, qua đó học sinh có thể bắt đầu với 4 hoặc 5 môn ở năm đầu tiên, sau đó chọn 3 môn thế mạnh nhất cho năm 2 và vẫn đạt được chứng chỉ AS tương ứng. Tính linh hoạt của phương pháp mô-đun được nhiều trường học và học sinh ưa thích. Cấu trúc chương trình A Level tại Anh được điều chỉnh theo hướng “linear”, qua đó học sinh bắt buộc phải thi vào cuối năm 2 để lấy điểm A Level. Điều này cũng có nghĩa điểm của môn học ở bậc AS (năm đầu tiên) sẽ không được cộng dồn vào điểm A Level nếu học sinh quyết định học lên A Level (năm thứ 2). 
Hội đồng

khảo thí

 • Edexcel
 • Cambridge 
 • Oxford AQA
 • CCEA 
 • WJEA 
 • Pearson 
 • OCR
 • AQA 
Thời gian thi 2 đợt thi phổ biến vào tháng 6 và tháng 10 hàng năm. Riêng Edexcel và Oxford AQA có thêm đợt thi vào tháng 1.   1 đợt thi vào tháng 5/6 hàng năm.

2. Điều kiện nhập học A Level ở Anh

Mỗi trường sẽ đưa ra những điều kiện đầu vào chương trình học A Level ở Anhh khác nhau. Nhưng thông thường, để học A Level ở Anh, học sinh cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Học hết chương trình lớp 10 và trên 16 tuổi.
 • Có kết quả học tập tốt, điểm trung bình các môn học 2 năm gần nhất trên 7.0.
 • Có điểm thi IELTS tối thiểu 5.5 hoặc chứng chỉ ngoại ngữ tương đương.

Học sinh nên chú ý tìm hiểu điều kiện đầu vào khi có ý định đăng ký học A Level ở Anh. Như vậy, các bạn sẽ chủ động hơn trong việc chuẩn bị chứng chỉ hoặc có kế hoạch học tập tốt từ bậc trung học cơ sở.

3. Ưu và nhược điểm khi học A Level ở Anh Quốc

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của chương trình A Level ở Anh để các bậc phụ huynh và học sinh cân nhắc khi đăng ký:

Ưu điểm học A Level ở Anh

 • Có nhiều cơ sở giáo dục đào tạo A Level tại Anh: Gần 50 trường công lập, tư thục ở Anh có đào tạo chương trình A Level. Các trường này trải dài khắp các thành phố của nước Anh như London, Lancaster, Leicester, Sheffield, Liverpool, Manchester, Nottingham, Leeds… Như vậy, học sinh sẽ có thêm nhiều lựa chọn về địa điểm học, loại trường học, quy mô của trường cũng như các điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy…
 • Tất cả các trường đại học tại Anh đều công nhận bằng cấp A Level: với chứng chỉ A Level, học sinh có thể nộp đơn xét tuyển và xin học bổng tại bất cứ trường nào tại Anh mà bạn mong muốn. Đặc biệt, với những bạn muốn có cơ hội học tập tại các môi trường giáo dục hàng đầu tại Anh Quốc như: Oxford, Cambridge, London School of Economics thì bắt buộc phải có chứng chỉ A Level.

Nhược điểm học A Level ở Anh

 • Yêu cầu khả năng sử dụng tiếng Anh tốt: Đây là điều các bạn học sinh phải lưu ý nếu muốn theo học và sinh sống tại nước Anh. Toàn bộ quá trình học A Level sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh và bạn sẽ giao tiếp, trao đổi với giảng viên, bạn bè và người bản xứ hoàn toàn bằng tiếng Anh. Do vậy, việc rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh thành thạo là cực kỳ quan trọng.
 • Phải sống xa gia đình, làm quen với môi trường học tập và sinh hoạt mới trong độ tuổi vị thành niên: Chương trình A Level cho phép các đối tượng đủ từ 16 tuổi trở lên được theo học. Ở độ tuổi phát triển tâm sinh lý chưa ổn định, các bạn học sinh rất dễ gặp khó khăn khi chuyển tới sinh hoạt và học tập tại một đất nước xa lạ về phong tục tập quán, văn hóa, thói quen sống…
 • Chi phí cao hơn so với học A Level ở Việt Nam: Thực tế, khi theo học chương trình A Level ở Anh, ngoài học phí thì các bạn học sinh còn phải chi trả thêm các loại phí sinh hoạt khác. Học phí A Level trung bình tại Anh dao động trong khoảng từ £8,000 – £47,000 (tương đương 240.000.000 đến 1.500.000.000 VND) đã cao hơn so với mặt bằng chung tại Việt Nam (khoảng 160.000.000 – 220.000.000 VND/năm).

Việc học A Level ở Anh với mức chi phí cao như vậy quả thực là thách thức với các gia đình điều kiện tài chính không quá dư giả. Do vậy, các bậc phụ huynh và học sinh có thể cân nhắc về chương trình học A Level tại Việt Nam. Hiện nay, tại Việt Nam đã có các cơ sở đào tạo A Level với chi phí thấp hơn mà chất lượng theo chuẩn quốc tế, chứng chỉ được công nhận toàn cầu.

Chương trình học tịa Vinschool đáp ứng chương trình quốc tế
Chương trình học A Level tại Vinschool đáp ứng các tiêu chuẩn của chương trình A Level quốc tế mà chi phí hợp lý hơn

Tiêu biểu có thể kể tới chương trình Tú tài Nâng cao Cambridge tại các cơ sở giáo dục của Vinschool. Từ năm 2019, hệ thống Giáo dục Vinschool đã gia nhập Hội đồng các trường quốc tế CIS – đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực đánh giá và giám định chất lượng giáo dục của các trường dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. Giảng viên trong chương trình 100% là giảng viên quốc tế, có chứng chỉ sư phạm từ các nước Anh, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm giảng dạy các chương trình quốc tế.

Trong quá trình học A Level tại Vinschool, các bạn học sinh có cố vấn học tập hỗ trợ 1:1 tư vấn về học thuật, định hướng nghề nghiệp. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội thực tập và áp dụng các kiến thức môn học vào công việc thực tiễn tại các doanh nghiệp lớn.

Với các bạn có kế hoạch du học A Level tại Anh có thể tham khảo thêm chương trình Cambridge IGCSE tại Vinschool. Chương trình IGCSE của Vinschool sẽ cung cấp cho học sinh nền tảng kiến thức vững chắc để các bạn chuẩn bị bước vào bậc phổ thông hoặc chương trình dự bị đại học quốc tế.

4. Một số lưu ý khi học A Level ở Anh Quốc

Với các bạn học sinh đang có ý định học A Level ở Anh, dưới đây là những vấn đề các bạn nên lưu ý:

 • Thứ nhất, về nơi ở: Các bạn có hai lựa chọn, một là ở homestay, hai là ở nội trú các trường Boarding. Nếu bạn chọn học tại chương trình nội trú tại các trường Boarding ở Anh thì học phí đã bao gồm tiền ăn ở. Mức phí trung bình dao động khoảng £30,000 – £40,000/năm (tương đương 900.000.000 VND ~ 1.200.000.000 VND).
 • Thứ hai, về chi phí ăn ở, sinh hoạt: Theo quy định của UKBA (Cơ quan Biên giới Anh), để xin Visa Anh, gia đình học sinh cần chứng minh chi phí sinh hoạt tối thiểu chia theo vùng. Cụ thể, đối với khu vực ngoài London là £1,015/tháng x 9 tháng học = £9,135/năm (tương đương 274.050.000 VND). Trong khu vực London là £1,265/tháng x 9 tháng = £11,385/năm (tương đương 341.550.000 VND). Chi phí sinh hoạt này đã bao gồm chi tiêu cá nhân, mua sắm, giải trí cơ bản, di chuyển,… Thông thường, mức phí sinh hoạt thực tế của sinh viên Việt Nam dao động khoảng £7,000 – £8,000/năm (tương đương 209.000.000 VND ~ 239.000.000 VND)
 • Thứ ba, một số loại phụ phí khác: Ngoài chi phí học tập, chi phí sinh hoạt thì các bạn học sinh cần dự trù thêm các khoản phí như chi phí thi, vé máy bay (khoảng 12.600.000 VND/chiều), chi phí mua dụng cụ học tập, tài liệu… Theo kinh nghiệm của cựu du học sinh, các bạn nên dành khoảng £350 (tương đương 11.025.000 VND) để mua văn phòng phẩm và sách giáo khoa cho 2 năm học.
 • Thứ tư, vấn đề làm thêm khi học A Level ở Anh: Làm thêm trong quá trình đi học A Level hỗ trợ các bạn trang trải học phí, phí sinh hoạt. Với các bạn theo học A Level (trên 16 tuổi), quy định thời lượng làm thêm tối đa 1 tuần là 10 giờ với các công việc được trả lương hoặc không được trả lương. Các bạn không thể làm việc toàn bộ thời gian khi chưa có giấy phép lao động (bậc 2).

Nhìn chung, bất kể bạn có ý định du học tại quốc gia nào thì các vấn đề liên quan tới nơi ở, chi phí và làm thêm luôn là chủ đề các bạn cần tìm hiểu. Tuy nhiên, tại mỗi quốc gia sẽ có những quy định và tiêu chuẩn khác nhau. Do vậy, nếu bạn chuẩn bị đi du học A Level ở Anh thì chú ý thu thập thông tin từ những nguồn tin cậy và quen thuộc như cố vấn tại trường học hoặc cựu du học sinh.

5. Một số trường học A Level tốt, có điểm số cao tại Anh

Theo bảng xếp hạng “Top 40 Independent Co-Educational Secondary Schools”, được công bố trên tạp chí The Sunday Times năm 2022, dưới đây là top 5 đơn vị giáo dục có chương trình học A Level ở Anh chất lượng cao.(dựa trên kết quả GCSE và A Level).

5.1. Brighton College

Khi học A Level ở Anh thì không thể nhắc đến trường Brighton College thành lập vào năm 1845, là một trong số những đơn vị đào tạo A Level hàng đầu tại Anh. Brighton College được The Week vinh danh là Trường  hàng đầu ở Anh về các môn học STEM trong các giải thưởng cấp trường năm 2020.

Brighton College có số lượng học sinh đạt điểm a level cao nhất
Brighton College đứng đầu bảng xếp hạng Top 40 trường tư thục có số lượng học sinh đạt điểm GCSE & A Level cao nhất (theo tạp chí The Sunday Times năm 2022)

Năm 2022, 96% học sinh Brighton College đạt điểm 9-7 / A *- A tại kỳ thi GCSE. Đối với kỳ thi A Levels, 99% học sinh đạt điểm xuất sắc mức A *- B. Tính đến cuối năm 2021, số lượng học sinh Brighton College đỗ vào các trường đại học danh tiếng ở Anh khá cao, cụ thể: 130 học sinh vào Cambridge, 125 học sinh đỗ Bristol, 104 học sinh vào UCL, 80 học sinh đỗ Oxford.

 • Học phí nội trú: £13,240/kỳ 9 tháng (tương đương với 396.000.000 VND)
 • Địa chỉ: Eastern Rd, Brighton BN2 0AL, Vương quốc Anh.

5.2. Cardiff Sixth Form College

Cardiff Sixth Form College nhiều năm liền xếp top các trường nội trú có nhiều học sinh đạt điểm A Level cao nhất. Năm 2019, hơn 99% học sinh của Cardiff Six Form College nhận chứng chỉ A Level đạt A* – B. Thêm vào đó, 75% học sinh của trường đã đỗ vào top 100 các trường Đại học tốt nhất thế giới, trong đó có Oxford, Cambridge, London of School Economics.

Trường Cardiff Six Form College được đặt tại trung tâm thành phố Cardiff xứ Wales
Trường Cardiff Six Form College được đặt tại trung tâm thành phố Cardiff xứ Wales, cách London 2 giờ di chuyển

Khi đăng ký theo học A Level tại Cardiff Sixth Form College, học sinh có cơ hội tham gia các hoạt động trải nghiệm nghề nghiệp, các chuyến đi nghiên cứu thực tế, công dân toàn cầu, câu lạc bộ NASA… Cardiff Sixth Form College có gói học bổng International Scholarship trị giá 50% học phí.

 • Học phí nội trú: £46,900/kỳ 9 tháng (tương đương 1.400.000.000 VND)
 • Địa chỉ: Trinity Court, 21-27 Newport Road, Cardiff CF24 0AA, Vương Quốc Anh.

5.3. Concord College

Concord College được thành lập vào năm 1949. Trường được The Daily Telegraph vinh danh là một trong số các trường tư thục nội trú chất lượng hàng đầu tại Anh (xếp hạng dựa trên kết quả A Level của học sinh toàn quốc). Năm 2019, 84% học sinh Concord College đạt kết quả A*- A trong kỳ thi A Level, trong đó 97% học sinh đạt điểm A*-B, 100% học sinh đạt điểm A*- C). Tới 72% học sinh của Concord College được nhận vào top 10 trường đại học tốt nhất tại Anh.

 94% học sinh đạt điểm A
Theo số liệu thống kê của Concord College năm 2021, 94% học sinh đạt điểm A* – A ở chương trình A Level, 11 học sinh đỗ vào Oxford và Cambridge

Concord College cung cấp gói học bổng Sixth Form Scholarship hỗ trợ 5% – 10% học phí. Điều kiện để nhận học bổng là học sinh phải đạt được 10 điểm A* trong IGCSE.

 • Học phí nội trú: £47,500/kỳ 9 tháng (tương đương 1.400.000.000 VND)
 • Địa chỉ: Acton Burnell Hall, Acton Burnell, Shrewsbury.

5.4. Sevenoaks School

Trường Sevenoaks được thành lập từ năm 1432. Năm 2012, Sevenoaks đứng đầu bảng xếp hạng đơn vị có số lượng đạt điểm A Level và Tú tài quốc tế (IB) trong top các trường tư thục tại Anh. Năm 2018, Sevenoaks được đánh giá là trường nội trú International Baccalaureate độc lập hàng đầu tại Anh.

Sevenoaks School được Sunday Times đánh giá là trường trung học tư thục hàng đầu về đào tạo Tú tài quốc tế (
Năm 2011, Sevenoaks School được Sunday Times đánh giá là trường trung học tư thục hàng đầu về đào tạo Tú tài quốc tế (IB)
 • Học phí nội trú: £39,960/năm (tương đương 1.197.000.000 VND, chưa bao gồm phí quản lý thị thực £450 và phí thi Tú tài quốc tế £170/kỳ).
 • Địa chỉ: Sevenoaks School, Sevenoaks, Kent TN13 1HU.

5.5. The Perse School

The Perse School thành lập vào năm 1615. Năm 2019, trường xếp thứ 13 trong bảng xếp hạng Sunday Times Parent Power. The Perse School dẫn đầu trong bảng xếp hạng các trường tư thục trong khu vực với trung bình 94,7% bài thi của học sinh xếp loại A*- B, 92,6% kết quả GCSE xếp loại 9 đến 7 / A * đến A. Đây cũng là trường học A Level ở Anh được người Việt Tham đăng ký nhiều vì có chi phí học

 79% bài dự thi của học sinh Perse School đạt điểm A* - A
Năm 2019, 79% bài dự thi của học sinh Perse School đạt điểm A* – A
 • Học phí: £18,525/ năm (tương đương 555.000.000 VND) chưa bao gồm £150, phí đảm bảo và giới thiệu £595)
 • Địa chỉ: Hills Road, Cambridge CB2 8QF, Vương quốc Anh

Trên đây là tổng hợp các thông tin về chương trình học, chi phí và gợi ý các trường học A Level ở Anh. Hy vọng các bậc phụ huynh và các bạn học sinh sẽ có thêm nhiều lựa chọn và có sự chuẩn bị kỹ càng khi có dự định theo học A Level tại Vương quốc Anh.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học A Level của Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.

Có thể bạn chưa biết: