fbpx

Tổng hợp 9+ thông tin quan trọng cần biết về chương trình Cambridge IGCSE

Thứ Tư, 29/06/2022, 09:06 (GMT+7)

Khi tìm hiểu về chương trình Cambridge IGCSE, các bậc phụ huynh rất muốn biết chương trình này có thực sự phù hợp với con hay không, nội dung học tập, hình thức thi cử, đánh giá ra sao hay nên cho con học chương trình IGCSE ở đâu. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về chương trình Cambridge IGCSE để phụ huynh và các bạn học sinh tham khảo.

1. Chương trình Cambridge IGCSE là gì?

Chương trình Cambridge IGCSE (International General Certificate of Secondary Education) là chương trình Trung học phổ thông Quốc tế Cambridge được xây dựng bởi Hội đồng Khảo thí quốc tế Cambridge (CAIE)  – một thành viên của  Đại học Cambridge (Anh Quốc).

Chương trình IGCSE cung cấp chứng chỉ Giáo dục Trung học phổ thông quốc tế
Chương trình IGCSE cung cấp chứng chỉ Giáo dục Trung học phổ thông quốc tế cho học sinh 14-16 tuổi trên toàn cầu

Chương trình Cambridge IGCSE dành cho học sinh quốc tế từ 14-16 tuổi, tương đương với lớp 9 và lớp 10 tại Việt Nam. Bên cạnh hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge, Edexcel cũng là một trong những hội đồng thi tổ chức kỳ thi IGCSE cho học sinh quốc tế.

Vậy việc theo học chương trình Cambridge IGCSE sẽ đem lại cho học sinh những lợi ích gì:

 • Phù hợp với mọi trình độ học tập của học sinh: Chương trình Cambrdige IGCSE có 2 cấp độ Cơ bản (Core) và Nâng cao (Extended) áp dụng đối với một số môn học nhất định. Học sinh có thể lựa chọn cấp độ học phù hợp với năng lực.
 • Phục vụ cho điểm mạnh cá nhân của học sinh: Học sinh được tự lựa chọn môn học và lộ trình học dựa trên danh sách nhà trường cung cấp. Đa phần các bạn đều chọn môn học theo sở thích, khả năng và định hướng nghề nghiệp của mình.
 • Phát triển đa dạng các kỹ năng: Chương trình Cambridge IGCSE đào tạo cho học sinh các kỹ năng thiết thực như: quản lý thời gian, tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề,…
 • Giúp học sinh chủ động hơn trong việc học: Quá trình CambridgeIGCSE yêu cầu học sinh phải chủ động đặt mục tiêu, lập kế hoạch học tập để lĩnh hội kiến thức, kỹ năng. Giáo viên chỉ đóng vai trò hỗ trợ, hướng dẫn và đánh giá quá trình học.
 • Phát triển khả năng Anh ngữ: Trong quá trình học Cambrdige IGCSE, học sinh sẽ học hoàn toàn bằng tiếng Anh với các giáo viên quốc tế. Do vậy, các bạn phải tự rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh để đảm bảo hiệu quả học tập.
 • Chương trình quốc tế dễ dàng hội nhập: Chương trình Cambridge IGCSE cung cấp kiến thức và phương pháp học theo chuẩn Cambridge quốc tế cho học sinh trên toàn cầu.

Bên cạnh những lợi ích cơ bản trên đây, việc theo học chương trình Cambridge IGCSE còn đem đến cho các bạn học sinh cơ hội phát triển lộ trình học tập và hỗ trợ cho sự nghiệp sau này.

Ngoài ra, khi tìm hiểu về chương trình IGCSE (Cambridge IGCSE hoặc Edexcel IGCSE), phụ huynh và học sinh cần chú ý phân biệt sự khác biệt với chương trìnhGCSE để tránh nhầm lẫn:

Tiêu chí so sánh IGCSE GCSE
Khái niệm IGCSE (International General Certificate of Secondary Education) là chương trình Giáo dục Trung học Phổ thông Quốc tế. GCSE (General Certificate of Secondary Education) là chương trình Giáo dục Trung học Phổ thông tại Anh quốc.
Hội đồng khảo thí Có 3 hội đồng gồm: Cambridge, Edexcel và Oxford AQA Có 5 hội đồng thi GCSE được áp dụng ở Anh, Wales và Bắc Ireland gồm: AQA, Pearson Edexcel, OCR, CCEA, WJEC.
Nội dung

chương trình

Chương trình học được thiết kế dành cho học sinh quốc tế. Nội dung chương trình học đảm bảo tính quốc tế và được điều chỉnh phù hợp với học sinh quốc tế. Chương trình học được thiết kế dành cho học sinh tại Vương quốc Anh. Nội dung chương trình học theo quy định của Bộ Giáo dục Anh.
Kỳ thi 2 đợt thi phổ biến: Tháng 5 hoặc tháng 6; tháng 10 hoặc tháng 11. Có thêm đợt thi tháng 1 (áp dụng với một số môn nhất định). 2 đợt thi: Tháng 5 hoặc tháng 6 và kỳ thi tháng 11.
Môn học Có khoảng 70+ môn học với 30 ngôn ngữ. Học sinh học tối thiểu 5 môn, tối đa 14 môn. Học sinh thường lựa chọn từ 9-10 môn học trong suốt 2 năm.
Thang điểm Kết quả IGCSE của hội đồng Cambridge tính theo thang A*-G.

Kết quả IGCSE của hội đồng Edexcel tính theo thang 9-1. Điểm 9 – 7 tương đương A* – A, điểm 6 – 4 tương đương với B – C, điểm 3 – 1 tương đương với D – G.

Kết quả GCSE được chấm điểm từ 9 – 1.
Mức độ được công nhận Công nhận trên toàn cầu, gồm các  trường Đại học ở Vương quốc Anh, 600 trường Đại học ở Mỹ (bao gồm tất cả các trường đại học thuộc Ivy League) và ở Canada, Úc, Singapore, Đức và Hà Lan. Công nhận bởi các trường Đại học ở Anh và một số tổ chức ở nước ngoài.
Phạm vi

giảng dạy

Giảng dạy tại 160 quốc gia trên thế giới, trong đó có nước Anh (chỉ áp dụng tại các trường quốc tế, tư thục ở Anh chứ không dạy tại các trường công lập). Giảng dạy tại Anh và một số cơ sở giáo dục tại Úc, Canada, Ấn Độ.

Giá trị của chứng chỉ IGCSE (dù được cấp bởi hội đồng thi Cambridge hay Edexcel) và GCSE tương đương nhau. Học sinh có chứng chỉ IGCSE hay GCSE đều được công nhận tại các trường đại học, cao đẳng tại Vương quốc Anh và trên thế giới.

Xem thêm chi tiết: Cấu trúc chương trình IGCSE – Các cấp độ học, thang điểm và kỳ thi

2. Đối tượng phù hợp với chương trình Cambridge IGCSE

Các bạn học sinh trong độ tuổi từ 14-16 đều có thể đăng ký theo học Cambridge IGCSE tại các cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, khá nhiều phụ huynh vẫn còn băn khoăn không biết con mình có thực sự phù hợp với chương trình này hay không.

Chương trình IGCSE đặc biệt phù hợp với các bạn học sinh đã có định hướng
Chương trình IGCSE đặc biệt phù hợp với các bạn học sinh đã có định hướng về ngành học ở các bậc cao hơn hoặc nghề nghiệp trong tương lai

Nhìn chung, chương trình Cambridge IGCSE phù hợp với các đối tượng:

 • Học sinh đã có định hướng nghề nghiệp cá nhân.
 • Học sinh đã lựa chọn được ngành học ở các bậc cao hơn.
 • Học sinh muốn học tiếp lên A Level.
 • Học sinh chưa có định hướng về ngành nghề và chuyên ngành muốn theo học ở các bậc cao hơn.
 • Học sinh có nhu cầu học chương trình giáo dục chuẩn quốc tế.
Xem thêm ngay: Đối tượng nào có thể học chương trình IGCSE? Liệu con bạn có phù hợp?

3. Giá trị của văn bằng Cambridge IGCSE

Chứng chỉ Cambridge IGCSE không chỉ là tấm bằng ghi nhận kết quả học tập mà còn là sự đảm bảo cho năng lực của học sinh khi bước vào ngưỡng cửa của các bậc học cao hơn:

 • Giá trị vĩnh viễn: Chứng chỉ Cambridge IGCSE được xem như bằng chứng nhận tốt nghiệp bậc Trung học phổ thông và có giá trị vô thời hạn.
 • Chứng chỉ Cambridge IGCSE được công nhận trên toàn thế giới: Với chứng chỉ Cambridge IGCSE, học sinh có thể đăng ký nhập học tại các trường Cao đẳng, Học viện hoặc Đại học quốc tế. Ở Anh, học sinh từ 16 tuổi sau khi nhận chứng chỉ Cambridge IGCSE có thể đi làm hợp pháp. Như vậy, không chỉ các cơ sở giáo dục mà ngay cả các nhà tuyển dụng cũng công nhận chứng chỉ Cambridge IGCSE.
 • Chứng chỉ Cambridge IGCSE là điều kiện để học sinh tiếp tục theo học ở các bậc cao hơn: Đặc biệt là các bạn có ý định theo học chương trình A Level, IB hay Đại học. Chương trình Cambridge IGCSE cung cấp cho học sinh nền tảng kiến thức và trang bị những kỹ năng phục vụ cho các em tiếp tục học lên cao.
 • Nhiều trường Đại học top đầu đều công nhận chứng chỉ IGCSE: Trong đó có các trường đại học Russell Group của Vương quốc Anh (bao gồm Oxford, Cambridge, LSE và Đại học Durham).
Chứng chỉ IGCSE được công nhận trên toàn cầu
Chứng chỉ IGCSE được công nhận trên toàn cầu và có giá trị vĩnh viễn
Bậc phụ huynh có thể xem chi tiết 11 Lợi ích của việc học Cambridge IGCSE

4. Các môn học trong chương trình Cambridge IGCSE

Hội đồng Khảo thí Cambridge cung cấp cho Chương trình Cambridge IGCSE khoảng 70+ môn học. Các cơ sở giáo dục không bị giới hạn số môn khi thiết kế các lộ trình học cho học sinh. Trung bình, mỗi học sinh sẽ chọn tối thiểu 5 môn học và tối đa 14 môn trong quá trình học Cambridge IGCSE.

Sự đa dạng về môn học trong chương trình IGCSE
Sự đa dạng về môn học trong chương trình IGCSE giúp các bạn học sinh có nhiều lựa chọn phù hợp với bản thân

Chương trình Cambridge IGCSE gồm 6 nhóm môn học:

 • Ngôn ngữ Anh và Văn học (nhóm trọng tâm): tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, Văn học Anh, Văn học Mỹ,…
 • Ngôn ngữ (nhóm trọng tâm): Ngôn ngữ thứ nhất, ngôn ngữ thứ hai, ngoại ngữ.
 • Toán học (nhóm trọng tâm): Toán cơ bản, Toán mở rộng, Toán quốc tế.
 • Khoa học (nhóm trọng tâm): Vật lý, Hóa học, Sinh học, Quản lý môi trường,…
 • Khoa học xã hội và nhân văn (nhóm tự chọn): Lịch sử, Địa lý, Tôn giáo, Viễn cảnh toàn cầu.
 • Sáng tạo và Nghề nghiệp (nhóm tự chọn): Nghệ thuật và thiết kế, Kinh doanh, Thông tin truyền thông, Du lịch,…
Xem thêm: Các môn học IGCSE: Cách phân biệt và chọn môn phù hợp với học sinh 

5. Các cấp độ trong chương trình Cambridge IGCSE

Dựa trên sự khác biệt về năng lực học tập của học sinh, các môn học trong chương trình IGCSE có 2 cấp độ cho học sinh lựa chọn là Cơ bản (Core) và Nâng cao (Extended):

 • Cấp độ Cơ bản (Core): Cung cấp các kiến thức cơ bản nhất, phù hợp với trình độ của hầu hết học sinh.
 • Cấp độ Nâng cao (Extended): Bổ sung thêm kiến thức nâng cao, giúp học sinh hoàn thiện kiến thức ở cấp độ Core. Cấp độ Extended phù hợp với các học sinh có năng lực học từ mức khá trở lên, gần với các bậc học như A Level, IB hay AP.

Học sinh lưu ý, trên chứng chỉ IGCSE các bạn nhận được sẽ không ghi thông tin về cấp độ học mà các bạn đã lựa chọn. Do vậy, tùy theo khả năng mà các bạn sẽ chọn cấp độ học phù hợp.

Chương trình IGCSE được thiết kế với 2 cấp độ học
Chương trình IGCSE được thiết kế với 2 cấp độ học phù hợp với trình độ của mọi học sinh

6. IGCSE được giảng dạy như thế nào?

Trong chương trình IGCSE, học sinh sẽ sử dụng giáo trình do Hội đồng Khảo thí Cambridge biên soạn để đảm bảo tính đồng nhất về chương trình học. Học sinh được tự chọn các môn học và cấp độ học theo sở trường và định hướng nghề nghiệp của mình.

CAIE khuyến khích nhà trường và học sinh lựa chọn đa dạng nhóm môn học và cấp độ học. Mỗi cơ sở giáo dục sẽ có phương thức giảng dạy khác nhau nhưng vẫn phải đảm bảo theo đúng chuẩn khung chương trình và phương pháp của Cambridge quốc tế.

Các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu thêm học IGCSE có khó không? Làm thế nào để học tốt?

7. Kỳ thi chương trình IGCSE

Kết thúc 2 năm học, học sinh sẽ tham gia vào kỳ thi nhận chứng chỉ Trung học phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE. Việc đánh giá kết quả học tập diễn ra vào cuối khóa học với các hình thức kiểm tra nói, viết, thực hành.

Kỳ thi IGCSE được tổ chức vào 2 đợt thi là tháng 5 hoặc tháng 6 và tháng 10 hoặc tháng 11. Học sinh được cấp chứng chỉ IGCSE khi thi qua ít nhất 7 môn (trong 7 môn này không có môn nào dưới thang điểm 1).

Học sinh sẽ tham gia kỳ thi nhận chứng chỉ vào cuối khóa
Học sinh sẽ tham gia kỳ thi nhận chứng chỉ vào cuối khóa sau 2 năm học IGCSE

8. Để học tốt chương trình IGCSE có khó không?

IGCSE là chương trình dành cho học sinh quốc tế nên khá nhiều bạn học sinh lo ngại về độ khó. Tuy nhiên, chỉ cần có phương pháp học IGCSE đúng đắn, các bạn học sinh hoàn toàn có thể vượt qua 2 năm học với thành tích cao.

học sinh cần chủ động tìm kiếm phương pháp học tập phù hợp
Để đạt được kết quả học IGCSE tốt nhất, học sinh cần chủ động tìm kiếm phương pháp học tập phù hợp

Sau đây là một vài gợi ý giúp các bạn đạt được kết quả học tập tốt trong chương trình IGCSE:

 • Học tốt Tiếng Anh: thường xuyên rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết sẽ giúp bạn thành thạo sử dụng tiếng Anh. Điều này giúp các bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức và trao đổi với giáo viên trong quá trình học IGCSE.
 • Lập kế hoạch học tập và nghỉ ngơi: Học IGCSE không quá áp lực nếu các bạn biết cân bằng giữa việc học và nghỉ ngơi. Đặc biệt khi kỳ thi sắp đến, các bạn cần chú ý học tập điều độ, nghỉ ngơi đầy đủ để duy trì sức khỏe và sự tỉnh táo.
 • Ôn luyện bằng các đề thi cũ: Thử làm đề thi cũ sẽ giúp bạn ôn tập kiến thức hiệu quả và quen với cấu trúc đề. Tốt nhất, bạn nên chọn các đề thi cũ trong khoảng 3 năm trở lại.
 • Nắm vững thuật ngữ từng môn học: Các môn IGCSE đều được học bằng tiếng Anh và ở cấp độ nâng cao, bạn sẽ thường xuyên gặp các thuật ngữ mới trong môn học. Do đó, nếu bạn hiểu và ghi nhớ rõ các thuật ngữ này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu và nghiên cứu tài liệu phục vụ cho việc học.
 • Cân bằng việc học lý thuyết và thực hành: Kết hợp giữa học lý thuyết với thực hành giúp học sinh ghi nhớ kiến thức sâu hơn.

9. Có thể học chương trình IGCSE ở đâu tại Việt Nam?

Hiện nay, tại Việt Nam có 64 trường (bao gồm các trường quốc tế, công lập, dân lập) được CAIE cấp mã trường đạt chuẩn Cambridge. Danh sách các trường chuẩn Cambridge ở Việt Nam phụ huynh và học sinh có thể tra cứu TẠI ĐÂY.

Việc chọn đúng các trường dạy IGCSE chuẩn Cambridge quốc tế sẽ đảm bảo học sinh được học đúng theo chương trình và sử dụng giáo trình của Cambridge. Ngoài ra, điều kiện cơ sở vật chất hay trình độ, chất lượng của giáo viên tại các các cơ sở giáo dục này cũng được thẩm định gắt gao bởi CAIE.

Trong số các cơ sở giáo dục đạt chuẩn Cambridge, hệ thống giáo dục Vinschool là lựa chọn sáng giá dành cho phụ huynh và các bạn học sinh đang có ý định đăng ký học IGCSE tại Việt Nam.

 • Về chương trình học, các môn học IGCSE bắt buộc tại Vinschool gồm Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, Toán, Khoa học tích hợp. Các môn IGCSE tự chọn gồm: Công nghệ thông tin, Viễn cảnh toàn cầu, Nghệ thuật và Thiết kế, Quản trị kinh doanh. Trong chương trình IGCSE ở Vinschool, học sinh được học những kỹ năng quan trọng như: tư duy phản biện, tư duy giải quyết vấn đề, phân tích lý luận, kỹ năng làm việc nhóm, sáng tạo,..
 • Về cơ sở vật chất, các phòng học, phòng thí nghiệm và các phòng chức năng phục vụ học tập, sinh hoạt ngoại khóa tại Vinschool đều đảm bảo thiết kế và công năng sử dụng theo tiêu chuẩn Cambridge.
 • Về đội ngũ giáo viên, Vinschool cam kết tất cả giáo viên giảng dạy chương trình Cambridge nói chung và IGCSE nói riêng đều đáp ứng các tiêu chí của Cambridge. Các thầy cô đều có chứng chỉ sư phạm quốc tế tại các nước Anh, Úc, Canada, Mỹ, New Zealand và có trung bình 5 năm kinh nghiệm giảng dạy tại các trường quốc tế.
 • Về thành tích đầu ra của học sinh Vinschool, theo kết quả công bố năm 2020 của CAIE, 100% học sinh Vinschool đỗ chứng chỉ IGCSE. Trong đó, 62.8% học sinh đạt điểm A*-A, không có học sinh nào đạt điểm G. Đặc biệt, có 27 em đạt điểm A*-A ở các môn học bắt buộc và tự chọn.
Hệ thống giáo dục Vinschool
Hệ thống giáo dục Vinschool là một trong những đơn vị đào tạo chương trình IGCSE uy tín tại Việt Nam

Với những thông tin đề cập trên đây, hy vọng phụ huynh và các bạn học sinh đã hiểu rõ hơn về đối tượng học, các môn học và phương pháp để học IGCSE hiệu quả. Chương trình IGCSE cung cấp các kiến thức nền tảng cùng các kỹ năng thiết yếu để mở rộng cơ hội phát triển học tập cho học sinh ở các bậc cao hơn.

Quý phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình Quốc tế Cambridge tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (bấm chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 hoặc 3 với khu vực Miền Bắc & Miền Trung; bấm số máy lẻ 2 với khu vực Miền Nam). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.