fbpx

Học IGCSE có khó không? Làm thế nào để học tốt?

Thứ Năm, 02/06/2022, 11:06 (GMT+7)

Học IGCSE có khó không?” là một băn khoăn phổ biến của phụ huynh và học sinh khi đăng ký học chương trình Cambridge IGCSE. Câu trả lời là không quá khó nếu các em học sinh có sự chuẩn bị và phương pháp học hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ gửi tới phụ huynh và các em 7 điều cần lưu ý để học tốt chương trình Cambridge IGCSE.

1. Cần học thật tốt Tiếng Anh

100% các môn học của chương trình Quốc tế Cambridge IGCSE đều được giảng dạy bằng Tiếng Anh. Bên cạnh đó, các môn học của IGCSE đòi hỏi sâu về kiến thức và chuyên ngành. Vì thế, học sinh cần có nền tảng Tiếng Anh tốt để có thể tiếp cận các giáo trình và các nguồn tài liệu học tập của Cambridge IGCSE. Tiếng Anh cũng là công cụ hữu dụng giúp các em làm việc với bạn bè, giáo viên trong quá trình học tập.

Để chuẩn bị tiếng Anh trước khi bước vào chương trình Cambridge IGCSE, các em học sinh có thể bắt đầu xây dựng thói quen học ngôn ngữ khoảng 1 – 2 giờ/ngày. Ví dụ, các em lập một thời khóa biểu theo tuần để mỗi ngày rèn luyện một kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Bên cạnh đó, các em cũng có thể tiếp cận thứ ngôn ngữ này qua nhiều loại hình khác nhau như phim ảnh, âm nhạc, kịch, sách báo, nghiên cứu khoa học,… Từ đó, kỹ năng sử dụng tiếng Anh cùng khả năng áp dụng ngôn ngữ này vào học tập sẽ được nâng cao.

Tiếng Anh cần được chú trọng trong Cambridge IGCSE
Tiếng Anh cần được chú trọng trước và trong quá trình học Cambridge IGCSE

Chính vì vậy, nếu học tốt Tiếng Anh, việc học IGCSE sẽ không còn quá khó với học sinh. Ngoài việc có thể tự học và nghiên cứu tài liệu, các em còn có thể mở rộng nguồn học liệu từ Internet, sách chuyên đề, các báo cáo nghiên cứu khoa học… để dễ dàng chinh phục chứng chỉ Cambridge IGCSE. 

2. Xác định được môn học phù hợp định hướng

Học IGCSE có khó không khi CAIE cung cấp tới hơn 70+ môn học để học sinh tự lựa chọn? Đây là lo lắng của nhiều phụ huynh khi tham khảo danh sách các môn học của IGCSE. Tuy nhiên, nếu biết cách xác định và lựa chọn các môn học phù hợp với sở trường và định hướng của học sinh thì chinh phục IGCSE là điều không quá khó.

Lựa chọn môn học phù hợp
Lựa chọn môn học phù hợp là một yếu tố quan trọng để học Cambridge IGCSE

Nếu học sinh đã xác định nghề nghiệp và ngành học ở đại học, chương trình Cambridge IGCSE sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cho các em theo đuổi con đường học vấn trong tương lai. Bởi lẽ, ngay từ chương trình này, các em đã được lựa chọn đúng môn theo nguyện vọng và tập trung vào các nội dung học tập cần thiết cho các bậc học cao hơn. Ví dụ, kiến thức và kỹ năng nền tảng của các môn học trong IGCSE sẽ được tiếp nối trong các môn tương ứng như Kinh tế học, Thiết kế và Đồ họa, Khoa học máy tính… ở bậc học cao hơn.

Xem thêm ngay: Tìm hiểu về nội dung Chương trình THCS Quốc tế Cambridge 

3. Tìm được môn học yêu thích

Không chỉ trao quyền lựa chọn môn cho học sinh, chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE cho phép các em quyết định độ khó – dễ khi học. Các môn học của Cambridge IGCSE được chia thành hai cấp độ: Cơ bản (Core) và Mở rộng (Extended). Các em có thể linh hoạt lựa chọn cấp độ ở từng môn và thay đổi trong quá trình học. Điều này giúp học sinh, nhất là các em chưa có định hướng cụ thể trong tương lai, chọn môn học yêu thích của bản thân thay vì phải tiếp cận dàn trải nhiều kiến thức khác nhau. Với lợi thế này, các em được tập trung sâu vào thế mạnh và sở thích của bản thân, nâng cao hứng thú trong quá trình học tập. 

Từ đó, tránh cảm giác bị ép học, các em thoải mái và chủ động phân phối thời gian và khối lượng học hợp lý. Đây chính là cách giúp các em cải thiện kết quả trong suốt quá trình học. 

4. Học theo mô hình xoắn ốc

Chương trình ICGSE được thiết kế theo mô hình xoắn ốc. Tức là càng học lâu học sinh sẽ càng hiểu sâu vấn đề. Vì thế học IGCSE có khó không cũng phụ thuộc vào phương pháp học có tương ứng với mô hình này không. Học sinh nên sử dụng nhiều cách tiếp cận để tìm hiểu tường tận vấn đề ở nhiều lớp kiến thức khác nhau. Từ đó, các em sẽ nắm vấn đề rất chắc và có thể sáng tạo, vận dụng kiến thức trong thực tế hiệu quả.

Đào sâu vấn đề để hiểu bản chất
Đào sâu vấn đề để hiểu bản chất là cách dạy và học của Cambridge IGCSE

Để tập trung nghiên cứu chuyên sâu các môn đã chọn, chương trình cũng khuyến khích học sinh nên chọn môn học tập trung thay vì học nhiều môn dàn trải. Bởi lẽ, nếu học nhiều môn cùng lúc, các em học sinh dễ quá tải và khó ghi nhớ các kiến thức đã học.

5. Kết hợp học kiến thức và thực hành

Khác với các chương trình phổ thông chỉ trang bị kiến thức thuần túy, chương trình Quốc tế Cambridge IGCSE đề cao việc thực hành giải quyết vấn đề song song với quá trình học lý thuyết. Sự đa dạng trong cách tiếp cận và phương pháp học tập giúp các em nhanh chóng tiếp thu các kiến thức và vận dụng chúng vào cuộc sống. 

Từ đó, học sinh được rèn luyện các năng lực như tự nghiên cứu, xử lý thông tin, làm việc với nhóm, thuyết trình… Các kỹ năng này chính là hành trang giúp các em dễ dàng tiến xa hơn trong con đường học tập và sự nghiệp sau này.

Sự kết hợp giữa kiến thức và thực hành sẽ tăng sự hứng thú và tính chủ động của học sinh. Với các hoạt động thực hành, các em được tự mình khám phá những mảng kiến thức khác nhau trong từng môn học và mở rộng hơn những điều được học trên lớp. Từ đó, các em sẽ thấy việc học IGCSE không còn quá khó hay quá nhàm chán.

6. Chủ động trong quá trình học

Chương trình Cambridge IGCSE đặt người học vào trung tâm của mọi hoạt động. Phương pháp này khuyến khích các em học sinh tự đưa ra quyết định: từ chọn môn học, cấp độ khó – dễ đến cách tiếp cận từng vấn đề.

Học sinh là trung tâm của hoạt động dạy và học
Học sinh là trung tâm của hoạt động dạy và học trong chương trình Cambridge IGCSE

Điều này buộc các em học sinh phải chủ động tham gia tích cực vào quá trình học. Ví dụ, khi được thầy cô giới thiệu một kiến thức mới, học sinh cần đặt ra các câu hỏi để làm rõ và đào sâu vào các khía cạnh khác nhau của vấn đề đó. Bên cạnh đó, các em cũng được chủ động lựa chọn các chủ đề và cách thể hiện cho các dự án học tập của mình. 

Bên cạnh đó, khi chủ động kiểm soát việc học, các em cũng có thể tự khám phá ra những thế mạnh – điểm yếu của bản thân. Từ đó, tìm ra cách tận dụng điểm mạnh và khắc phục nhược điểm mà mình đang mắc phải.

Sự chủ động suốt quá trình học sẽ giúp học sinh giảm được nỗi lo lắng học IGCSE có khó không lúc bắt đầu. Bởi lẽ, điều này cho các em không gian và thời gian thoải mái để phát triển bản thân, cùng với đó, hoàn thiện các dự án học tập với chất lượng tốt nhất.

7. Xây dựng chiến lược học tập

Khi đã xác định được môn học hợp lý với bản thân, các em học sinh cần chuẩn bị sẵn chiến lược học tập phù hợp để tận dụng thật tốt các kiến thức được học. Dưới đây là một vài “tips” hữu hiệu mà các em có thể áp dụng khi học Cambridge IGCSE: 

  • Ghi chép có hệ thống: Mỗi môn học của Cambridge IGCSE đều có nhiều nguồn học liệu như giáo trình, hướng dẫn ôn tập, hướng dẫn học tập và các tài liệu bổ trợ trên Internet. Nếu không ghi chép có hệ thống, các em dễ bị hoang mang trong bể kiến thức của từng môn. Vì thế, hãy tự tìm cho mình một cách tổng hợp các kiến thức và ghi chép lại rõ ràng theo từng đề mục. 
  • Lập kế hoạch học tập: Hãy phân bổ thời lượng trong ngày để học – nghỉ hợp lý. Đồng thời, các em cũng nên dành nhiều sức hơn cho các môn học trọng tâm để đạt được các mục tiêu học tập của mình.
  • Tìm ra không gian học tập phù hợp: Mỗi học sinh sẽ phát huy điểm mạnh của mình ở những không gian khác nhau: có em thích một phòng học im lặng tuyệt đối, có em khác thích có nhạc nhẹ trong quá trình học. Vì thế, các em cần tự trải nghiệm và tìm ra địa điểm – thời gian mà mình có thể tập trung và tạo ra các sản phẩm học tập tốt nhất. 
  • Hiểu rõ cấu trúc của các môn học: Các môn sẽ có đặc điểm riêng về mục tiêu học tập, phương pháp, giáo viên, cách ra đề,… Vì thế, một cách để các em học sinh nâng cao chất lượng học là tìm hiểu kỹ các đặc điểm này. Từ đó, các em sẽ có cách tiếp cận cho từng môn và vận dụng kiến thức được học vào cuộc sống.

Một chiến lược học tập phù hợp sẽ giúp các em học sinh tận dụng được các kiến thức đã học để phát triển bản thân. Đồng thời, việc học tập có chiến lược cũng giúp các em có thêm thời gian để tham gia thêm các hoạt động ngoại khóa phù hợp với sở thích và thế mạnh của bản thân.

Như vậy, việc học IGCSE là không quá khó nếu các em có nền tảng Tiếng Anh tốt, xác định được môn học phù hợp, học đúng phương pháp và chủ động trong việc học tập, xây dựng chiến lược học đúng. Đây sẽ là sự chuẩn bị hữu hiệu, giúp các em chinh phục chương trình Cambridge IGCSE. Hy vọng các lưu ý trên của Vinschool đã giúp cha mẹ và các em học sinh giải đáp câu hỏi “Học IGCSE có khó không?”

Quý phụ huynh và các em học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học Cambridge tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.

Có thể bạn chưa biết: Nội dung của chương trình toán Cambridge là gì? Làm sao để học tốt?