fbpx

Đối tượng nào có thể học chương trình IGCSE? Liệu con bạn có phù hợp?

Thứ Hai, 13/06/2022, 14:06 (GMT+7)

Rất nhiều phụ huynh băn khoăn không rõ chương trình IGCSE liệu có phù hợp con mình không. Vậy đối tượng có thể học chương trình IGCSE là ai? Lợi ích mà chương trình học này đem lại như thế nào? Bài viết dưới đây của Vinschool sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc trên.

1. Đối tượng phù hợp với chương trình IGCSE

IGCSE là chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông Quốc tế Cambridge dành cho học sinh từ 14 – 16 tuổi. Đối tượng phù hợp chương trình IGCSE bao gồm:

  • Học sinh đã có định hướng nghề nghiệp tương lai: Trong chương trình IGCSE, các bạn sẽ được tư vấn nên chọn môn học hay lộ trình học tập sao cho hợp lý. Bên cạnh đó, học sinh sẽ học chuyên sâu về ngành liên quan đến nghề nghiệp tương lai cho đến hết bậc Đại học. Ở Anh, học sinh 16 tuổi có chứng chỉ IGCSE hoàn toàn có thể đi làm hoặc chọn học nghề/ thực tập tại các doanh nghiệp để vừa học, vừa làm.
  • Học sinh đã xác định được ngành học ở các bậc cao hơn: Chứng chỉ IGCSE là tiền đề quan trọng nếu bạn muốn học tiếp A Level hoặc các bậc học cao hơn. Các môn học IGCSE sẽ hình thành nền tảng kiến thức vững chắc cho môn học hoặc chuyên ngành bạn đăng ký ở các bậc học kế tiếp. Học sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường cao đẳng cộng đồng tại Anh và Mỹ nếu có chứng chỉ IGCSE từ 5 điểm C trở lên (tương đương với US High School Diploma).
  • Học sinh chưa xác định được ngành học tương lai: Kể cả với những bạn chưa xác định được ngành học ở các bậc cao hơn thì chương trình IGCSE vẫn là một lựa chọn đáng cân nhắc. Bởi chương trình IGCSE cho bạn cơ hội để trải nghiệm các môn học khác nhau. Với sự đa dạng môn học và sự hỗ trợ, tư vấn từ giáo viên trong quá trình học IGCSE, học sinh sẽ khám phá ra thế mạnh và chuyên ngành mình muốn theo đuổi ở bậc học kế tiếp.
  • Học sinh muốn học chương trình chuẩn quốc tế: Chương trình IGCSE tạo dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng chuẩn quốc tế. Chứng chỉ IGCSE được công nhận toàn cầu. Các bạn học sinh có thể dùng chứng chỉ IGCSE để nộp hồ sơ xin học bổng, học chuyển tiếp các trường quốc tế khác.
Các bạn học sinh đã có định hướng nghề nghiệp
Các bạn học sinh đã có định hướng nghề nghiệp hoặc chuyên ngành học trong tương lai là nhóm đối tượng thích hợp để học chương trình IGCSE

Việc tìm hiểu đối tượng có thể học chương trình IGCSE ngay từ đầu sẽ giúp các bạn học sinh nắm rõ mình có phù hợp với chương trình IGCSE hay không. Đồng thời, các bạn cũng chủ động được kế hoạch học tập để đăng ký vào các trường dạy IGCSE. Vậy học IGCSE có khó không? Làm thế nào để học tốt? 

2. Tổng quan về chương trình IGCSE

Chương trình IGCSE được phát triển bởi Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) – một bộ phận của Đại học Cambridge Anh Quốc. Chương trình được xây dựng dựa trên khung năng lực của chương trình phổ thông GCSE của Anh nhưng được điều chỉnh cho phù hợp với đối tượng học sinh quốc tế.

Có hơn 3700 đơn vị giáo dục toàn cầu giảng dạy chương trình IGCSE
Có hơn 3700 đơn vị giáo dục toàn cầu giảng dạy chương trình IGCSE, trong đó có các trường thuộc hệ thống giáo dục Vinschool tại Việt Nam

Chương trình IGCSE được giảng dạy tại hơn 140 quốc gia trên thế giới. Trong đó, tại Vương quốc Anh có gần 2500 trường học dạy IGCSE. Quá trình học IGCSE diễn ra trong vòng 2 năm. Sau khi kết thúc 2 năm, các bạn sẽ tham gia thi và nhận chứng chỉ Cambridge IGCSE – một trong những chứng chỉ được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Có hai hội đồng chính cho kỳ thi IGCSE là Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (Cambridge Assessment International Education) và Hội đồng Khảo thí Edexcel.

Có tổng cộng 70+ môn học trong chương trình IGCSE. Học sinh được yêu cầu học tối thiểu 5 môn và tối đa 14 môn. Các môn học chính của Chương trình IGCSE bao gồm Tiếng Anh, Toán học và Khoa học. Học sinh có thể chọn học các môn học khác từ tổ hợp môn Khoa học Xã hội, Nghệ thuật hay Công nghệ.

Xem ngay: Học IGCSE ở đâu tốt nhất hiện nay?

3. Lợi ích của việc học IGCSE

Khi đã nắm rõ đối tượng có thể học chương trình IGCSE, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo thêm lợi ích chương trình này, trước khi quyết định có nên học IGCSE không:

  • Phù hợp với mọi trình độ học tập của học sinh: Chương trình học IGCSE phù hợp với hầu hết học sinh ở mọi trình độ. Nội dung chương trình IGCSE có 2 cấp độ là Core và Extended. Cấp độ Core chương trình giảng dạy chủ yếu là các kiến thức cơ bản. Trong khi đó cấp độ Extended có nhiều kiến thức nâng cao hơn, sát với chương trình học IB hoặc A Level.
  • Lợi ích bằng cấp của bằng Cambridge: Chứng chỉ Cambridge IGCSE là cánh cửa mở ra cơ hội học tập tại các trường cao đẳng, trường đại học quốc tế. Chương trình IGCSE sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị nền tảng kiến thức để chuyển tiếp sang chương trình dự bị đại học
  • Phục vụ cho điểm mạnh cá nhân của học sinh: Dựa trên các môn học và lộ trình do nhà trường cung cấp, học sinh được tự lựa chọn môn hoặc tổ hợp môn học phù hợp với năng lực của bản thân. Điều này giúp các em phát huy được tối đa thế mạnh của mình trong quá trình học IGCSE.
  • Phát triển đa dạng các kỹ năng: Trong chương trình IGCSE, học sinh được phát triển các kỹ năng như: tư duy sáng tạo, tìm hiểu và giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, nghiên cứu độc lập, quản lý thời gian,… thông qua các môn học. Đây là các kỹ năng thiết thực mà các trường quốc tế yêu cầu đối với người học.
  • Giúp học sinh chủ động hơn trong việc học: Chương trình hệ Cambridge nói chung và IGCSE nói riêng lấy người học làm trung tâm. Giáo viên chỉ đóng vai trò là người hỗ trợ, tạo điều kiện, hướng dẫn và đánh giá quá trình học của các em. Do vậy, để đạt được kết quả tốt nhất, bản thân học sinh phải chủ động học tập, tự lên kế hoạch, đặt mục tiêu cho việc học của mình.
  • Phát triển khả năng Anh ngữ: Do đặc điểm của chương trình IGCSE là học các môn học bằng tiếng Anh nên các bạn học sinh phải thường xuyên rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh. Do vậy, trình độ và năng lực ngoại ngữ của các bạn sẽ được cải thiện dần dần trong quá trình học tập.
Chương trình học IGCSE giúp học sinh phát triển các kỹ năng thiết thực
Chương trình học IGCSE giúp học sinh phát triển các kỹ năng thiết thực và thế mạnh của bản thân để phục vụ cho việc học tập tại các bậc học cao hơn

Tìm hiểu ngay: QUY CHẾ CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG IGCSE – CAMBRIDGE

Chương trình IGCSE đem đến cho học sinh cơ hội để khám phá năng lực, sở trường của các em, hỗ trợ rất nhiều cho quá trình định hướng nghề nghiệp. Để hiểu rõ hơn về lợi ích của việc học IGCSE, quý phụ huynh và các bạn học sinh tham khảo chi tiết TẠI Đ Y. (dẫn sang link bài 24)

Trên đây là những thông tin giúp phụ huynh và học sinh xác định được đối tượng có thể học chương trình IGCSE. Với những lợi ích mà chương trình này đem lại, nếu bạn đang có ý định du học quốc tế ở các bậc sau trung học phổ thông thì IGCSE là bước khởi đầu hoàn hảo dành cho bạn.

Quý phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình Quốc tế Cambridge tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (bấm chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 hoặc 3 với khu vực Miền Bắc & Miền Trung; bấm số máy lẻ 2 với khu vực Miền Nam). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.