fbpx

11+ Lợi ích của việc học Cambridge IGCSE không thể bỏ qua

Thứ Năm, 02/06/2022, 10:06 (GMT+7)

Ngày càng có nhiều học sinh đăng ký học IGCSE vì những lợi ích của việc học Cambridge IGCSE mang lại. Những lợi ích đó là gì? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 10 ưu điểm của chương trình này để giúp phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ hơn.

1. Lợi ích trong quá trình học tập

Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE được Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) thiết kế cho học sinh từ 14 – 16 tuổi. Chương trình trang bị cho học sinh các hiểu biết cần thiết ở cuối THCS và đầu THPT, sẵn sàng bước vào các chương trình học thuật ở bậc cao hơn như dự bị đại học, cao đẳng nghề… 

Phụ huynh và học sinh ngày càng quan tâm đến Cambridge IGCSE
Phụ huynh và học sinh ngày càng quan tâm đến Cambridge IGCSE vì lợi ích mà chương trình đem lại

1.1. Phát triển khả năng Anh ngữ

100% các môn học của Cambridge ICGSE được giảng dạy bằng tiếng Anh. Vì thế học sinh không chỉ được rèn luyện kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cơ bản mà còn được tiếp xúc với các kiến thức và thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành. Điều này rất có ích cho việc nghiên cứu tài liệu, triển khai các dự án, làm báo cáo… bằng Tiếng Anh ở các bậc học cao hơn.  

Đồng thời việc giao tiếp thường xuyên với giáo viên nước ngoài giúp học sinh hình thành phản xạ và giao tiếp Tiếng Anh thành thục như ngôn ngữ thứ hai. Học tốt Tiếng Anh không chỉ là chìa khóa giúp học sinh tự tin hơn khi hội nhập quốc tế mà còn đem lại rất nhiều lợi thế cho các em khi đi du học hoặc làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia sau này.

1.2. Giúp học sinh chủ động hơn trong việc học

Lợi ích của việc học Cambridge IGCSE đó chính là học sinh được tự lựa chọn môn và cấp độ khó – dễ ở một số môn học, dựa trên danh sách 70+ các môn học mà CAIE và nhà trường cung cấp. Điều này rèn luyện cho các em thói quen chủ động lập kế hoạch và đặt mục tiêu phù hợp với năng lực của bản thân. 

Sự chủ động này vừa giúp các em có cơ hội đào sâu, nghiên cứu các vấn đề, vừa hạn chế việc quá tải khi học dàn trải nhiều môn học. Từ đó, kết quả học tập của các em được nâng cao hơn.

1.3. Phương pháp học tân tiến, lấy người học làm trung tâm

Mỗi học sinh có thế mạnh và nhu cầu học tập khác nhau. Vì thế, chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE lấy học sinh làm trung tâm trong các hoạt động dạy và học. 

Học sinh là trung tâm của các hoạt động học tập
Học sinh là trung tâm của các hoạt động học tập

Ngoài việc được tự lựa chọn môn học theo năng lực, các em còn được định hướng nghề nghiệp tương lai với rất nhiều các môn học đa ngành nghề. Ngoài các giờ học chính khóa, các em được tham gia những chương trình hoạt động ngoại khóa, các chương trình học chuyên biệt để phát triển kỹ năng, áp dụng kiến thức vào thực tiễn. 

Trong chương trình này, các em cũng được rèn luyện cách tiếp cận vấn đề theo nhiều hướng khác nhau. Không chỉ tiếp nhận thông tin thụ động từ giáo viên hay sách vở, các em được khuyến khích đặt ra các câu hỏi để tìm hiểu sâu bản chất của vấn đề và đề ra các hướng giải quyết. Từ đây, học sinh học được thêm về tư duy phản biện, khả năng tranh luận và nghiên cứu tài liệu.

1.4. Phục vụ cho điểm mạnh cá nhân của học sinh

Như đã đề cập ở trên, một lợi ích của việc học Cambridge IGCSE là các em được tự lựa chọn môn học theo sở thích, thế mạnh và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Đây cũng là một yếu tố giúp các em học sinh tập trung “làm nét” các ưu điểm của bản thân.

Hơn cả việc chủ động lựa chọn môn học, chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE còn khuyến khích các em học tập theo mô hình xoắn ốc: đào sâu vào từng kiến thức được học thay vì học dàn trải nhiều môn. Đồng thời, cách học của Cambridge IGCSE cũng là sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Cả hai yếu tố này đều hỗ trợ các em học sinh có không gian để phát triển các tài năng của bản thân. Bên cạnh đó, giúp giảm tải thời gian và công sức của các em vào các môn không quá quan trọng. 

Từ đó, các em học sinh tạo được sự cân bằng để vừa học, vừa nghỉ ngơi – giải trí và tham gia các hoạt động ngoại khóa khác phù hợp với các điểm mạnh của mình.

1.5. Phát triển đa dạng các kỹ năng 

Phương pháp học của Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE giúp học sinh chủ động trong việc học tập, nghiên cứu, và lên kế hoạch. Các kỹ năng mềm như khả năng thích nghi, thảo luận, đàm phán cũng được rèn luyện trong từng dự án.

Không chỉ kỹ năng kể trên, các môn học ở 6 nhóm nội dung khác nhau còn mang tới nhiều kỹ năng bổ trợ khác như làm việc trên máy tính, thiết kế, lập trình… Ví dụ, với bộ môn ICT, các em được học cách sử dụng các phần mềm công nghệ để giải quyết các bài toán khác nhau của đời sống. Hoặc trong môn Điện ảnh, các em được học các sử dụng ngôn ngữ hình thể để bày tỏ cảm xúc…

Các kỹ năng này được xem là “bước đệm” để các em tự tin học tập và phát triển tại các bậc học cao hơn cũng như môi trường làm việc sau này.

1.6. Tiền đề quan trọng trước khi bước lên bậc A Level

Cùng nằm trong lộ trình Quốc tế Cambridge, chương trình Cambridge IGCSE và A Level có liên kết mật thiết với nhau. Cụ thể, kiến thức của chương trình Cambridge IGCSE là nền tảng cho các môn học cùng nhóm chuyên môn ở A Level.

Ví dụ trong môn Kinh tế ở chương trình IGCSE, học sinh được tiếp xúc với các khái niệm về nền kinh tế và tìm hiểu các đặc điểm của một vài nền kinh tế trên thế giới. Ở chương trình A Level học sinh sẽ học sâu hơn về các thuật ngữ kinh tế như hệ thống giá, cách chính phủ can thiệp vào môi trường kinh tế vi mô và vĩ mô, các hiệp định thương mại quốc tế.

Đồng thời, chứng chỉ Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE cũng là điều kiện đầu vào cho Chương trình Tú tài Nâng cao A Level. Đây chính là một trong các lợi ích của việc học Cambridge IGCSE mà phụ huynh có thể cân nhắc khi chọn chương trình này cho con theo học.

1.7. Hệ thống đánh giá nghiêm ngặt, tin cậy và chuẩn xác

Kỳ thi lấy chứng chỉ Cambridge IGCSE được Hội đồng khảo thí Quốc tế CAIE ra đề và chấm để đảm bảo độ chính xác và tính chính xác, minh bạch. Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) sử dụng hệ thống thang điểm chung Percentage Uniform Mark (PUM) cho mọi bài thi và chứng chỉ mà tổ chức này cấp bằng (bao gồm IGCSE, O Level và AS/ A Level). Theo đó, PUM được quy đổi từ điểm thi thực tế (raw marks) so với phổ điểm mà CAIE đưa ra cho mỗi bậc điểm (grade) ở từng kỳ thi. Điều này giúp đảm bảo tính công bằng của điểm số khi có sự chênh lệch về độ khó giữa từng bài thi. 

Hệ thống điểm thống nhất giúp các em học sinh có thể được đánh giá đúng với năng lực mà không phụ thuộc vào tính chất của đề thi. Từ đó, các em xác định và điều chỉnh lộ trình tiếp theo phù hợp với bản thân.

Xem ngay: 7+ Thông tin cha mẹ cần biết trước khi cho con học chương trình Cambridge

2. Lợi ích bằng cấp của bằng Cambridge IGCSE

Ngoài những lợi ích trong quá trình học tập, văn bằng Cambridge IGCSE cũng mang lại rất nhiều lợi ích khác.

2.1. Văn bằng phổ thông, dễ dàng chuyển tiếp ra các khóa dự bị Foundation

Chứng chỉ Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE là điều kiện đầu vào của chương trình Tú tài nâng cao Cambridge A Level. Ngoài ra, chứng chỉ IGCSE cũng là tấm vé đăng ký các Chương trình như BTEC, Foundation, AP, Chương trình Tú tài Quốc tế IBDP và các chương trình Dự bị Đại học khác ở Anh, Úc, New Zealand, Canada. Sở hữu chứng chỉ Cambridge IGCSE mang lại cho học sinh rất nhiều lợi thế và nhiều lựa chọn. 

Chứng chỉ Cambridge IGCSE
Chứng chỉ Cambridge IGCSE là điều kiện đầu vào cho nhiều chương trình Dự bị đại học

2.2. Cơ hội học tại các trường danh tiếng 

Chứng chỉ Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE cũng đem đến cơ hội học tập tại nhiều trường học danh tiếng trên thế giới. Với tổi thiểu 4 đầu điểm IGCSE, học sinh có thể học sinh có thể học Dự bị Đại học tại hầu hết các trường đại học ở Anh, Australia, New Zealand và một số trường ở Canada. Đại học Oxford, Đại học Newcastle, Đại học Birmingham là một vài địa chỉ uy tín chấp nhận Cambridge IGCSE như điều kiện đầu vào cho chương trình Dự bị đại học.

5 đầu điểm Cambridge IGCSE cũng tương đương với bằng tốt nghiệp THPT ở Mỹ. Với kết quả này, học sinh có thể đăng ký vào một số trường đại học ở Hoa Kỳ như: Đại học Bang Arizona, Đại học Bang Arkansas, Đại học Brigham Young, Đại học Bang Ohio,…

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về các trường đại học danh tiếng có chấp nhận chứng chỉ Cambridge IGCSE tại đây

2.3. Tìm được những cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời

Được công nhận toàn cầu, chứng chỉ Cambridge IGCSE trở thành một điểm cộng trong hồ sơ xét tuyển của các ứng viên tiềm năng. Bởi lẽ, dựa vào các điểm số trong chứng chỉ này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được hiểu biết cũng như các kỹ năng mà ứng viên đã được trang bị trong quá trình học.

Bên cạnh đó, tại Anh Quốc, với 5 đầu điểm IGCSE, học sinh có thể đi làm hoặc học cao đẳng nghề. Để học sinh có thể tham gia thị trường lao động và tìm thấy các cơ hội việc làm phù hợp, chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE đã trang bị cho các em những kiến thức cơ bản của từng ngành nghề. 

2.4. Kiến ​​thức đồng nhất với nền giáo dục trên toàn thế giới

Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE được triển khai chung bởi CAIE nên tất cả các cơ sở giáo dục tại các quốc gia khác nhau đều có chung khung chương trình, giáo trình, quy cách đánh giá theo chuẩn chung của Cambridge Quốc tế. Chương trình đang được triển khai tại hơn 10.000 trường học tại 160 quốc gia. Vì thế, học sinh có chứng chỉ Cambridge IGCSE có thể tự tin với kiến thức và kỹ năng của mình khi hội nhập cùng bạn bè quốc tế.

Chứng chỉ IGCSE có giá trị vĩnh viễn, vì thế học sinh nên theo học IGCSE tại các trường được CAIE công nhận để không bỏ lỡ và có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi lấy chứng chỉ Cambridge IGCSE.

Với những phân tích trên, hy vọng phụ huynh và các em học sinh đã phần nào hiểu hơn về những lợi ích của việc học Cambridge IGCSE. Để tìm hiểu sâu hơn về chương trình này, phụ huynh có thể tham khảo thêm thông tin tai đây.

Liệu phụ huynh đã biết rõ về Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE?

Quý phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (bấm chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 hoặc 3 với khu vực Miền Bắc & Miền Trung; bấm số máy lẻ 2 với khu vực Miền Nam).

Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.