fbpx

5+ Cách định hướng nghề nghiệp phù hợp cho con

Thứ Ba, 04/07/2023, 12:07 (GMT+7)

Cách định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ giúp các em học sinh trung học xây dựng lộ trình phát triển rõ ràng để đạt được mục tiêu, hướng đến thành công và hạnh phúc trong công việc sau này. Dưới đây là những gợi ý các bậc Phụ huynh có thể giúp con định hướng nghề nghiệp phù hợp.

1. Lắng nghe nguyện vọng của con

Để giúp con định hướng nghề nghiệp, hãy bắt đầu bằng việc lắng nghe những nguyện vọng của con. Cha mẹ nên dành thời gian tâm sự, trao đổi với con và đặt câu hỏi như ước muốn của con làm gì, con muốn trở thành ai trong tương lai. Từ đó, nghiên cứu và tìm hiểu những ngành nghề mà con mong muốn, xem con có phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của những ngành đó hay không. Định hướng nghề nghiệp cho con cần dựa trên sở thích, khả năng, và khám phá thực tế để giúp con xây dựng một tương lai thành công.

Cha mẹ hãy bắt đầu việc giúp con định hướng nghề nghiệp bằng cách lắng nghe nguyện vọng của con 
Cha mẹ hãy bắt đầu việc giúp con định hướng nghề nghiệp bằng cách lắng nghe nguyện vọng của con

2. Cùng con tìm hiểu sở thích, điểm mạnh

Việc nhận diện và khám phá điểm mạnh của con là một nhiệm vụ đầy thách thức. Cha mẹ cần dành thời gian tìm hiểu sở thích và khả năng học tập của con, từ đó nắm bắt được những khía cạnh đặc biệt mà con có thể chưa nhận ra. Quan trọng hơn, cha mẹ không nên hạn chế tiềm năng của con bằng cách “vô tình giới hạn” điểm mạnh của con mình.

Sở thích và điểm mạnh có ảnh hưởng lớn tới nghề nghiệp tương lai của con
Sở thích và điểm mạnh có ảnh hưởng lớn tới nghề nghiệp tương lai của con

Để xác định cùng lúc cả hai yếu tố này, có thể áp dụng các bài trắc nghiệm tính cách như  MBTI, Holland Codes, Big Five (OCEAN), Enneagram,… Nhờ đó, cha mẹ sẽ có cái nhìn sâu sắc và toàn diện về con, giúp con định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất và khám phá tiềm năng bên trong con một cách tốt nhất.

3. Để con tự do lựa chọn ngành nghề con mong muốn

Thực tế, niềm vui và sự hài lòng trong công việc chỉ đến khi con có đam mê và lòng nhiệt huyết đối với nghề nghiệp của mình. Do đó, cha mẹ nên tôn trọng ý kiến của con về định hướng ngành nghề tương lai và tránh áp đặt con phải lựa chọn một nghề nghiệp mà cha mẹ mong muốn.

Cha mẹ cần đóng vai trò là người tư vấn giúp con định hướng đúng nghề nghiệp
Cha mẹ cần đóng vai trò là người tư vấn giúp con định hướng đúng nghề nghiệp

Cha mẹ có thể đóng vai trò là người tư vấn các lựa chọn ngành nghề dựa trên sở thích của con, kết hợp với tính cách, khả năng, năng khiếu và điều kiện gia đình. Điều này sẽ giúp con có thêm những góc nhìn từ kinh nghiệm của cha mẹ để phát triển một sự nghiệp thành công và đáp ứng đúng yêu cầu của bản thân.

4. Tạo điều kiện cho con tìm hiểu tất cả các nghề nghiệp hiện có

Trong quá trình hỗ trợ con khám phá và định hướng nghề nghiệp, cha mẹ cần nhận thức rằng không thể nắm bắt được toàn bộ danh sách công việc hiện có, đặc biệt là với sự xuất hiện liên tục của những nghề mới. Những công việc mà cha mẹ có thể coi là quan trọng ngày hôm nay có thể trở nên không cần thiết trong tương lai gần.

Cha mẹ cần trở thành nguồn cung cấp thông tin đáng tin cậy về sự đa dạng của các nghề nghiệp trong xã hội. Cha mẹ có thể tìm kiếm trên internet với các từ khóa liên quan đến nghề nghiệp, khám phá các trang web, diễn đàn, tài liệu chuyên ngành để hiểu rõ hơn về môi trường làm việc, yêu cầu công việc và tiềm năng phát triển trong từng lĩnh vực.

Cha mẹ cần tạo điều kiện cho con tìm hiểu tất cả các nghề nghiệp hiện có 
Cha mẹ cần tạo điều kiện cho con tìm hiểu tất cả các nghề nghiệp hiện có

Với những kiến thức được cập nhật liên tục, cha mẹ sẽ có thể giúp con tiếp cận với cái nhìn tổng quan về các lĩnh vực công việc và tạo ra khả năng khám phá những cơ hội mới. Đồng thời, nó cũng giúp con xác định sự quan tâm và phát triển hướng đi của mình trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

5. Cho con tham gia trải nghiệm thực tế

Để giúp con tìm được định hướng nghề nghiệp phù hợp, cha mẹ có thể tạo điều kiện cho con tham gia các sự kiện quan trọng như Career Days hay chương trình kiến tập/thực tập của các trường Đại học và các doanh nghiệp uy tín. Đây là những cơ hội quý báu để con tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế và khám phá các ngành nghề khác nhau.

Các trải nghiệm thực tế như chương trình kiến tập hay hội thảo là cơ hội để con tìm hiểu ngành nghề phù hợp 
Các trải nghiệm thực tế như chương trình kiến tập hay hội thảo là cơ hội để con tìm hiểu ngành nghề phù hợp

Việc tham gia các sự kiện này sẽ giúp con trải nghiệm trực tiếp và khám phá thế giới nghề nghiệp đa dạng. Đây là những bước quan trọng để con có thể khám phá sự hứng thú và định hướng nghề nghiệp phù hợp với cá nhân. Cha mẹ luôn bên cạnh, hỗ trợ con trong quá trình này, để con tự tin và thành công trên con đường nghề nghiệp của mình.

Một số lưu ý khi định hướng nghiệp cho con

Để đảm bảo con có sự hứng thú và định hướng đúng đắn, cha mẹ cần lưu ý một số điểm quan trọng.

  • Rất nhiều bạn trẻ chán nản công việc, mất định hướng chỉ sau một vài năm đi làm. Với vai trò là cha mẹ, hãy thúc đẩy và tạo cảm hứng cho con, không áp đặt con vào một nghề hay vị trí cụ thể.
  • Điều quan trọng là hướng dẫn con tự chủ và định hướng nghề nghiệp dựa trên sở thích và khả năng của bản thân. Tìm hiểu thêm về việc định hướng nghề nghiệp cá nhân trong bài viết “định hướng nghề nghiệp cá nhân” để có thêm thông tin hữu ích.
  • Phụ huynh nên bắt đầu định hướng nghề nghiệp sớm cho con từ khi con còn học trung học cơ sở. Điều này giúp con có thời gian đủ để khám phá và chuẩn bị cho tương lai. Tìm hiểu thêm về cách định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học cơ sở trong bài viết “Định hướng nghề nghiệp cho học sinh thcs”  để có thông tin chi tiết.
  • Nếu con đang là học sinh trung học phổ thông, hãy định hướng nghề nghiệp cho con trong thời gian sớm nhất để giúp con xác định được kế hoạch phát triển trong tương lai. Tham khảo bài viết “hướng nghiệp cho học sinh thpt” để tìm hiểu thêm về cách định hướng nghề nghiệp cho con trong giai đoạn này.
Định hướng nghề nghiệp đúng đắn là yếu tố quan trọng giúp các em học sinh trung học có định hướng sớm về nghề nghiệp tương lai 
Định hướng nghề nghiệp đúng đắn là yếu tố quan trọng giúp các em học sinh trung học có định hướng sớm về nghề nghiệp tương lai

Cùng Vinschool hướng nghiệp cho con trong tương lai

Chương trình giáo dục phổ thông Vinschool – chương trình của Bộ GD&ĐT kết hợp với chương trình quốc tế Cambridge – là một lợi thế để các bạn có nền tảng kiến thức, phẩm chất và kỹ năng cần có của thế kỷ 21 ngay từ khi bước vào bậc Tiểu học. Đây là yếu tố quan trọng để các em học sinh sẵn sàng cho những biến đổi của thị trường lao động trong tương lai.

Cùng với đó, chương trình hướng nghiệp cho học sinh ở Vinschool được quan tâm và thực hiện mạnh mẽ ngay từ đầu cấp THPT với các lợi thế:

1 – Cá nhân hóa học tập: Chương trình THPT Vinschool đem lại một lộ trình học tập tối ưu, toàn diện và cá nhân hoá tới từng học sinh. Với ngân hàng hơn 50 môn học ở đa dạng các lĩnh vực ngành nghề, cùng sự cố vấn tận tình từ cố vấn học tập, mỗi học sinh sẽ được chọn môn học và có một thời khoá biểu học tập riêng, phù hợp với năng lực, định hướng nghề nghiệp tương lai của bản thân.

2 – Cố vấn học tập 1:1: Tại Vinschool, học sinh và phụ huynh được cố vấn chuyên sâu 1:1 để xác định định hướng ngành nghề và lựa chọn ngành đào tạo cụ thể dựa trên 4 yếu tố chính: sở thích, năng lực, xu hướng ngành nghề và bối cảnh gia đình. Đội ngũ Cố vấn học tập theo sát mỗi học sinh là những thầy cô giàu kinh nghiệm trong việc định hướng ngành nghề, cố vấn chuyên sâu về lộ trình học tập, lộ trình ứng tuyển Đại học và phát triển kỹ năng cá nhân cho học sinh.

Học sinh Vinschool được cố vấn chuyên sâu 1 - 1 để xác định định hướng ngành nghề
Học sinh Vinschool được cố vấn chuyên sâu 1 – 1 để xác định định hướng ngành nghề

3 – Đa dạng các chương trình hướng nghiệp để học sinh có những trải nghiệm thực tế: Vinschool trao cơ hội tiếp cận đa dạng lĩnh vực ngành nghề cho học sinh qua các hoạt động hướng nghiệp xuyên suốt năm học như: Hướng nghiệp cùng chuyên gia; Career Bites – chuỗi talkshow về 5 lĩnh vực ngành nghề được Vinsers quan tâm nhiều nhất; Career Day – ngày hội hướng nghiệp; Kiến tập – trải nghiệm ngành nghề 1 tuần tại các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, hội thảo phát triển kỹ năng cũng như kiến thức học thuật…

Học sinh Vinschool tham gia các hoạt động hướng nghiệp xuyên suốt năm học.
Học sinh Vinschool tham gia các hoạt động hướng nghiệp xuyên suốt năm học.

4 – Đa dạng cơ hội tiếp cận trực tiếp và ứng tuyển vào các trường Đại học trong nước và Quốc tế: Vinschool tạo điều kiện để tăng cơ hội ứng tuyển Đại học, học bổng của học sinh thông qua các chương trình hợp tác với các trường Đại học lớn ở Việt Nam và trên thế giới. Các thầy cô sẽ tư vấn cho học sinh các loại hình trường Đại học (trường chính quy, trường quốc tế, du học), lựa chọn Đại học và phương thức xét tuyển phù hợp (thi tuyển, tuyển thẳng và ứng tuyển học bổng).

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng xây dựng Cẩm nang Hướng nghiệp và Ứng tuyển Đại học nhằm cung cấp cho học sinh và phụ huynh những thông tin cập nhật liên quan đến lĩnh vực ngành nghề, xu hướng nghề nghiệp, thông tin các trường Đại học, phương thức ứng tuyển, học bổng tại các trường Đại học trong nước và quốc tế cũng như rất nhiều thông tin hữu ích khác.

Các chương trình hợp tác giữa Vinschool với các trường Đại học lớn ở Việt Nam và trên thế giới tạo nhiều cơ hội vào Đại học hơn cho các Vinsers.
Các chương trình hợp tác giữa Vinschool với các trường Đại học lớn ở Việt Nam và trên thế giới tạo nhiều cơ hội vào Đại học hơn cho các Vinsers.

Với những hành trang vững chắc, các Vinsers đã đạt được những kết quả học tập ấn tượng và trúng tuyển vào nhiều trường Đại học hàng đầu trong nước và quốc tế:

  • 21% học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học danh giá tại các quốc gia như Mỹ, Anh, Canada, Úc, thuộc top 30 những Đại học tốt nhất thế giới theo US News. Trong đó, 95% các em đã đạt các suất học bổng từ 30% – 100%.
  • 58% học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học quốc tế hoặc các chương trình liên kết đào tạo quốc tế tại Việt Nam như Đại học RMIT,  Đại học VinUniversity, Đại học Anh Quốc Việt Nam, Đại học Fulbright, …
  • 25.2% học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học chính quy hàng đầu tại Việt Nam như: Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Quốc Gia Hà Nội, …
  • 91% học sinh được nhận vào những trường Đại học hàng đầu Việt Nam đã trúng tuyển theo hình thức tuyển thẳng, xét tuyển tài năng hoặc xét tuyển kết hợp với chứng chỉ quốc tế IELTS, SAT, hoặc A-Level.

Quý phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (bấm chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 hoặc 3 với khu vực Miền Bắc & Miền Trung; bấm số máy lẻ 2 với khu vực Miền Nam). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.