fbpx

5 Điều bạn trẻ cần biết khi định hướng nghề nghiệp cá nhân

Thứ Sáu, 24/06/2022, 09:06 (GMT+7)

Định hướng nghề nghiệp cá nhân là quá trình tìm hiểu và lựa chọn nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi, gắn bó. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các yếu tố quan trọng khi định hướng nghề nghiệp và gợi ý cho bạn các cách để tìm được công việc phù hợp với bản thân.

1. 4 yếu tố quan trọng khi định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp được coi là kim chỉ nam trên con đường phát triển sự nghiệp của mỗi cá nhân. Việc định hướng nghề nghiệp đúng đắn ngay từ sớm sẽ giúp các bạn trẻ có nhiều cơ hội để đạt được những thành công nhất định trong công việc.

Sau đây là 4 yếu tố quan trọng các bạn cần biết trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho bản thân:

1.1. Sở thích cá nhân

Được làm công việc đúng sở thích sẽ giúp bạn có nhiều động lực để làm việc và vượt qua những khó khăn, căng thẳng. Thực tế, phần lớn thời gian trong ngày của chúng ta sẽ dành cho công việc. Vì thế, nếu bạn không thực sự yêu thích những gì bạn đang làm, thay vì bắt đầu một ngày làm việc hào hứng, bạn sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi, chán nản và thiếu động lực để vượt qua thử thách.

Sở thích cá nhân
Sở thích cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng giúp học sinh, sinh viên chọn được việc làm phù hợp

1.2. Sở trường và tính cách của bản thân

Việc định hướng nghề nghiệp cá nhân dựa trên tài năng và sở trường của bản thân sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp với mức thu nhập hấp dẫn. Khi khả năng và thế mạnh của bạn được áp dụng vào đúng việc, bạn sẽ dễ dàng quản trị được rủi ro và có những ý tưởng làm việc sáng tạo, độc đáo.

Ngoài ra, tính cách của mỗi cá nhân cũng ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách làm việc và xu hướng lựa chọn môi trường làm việc. Ví dụ, với những người có tính cách ôn hòa, nhẹ nhàng, họ thường lựa chọn giải quyết xung đột theo hướng đàm phán trong hòa bình hoặc đôi khi là bỏ qua luôn. Họ sẽ phù hợp với những môi trường làm việc hòa đồng, thân thiện, không chia bè kéo phái.

1.3. Lợi ích về tài chính

Thực tế chúng ta làm việc là để có thu nhập, chi tiêu cho nhu cầu cơ bản của cá nhân, gia đình. Do vậy, lợi ích về tài chính cũng là một yếu tố nên được cân nhắc trong quá trình định hướng nghề nghiệp cá nhân. Những công việc trả lương cao sẽ đòi hỏi bạn phải đáp ứng được các tiêu chí tuyển dụng khắt khe liên quan tới kinh nghiệm, bằng cấp.

1.4. Nhu cầu trị trường

Định hướng nghề nghiệp tốt nhất nên có điểm chung giữa nhu cầu của thị trường với thế mạnh, sở thích của bản thân. Như vậy, bạn vừa có cơ hội kiếm được việc làm tốt, vừa được nhận mức thu nhập xứng đáng. Nếu lựa chọn những ngành nghề nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động đã bão hòa, bạn sẽ bị hạn chế về cơ hội lựa chọn việc làm.

Tóm lại, có 4 yếu tố quan trọng bạn cần ghi nhớ khi định hướng nghề nghiệp là sở thích, sở trường, tài chính và xu hướng nghề nghiệp. Các yếu tố này vừa giúp bạn chọn được nghề nghiệp phù hợp và sớm đạt được thành công.

Xem ngay: 11 Cách nhận biết tài năng của trẻ – phụ huynh dễ dàng định hướng con

2. Các bước định hướng nghề nghiệp cá nhân

Nếu bạn chưa biết phải bắt đầu định hướng nghề nghiệp cá nhân từ đâu thì sau đây là 8 bước đơn giản giúp bạn thực hiện điều đó:

Bước 1: Sắp xếp thời gian cho việc định hướng nghề nghiệp tương lai

Định hướng nghề nghiệp là quyết định quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của mỗi cá nhân. Do vậy, việc định hướng nghề nghiệp cần được thực hiện bài bản ngay từ khi các bạn còn là học sinh, sinh viên.

Có định hướng nghề nghiệp sớm sẽ giúp các bạn tập trung thời gian và công sức vào các môn học phục vụ cho công việc của các bạn sau này. Vì thế, các bậc phụ huynh nên dành thời gian cùng con tìm hiểu về định hướng nghề nghiệp cá nhân  càng sớm càng tốt.

Bước 2: Vượt qua các rào cản khi định hướng nghề nghiệp

Rào cản khi định hướng nghề nghiệp có thể xuất phát ngay từ phía gia đình. Các bạn trẻ có thể gặp phải tình trạng gia đình bắt ép lựa chọn nghề nghiệp theo kiểu “cha truyền con nối”.

Chọn nghề theo sự áp đặt của gia đình khá rủi ro. Bởi rất có khả năng công việc bạn lựa chọn không thực sự phù hợp với năng lực hoặc sở thích, tính cách cá nhân.

Các bạn nên lắng nghe và chắt lọc những ý kiến, lời khuyên của người thân trong gia đình khi định hướng nghề nghiệp. Ngoài ra, bạn cần phải có quan điểm của riêng mình và nhận thức rõ về khả năng, đam mê của bản thân để tự phân tích được đâu là công việc phù hợp với bạn.

Bước 3: Xác định ngành nghề phù hợp với bản thân mình

Làm thế nào để bạn có đam mê làm việc suốt 8 tiếng/ngày và công việc ấy đem lại cho bạn nguồn thu nhập hấp dẫn? Để làm được điều đó, bạn cần xác định được thế mạnh và sở thích của bản thân.

Thử nhìn lại trong quá trình đi học, bạn học tốt những môn nào, có kỹ năng nào thực sự nổi bật hay không? Ví dụ, kỹ năng diễn thuyết trước đám đông sẽ giúp ích rất nhiều cho những bạn làm công việc kinh doanh, chăm sóc khách hàng hoặc quan hệ công chúng. Trong khi đó, kỹ năng tổng hợp, lưu trữ thông tin tốt sẽ là điểm cộng với các bạn chọn nghề phân tích dữ liệu.

Khi được làm công việc đúng với đam mê của mình, các bạn sẽ có tinh thần làm việc tốt hơn và luôn có những ý tưởng sáng tạo thú vị. Ví dụ bạn yêu thích trẻ con, bạn có thể tìm kiếm công việc liên quan tới giáo dục hoặc làm chuyên viên Marketing, chuyên viên Kinh doanh sản phẩm dành cho bé…

Bước 4: Xác định rõ mục tiêu khi định hướng nghề nghiệp

Bên cạnh mức thu nhập mong muốn thì bạn nên xác định rõ các mục tiêu khác khi lựa chọn công việc là gì. Ví dụ, bạn muốn trở thành một chuyên gia nghiên cứu nổi tiếng hay một quản lý giỏi trong lĩnh vực của mình. Khi trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ có kế hoạch làm việc và học tập để biến mục tiêu của mình thành hiện thực sớm nhất.

Bước 5: Tìm hiểu thông tin về ngành nghề mà mình lựa chọn

Để có lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn nhất, bạn cần tìm hiểu các thông tin cơ bản như:

 • Nhu cầu tuyển dụng đối với ngành nghề đó.
 • Các công việc chuyên môn trong nghề.
 • Những phẩm chất, kỹ năng cần thiết đối với ứng viên muốn theo nghề.
 • Cơ hội phát triển nghề nghiệp.
 • Các ngành học, cơ sở đào tạo có liên quan tới nghề bạn chọn.

Từ đó, bạn sẽ biết được mình cần phải học thêm những kỹ năng nào để bổ trợ công việc cũng như định hướng học ngành gì để sau khi ra trường sẽ tìm được việc làm phù hợp.

Bước 6: Xác định khả năng học tập

Một trong những bí quyết để định hướng nghề nghiệp cá nhân hiệu quả là dựa vào lực học. Làm công việc đúng với khả năng và trình độ sẽ giúp bạn có khởi đầu thuận lợi và có nền tảng để phát triển công việc tốt hơn.

Ví dụ, các bạn có tư duy logic, khả năng sáng tạo tốt, trí tưởng tượng phong phú có thể thử sức với các công việc liên quan tới sáng tạo nội dung như biên kịch hay copywriter…

Bước 7: Có kế hoạch học tập và tham gia kỳ thi phù hợp

Việc định hướng nghề nghiệp từ sớm sẽ là cơ sở để các bạn chọn ngành học phù hợp. Ví dụ, với các bạn muốn theo nghề kiểm toán, kế toán thì các bạn nên ưu tiên học tốt môn Toán tốt ở bậc Trung học phổ thông và lựa chọn ngành Kế toán/Kiểm toán ở bậc Đại học.

Như vậy, các bạn sẽ chủ động trong việc lập kế hoạch học tập và tham gia những kỳ thi để nhận chứng chỉ phù hợp với yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng ngành nghề đó.

Bước 8: Tự trải nghiệm và khám phá nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Để biết công việc mà bạn lựa chọn có thực sự phù hợp với mình không thì cách tốt nhất là hãy thử làm công việc đó. Ngay từ khi còn là học sinh, sinh viên, rất nhiều bạn đã có cơ hội được kiến tập, thực tập tại các doanh nghiệp.

Điều này giúp các bạn hiểu rõ hơn về  công việc các bạn sẽ chọn phải làm những gì cũng như các tiêu chuẩn đặt ra đối với nhân sự làm công việc đó. Ngoài ra, các bạn cũng được học thêm những kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết để phát triển sự nghiệp sau này.

Với mỗi bước định hướng nghề nghiệp trên đây, bạn hãy tự mình đặt ra giới hạn về thời gian thực hiện và mục tiêu ở từng bước. Như vậy, bạn sẽ có thêm động lực và tránh bị lạc lối trong quá trình tìm được công việc như mong muốn.

3. Một số lưu ý hữu ích trước khi định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp cá nhân là cả một quá trình chứ không phải quyết định được đưa ra trong giây lát. Sau đây là một vài lưu ý giúp quá trình định hướng nghề nghiệp của các bạn diễn ra suôn sẻ hơn:

 • Thực hiện các bài trắc nghiệm tính cách: Có rất nhiều bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp được nghiên cứu và thiết kế bởi các nhà tuyển dụng cũng như các nhà tâm lý học. Những bài trắc nghiệm này sẽ giúp bạn hiểu hơn về sở thích, đam mê, năng lực của bản thân và xu hướng lựa chọn môi trường làm việc.
 • Tham khảo ý kiến bạn bè, người thân, thầy cô: Những người thường xuyên tiếp xúc với bạn như cha mẹ, anh chị, thầy cô và bạn bè sẽ phần nào hiểu được tính cách, sở trường cũng như khả năng của bạn. Do vậy, họ có thể đưa ra lời khuyên hoặc gợi ý công việc phù hợp nhất với bạn.
 • Hỏi người có kinh nghiệm trong nghề đó: Nếu bạn muốn biết những trải nghiệm thực tế của một công việc nào đó thì cách nhanh nhất là hỏi người đã có kinh nghiệm trong nghề. Bạn có thể nhận được những thông tin hữu ích như những kỹ năng giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hay cách giải quyết các vấn đề thường phát sinh.
 • Tham gia hướng nghiệp việc làm: Đừng bỏ lỡ những buổi hướng nghiệp tại trường học. Bởi đây là cơ hội để bạn nhận được lời khuyên từ các chuyên gia và có cái nhìn tổng quan về nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi. Các buổi workshop hay webinar hướng nghiệp sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức, kỹ năng thú vị để chinh phục các nhà tuyển dụng.
 • Chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi: Thực tế là bạn không thể chắc chắn công việc đầu tiên mình làm sẽ là công việc gắn bó với bạn suốt đời. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị sẵn tinh thần tiếp nhận những điều mới mẻ đến với mình trong quá trình làm việc. Thậm chí là cả chuyện nghỉ việc hay tìm một công việc mới phù hợp với định hướng và hoàn cảnh của bạn ở bất cứ giai đoạn nào. Điều này sẽ giúp bạn đỡ bị hụt hẫng và giảm sút tinh thần làm việc.
 • Lên danh sách những nguồn tìm việc hiệu quả: Có rất nhiều nguồn tìm việc hữu ích. Điều bạn cần làm là lên danh sách các nguồn đó để không bỏ lỡ những cơ hội việc làm hấp dẫn. Bạn có thể vào trực tiếp website của các doanh nghiệp để tìm thông tin tuyển dụng. Ngoài ra, các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, LinkedIn cũng thường xuyên xuất hiện các tin tức tuyển dụng. Đừng quên người thân, bạn bè, thầy cô cũng là những nguồn tìm việc chất lượng mà bạn nên tận dụng.

Trên đây là những lưu ý khi định hướng nghề nghiệp cá nhân mà các bạn trẻ nên biết càng sớm càng tốt. Hãy tận dụng những lưu ý này để tiết kiệm thời gian và công sức của các bạn trong hành trình tìm ra công việc phù hợp với mình.

Tham gia vào các buổi hướng nghiệp
Tham gia vào các buổi hướng nghiệp hoặc kiến tập do nhà trường tổ chức là cách nhanh nhất để học sinh được trải nghiệm công việc thực tế

4. Tham khảo các bài trắc nghiệm tính cách

Trường hợp bạn vẫn còn mông lung với định hướng nghề nghiệp vì không rõ điều gì phù hợp với bản thân, đâu là thế mạnh của mình hay bạn muốn làm việc tại môi trường có văn hóa, phong cách ra sao thì bạn có thể thực hiện các bài trắc nghiệm tính cách.

Các bài trắc nghiệm này đều được phát triển dựa trên nền tảng phân tích tâm lý con người. Thông qua các câu hỏi, bạn sẽ dần hiểu rõ hơn về tính cách và điểm mạnh của bản thân. Đồng thời bạn cũng khám phá ra phong cách làm việc của mình. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được công việc hoặc nơi làm việc có văn hóa phù hợp nhất.

Sau đây là các bài trắc nghiệm tính cách phổ biến giúp các bạn có thêm cơ sở để định hướng nghề nghiệp tương lai:

STT Tên bài trắc nghiệm Thời lượng Mô tả nội dung bài trắc nghiệm Link thực hiện
1 Trắc nghiệm nghề nghiệp Good & Co. 3 phút Bài trắc nghiệm sử dụng mô hình 8 kiểu nhân cách, giúp bạn biết được tính cách và khả năng của mình phù hợp với công việc nào. Bằng cách trả lời các câu hỏi trong Career Quiz Good & Co, bạn sẽ có thêm thông tin về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân; phong cách lãnh đạo; tính cách; kiểu văn hóa công ty phù hợp với tính cách. TẠI ĐÂY
2 Trắc nghiệm 8 phong cách sáng  tạo 5 phút Creative Types test gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm giúp người thực hiện hiểu rõ hơn về bản thân và khuếch đại tiềm năng sáng tạo của bạn. Bài trắc nghiệm này phù hợp với các bạn đang muốn phát triển công việc có thiên hướng sáng tạo. TẠI ĐÂY
3 Career Explorer by Sokanu 30 phút Cấu trúc bài trắc nghiệm Career Explorer do Bộ Lao động Hoa Kỳ thiết kế gồm 3 phần: phong cách cá nhân, trình độ học vấn và xu hướng nghề nghiệp. Bài trắc nghiệm này được áp dụng cho hơn 5000 ngành nghề khác nhau. TẠI ĐÂY
4 Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp Holland 10 phút Trắc nghiệm Holland Code Test giúp người thực hiện đối chiếu được năng lực tự nhiên và sở thích của bản thân với các yêu cầu của nhóm 6 nhóm ngành nghề phổ biến (Kỹ thuật, Nghiên cứu, Nghệ thuật, Xã hội, Quản lý, Nghiệp vụ). Nhờ vậy, người thực hiện có thể định hướng nghề nghiệp phù hợp. TẠI ĐÂY
5 Trắc nghiệm Buzz Quiz 5 phút Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp cá nhân Buzz Quiz giúp bạn khám phá điểm mạnh và tính cách của bản thân thông qua 16 kết quả tương ứng với 16 con vật với các đặc điểm khác nhau. TẠI ĐÂY
6 Trắc nghiệm tính cách MBTI 10 phút Trắc nghiệm tính cách MBTI giúp người thực hiện hiểu rõ về thế mạnh của bản thân dựa trên cách thức nhìn nhận về thế giới xung quanh và khi đưa ra quyết định cho một vấn đề. Sau khi làm bài trắc nghiệm này, bạn sẽ có định hướng để phát huy tối đa thế mạnh phục vụ cho công việc và cuộc sống. TẠI ĐÂY
7 Trắc nghiệm đánh giá hành vi DISC 10 phút Trắc nghiệm DISC (đánh giá hành vi) có 24 câu hỏi giúp người thực hiện hiểu rõ hơn về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và cách phản ứng khi giải quyết vấn đề, gặp thử thách hoặc làm việc nhóm. Bài trắc nghiệm này thường được sử dụng trong tuyển dụng để công ty lựa chọn được ứng viên thích hợp. TẠI ĐÂY

Các bài trắc nghiệm tính cách và nghề nghiệp trên đây đã được rất nhiều công ty áp dụng trong quá trình tuyển dụng và đánh giá nhân sự. Chú ý, kết quả của các bài trắc nghiệm chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp đặt vào quá trình định hướng nghề nghiệp.

5. Xu hướng phát triển nghề nghiệp hiện nay

Việc tìm hiểu xu hướng của các ngành nghề cũng là giải pháp giúp bạn chọn được việc làm phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của xã hội. Dưới đây là 7 ngành nghề “hot” nhất hiện nay:

 • Thiết kế đồ họa: Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của ngành quảng cáo, truyền thông, nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho ngành thiết kế đồ họa tăng lên đáng kể. Cơ hội việc làm trong ngành thiết kế phong phú và đa dạng. Các bạn có thể trở thành chuyên viên thiết kế tại bộ phận Marketing của doanh nghiệp hoặc các phòng ban sản xuất của tòa soạn, báo chí, đài truyền hình hoặc thử sức với vai trò giảng viên thiết kế đồ họa.
 • Công nghệ thông tin: Xu hướng chuyển đổi số trong tất cả các ngành nghề dẫn tới nhu cầu nhân lực của ngành công nghệ thông tin ngày càng cao. Các bạn theo ngành công nghệ thông tin có thể tập trung vào các mảng như thiết kế chương trình, phần mềm, ứng dụng điện thoại, website…
 • Kỹ sư công nghệ ô tô: Công nghệ ô tô là lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển và có xu hướng trở thành lĩnh vực mũi nhọn của kinh tế toàn cầu. Nhu cầu mua sắm ô tô của người tiêu dùng ngày càng cao kéo theo nhu cầu nhân lực cho ngành này cũng tăng lên nhanh chóng. Các bạn có thể thử sức với các công việc như: Chuyên viên kiểm định tại các trạm đăng kiểm, kỹ sư vận hành hoặc giám sát tại các cơ sở sản xuất, lắp ráp, sửa chữa ô tô, bảo dưỡng các phụ tùng, phụ kiện hoặc trở thành nhân viên kinh doanh ô tô…
 • Digital Marketing: Sự lên ngôi của công nghệ 4.0 cùng hình thức Marketing trên nền tảng số bùng nổ đã tạo nên một xu hướng nghề nghiệp mới, đó là Digital Marketing. Môi trường làm việc trong ngành Digital Marketing cực kỳ năng động, sáng tạo, mức thu nhập lại vô cùng hấp dẫn. Các bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ở nhiều vị trí khác nhau trong ngành Digital Marketing như Copywriter, SEO, Planner, Quản lý thương hiệu, trợ lý truyền thông,…
 • MMO (Make Money Online): được hiểu là một dạng hình thức kiếm tiền qua các kênh online. Xu hướng MMO trở nên phổ biến khi kể từ khi mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử phát triển, nhu cầu mua sắm online của người tiêu dùng tăng cao. Một số cách làm MMO phổ biến bạn có thể tham khảo như: Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing), sáng tạo nội dung cho các kênh Youtube, Tik Tok, Instagram…
 • Tâm lý xã hội: Xã hội càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng dần được chú trọng. Do vậy, công việc liên quan tới tư vấn tâm lý trở thành xu hướng nghề nghiệp mới. Các bạn có thể trở trở thành bác sĩ tâm lý hoặc các chuyên gia tư vấn tâm lý hôn nhân, tư vấn tâm lý học đường… Ngoài ra, các bạn tốt nghiệp ngành Tâm lý học có thể thử sức với các công việc có liên quan tới phát triển và đào tạo nhân sự, truyền thông nội bộ, quan hệ khách hàng.
 • Xây dựng: Tại châu Á, Việt Nam lọt top 3 quốc gia có ngành xây dựng phát triển nhanh. Vì thế, nhu cầu nhân lực cho ngành Xây dựng cần khoảng 500.000 người/năm. Đặc biệt, ngành Xây dựng rất cần các kỹ sư chuyên môn cao để thực hiện các công trình phức tạp. Đây là cơ hội nghề nghiệp rất lớn với các bạn trẻ trong tương lai.

Tại Vinschool, ngay từ năm lớp 10, học sinh và phụ huynh được cố vấn học tập hỗ trợ 1-1 để chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp. Dựa trên nguyện vọng từ gia đình và năng lực của học sinh, các thầy cô trong ban cố vấn sẽ đề xuất những phương án giúp học sinh lựa chọn được  môn học phù hợp cũng như nhóm ngành nghề các em muốn theo đuổi.

Từ năm lớp 11, học sinh Vinschool có cơ hội kiến tập tại các trường đại học và doanh nghiệp trong nước. Thông qua đó, các em được trải nghiệm công việc thực tế để hiểu rõ hơn về đặc điểm và yêu cầu của từng nghề.

Đối với học sinh khối 12, các em được tham gia vào chương trình hướng nghiệp để tìm hiểu thêm kiến thức và nhu cầu tuyển dụng lao động trên thị trường cho các nhóm ngành nghề chính như Kinh tế, Y tế, Kỹ thuật, Giáo dục,…

Định hướng nghề nghiệp luôn là bài toán khó, nhất là với những bạn chưa thực sự hiểu rõ về bản thân cũng như chưa có niềm đam mê rõ ràng. Hy vọng với những gợi ý định hướng nghề nghiệp cá nhân trên đây, các bạn sẽ sớm tìm ra công việc phù hợp với năng lực, sở thích và ngành học của mình.

Quý phụ huynh và  học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (bấm chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 hoặc 3 với khu vực Miền Bắc & Miền Trung; bấm số máy lẻ 2 với khu vực Miền Nam). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.

Xem thêm: Làm thế nào để giúp con trẻ phát triển tài năng?