fbpx

[Cập nhật] Các trường đại học Việt Nam và nước ngoài chấp nhận A Level 

Thứ Tư, 14/06/2023, 17:06 (GMT+7)

Chương trình A Level (Cambridge Advanced) là chương trình Tú tài Nâng cao dành cho học sinh 16 – 19 tuổi do Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) – thành viên của Đại học Cambridge xây dựng. Vậy có các trường đại học nào chấp nhận A-level?

Chứng chỉ A Level được công nhận bởi các trường đại học tại hơn 50 quốc gia trên thế giới và tất cả các trường đại học tại Anh và, trong đó bao gồm các trường top đầu như Đại học Oxford, Đại học Cambridge, etc. Nổi tiếng với tính toàn cầu cao và sự chú trọng vào việc phát triển toàn diện của học sinh, tấm bằng A-level chính là tấm vé thông hành để các học sinh đăng kí vào các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước.

1. Các trường đại học tại Việt Nam chấp nhận bằng A Level năm 2023

Với các phụ huynh muốn cho con theo học tại Việt Nam, hiện đã có rất nhiều trường Đại học sử dụng chứng chỉ A-level để xét tuyển Đại học, các trường đại học chấp nhận A-level có thể kể đến như:

 • Đại học Quốc gia Hà Nội (thành lập năm 1960): Đa chuyên ngành từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội và nhân văn
 • Đại học Quốc gia TP.HCM (thành lập năm 1941): đa chuyên ngành từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội và nhân văn.
 • Đại học RMIT Việt Nam (thành lập năm 2001): là một trong những trường đại học hàng đầu của Việt Nam về ngành truyền thông thiết kế và truyền thông đa phương tiện.
 • Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) (thành lập năm 2009): Trường đào tạo theo tiêu chuẩn của Anh Quốc với các chuyên ngành như Quản trị Kinh doanh, Luật Kinh doanh, Kế toán.
 • Đại học Bách khoa Hà Nội (thành lập năm 1956): là trường đại học hàng đầu tại miền Bắc về các ngành khoa học kỹ thuật và công nghệ.
 • Đại học Kinh tế Quốc dân (thành lập năm 1956): là một trong những trường đại học hàng đầu của Việt Nam về các chuyên ngành kinh tế và quản trị kinh doanh.
 • Đại học VinUni (thành lập năm 2019): là một trong những trường đại học tư thục phi lợi nhuận được đầu tư bởi Tập đoàn Vingroup, trường đào tạo các ngành chính như Quản trị kinh doanh ,Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và khoa học máy tính

Quý Phụ huynh có thể tham khảo tại www.cie.org.uk/recognition để tìm hiểu thêm về các trường đại học công nhận A Level tại các quốc gia trên toàn Thế giới.

Trường Đại học VinUni - 1 trong những trường Đại học chấp nhận bằng A Level
Trường Đại học VinUni – 1 trong những trường Đại học chấp nhận bằng A Level ở Việt Nam

2. Các trường đại học chấp nhận A-level tại nước Anh

Tấm bằng A-level được chào đón tại tất cả các trường Đại học ở Anh. Một số trường tiêu biểu bao gồm:

 • Đại học Oxford (thành lập vào thế kỷ 12): Đại học Oxford là một trong những trường đại học cổ nhất và danh tiếng nhất thế giới. Trường này nổi tiếng về các chương trình đào tạo trong các lĩnh vực như khoa học, kinh tế, chính trị, văn học và ngôn ngữ.
 • Đại học Cambridge (thành lập vào thế kỷ 13): Đại học Cambridge cũng là một trong những trường đại học cổ nhất thế giới. Trường này nổi tiếng về các chương trình đào tạo trong các lĩnh vực như khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật và ngôn ngữ.
 • Imperial College London (thành lập năm 1907) Imperial College London là một trong những trường đại học hàng đầu của Anh về các chương trình đào tạo trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật. Trường này cũng có sự xuất hiện mạnh mẽ trong lĩnh vực y khoa.
 • London School of Economics and Political Science (thành lập năm 1895): London School of Economics and Political Science (LSE) là một trường đại học nghiên cứu tại London, nổi tiếng về các chương trình đào tạo về kinh tế, chính trị, pháp luật và quản lý. Trường này được thành lập năm 1895 và là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực khoa học xã hội.
 • Đại học Edinburgh (thành lập năm 1583): Đại học Edinburgh nổi tiếng về các chương trình đào tạo trong nhiều lĩnh vực như khoa học, y học, kỹ thuật, chính trị và văn học. Đây là một trong những trường đại học hàng đầu tại Vương quốc Anh và thế giới.

Đặc biệt, A-level còn là điều kiện bắt buộc với một số ngành đặc thù như y khoa, nha sĩ, dược, luật, kiến trúc, etc.

Trường Đại học Cambridge, Vương quốc Anh
Trường Đại học Cambridge, Vương quốc Anh – một trong những trường đại học cổ nhất thế giới.

3. Các trường đại học danh tiếng ở Mỹ chấp nhận A Level

Hơn 450 các trường đại học chấp nhận A-level tại Mỹ, trong đó có cả các trường Ivy League và Ivy Plus:

 • Đại học Harvard (thành lập năm 1636): là một trường đại học nghiên cứu tại Cambridge, Massachusetts, nổi tiếng về các chương trình đào tạo và nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, pháp luật, y học, khoa học xã hội, văn học và ngôn ngữ.
 • Đại học Yale (Thành lập năm 1701): là một trường đại học nghiên cứu tại New Haven, Connecticut, nổi tiếng về các chương trình đào tạo và nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực như ngôn ngữ, văn học, khoa học xã hội, khoa học và kỹ thuật.
 • Đại học Princeton (thành lập năm 1746): là một trường đại học nghiên cứu tại Princeton, New Jersey, nổi tiếng về các chương trình đào tạo và nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, toán học, văn học và khoa học xã hội.
 • Đại học Stanford (thành lập năm 1885): là một trường đại học nghiên cứu tại Stanford, California, nổi tiếng về các chương trình đào tạo và nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực như khoa học, kỹ thuật, y học, kinh doanh và giáo dục.
 • Viện Công nghệ California (Caltech) (thành lập năm 1891): là một trường đại học nghiên cứu tại Pasadena, California, nổi tiếng về các chương trình đào tạo và nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và toán học.
 • Viện công nghệ Massachusetts (MIT) (thành lập năm 1861): là một trường đại học nghiên cứu tại Cambridge, Massachusetts, nổi tiếng về các chương trình đào tạo và nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, toán học và kinh tế.
 • Đại học Chicago (thành lập năm 1890): là một trường đại học nghiên cứu tại Chicago, Illinois, nổi tiếng về các chương trình đào tạo và nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, pháp luật, khoa học xã hội và toán học.
Trường Đại học Stanford - Trường Đại học chấp nhận A Level
Trường Đại học Stanford – Trường Đại học chấp nhận A Level nổi tiếng về các chương trình đào tạo và nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực

4. Danh sách các trường đại học nổi tiếng tại Úc công nhận A Level

Hơn 52 trường các trường đại học chấp nhận A-level tại Úc, trong đó bao gồm các trường đứng đầu như:

 • Đại học Quốc gia Australia (thành lập năm 1946): là trường đại học đầu tiên của Australia được xếp hạng trong nhóm 50 trường đại học hàng đầu thế giới. Đại học Quốc gia Australia có các ngành mạnh trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, y học và nghiên cứu xã hội.
 • Đại học Queensland (thành lập năm 1909): UQ là một trong những trường đại học hàng đầu của Australia và là thành viên của nhóm G8 Đại học Australia. Đại học Queensland có các ngành mạnh trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, y học, nông nghiệp và công nghệ sinh học.
 • Đại học Sydney (thành lập năm 1850): Đại học Sydney có các ngành mạnh trong lĩnh vực khoa học, y học, kinh doanh và luật pháp. Đây được xem là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực y học.
 • Đại học Melbourne (thành lập năm 1853) có các ngành mạnh trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, y học, kinh doanh và luật pháp. Đây là trường đại học hàng đầu của Australia trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, và cũng là trung tâm nghiên cứu hàng đầu của nước này.
Trường Đại học Quốc gia Australia - trường đại học đầu
Trường Đại học Quốc gia Australia – trường đại học đầu tiên của Australia được xếp hạng trong nhóm 50 trường đại học hàng đầu thế giới

5. Những trường đại học ở Canada chấp nhận A Level là yêu cầu đầu vào

Hầu hết trường các trường đại học chấp nhận A-level ở Canada, trong đó bao gồm các trường đứng đầu như:

 • Đại học Toronto (thành lập năm 1827): là một trong những trường đại học hàng đầu của Canada và là trường đại học lớn nhất nước này. Trường có các ngành mạnh trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, y học, nghiên cứu xã hội và kinh doanh.
 • Đại học McGill (thành lập năm 1821): nằm ở Montreal, Quebec và là trường đại học hàng đầu của Canada trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy y học. Trường cũng có các ngành mạnh trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kinh doanh, nghiên cứu xã hội và nghệ thuật.
 • Đại học British Columbia (thành lập năm 1908): có hai cơ sở ở Vancouver và Okanagan và là trường đại học hàng đầu của Canada trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, y học, kinh doanh, nông nghiệp và tài nguyên.
 • Đại học Montreal (thành lập năm 1878): là trường đại học hàng đầu của Quebec và là một trong những trường đại học hàng đầu của Canada trong lĩnh vực y học, khoa học xã hội, kinh doanh, nghệ thuật và nhân văn.
 • Đại học Alberta (thành lập năm 1908): nằm ở Edmonton và là trường đại học hàng đầu của Canada trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, y học, nông nghiệp và tài nguyên.
Trường Đại học Alberta - Trường đại học hàng đầu của Canada
Trường Đại học Alberta – Trường đại học hàng đầu của Canada trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, y học, nông nghiệp và tài nguyên

6. Những trường đại học hàng đầu tại Singapore xét tuyển bằng A Level

Các trường đại học chấp nhận A-level ở Singapore là những trường đại học hàng đầu, bao gồm:

 • Đại học Quốc gia Singapore (NUS) (thành lập năm 1905): là trường đại học hàng đầu tại Singapore và có sự hiện diện mạnh mẽ trong bảng xếp hạng đại học thế giới. Trường có các ngành mạnh trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kinh doanh, y học và nghệ thuật.
 • Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) (thành lập năm 1955): cũng là một trong những trường đại học hàng đầu ở Singapore và được xếp hạng cao trên bảng xếp hạng đại học thế giới. Trường có các ngành mạnh trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kinh doanh và nghệ thuật.
 • Đại học Quản trị Singapore (SMU) (thành lập năm 2000): là trường đại học chuyên về kinh doanh hàng đầu tại Singapore. Trường có các ngành mạnh trong lĩnh vực kinh doanh, quản trị và pháp luật.
Trường đại học hàng đầu tại Singapore chấp nhận A Level
Trường đại học hàng đầu tại Singapore chấp nhận A Level

Nên học A Level ở đâu là tốt nhất?

Có rất nhiều lựa chọn để học chương trình A Level. Phụ huynh có thể cho con mình theo học tại một số trường dạy A Level nổi tiếng tại Anh như Brighton College, Cardiff Sixth Form College, Concord College, Sevenoaks School, The Perse School và Highgate School.

Tuy nhiên, nếu các bậc phụ huynh chưa sẵn sàng để con đi xa nhà hoặc cảm thấy chi phí của việc du học quá đắt đỏ thì việc cho con em của mình theo học chương trình A-level tại Vinschool là một lựa chọn vô cùng hợp lí.

Vinschool là hệ thống giáo dục phi lợi nhuận, liên cấp từ bậc mầm non đến Trung học phổ thông do Tập đoàn Vingroup đầu tư phát triển, hướng đến một ngôi trường Việt Nam mang đẳng cấp quốc tế. Ra đời từ năm 2013, Vinschool được đầu tư bài bản về cơ sở hạ tầng, chất lượng giáo viên và chương trình học. Đây cũng là một trong những trường có chương trình giảng dạy A Level tốt nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Một số ưu điểm của chương trình học A-Level tại Vinschool bao gồm:

 • Đội ngũ giáo viên được tuyển chọn kỹ lưỡng, có kinh nghiệm giảng dạy tại các trường quốc tế
 • Học liệu và phương pháp giảng dạy chất lượng cao, đa dạng, kết hợp giảng dạy lí thuyết và thực hành.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của học sinh.
 • Môi trường quốc tế giúp học sinh tăng cường kỹ năng ngoại ngữ và rèn luyện kỹ năng giao tiếp.
Học sinh Vinschool học A Level tại Vinschool
Học sinh Vinschool học A Level tại Vinschool

Để tìm hiểu chi tiết hơn, quý vị có thể tham khảo bài viết: Nên học A-level ở đâu

Việc chọn được môi trường học tập A Level uy tín, chất lượng tại Việt Nam sẽ giúp các bạn học sinh có những trải nghiệm học tập theo chuẩn chương trình quốc tế. Với những thông tin các trường đại học chấp nhận A-level trên đây, hy vọng các phụ huynh và học sinh có thêm lựa chọn về các trường Đại học Việt Nam và nước ngoài chấp nhận A Level.

Quý phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (bấm chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 hoặc 3 với khu vực Miền Bắc & Miền Trung; bấm số máy lẻ 2 với khu vực Miền Nam).

Có thể bạn cần biết: