fbpx

Nuôi dưỡng tình yêu sách cho trẻ ngay từ lứa tuổi mầm non

Thứ Năm, 01/10/2020, 10:10 (GMT+7)

Làm thế nào để nuôi dưỡng tình yêu sách cho trẻ ở lứa tuổi mầm non khi các con chưa thể tự đọc? Các thầy cô giáo và gia đình nên làm gì để khuyến khích, khơi gợi tinh thần chủ động tiếp cận với sách cho trẻ nhỏ?

Nuôi dưỡng tình yêu sách cho trẻ từ lứa tuổi Mầm non | Vinschool

trường mầm non quốc tế

Nhằm đem đến cho phụ huynh những ý tưởng hữu ích trong việc nuôi dưỡng tình yêu sách cho trẻ, Ban giám hiệu cùng các thầy cô giáo trường Mầm non Vinschool Royal City R1 và R5 đã tổ chức sự kiện “Book Day” với thật nhiều trải nghiệm mới mẻ dành cho các bạn nhỏ. trường mầm non quốc tế tại hải phòng

Hãy cùng điểm qua một vài gợi ý của các thầy cô và những hoạt động ý nghĩa tại ngày Hội sách “Book Day” nhé!

Mỗi ngày một cuốn sách

Để nuôi dưỡng tình yêu sách trong trẻ, bố mẹ nên duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày cho con. Với 5 phút đọc một cuốn sách mỗi ngày cùng bố mẹ, trẻ sẽ dần hình thành thói quen đọc sách chủ động, hào hứng. Tại trường Mầm non Vinschool, mỗi ngày các cô giáo đều dành một khoảng thời gian nhất định để giới thiệu với các con một cuốn sách mới, nhằm từng bước xây dựng thói quen đọc sách lành mạnh cho các bạn. trường mầm non thành phố hồ chí minh

Duy trì thói quen đọc sách hàng ngày sẽ giúp hình thành thói quen đọc sách chủ động, hào hứng ở trẻ.

Thường xuyên đi thư viện

Mỗi thư viện là một thế giới tri thức bao la được bài trí với không gian bắt mắt, khơi gợi hứng thú đọc của các bé. Tại thư viện Vinschool, các con được tự do chọn đọc cuốn sách mình yêu thích, được chia sẻ với nhau về những điều mình học được qua từng trang sách. Từ đó, tình yêu với sách sẽ được lan tỏa một cách tự nhiên. Sẽ thật tuyệt vời nếu bố mẹ cũng có thể tạo cho các con một góc thư viện mini tại nhà – nơi các con và bố mẹ dành thời gian để xây dựng thế giới sách của riêng gia đình mình. thông báo tuyển sinh mầm non

nuôi dưỡng tình yêu sách
Một góc thư viện xinh xắn sẽ khiến bé hào hứng đọc sách hơn.

Tạo cơ hội trải nghiệm các hoạt động về sách

Trải nghiệm thực tế là một cách học hiệu quả và gây hứng thú nhiều nhất đối với trẻ nhỏ. Do vậy, việc đưa các câu chuyện cổ tích quen thuộc đến với đời thực qua các hoạt động sáng tạo khác nhau đã được chọn là một trong những nội dung chính của sự kiện “Book Day” nhằm nhen nhóm và nuôi dưỡng tình yêu sách trong trẻ.

Tại trường Mầm non Vinschool Royal City R1, các em nhỏ lớp Kitty và Nemo đã được cô Arki kể câu chuyện vui nhộn, đầy màu sắc về chú mèo Pete trong câu chuyện “Pete the Cat – I love my white shoes”. Thầy Lenz mang lại cho các bạn khối Bambi câu chuyện về các loài vật đáng yêu trong “Brown Bear, Brown Bear, What do you see?”. Các bạn lớp Pooh lại thích thú với chú khủng long Sid ồn ào trong câu chuyện “The dinosaur who lost his voice” qua giọng kể của thầy Shane và thầy David. Không khí ở các lớp Alvin thật sôi động với câu chuyện “Peppa Pig: Sports Day” cùng thầy Lewis và thầy Shane.

nuôi dưỡng tình yêu sách
Các bạn nhỏ chăm chú lắng nghe từng câu chuyện thú vị.

Mỗi câu chuyện đều đã được các thầy cô lựa chọn riêng cho từng lứa tuổi, giúp các bạn nhỏ rèn luyện kỹ năng nghe, nói và đọc tiếng Anh thông qua những trang sách và các hoạt động khám phá đa dạng hoàn toàn bằng tiếng Anh như: trò chơi vận động tinh với “My new white shoes” của các em Kitty-Nemo, trò chơi với các giác quan “Animals Sensory Sorting” cho các bạn Bambi, thử thách vốn kiến thức với “Feed the dinosaurs” cho các bạn khối Pooh hay thử thách nhanh tay, nhanh mắt với “Bowling” cùng các anh chị Alvin.

Các bạn nhỏ khối Bambi háo hức với trò chơi giác quan “Animals Sensory Sorting”.
Khối Pooh lại có thí nghiệm khoa học “Volcano Eruption” đầy thú vị.
“Football game” sôi động của các bạn khối Alvin.

Cùng lúc đó, tại trường Mầm non Vinschool Royal City R5, không khí toàn trường cũng vô cùng rộn rã khi mỗi giáo viên đều lựa chọn cho mình một bộ trang phục dễ thương, hóa thân thành nhân vật trong truyện hay những thông điệp ý nghĩa mà cuốn sách truyền tải.  Các câu chuyện nổi tiếng như “Cô bé quàng khăn đỏ”, “Ba chú heo con”, “Nhổ củ cải” đã được thầy cô cùng các bạn nhỏ tái hiện qua các hoạt động gần gũi, quen thuộc, giúp các con rèn luyện các kĩ năng khác nhau như: vận động, nghệ thuật ngôn ngữ, nghệ thuật sáng tạo. Hơn nữa, những trải nghiệm thực tế này chính là cách thổi hồn cho những trang sách giấy, giúp các con hiểu và có hình dung cụ thể hơn về từng câu chuyện, từ đó nuôi dưỡng tình yêu sách trong trẻ mỗi ngày.

Khối Alvin phiêu lưu cùng câu chuyện nổi tiếng “Little Red Riding Hood” qua trò chơi “Vượt rừng đem bánh biếu bà”.
nuôi dưỡng tình yêu sách
Học sinh khối Pooh hóa thân thành các nhân vật của câu chuyện “Ba chú heo con”.
Các em bé Nemo/Kitty trong vai những chú thỏ con biết “vâng lời” đáng yêu.
Các thầy cô cũng lựa chọn cho mình một bộ trang phục dễ thương, hóa thân thành nhân vật trong truyện hay những thông điệp ý nghĩa.

Các Vinser nhí tíu tít kể cho ông bà, bố mẹ nghe về câu chuyện mình được đọc và những hoạt động mà các bạn ấy thích nhất. Không những vậy, các con còn có thể tự liên hệ những chi tiết trong truyện với cuộc sống xung quanh mình, khiến thầy cô và bố mẹ vô cùng bất ngờ và hạnh phúc. Hơn tất cả, Vinschool mong muốn từng câu chuyện nhỏ sẽ xuất hiện thật nhiều trong những lời kể của các con, để từ đó tình yêu sách sẽ cứ thế được nhân lên và lớn dần…

Thế vận hội thu nhỏ trong “Vin Olympic” – Vinschool

Khối Mầm Non Nghỉ Học Phòng Chống Dịch COVID-19 | Vinschool

Vinschool Landmark Plus khai trương tại TP Hồ Chí Minh