fbpx

Nhà báo Phan Đăng chia sẻ bí quyết giúp cha mẹ cùng con duy trì thói quen đọc sách

Thứ Sáu, 04/12/2020, 10:12 (GMT+7)

Đọc sách là văn hóa đặc thù mà toàn Hệ thống Giáo dục Vinschool nỗ lực xây dựng ngay từ những ngày đầu thành lập. Tại Tuần lễ Sách Vinschool năm nay, Nhà báo Phan Đăng đã có những chia sẻ hữu ích giúp Phụ huynh và Học sinh nuôi dưỡng và bồi đắp văn hóa này.

“- Theo em chúng ta phải học và đọc để làm gì?

– Dạ, để trở thành một con người có bản sắc dân tộc!

Một học sinh lớp 5 trường Vin trả lời dõng dạc. Diễn giả kinh ngạc!”

Trên Facebook cá nhân của mình, Nhà báo Phan Đăng đã có những dòng chia sẻ trên sau khi tham gia làm diễn giả trong buổi tọa đàm về sách với học sinh Vinschool. Anh cũng cho rằng, bước đầu học sinh nhận thức được vấn đề như vậy là rất tốt, việc của thầy cô và phụ huynh là sẽ giúp các em tìm hiểu, nuôi dưỡng và bồi đắp thêm… Vậy, người lớn cần làm gì để xây dựng thói quen đọc sách cho các bạn nhỏ? | thói quen đọc sách

trường tiểu học

nhà báo phan đăng
Nhà báo Phan Đăng chia sẻ với các Vinser: “Để trở thành “con người dân tộc” biết yêu nước, tự hào về đất nước và con người Việt Nam, chúng ta cần đọc thêm nhiều cuốn sách Lịch sử, Địa lý và văn hóa Việt Nam”.

Nói về vai trò của phụ huynh trong việc đồng hành cùng nhà trường xây dựng thói quen đọc sách cho con, Nhà báo Phan Đăng nhấn mạnh: “Rất nhiều thói quen của trẻ nhỏ, từ đi đứng, nói năng, hành động… đều được hình thành từ tác động của những người sống xung quanh, ví dụ như bố mẹ, thầy cô, bạn bè. Do vậy muốn trẻ hình thành thói quen đọc sách, người lớn phải thể hiện được vai trò uốn nắn, khơi gợi, tạo dựng niềm cảm hứng sách vở trong lòng trẻ. Người lớn vì thế có một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc dẫn dắt, xây dựng thói quen đọc sách của trẻ”.

lớp 1 học những môn gì

phan đăng
Những câu chuyện dí dỏm, hài hước nhà báo Phan Đăng chia sẻ khiến các bạn nhỏ vô cùng hào hứng.

Anh cũng đưa ra 1 số “tips” dành cho các bậc phụ huynh như sau:

  1. Mỗi gia đình hãy xây dựng 1 tủ sách. Trẻ sẽ nhìn vào tủ sách đó, hoặc ngược lại, tủ sách đó sẽ nhìn trẻ, tạo nên những tương tác sách vở cơ học đầu tiên.
  2. Mỗi bậc phụ huynh học sinh cần cho trẻ nhìn thấy thói quen đọc sách của chính mình. Phụ huynh phải đọc sách thì mới hy vọng con em mình đọc sách.
  3. Mỗi ngày, phụ huynh cần bớt chút thời gian để đọc vài trang sách cho trẻ. Dần dần nó sẽ trở thành thói quen của trẻ.

COVID-19 – Các Dự Án Học Tập Về COVID-19 Của Vinser | Vinschool

Tại Vinschool, nhà trường luôn đề cao vai trò của phụ huynh trong việc cùng đồng hành với các hoạt động học tập của con đặc biệt với phong trào văn hóa đọc. Nhà trường thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động phong phú để học sinh được truyền cảm hứng và hình thành niềm đam mê đọc sách. Đặc biệt, trong Tuần lễ Sách – Vinschool Book Week được triển khai tại khắp các cơ sở của Vinschool vừa qua, các cuộc thi Book Review, Hóa thân cùng sách, hoạt động đọc sách cùng con, phụ huynh đến lớp chia sẻ về sách… đã được phụ huynh học sinh nhiệt tình hưởng ứng, tham gia hỗ trợ hết mình.

Hàng trăm câu chuyện, video clip đọc sách đã được chia sẻ sôi nổi trên các group phụ huynh. Đó là những khoảnh khắc ý nghĩa, gắn kết gia đình khi cha mẹ và các con cùng nhau đọc sách tại nhà. Nhiều quan điểm, kinh nghiệm liên quan đến việc duy trì văn hóa đọc cho các con đã được đề cập.

phụ huynh vinschool
Ban Giám hiệu trường Tiểu học Vinschool Central Park gặp gỡ, cảm ơn những phụ huynh học sinh đã cùng đồng hành với các con trong các hoạt động của tuần lễ Vinschool Book Week.

Phụ huynh bạn Tuấn Khanh, lớp 3A9 trường Tiểu học Vinschool Central Park chia sẻ: “Hai mẹ con rất hào hứng khi cùng nhau đọc sách. Hoạt động này đã để lại dấu ấn đặc biệt đối với các con, giúp các con có thể tiếp thu những kiến thức mới một cách rất tự nhiên”.

Không kém phần sôi nổi là hoạt động phụ huynh đến chia sẻ về sách tại các lớp học. Tại trường Tiểu học Vinschool Thăng Long, sau khi nghe cô Vũ Kim Cúc – một phụ huynh học sinh chia sẻ về cuốn sách “Mỗi ngày phải thật kiên cường”, Hoàng Nguyên, học sinh lớp 3A1 hào hứng: “Con đã vượt qua sự nhút nhát của bản thân bằng cách tham gia các CLB MC, các CLB tài năng. Qua buổi chia sẻ sách của cô Cúc, con đã có động lực trao sự dũng cảm của mình cho nhiều bạn hơn và con quyết tâm sẽ giúp đỡ 5 bạn ngày càng tự tin hơn”.

vinschool book week
Hoạt động chia sẻ về sách đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bậc phụ huynh học sinh.

Lần đầu tiên tham gia vào hoạt động này, chị Kim Cúc tâm sự: “Năm nay là năm đầu tiên con gái tôi chuyển về trường và có cơ hội tham gia hoạt vào động này, tôi mong sẽ có nhiều dịp đến lớp để cùng chia sẻ với các con nhiều hơn nữa về những cuốn sách hay”.

Đọc sách là văn hóa đặc thù mà toàn hệ thống Vinschool ra sức xây dựng từ ngày đầu thành lập. Tất cả các trường đều được trang bị thư viện sách giấy, sách điện tử; các phần mềm đọc sách cho học sinh, mỗi học sinh đều có tài khoản riêng để có thể cá nhân hóa việc đọc và học của mình. Hy vọng với những nỗ lực của Nhà trường, các bậc phụ huynh hãy cùng chung tay để bồi đắp, xây dựng cho các con tình yêu với sách ngay từ lứa tuổi phổ thông.

Môn Khoa học: Vinsers tìm hiểu về các nhóm thực phẩm, hình thành thói quen ăn uống khoa học – Vinschool

Thành tích xuất sắc của học sinh Vinschool tại vòng chung kết cuộc thi The World Scholar’s Cup – Vinschool