Giờ Khoa học với chủ đề “Các nhóm thực phẩm” đã giúp các Vinsers lớp 2A2 trường Tiểu học Vinschool Green Bay biết cách phân biệt các loại thực phẩm theo nhóm, từ đó các con đã biết nên và không nên ăn những loại thực phẩm nào để tốt cho sức khỏe."/>

Môn Khoa học: Vinsers tìm hiểu về các nhóm thực phẩm, hình thành thói quen ăn uống khoa học

Thứ Tư, 17/10/2018, 17:10 (GMT+7)

Giờ Khoa học với chủ đề “Các nhóm thực phẩm” đã giúp các Vinsers lớp 2A2 trường Tiểu học Vinschool Green Bay biết cách phân biệt các loại thực phẩm theo nhóm, từ đó các con đã biết nên và không nên ăn những loại thực phẩm nào để tốt cho sức khỏe.

Luôn lấy học sinh làm trung tâm, giáo viên đã đưa ra nhiều câu hỏi để dẫn dắt các bạn tìm hiểu kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và khám phá khoa học – Phương pháp tiếp cận này cũng là một trong những điểm khác biệt của chương trình Khoa học mới được triển khai ở Vinschool trong năm học 2018 – 2019, qua đó, các em học sinh được tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên qua trải nghiệm thực hành.


Cả lớp hào hứng “ghé thăm” “Siêu thị Vinschool” và khám phá gian hàng của những người bán hàng đáng yêu, từ quầy bánh ngọt của Xuka, gian hàng trái cây của chú chuột Mickey đến “shop” rau củ của chú mèo Tôm… Qua đó, các con đã biết được các nhóm thực phẩm nào thì chứa những chất gì: như bánh ngọt chứa nhiều đường, dầu ăn chứa nhiều chất béo, cơm – bánh mì chứa nhiều tinh bột…


Sau khi quan sát tranh, các con cùng hoạt động nhóm để phân loại các nhóm thực phẩm khác nhau, bao gồm nhóm chứa nhiều tinh bột, nhóm chứa nhiều chất đạm và cả nhóm chứa nhiều chất xơ. Không khí sôi nổi, hào hứng bao trùm khắp lớp học. Đây cũng là điều mà các giờ Khoa học của Vinschool hướng đến, giúp học sinh ngay từ lớp 1 đã được học cách hợp tác với các bạn thông qua hoạt động nhóm.


Thông qua một clip ngắn, các con đã có những hình dung rõ ràng hơn về các nhóm thực phẩm và các chất dinh dưỡng có trong các nhóm thực phẩm ấy. Cô giáo cũng giúp các con tổng kết lại kiến thức sau các hoạt động trải nghiệm.


Các con có thể kể tên 5 nhóm thực phẩm cực kỳ cần thiết và đưa ra lời khuyên về thực đơn ăn uống cho mọi người. “Sau bài học này con đã biết mình nên và không nên ăn nhiều loại thực phẩm nào rồi ạ. Con sẽ ăn ít đường, ít bánh kẹo và ăn thật nhiều rau củ để tốt cho sức khỏe”, bạn Thanh Ngọc chia sẻ.

Bài học này sẽ giúp các con hình thành thói quen ăn uống khoa học, biết phân loại các nhóm thực phẩm và biết nên ăn loại nào nhiều hơn, loại nào ít hơn.

Từ năm học 2018 – 2019, Vinschool triển khai đồng bộ chương trình Khoa học tích hợp của Cambridge, áp dụng cho học sinh từ khối 1 đến khối 8.

Tất cả các bài học của môn Khoa học đều được thiết kế gần gũi với đời sống, truyền cảm hứng yêu thích môn Khoa học cho học sinh, tập trung vào ba trọng tâm chính là: vai trò học tập chủ động của học sinh; học tập qua phương pháp truy vấn (giáo viên sử dụng câu hỏi để dẫn dắt học sinh đến kiến thức cần dạy); và xây dựng cho học sinh kỹ năng, phương pháp nghiên cứu khoa học.

Với môn học này, học sinh được khám phá về thế giới xung quanh qua những phương pháp mới mẻ và sáng tạo.