Chương trình trải nghiệm “Vinsers’ Sci-land” – Vinser Trường Tiểu học Vinschool Gardenia khám phá thế giới và vũ trụ bao la trên “mảnh đất” khoa học đầy lý thú

Nhằm mang tới cho các em học sinh Tiểu học cơ hội vận dụng những kiến thức trong môn Khoa học, đồng thời khám phá sự lý thú của thế giới & vũ trụ bao la, trường Tiểu học Vinschool Gardenia đã tổ chức tuần lễ học tập trải nghiệm với chủ đề “Vinsers khám phá – Vinsers’ Sci-land”. Chương trình được thiết kế và tổ chức với sự phối hợp của Câu lạc bộ khoa học Vườn ươm tri thức, gồm những nhà khoa học hiện đang công tác tại Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 

Trong chương trình “Vinsers’ Sci-land”, Vinser mỗi khối được khám phá vô vàn điều lý thú khi thực hành thí nghiệm và tham gia hoạt động trải nghiệm thực tế khác nhau dưới sự hướng dẫn của các nhà khoa học. Không chỉ vậy, các em học sinh cùng phụ huynh còn tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mặt trăng, mặt trời, của vũ trụ diệu kỳ khi quan sát bằng kính thiên văn.

Với các học sinh khối 1, các em đã cùng nhau tìm hiểu: nguyên nhân hình thành ngày, đêm và các mùa; quy luật của tia sáng,… và đặc biệt được tự tay thiết kế những mô hình động cơ điện đơn giản.

Còn với Vinser khối 2, các “nhà khoa học nhí” tỏ ra vô cùng hào hứng khi nghiên cứu cơ chế hình thành và chuyển đổi qua lại của đá, ứng dụng kiến thức về lực để tự chế tạo ròng rọc vận chuyển nguyên liệu hay thiết kế thuyền dây chun cùng thợ lặn tí hon.

Khác với khối 1 và khối 2, hoạt động của Vinser khối 3 được tổ chức theo trạm dựa trên nhiều chủ đề khác nhau. Sau khi trải qua 7 trạm, các em đã hiểu sâu hơn về năng lượng sinh học; vòng tuần hoàn nước & vai trò đối với sự sống,… đồng thời chế tạo hệ thống pin hóa học đơn giản và những chiếc xích đu xinh xắn.

Đối với khối 4, chủ đề chính xoay quanh đặc trưng của hệ mặt trời. Thông qua bộ phim khoa học cùng bài giảng tương tác với mô hình 3D, các Vinser đã chung sức chế tạo mô hình hệ mặt trời khổng lồ. Bên cạnh đó, các em đã áp dụng kiến thức về sự truyền ánh sáng để làm nên chiếc kính tiềm vọng cho riêng mình.

Bạn Thùy Giang – Lớp 4A2 hào hứng chia sẻ: “Tuần lễ trải nghiệm thật tuyệt vời! Con đã khám phá được vô vàn điều mới mẻ về khoa học và vũ trụ bao la.”.

Không kém phần hứng khởi phải kể tới hoạt động của khối 5: thử nghiệm độ hòa tan khi cho chất tan vào nhiều loại chất lỏng khác nhau; tìm hiểu về lực,… và đặc biệt hơn, thử sức phóng tên lửa hơi và chế tạo mô hình núi lửa phun trào.

Bạn Minh Ngọc – Lớp 5A1 chia sẻ: “Con ấn tượng nhất với hoạt động làm mô hình núi lửa phun trào. Chúng con đã có rất nhiều trải nghiệm thú vị.”.

Cùng đồng hành với các Vinser Tiểu học trong chương trình “Vinsers’ Sci-land”, các bậc phụ huynh cùng đội ngũ nhà khoa học cũng bày tỏ sự ấn tượng và phấn khởi:

Phụ huynh Đặng Tuyết Nhung chia sẻ: “Thú thực, đây là lần đầu tiên tôi được nhìn thấy mặt trăng và bầu trời đêm sinh động như vậy. Đây là trải nghiệm tuyệt vời không chỉ cho các con mà cả bố mẹ nữa. Thật vui mừng khi biết rằng các con có cơ hội tiếp cận với khoa học qua những phương pháp và trang thiết bị hiện đại!”.

“Tôi rất ấn tượng về học sinh Vinschool! Tuy các em còn nhỏ nhưng rất mạnh dạn nêu ra ý kiến về những chủ đề khoa học và không ngần ngại đặt câu hỏi khi mình chưa biết.” – Thầy Nguyễn Hồng Nam – TS Vật lý chuyên ngành năng lượng tái tạo, Phó trưởng khoa Đào tạo Đại cương – Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết.

“Tôi rất vui khi được trải nghiệm khoa học cùng các con. Điều đặc biệt ấn tượng trong chương trình là sự sắp xếp bài bản, chuyên nghiệp của Nhà trường và sự tận tâm của thầy cô giáo.” – Thầy Phan Thanh Hiền – TS Vật lý thiên văn học, Giảng viên Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội chia sẻ.

Thông qua chương trình “Vinsers’ Sci-land” của Trường Tiểu học Vinschool Gardenia, những kiến thức Khoa học không còn đơn thuần nằm trên sách vở mà được tái hiện sinh động ngay trước mắt. Từ đó, niềm đam mê khoa học của Vinsers được khơi gợi và nuôi dưỡng, từng bước chinh phục thế giới rộng lớn trong tương lai.