fbpx

Ấn tượng với những hoạt động của tuần lễ Vinschool Book Week khối Tiểu học miền Bắc

Thứ Năm, 28/11/2019, 12:11 (GMT+7)

Tuần lễ sách Vinschool Book Week 2019 tại các cơ sở Tiểu học Vinschool miền Bắc đã được triển khai xuyên suốt tháng 10 với nhiều hoạt động điểm nhấn, có chiều sâu, mang lại những trải nghiệm ý nghĩa cho các em học sinh, góp phần nuôi dưỡng, lan tỏa và phát triển văn hóa đọc.

Trải nghiệm hoạt động đọc sách dưới nhiều hình thức phong phú tại Book Week của Vinschool

Nằm trong khuôn khổ Book Week 2019, Vinschool đã tổ chức hoạt động đọc sách với nhiều hình thức mới mẻ, phong phú, mang lại cảm hứng cho học sinh, giáo viên, giúp tạo thói quen và thúc đẩy niềm đam mê đọc sách.

trường tiểu học quốc tế

Ý tưởng lều đọc sách tại Trường Tiểu học Vinschool Green Bay

book week

Không gian lều đọc sách xinh xắn được dựng lên tại trường Tiểu học Vinschool Green Bay. Các hoạt động đọc sách cũng được thiết kế phù hợp với độ tuổi của các bạn nhỏ: “Đọc sách cùng anh em” (khối 1, khối 5); Kể chuyện sáng tạo theo tranh (khối 2); Đọc và suy ngẫm (khối 3, khối 4).

thủ tục nhập học lớp 1

lều đọc sách
Bạn Minh Minh (3B1) chia sẻ: “Lần đầu tiên được đọc sách trong chiếc lều xinh xinh cùng các bạn, chúng con cảm thấy rất thích thú. Thích nhất là khi đọc Alice ở xứ sở trong gương. Chúng con đã cùng nhau làm Book work theo nhóm, phân công nhau tìm nội dung trong sách để trả lời các câu hỏi. Được làm việc nhóm trong lều nên chúng con thấy như đang được đi cắm trại vậy”.

hoạt đông ngoài giờ lên lớp ở tiểu học

book week

Hoạt động “Cùng đọc sách” tại Trường Tiểu học Vinschool Times City T35

Bên cạnh việc “Viết nhật ký đọc” được duy trì trong suốt cả năm học, các bạn học sinh còn được tạo môi trường đọc sách qua hoạt động “Cùng đọc sách” thuộc sự kiện Vinschool Book Week vào đầu ngày và cuối ngày. Tập thể giáo viên và học sinh trường Tiểu học Vinschool Times City T35 đều bắt đầu và kết thúc một ngày bằng việc thu xếp hết mọi công việc để đọc sách. Thời gian này được gọi là DEAR time – Drop Everything And Read.

book week
DEAR TIME được bắt đầu từ khối 5 và dần được lan tỏa tới tập thể giáo viên và học sinh trong toàn trường. Mỗi sáng, để bắt đầu ngày mới, học sinh đọc sách từ 7h30 đến 7h55 và mỗi chiều, để kết thúc một ngày học, các con tiếp tục đọc từ 15h30 đến 15h55. Nguồn sách đọc khá đa dạng, từ các sách có trong danh mục đọc của từng khối đến những cuốn sách học sinh yêu thích hoặc sách tặng của phụ huynh khi tới chia sẻ sách cùng con. Khi đi qua hành lang lớp học mỗi buổi đầu ngày và cuối ngày, có thể cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực đang lan toả, nguồn năng lượng xuất phát từ niềm yêu sách của tập thể học sinh và cán bộ giáo viên.

book week

Cuốn sách “Thiện ác và cổ tích”

“Thiện ác và cổ tích” là cuốn sách được lựa chọn để gần 1.500 Vinsers trường Tiểu học Vinschool The Harmony cùng đọc, cùng suy ngẫm. Tác phẩm được sáng tác dưới hình thức của một Art book comic, là sự tập hợp của 16 câu chuyện cổ tích quen thuộc như “Cây khế”, “Cây tre trăm đốt”, “Sơn Tinh – Thủy Tinh” … được kể dưới những góc nhìn mới lạ. 

Tạo môi trường thúc đẩy sự sáng tạo cho học sinh

Tại Book Week, học sinh Vinschool có cơ hội tham gia vào các cuộc thi để thể hiện niềm đam mê đọc sách và khả năng sáng tạo của bản thân: Thiết kế Book mark, Cuộc thi Sáng tác bìa sách – Sáng tác truyện tranh, Cuộc thi Tác giả trẻ… Đặc biệt, nhà trường đã tạo điều kiện cho các em học sinh cơ hội giao lưu, gặp gỡ với nhiều diễn giả: Cô Phan Hồ Điệp, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà báo Phạm Thị Hoài Anh…Các em đã được truyền cảm hứng về tình yêu đọc sách và kinh nghiệm viết sách. Nhiều tác phẩm đầu tay của Vinsers đã được hoàn thành trong tuần lễ này.

Gặp gỡ tác giả trẻ Trần Đức Toàn

tác giả trần đức toàn

Để giúp các “cây viết nhí” có thêm kinh nghiệm khi tham gia cuộc thi “Tác giả trẻ”, trường Tiểu học Vinschool Times City T36 đã tổ chức buổi giao lưu với tác giả trẻ Trần Đức Toàn đến từ Trung tâm GATE của Vinschool. Anh là một trong những tác giả của cuốn sách “So that I will roar you gently” vừa được ra mắt độc giả.

Gặp gỡ nhà thơ Trần Đăng Khoa

nhà thơ trần đăng khoa

Bên cạnh đó, các bạn học sinh trường Tiểu học Vinschool Times City T36 còn có cơ hội giao lưu với tác giả của bài thơ “Hạt gạo làng ta” – Nhà thơ Trần Đăng Khoa, đặc biệt chủ đề “Làm thế nào để sáng tác được một bài thơ?” đã khiến các bạn nhỏ vô cùng hào hứng.

Gặp gỡ cô Phan Hồ Điệp – Mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam

cô phan hồ điệp

Lần đầu tiên các Vinser trường Tiểu học Vinschool Imperia đã có cơ hội giao lưu với cô Phan Hồ Điệp, mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam. Tại chương trình, Vinsers đã được lắng nghe những câu chuyện về chú voi Elmer, Hai hạt đậu, rồi cả câu chuyện chân thực về tình yêu sách từ nhỏ của anh Đỗ Nhật Nam do chính cô Phan Hồ Điệp kể lại đầy sống động. Vinsers đã có cơ hội được học, được gợi ý về cách kể chuyện, cách viết chuyện và sáng tạo câu chuyện của chính mình: “Để viết được hay thì các con nên vẽ ra và miêu tả bằng lời nói – đó là cách dễ nhất để thực hiện các ý tưởng sáng tác”.

Phụ huynh đồng hành cùng con lan tỏa văn hóa đọc tại Vinschool Book Week

Chung tay với nhà trường trong việc xây dựng và hình thành thói quen đọc sách cho học sinh, phụ huynh các lớp sôi nổi tham gia các cuộc thi: Đọc sách cùng con, Thử thách đọc sách, Book review, Nhà thông thái Rung chuông vàng…

book week
Vinsers Tiểu học Vinschool Thăng Long cùng bố hào hứng tham gia cuộc thi Rung chuông vàng

Để tổng kết các hoạt động của tuần lễ đọc sách, Vinsers Tiểu học tại khắp các điểm trường ở miền Bắc đã tham gia Ngày hội sách tại trường với nhiều hoạt động sôi nổi, thú vị. Các giải thưởng, chứng nhận đã được trao cho Vinsers/ các tập thể lớp tích cực tham gia vào các hoạt động của tuần lễ Vinschool Book Week. Cuộc thi Nhân vật tôi yêu, Nhịp điệu của sách, Book Review…đã được tái hiện sống động trên sân khấu của hội sách.

book week
Để ghi nhận sự tham gia của các bạn học sinh trong việc lan tỏa văn hóa đọc, trường Tiểu học Vinschool Gardenia đã trao gần 80 giải thưởng và giấy chứng nhận cho các tập thể và cá nhân bao gồm cả giải thưởng cho các cuộc thi: “Book Challenge”, “Book Review”, “Tác giả trẻ”, “Đọc sách cùng con”…

book week
Với những hoạt động thú vị và bổ ích, Book Week 2019 của Vinschool đã một lần nữa khẳng định sự gắn kết giữa gia đình và nhà trường, giữa thầy cô và các con trong việc hình thành và nuôi dưỡng thói quen đọc sách và lan tỏa văn hóa đọc tốt đẹp của Vinschool.

“Global Classroom” – Lớp học không biên giới ở Vinschool Central Park – Vinschool

“Biến” túi ni lông, lốp xe ô tô cũ thành sân chơi tái chế tặng trẻ em nghèo tỉnh Điện Biên – Vinschool