fbpx

Vì sao Tiếng Anh Cambridge Tiểu học lại quan trọng?

Thứ Năm, 28/04/2022, 17:04 (GMT+7)

Trẻ được học gì trong chương trình tiếng Anh Cambridge Tiểu học? Những kiến thức đó giúp ích gì cho trẻ trong quá trình học tập và phát triển nhận thức? Bài viết dưới đây của Vinschool sẽ giải đáp chi tiết cho phụ huynh những nội dung và vai trò của chương trình tiếng Anh Cambridge quốc tế ở bậc Tiểu học.

1. Học gì trong chương trình Tiếng Anh Cambridge Tiểu học?

Trước khi tìm hiểu về chương trình Tiếng Anh Cambridge Tiểu học, phụ huynh cần hiểu chương trình Quốc tế Cambridge Tiểu học là gì. Chương trình Cambridge quốc tế Tiểu học (Cambridge Primary) là chương trình giáo dục toàn cầu, dành cho học sinh từ 5 – 11 tuổi.

Chương trình quốc tế Cambridge được thẩm định tại trên 160 quốc gia (Anh, Đức, Thụy Điển, Singapore,…) và được đưa vào giảng dạy tại hơn 10.000 cơ sở giáo dục, trong đó có Việt Nam.

Chương trình quốc tế Cambridge
Chương trình quốc tế Cambridge có mặt tại hơn 10.000 trường học trên toàn cầu

Tiếng Anh là một trong những môn học chính của chương trình Cambridge Primary. Chương trình Tiếng Anh Cambridge Tiểu học trước hết hình thành cho trẻ tư duy và thói quen sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp các tình huống hàng ngày. Những nội dung trẻ được học trong chương trình Tiếng Anh Cambridge Tiểu học bao gồm:

 • Làm quen với các thể loại văn bản như: thơ, kịch bản, tiểu thuyết, truyền thuyết của các nền văn hóa khác nhau.
 • Học cách nghe, phát âm, đọc, viết và các âm tiết, từ ngữ, cụm từ đơn giản đến phức tạp.
 • Học cách thể hiện và tư duy phản biện.
 • Phát triển niềm đam mê học và giao tiếp bằng tiếng Anh trong các tình huống hàng ngày.
 • Học cách phân tích, khai thác văn bản, đưa ra quan điểm và suy luận ý nghĩa văn bản.
 • Học cách lựa chọn, sử dụng từ ngữ để sáng tạo các loại văn bản, nội dung theo mục đích.

Chương trình học tiếng Anh Cambridge tập trung hỗ trợ học sinh phát triển đồng đều các kỹ năng đọc, viết, nghe và nói theo từng giai đoạn (stage 1-6). Nhờ vậy, các em học sinh sẽ có sự hiểu biết toàn diện về ngôn ngữ Anh và tự tin sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp và học tập.

2. Vai trò của Tiếng Anh trong chương trình Cambridge quốc tế tiểu học

Việc học tiếng Anh trong chương trình Cambridge quốc tế Tiểu học đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho học sinh. Các em có cơ hội tiếp cận và phát triển các kỹ năng ngoại ngữ ở giai đoạn tốt nhất.

Học sinh được tiếp cận với chương trình tiếng Anh Cambridge từ sớm
Học sinh được tiếp cận với chương trình tiếng Anh Cambridge từ sớm sẽ có nhiều lợi thế, nhất là với các em có ý định học các chương trình quốc tế

Sau đây là những lợi ích học sinh nhận được khi học tiếng Anh trong chương trình Cambridge quốc tế Tiểu học:

 • Nâng cao năng lực sử dụng ngôn ngữ chuẩn quốc tế: chương trình học Cambridge hoàn toàn bằng tiếng Anh, yêu cầu học sinh phải quen với việc sử dụng tiếng Anh hàng ngày trên lớp. Điều này giúp các em tăng cường tự tin khi giao tiếp tiếng Anh, phát triển đồng đều các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ngay từ bậc tiểu học.
 • Xây dựng kiến thức Anh ngữ chuẩn từ sớm: Học tiếng Anh ngay từ bậc tiểu học giúp các em có nền tảng ngôn ngữ vững chắc. Đây là tiền đề cho các em làm quen với phương ở các bậc cao hơn. Nhất là với các bạn học sinh có ý định theo học chương trình Cambridge trung học cơ sở, phổ thông hay Tú tài nâng cao (A Level).
 • Làm quen dần với những kỳ thi tiếng Anh quốc tế: Trong chương trình Tiếng Anh Cambridge Tiểu học, học sinh sẽ được làm quen với các bài thi theo chuẩn quốc tế. Điều này giúp các em nắm rõ cấu trúc đề thi, các nội dung, hình thức thi ngay từ sớm. Như vậy, khi tham dự vào các kỳ thi chuyển cấp Cambridge có bài thi tiếng Anh, các em sẽ không bị bỡ ngỡ.
 • Luyện phát âm chuẩn: Chuyên gia Neil Roberts – Phó Giám đốc Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh cho biết dưới 15 tuổi trẻ có khả năng học ngôn ngữ rất tốt. Các em còn có thể giao tiếp trôi chảy như người bản xứ. Theo chương trình tiếng Anh chuẩn Cambridge, 6 – 7 tuổi là giai đoạn trẻ nên bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai. Do vậy, nếu được học tiếng Anh với giáo viên đạt chuẩn quốc tế từ sớm, việc học phát âm với trẻ sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Phụ huynh có cơ sở đánh giá trình độ học tiếng Anh của con chính xác hơn: Kết quả thi tiếng Anh được đánh giá dựa trên Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu (CEFR) của Hội đồng Châu Âu. Như vậy, phụ huynh sẽ nắm rõ các tiêu chí đánh giá trình độ học tập ngoại ngữ của con.
 • Dễ dàng tiếp thu kiến thức các môn học khác trong chương trình Cambridge: Nếu học tốt tiếng Anh, các em có nền tảng ngoại ngữ đủ tốt để tự tìm hiểu và tra cứu thông tin từ các nguồn tài liệu nước ngoài, phục vụ cho quá trình học tập.

Chương trình học tiếng Anh Cambridge quốc tế ở bậc Tiểu học sẽ tạo điều kiện nuôi dưỡng lòng đam mê học ngoại ngữ từ sớm và hình thành quyết tâm nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo.

3. Nội dung giáo trình Tiếng Anh Cambridge Tiểu học

Trong chương trình Tiếng Anh Cambridge Tiểu học, học sinh học theo chuẩn đầu ra được thiết kế cho từng khối lớp. Giáo trình được thiết kế đảm bảo phù hợp với bộ chuẩn của mỗi khối lớp cũng như khả năng nhận thức và học tập của trẻ theo từng giai đoạn học tập. Khung chương trình tiếng Anh Tiểu học của Cambridge cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc để học sinh hướng tới việc học tại Chương trình Quốc tế Cambridge THCS.

Nội dung giáo trình Cambridge quốc tế Tiểu học
Nội dung giáo trình Cambridge quốc tế Tiểu học được xây dựng theo 6 giai đoạn

Dưới đây là khung chương trình chương trình Tiếng Anh Cambridge Tiểu học sơ cấp và được chia theo giai đoạn:

3.1. Giai đoạn 1

Trẻ được học kỹ năng nói, viết, đọc những từ ngữ và câu đơn giản. Trẻ được làm quen với ngữ âm và học các âm trong bảng chữ cái tiếng Anh. Cụ thể:

 • Đối với kỹ năng nói: Trẻ được hướng dẫn học các âm và cách ghép các âm để đọc thành từ.
 • Đối với kỹ năng đọc: Trẻ được học từ các câu chuyện, bài thơ, bài đồng dao đơn giản.
 • Đối với kỹ năng viết: Trẻ được học cách cầm bút, viết từ và câu đơn giản, biết dùng dấu câu ngắt nghỉ, viết hoa.

Thông qua các hoạt động tương tác với những tình huống diễn ra trong thực tế cuộc sống, trẻ được rèn luyện và phát triển kỹ năng nghe, nói, học cách truyền đạt cảm xúc và suy nghĩ của mình. Đồng thời, các em cũng được dạy cách lắng nghe người khác.

3.2. Giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2 của chương trình Cambridge quốc tế Tiểu học, trẻ đã có kiến thức và hiểu rõ về ngữ âm. Các em được tiếp xúc nhiều hơn với các câu truyện cổ tích, từ điển, văn bản hướng dẫn và thơ. Chương trình học tập trung dạy trẻ cách:

 • Lập kế hoạch.
 • Viết những câu chuyện của riêng mình, có phần mở đầu, kết thúc và có mạch liên kết.
 • Cách sử dụng liên từ để viết câu ghép.
 • Hiểu và biết cách sử dụng các thì trong quá khứ, hiện tại.

Để kiểm tra khả năng ghi nhớ và đọc hiểu câu chuyện, văn bản của trẻ, giáo viên sẽ đặt ra những câu hỏi như: cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao.

3.3. Giai đoạn 3

Chương trình Tiếng Anh Cambridge Tiểu học ở giai đoạn này tập trung phát triển tất cả các kỹ năng của trẻ. Cụ thể:

 • Trẻ làm quen với những câu chuyện giả tưởng, thần thoại, truyền thuyết và các vở kịch.
 • Tập trung học viết chữ, cải thiện tốc độ viết và luyện cách viết đẹp, rõ ràng.
 • Học cách viết các ký tự, làm quen với cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn như cụm danh từ.
 • Tham gia thảo luận nhóm, học cách lắng nghe quan điểm và phát biểu khi đến lượt.
 • Học cách nhận xét và đưa ra quan điểm về nhân vật, cốt truyện hoặc ngụ ý của văn bản.

Các hoạt động trên kích thích trẻ sử dụng trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo ngôn ngữ tối đa.

3.4. Giai đoạn 4

Giai đoạn này, trẻ dần hình thành sở thích đọc sách thông qua việc khám phá các tác giả và thể loại văn học khác nhau. Các em được khuyến khích làm quen và sử dụng các động từ, tính từ mô tả trong bài viết để trau dồi kỹ năng viết. Kỹ năng nghe và nói  được phát triển bằng cách luyện đọc (đọc thầm, đọc to) và biểu diễn các vở kịch.

3.5. Giai đoạn 5

Ở giai đoạn 5 trong chương trình Tiếng Anh Cambridge Tiểu học, kỹ năng đọc và viết của học sinh được phát triển thông qua hoạt động:

 • Khám phá các thành ngữ (idiomatic phrases).
 • Học cách phân tích và áp dụng phép ẩn dụ, nhân hóa vào bài viết.
 • Thực hành viết các văn bản khác nhau như: thư, báo cáo, truyện ngụ ngôn, kịch bản.

Đồng thời, học sinh cũng được cải thiện kỹ năng nghe và nói thông qua hoạt động làm việc nhóm, thảo luận, thuyết trình trên lớp.

3.6. Giai đoạn 6

Ở giai đoạn này, trẻ được kỳ vọng sẽ tự tin với tiếng Anh hơn thông qua các hoạt động như:

 • Rèn luyện sử dụng thành thạo ngữ pháp tiếng Anh, viết đúng chính tả và sử dụng dấu câu hợp lý.
 • Trẻ được học cách nhận xét về đặc điểm ngôn ngữ, phong cách của một tác phẩm văn học.
 • Học cách phân tích, suy luận ý nghĩa của một tác phẩm và sự tác động đến người đọc.
 • Học cách lập luận, trình bày ý kiến rõ ràng, đảm bảo tính thuyết phục trong bài viết hoặc một cuộc tranh luận.

Cuối kỳ sẽ có bài kiểm tra đánh giá trình độ và khả năng tiếng Anh của học sinh.

4. Nên cho con học Tiếng Anh Cambridge Tiểu học ở đâu?

Trên thế giới có đến hơn 10.000 cơ sở giáo dục đào tạo chương trình Cambridge. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo yêu cầu của Cambridge.

Các cơ sở giáo dục đáp ứng tiêu chuẩn Cambridge
Các cơ sở giáo dục đáp ứng tiêu chuẩn Cambridge sẽ đảm bảo học sinh được học theo đúng giáo trình và phương pháp đào tạo theo chương trình Cambridge quốc tế

Do vậy, phụ huynh nên ưu tiên lựa chọn các trường đã được Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge cấp chứng nhận. Ngoài ra, các yếu tố như trình độ giáo viên, bề dày thành tích học tập, học phí cũng là các yếu tố quan trọng giúp phụ huynh cân nhắc khi lựa chọn.

Trong số các lựa chọn về chương trình Cambridge chuẩn Quốc tế tại Việt Nam, Vinschool là hệ thống giáo dục được nhiều phụ huynh quan tâm bởi những lợi thế nhất định của chương trình Tiếng Anh:

 • Thời lượng học tiếng Anh nhiều hơn so với chương trình Tiểu học thông thường: Đối với hệ chuẩn Vinschool, môn tiếng Anh ESL (theo chương trình Cambridge) được giảng dạy với thời lượng lên tới 11 tiết/tuần. Trong đó 5 tiết là học với giáo viên nước ngoài và 6 tiết học với giáo viên Việt Nam. Sau năm 2022, chương trình học thay đổi còn 5 tiết với giáo viên Việt Nam. Đối với hệ Cambridge nâng cao, ngoài môn tiếng Anh, học sinh Vinschool còn học môn Toán, Khoa học, Công nghệ thông tin, Viễn cảnh toàn cầu hoàn toàn bằng tiếng Anh.
 • Trình độ của học sinh đồng đều: Chương trình tiếng Anh (ESL) tại Vinschool theo chuẩn khung Đại học Cambridge cung cấp. Bắt đầu từ năm lớp 1, các em học sinh sẽ được phân lớp tiếng Anh theo trình độ đầu vào để đảm bảo chất lượng học tập đồng đều. Theo báo cáo thành tích năm học 2020-2021, 47 học sinh đạt điểm tuyệt đối 6.0/6.0 ở 3 môn Toán, Tiếng Anh và Khoa học. Theo thang đánh giá của CAIE, điểm thi trung bình 3 môn của học sinh Vinschool khối 8 đạt mức Xuất sắc. Thành tích thi Checkpoint của các em học sinh lớp 5 cũng đạt mức Rất tốt đến Xuất sắc.
 • Được Cambridge English cung cấp tài liệu học tập môn tiếng Anh chuẩn: Để đảm bảo kết quả học tập và đầu ra của học sinh theo đúng chuẩn quốc tế, Vinschool ký kết cùng với Cambridge English xây dựng chương trình đào tạo tiếng Anh. Cambridge English cung cấp cho tài liệu học tập, mẫu đề ôn tập, thi thử và tổ chức các buổi hội thảo tư vấn phương pháp học tiếng Anh cho học sinh Vinschool.
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn Cambridge quốc tế: Toàn bộ chương trình học Tiếng Anh Cambridge Tiểu học tại Vinschool được đào tạo bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm. Các giáo viên quốc tế đều có chứng chỉ giảng dạy CELTA hoặc TESOL và bằng cấp sư phạm từ các nước như UK, US, Canada, Australia, South Africa, Philippines…
 • Có nhiều dự án học tập giúp học sinh cải thiện năng lực sử dụng tiếng Anh: Điển hình có thể kể tới dự án Đọc trên thư viện số do Vinschool trang bị riêng cho học sinh Vinschool. Mục đích của dự án là khơi dậy niềm hứng thú đọc sách và hình thành văn hóa đọc sách ở học sinh, qua đó nâng cao năng lực tiếng.
Học sinh Vinschool tham gia các dự án học tập
Học sinh Vinschool tham gia các dự án học tập để nâng cao kỹ năng tiếng Anh thiết yếu

Với nội dung chương trình Tiếng Anh Cambridge Tiểu học chất lượng cao tại Vinschool, các bạn học sinh có nền tảng kiến thức căn bản cũng như phát triển đầy đủ các kỹ năng để theo học các chương trình Cambridge ở bậc cao hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về nội dung giảng dạy và giáo trình Tiếng Anh Cambridge Tiểu học. Chương trình hệ thống hóa toàn bộ những kiến thức tiếng Anh căn bản, giúp học sinh tự tin và sử dụng thành thạo ngôn ngữ Anh trong giao tiếp, học tập hàng ngày.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.