fbpx

Chương trình Cambridge A Level tại Vinschool – Mỗi học sinh một lộ trình học tập

Thứ Tư, 23/03/2022, 16:03 (GMT+7)

Là một thành viên của hệ thống các trường quốc tế Cambridge, Vinschool tiên phong tạo sự khác biệt ở chất lượng giảng dạy và sự đa dạng về môn học. Vinschool tự hào là một trong những trường Cambridge tại Việt Nam cung cấp nhiều lựa chọn môn học IGCSE và A-Level nhất hiện nay.

Chứng chỉ phổ thông Cambridge IGCSE và Chứng chỉ Tú tài Cambridge A-Level được công nhận toàn cầu, giúp học sinh nắm trong tay “chìa khóa vàng” để tự tin “săn” học bổng và ứng tuyển vào các ngành học cạnh tranh tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Việc lựa chọn các môn học phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp các bạn học sinh khám phá sở thích và thế mạnh của bản thân, đồng thời giúp các bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho bậc đại học và sự nghiệp trong tương lai của mình. Tại Vinschool, đối với chương trình A Level, hiện có sẵn lên đến 12 môn học cho các bạn học sinh lựa chọn, chia làm 11 lộ trình học tập riêng biệt để mỗi học sinh được lựa chọn một thời khóa biểu khác nhau dựa trên thế mạnh, sở thích và định hướng nghề nghiệp của bản thân.

 • A Level Art & Design/ Mỹ thuật & thiết kế
 • A Level English – Literature/ Văn học Anh
 • A Level Global Perspectives & Research/ Viễn cảnh toàn cầu & nghiên cứu
 • A Level Mathematics / Toán
 • A Level Physics / Vật lý
 • A Level Chemistry / Hóa học
 • A Level Biology / Sinh học
 • A Level Economics / Kinh tế học
 • A Level Psychology / Tâm lý học
 • A Level Computer Science/ Khoa học máy tính
 • A Level Business/ Kinh doanh
 • A Level Media Studies / Truyền thông

Đứng trước nhiều sự lựa chọn như vậy, làm sao học sinh có thể xác định được hướng đi của mình trong chương trình Tú Tài Nâng cao A Level? Dưới đây là một số lời khuyên về việc lựa chọn môn học đến từ các sinh viên của các trường các đại học hàng đầu thế giới như Đại học Harvard (#2 thế giới), Đại học Yale (#9 thế giới) và Đại học Duke (#23 thế giới theo bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới Times Higher Education):

1. Định nghĩa “thành công” là gì?

Đầu tiên, các bạn học sinh cần xác định được mong muốn của bản thân để có thể lập kế hoạch và theo đuổi mục tiêu của mình. Đã từng có nhiều bạn mặc dù có năng khiếu về các môn như âm nhạc hay lịch sử, nhưng lại lựa chọn các môn khoa học và kinh tế do áp lực từ gia đình hay các bạn đồng trang lứa. Việc không định nghĩa được “thành công” là gì đối với chính bản thân có thể khiến các bạn dễ dàng chọn phải các tổ hợp môn học không phù hợp.

Hãy lựa chọn môn Cambridge A Level dựa trên định hướng ngành nghề mà bạn thực sự muốn theo đuổi trong tương lai. Đội ngũ Cố vấn học tập đưa ra một số gợi ý cho bạn như sau:

2. Tìm sự cân bằng giữa việc học và thời gian cho bản thân

Việc đặt ra mục tiêu học tốt tất cả các môn học, lại vừa dẫn dắt mọi câu lạc bộ ở trường cho thấy bạn là người luôn hướng tới sự hoàn hảo, nhưng quan trọng hơn cả là mục tiêu này cần phải theo sát thực tế với quỹ thời gian và năng lượng mà bản thân bạn có. Sự cân bằng rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và càng quan trọng hơn trong việc lựa chọn các môn học.
Đây là một số cách giúp bạn tìm được sự cân bằng của mình:

 • Đặt lịch hẹn tư vấn với các thầy cô cố vấn học tập tại Vinschool;
 • Nói chuyện với giáo viên, bạn bè cùng lớp hay các anh chị khoá trên để có thêm kinh nghiệm về việc cân bằng các môn học;
 • Viết ra tất cả những hoạt động ngoại khoá và các mục tiêu khác để xem chúng có phù hợp với khối lượng học tập của mình hay không;
 • Kiểm tra kỹ lưỡng các yêu cầu về môn học, điểm sàn của các chương trình đại học mà bạn mong muốn theo đuổi để đảm bảo mình đạt được các yêu cầu này;
 • Chất lượng hơn số lượng – việc làm tốt trong các môn học mình chọn quan trọng hơn là việc chọn quá nhiều môn và học tập không hiệu quả.

3. Khám phá những lĩnh vực mới

Mặc dù cân bằng trong học tập rất quan trọng, các bạn học sinh cũng nên dành ra thời gian để khám phá các môn học mới. Môi trường trung học là cơ hội hoàn hảo để tìm hiểu những sở thích mới thay vì chỉ bó buộc bản thân trong một lĩnh vực nhất định. Chẳng hạn, thay vì chỉ chú trọng vào những môn khoa học và STEM, việc chọn thêm các môn học khác, ví dụ như môn lịch sử có thể giúp bạn phát triển tư duy đa chiều, đa góc nhìn đối với cùng một sự kiện đã diễn ra trong quá khứ. Bậc Trung học sẽ là thời gian lí tưởng để mở rộng tầm nhìn của bản thân bằng cách lựa chọn một tổ hợp môn học đa dạng.

4. Phương pháp học tập hiệu quả

Chắc hẳn, các bạn đều đã từng băn khoăn “không biết bao giờ mới có thể sử dụng kiến thức này trong thực tế” khi học một số khái niệm khó hiểu ở trường. Thực ra, mục đích của việc học Trung học là hình thành và phát triển những kỹ năng học tập, những thói quen tốt để có thể thành công trên bất cứ con đường nào mà các bạn chọn trong tương lai chứ không chỉ nằm ở kiến thức trong sách vở. Thời gian ở trường trung học có thể dạy bạn cách tự học và từ đó, giúp bạn tự quản lí thời gian cũng như sắp xếp việc học tập của mình.

Vì vậy, khi lựa chọn môn học, bạn sẽ không chỉ học được về kiến thức của môn học đó mà còn là các kĩ năng như:

 • Tự học và quản lí thời gian
 • Tư duy phân tích và phản biện
 • Viết luận và tạo dựng các lập luận
 • Làm việc nhóm

Lựa chọn môn học trong suốt quá trình học Trung học chắc chắn không phải điều dễ dàng. Thấu hiểu băn khoăn này, tại Vinschool, học sinh và phụ huynh chương trình quốc tế Cambridge luôn nhận được sự đồng hành của đội ngũ Cố vấn học tập là những thầy cô giáo, Hiệu trưởng, Hiệu phó giàu kinh nghiệm trong việc định hướng ngành nghề, cố vấn chiến lược học tập, lộ trình ứng tuyển Đại học và phát triển kĩ năng cá nhân cho học sinh.