fbpx

Liệu phụ huynh đã biết rõ về Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE?

Thứ Ba, 24/05/2022, 14:05 (GMT+7)

Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE ngày càng được nhiều phụ huynh quan tâm. Chương trình có lợi thế là nền tảng cho chương trình tú tài nâng cao A Level và bổ sung chứng chỉ cho học sinh khi ứng tuyển vào các trường đại học danh tiếng trong tương lai. Vậy chương trình này có những ưu, nhược điểm gì? Hãy cùng Vinschool tìm hiểu cụ thể ở bài viết sau nhé!

1. Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE là gì?

Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge (International General Certificate of Secondary Education – IGCSE) là chương trình dành cho học sinh trong độ tuổi từ 14 đến 16 tuổi (Tương đương với lớp 9 và lớp 10) do Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) xây dựng. Hiện chương trình này đang được giảng dạy tại 6600 trường học tại 145 quốc gia.

CAIE cung cấp hơn 70+ môn học và không giới hạn số môn để các trường và học sinh lựa chọn triển khai, đăng ký học. Thông thường, học sinh sẽ học từ 6 đến 9 môn với chương trình THPT Quốc tế Cambridge.

Hoàn thành lớp 10, học sinh sẽ thi lấy Chứng chỉ Cambridge IGCSE. Chứng chỉ này có giá trị tương đương Cambridge O-Level (một chương trình khác cho học sinh THPT của Cambridge) và GCSE (Chương trình Giáo dục Phổ thông của Anh Quốc). Đây cũng là điều kiện đầu vào cho Chương trình Tú tài Nâng cao Cambridge A Level, AP và các Chương trình Dự bị Đại học khác.

 Học tập đa dạng trong Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge
Học sinh được hình thành tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề từ các hoạt động học tập đa dạng trong Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge

2. Ưu điểm khi học Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE

Không chỉ cung cấp kiến thức nền tảng cho các bậc học cao hơn, chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE còn mang lại nhiều giá trị vượt trội cho học sinh như:

 • Phát triển kỹ năng tiếng Anh toàn diện: Các môn học của IGCSE được dạy và học 100% bằng Tiếng Anh. Vì thế, các em không chỉ học Tiếng Anh để nghe, nói, đọc, viết cơ bản mà còn đi sâu vào các thuật ngữ chuyên ngành. Điều này giúp cho Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2, rất thuận lợi cho việc tự nghiên cứu ở các bậc học cao hơn.
 • Phát triển các kỹ năng tư duy sáng tạo, tìm hiểu và giải quyết vấn đề: Các môn học của chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE được xây dựng linh hoạt để giáo viên và học sinh có thể triển khai nhiều hoạt động học tập khác nhau trong và ngoài giờ học. Ví dụ trong môn Viễn cảnh toàn cầu, các kiến thức hàn lâm đặt vào bối cảnh thực tế. Học sinh được khuyến khích sử dụng tư duy phản biện để thảo luận về các chủ đề mà các em quan tâm. Từ đó, hình thành các kỹ năng tự nghiên cứu và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.
 • Tập trung vào thế mạnh của từng học sinh: Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE được thiết kế với 70+ môn học,cho phép học sinh được trải nghiệm nhiều môn học với các độ khó khác nhau. CAIE không giới hạn số môn học trong chương trình ICGSE mà tùy thuộc vào lộ trình các trường xây dựng. Với trải nghiệm đa dạng, học sinh có thể lựa chọn học chuyên sâu các môn mà mình có thế mạnh và tự lên kế hoạch học tập phù hợp với bản thân.
 • Tiền đề quan trọng cho bậc học tiếp theo: Nội dung và mục tiêu học tập của IGCSE được xây dựng nhằm trang bị các kiến thức và kỹ năng nền tảng cho học sinh trước khi bước vào các Chương trình Dự bị Đại học. Sau khi hoàn thành IGCSE, học sinh có thể lựa chọn A Level, AP hoặc IB mà không bị bỡ ngỡ về cách tiếp cận kiến thức của các chương trình quốc tế này.
 • Đa dạng về lộ trình: Sau khi lấy chứng chỉ IGCSE, học sinh có thể đi làm, đi học nghề và đi học cao đẳng (rồi sau đó có thể liên thông lên Đại học, nếu muốn). Rất nhiều các trường Cao đẳng tại Anh, Mỹ, Úc… chấp nhận chứng chỉ IGCSE. Học sinh cũng có thể du học sớm với các chương trình dự bị đại học khác hoặc học tiếp A Level tại Việt Nam tùy nhu cầu của gia đình..

 

Bên cạnh các lợi thế trên, Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE còn có nhiều ưu điểm khác để phụ huynh và học sinh cân nhắc, lựa chọn.

Xem ngay: Học chương trình Cambridge có khó không? Làm sao để học thật tốt?

3. Nội dung Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE

Vậy học sinh theo học Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE sẽ học những nội dung gì? CAIE cung cấp hơn 70 môn học, được chia thành 6 nhóm chính là:

 1. Ngôn ngữ
 2. Ngôn ngữ và Văn học Anh
 3. Toán học
 4. Khoa học
 5. Khoa học xã hội và nhân văn
 6. Sáng tạo, Kỹ thuật và Nghề

Từ danh sách môn học này, các cơ sở giáo dục có thể linh hoạt chọn lựa các môn học kết hợp cùng nhau để triển khai tùy vào năng lực đào tạo. Mỗi học sinh thường được chọn tối thiểu 5 môn và tối đa là 14 môn.

Thực tế, không có môn học bắt buộc trong Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE. Tuy nhiên, đa phần các trường đại học sẽ yêu cầu thí sinh có chứng chỉ IGCSE ở ba môn Tiếng Anh, Khoa học và Toán nên các nhóm Ngôn ngữ, Ngôn ngữ Anh và Văn học, Toán học, Khoa học được xếp vào nhóm bắt buộc (trọng tâm). Ngoài ra, có thể thêm các môn có định hướng ngành nghề tương lai như: Kinh doanh, Kinh tế học, Truyền thông, ICT…

Các môn học trong chương trình IGCSE được chia ra hai cấp độ tùy theo khả năng của học sinh là Cơ bản (Core) và Mở rộng (Extended).

 • Cấp độ Cơ bản được thiết kế với những kiến thức cơ bản phù hợp với năng lực của mọi học sinh.
 • Cấp độ Mở rộng bao gồm các kiến thức cơ bản như cấp độ trên kèm các kiến thức, kỹ năng nâng cao sát với các chương trình ở bậc học cao hơn như A Level, IB hay AP.

Sự đa dạng về môn học trong chương trình phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE giúp học sinh có cơ hội được tiếp cận gần hơn với các ngành nghề trong tương lai, cũng như là nền tảng cho các lộ trình học tập tiếp theo. Chi tiết về nội dung các môn học và cách lựa chọn môn học phù hợp, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo thêm tại đây (Bài 60 – Các môn học IGCSE…)

Chương trình nâng cao khả năng ứng phó của các em học sinh
Chương trình nâng cao khả năng ứng phó của các em học sinh trước thay đổi của thế giới

4. Kỳ thi phổ thông Cambridge lấy chứng chỉ IGCSE

Cuối chương trình học, các em học sinh sẽ tham gia vào kỳ thi lấy chứng Cambridge IGCSE. Mỗi môn học sẽ có một bài thi riêng, bao gồm bài viết, thi nói, các bài tập thực hành. Đây là kỳ thi giúp đánh giá năng lực và sự tiến bộ của học sinh.

 • Thời gian tổ chức: Kỳ thi được Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) tổ chức vào tháng 6 và 11 hàng năm. Kết quả được công bố lần lượt vào tháng 8 và tháng 2.
 • Thang điểm: Thang điểm của IGCSE là từ A* đến E. Bên cạnh đó còn có điểm U (Ungraded) – tức là không xếp loại. Ở cấp độ Cơ bản, thang điểm là từ C – E. Còn ở cấp độ Mở rộng, thang điểm là A* đến E.
Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge
Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge là tấm vé thông hành cho nhiều chương trình dự bị đại học, bao gồm A Level

Chứng chỉ này giúp các em học sinh chuẩn bị kỹ cả kiến thức và kỹ năng cho các bậc học cao hơn trong tương lai. Đặc biệt, chứng chỉ Cambridge IGCSE là tấm vé vào cửa cho chương trình Tú tài nâng cao (AS & A Level) của Cambridge.

Bên cạnh lựa chọn tiếp tục hoàn thành lộ trình của chương trình Quốc tế Cambridge với chương trình Tú tài nâng cao Quốc tế Cambridge A Level, học sinh cũng có thể có các lựa chọn khác như:

 • Du học sớm với các chương trình Dự bị đại học tại hơn 130 quốc gia.
 • Học tiếp các chương trình phổ thông Việt Nam như chương trình của Bộ GD&ĐT.
 • Vào thẳng một số trường đại học chỉ yêu cầu IGCSE (Một số trường Đại học tại Mỹ có yêu cầu tối thiểu để vào đại học là 5 điểm C trong kỳ thi chứng chỉ Cambridge IGCSE).

Học sinh nên theo học IGCSE tại các trường được CAIE công nhận để không bỏ lỡ và có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi lấy chứng chỉ IGCSE.

5. Học phí Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE

Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều hệ thống giáo dục đào tạo chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE với nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào mô hình giáo dục với chi phí khoảng từ 160,000,000 VNĐ/năm đến 650,000,000/năm. 

Phụ huynh nên cân đối chi phí này với kinh tế của gia đình để có lựa chọn phù hợp nhất cho cả lộ trình sau các con khi hoàn thành chứng chỉ IGCSE.

Nên cho con học ở đâu để tối ưu chi phí và đảm bảo chất lượng học tập
Nên cho con học ở đâu để tối ưu chi phí và đảm bảo chất lượng học tập

6. Nên cho con học Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE ở đâu?

Để lấy Chứng chỉ Phổ thông Quốc tế IGCSE, học sinh không bắt buộc phải học một một trường được Cambridge công nhận và nhượng quyền đào tạo. Học sinh có thể tự học và đăng ký thi tự do với các đơn vị là đối tác chính thức của Hội đồng thi Cambridge Assessment International Education (Tại Việt Nam là British Council).

Tuy nhiên, học sinh và phụ huynh nên lựa chọn các trường được ủy quyền đào tạo vì lộ trình rõ ràng, có cộng đồng và giáo viên hỗ trợ xuyên suốt quá trình học. Đồng thời, thi ngay tại hệ thống giáo dục này là lựa chọn tối ưu cho học sinh, tránh bỏ lỡ các kỳ thi và ảnh hưởng đến kết quả bài thi.

Trong đó, hệ thống giáo dục Vinschool được Hội đồng Quốc tế Cambridge cấp chứng nhận từ năm 2017. Phụ huynh có thể đăng ký Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge với mức học phí chỉ từ 162,450,000 VNĐ/năm. 

Tích hợp văn hóa bản địa vào chương trình giáo dục chuẩn quốc tế là một điểm sáng trong chương trình Cambridge THCS của Vinschool. Bên cạnh lợi thế đó, Vinschool cũng là địa chỉ đào tạo chương trình IGCSE uy tín với:

 • Lộ trình học xuyên suốt và rõ ràng từ 5 – 19 tuổi, giúp học sinh có định hướng và được trang bị kỹ năng phù hợp để trở thành công dân toàn cầu.
 • 100% giáo viên nước ngoài đáp ứng tiêu chuẩn giáo viên Cambridge (Cambridge Teacher Standards), có kinh nghiệm giảng dạy và được đào tạo và nâng cao trình độ thường niên.
 • Hợp tác quốc tế với nhiều trường trong Hội đồng các trường quốc tế CIS.

Trên đây là các thông tin tổng quan về Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE. Hy vọng với các thông tin trên, phụ huynh và các em học sinh sẽ có lựa chọn phù hợp cho con đường học vấn của mình.

Quý phụ huynh và các em học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học Cambridge tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.

Có thể bạn chưa biết: