fbpx

Các trường Đại học và Quốc gia công nhận văn bằng Cambridge hiện nay

Thứ Hai, 19/06/2023, 15:06 (GMT+7)

Công nhận của văn bằng Cambridge có thể sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ, Canada, Úc, Singapore… Văn bằng Cambridge là chứng chỉ được cấp bởi Cơ quan Khảo thí Cambridge dành cho học sinh ở mọi độ tuổi, từ cấp Tiểu học, Trung học cho đến Cao đẳng và Đại học. Hai chương trình phổ biến nhất hiện nay là Cambridge IGCSE dành cho học sinh từ 14 – 16 tuổi và Cambridge AS/A Level dành cho học sinh từ 16 – 19 tuổi.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các trường Đại học và Quốc gia nào trên thế giới hiện nay đang công nhận văn bằng Cambridge?

1. Công nhận của chứng chỉ Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE

Hiện tại, chứng chỉ Cambridge IGCSE được công nhận tại hơn 160 quốc gia trên 6 châu lục, trong đó bao gồm các nước như Anh, Mỹ, Úc, Canada, Singapore, New Zealand, v.v. Chứng chỉ này có giá trị tương đương bằng tốt nghiệp THPT ở các hệ đào tạo khác. Đây cũng là điều kiện đầu vào cho Chương trình Tú tài Nâng cao của Cambridge (AS & A Level) hoặc các khóa chuyển tiếp vào Đại học khác. Bởi vậy chứng chỉ Cambridge IGCSE được công nhận ở nhiều trường Đại học tại Việt Nam và trên thế giới. Có thể kể đến như:

 • Tại Việt Nam: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học RMIT Việt Nam, Đại học Anh Quốc Việt Nam, Đại học FPT, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân,…
 • Trên thế giới: Học viện công nghệ Massachusetts, Đại học Stanford, Đại học Harvard (Mỹ); Đại học Oxford, Đại học Cambridge, Đại học College London (Anh); Đại học Sydney, Đại học Toronto (Canada); Đại học Quốc gia Úc, Đại học Melbourne (Úc); Đại học Quốc gia Singapore, Đại học công nghệ Nanyang (Singapore)…

Chứng chỉ Cambridge IGCSE đem đến rất nhiều lợi thế cho học sinh như:

 • Được công nhận trên toàn thế giới: Chứng chỉ Cambridge IGCSE được công nhận tại hơn 2000 cơ sở giáo dục thuộc 95 quốc gia trên toàn thế giới. IGCSE là chương trình lý tưởng hỗ trợ học sinh trở thành công dân toàn cầu khi mở ra cơ hội học tập và làm việc cho học sinh tại nhiều trường đại học danh tiếng ở các quốc gia phát triển
 • Có giá trị tương đương bằng tốt nghiệp THPT: Tại một số quốc gia, học sinh sau khi sở hữu 5 đầu điểm IGCSE Cambridge sẽ có thể sử dụng chứng chỉ để đi làm, đi học nghề hoặc học cao đẳng rồi sau đó có thể liên thông lên Đại học
 • Điều kiện đầu vào của các trường Đại học nổi tiếng trên Thế giới: Cambridge IGCSE còn được coi là điều kiện đầu vào ở các chương trình đào tạo cử nhân ở một số trường đại học ở Canada và Mỹ. Cụ thể, sinh viên các trường này được yêu cầu có 5 điểm C Cambridge IGCSE trở lên và không cần phải lấy AS/A Level để vào học tại các trường này
 • Nâng cao trình độ tiếng Anh: Sở hữu chứng chỉ IGCSE Cambridge, học sinh sẽ được công nhận trình độ tiếng Anh đã đạt theo tiêu chuẩn học thuật của Cambridge.

Chứng chỉ Cambridge IGCSE đem đến rất nhiều được công nhận vĩnh viễn, có giá trị trọn đời. Do đó, chứng chỉ này sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho học sinh trong việc xin học tiếp ở trường đại học, tuyển dụng công việc cũng như phát triển sự nghiệp hay nhập cư sau này.

Học sinh Vinschool học tại thư viện
Hiện tại, Chứng chỉ Cambridge IGCSE được công nhận tại hơn 160 quốc gia trên 6 châu lục

2. Công nhận của chứng chỉ Cambridge AS/A Level

Hiện tại, Chứng chỉ Cambridge AS/A-Level được công nhận vĩnh viễn tại hơn 160 quốc gia trên 6 châu lục, trong đó bao gồm các nước như Anh, Mỹ, Úc, Canada, Singapore, New Zealand, v.v.

 • AS Level: Kết thúc lớp 11, học sinh sẽ thi AS Level. Kết quả có thể được dùng để vào thẳng đại học năm nhất hoặc rút ngắn 1 năm dự bị đại học ở một số trường đại học tại Anh, Mỹ, Úc, Canada…
 • A Level: Hoàn thành lớp 12, học sinh sẽ thi lấy chứng chỉ A Level. A Level được công nhận toàn cầu và là tấm vé vàng khi ứng tuyển vào các trường đại học top đầu thế giới như Đại học Cambridge – Anh, Đại học New York – Mỹ, Đại học Sydney – Úc, Đại học Toronto – Canada… Tại một số trường ở Bắc Mỹ, A Level còn giúp rút ngắn 1 năm tín chỉ ở đại học.

Tại Việt Nam, các trường đại học hàng đầu như Đại học Ngoại thương, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Bách Khoa, Đại học RMIT, BUV, VinUni… đều có chỉ tiêu ưu tiên ứng viên sở hữu chứng chỉ A Level. Đây là yếu tố quan trọng giúp phụ huynh thêm vững tin trước quyết định cho con học chương trình Cambridge. Phụ huynh có thể tham khảo thêm tại danh sách các quốc gia và các trường học công nhận A Level.

Lớp học chứng chỉ Cambridge tại Vinschool
Hiện nay có rất nhiều quốc gia công nhận chứng chỉ Cambridge

Một số trường đại học top đầu công nhận chứng chỉ Cambridge AS/A-Level tại các nước có nền giáo dục phát triển hàng đầu trên thế giới có thể kể đến như:

Vương quốc Anh:

 • Đại học Oxford (#1tại Anh Quốc, #1 thế giới theo QS Ranking)
 • Đại học Cambridge (#2 tại Anh Quốc, #2 thế giới theo QS Ranking)
 • Imperial College London (#5 tại Anh Quốc, #8 thế giới theo QS Ranking)
 • London School of Economics and Political Science (LSE) (#8 tại Anh Quốc, #49 thế giới theo QS Ranking)

Hoa Kỳ:

 • Đại học Harvard (#1 tại Mỹ, #4 thế giới theo QS Ranking)
 • Đại học Stanford (#4 tại Mỹ, #2 thế giới theo QS Ranking)
 • Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) (#3 tại Mỹ, #1 thế giới theo QS Ranking)
 • Đại học Princeton (#5 tại Mỹ, #9 thế giới theo QS Ranking)

Úc:

 • Đại học Quốc gia Australia (#1 tại Úc, #27 thế giới theo QS Ranking)
 • Đại học Melbourne (#2 tại Úc, #40 thế giới theo QS Ranking)
 • Đại học Sydney (#3 tại Úc, #37 thế giới theo QS Ranking)
 • Đại học Queensland (#4 tại Úc, #46 thế giới theo QS Ranking)

Canada:

 • Đại học Toronto (#1 tại Canada, #25 thế giới theo QS Ranking)
 • Đại học McGill (#2 tại Canada, #27 thế giới theo QS Ranking)
 • Đại học British Columbia (#3 tại Canada, #45 thế giới theo QS Ranking)
 • Đại học Waterloo (#5 tại Canada, #166 thế giới theo QS Ranking)

3. Nên học chương trình Cambridge ở đâu là tốt nhất?

Để chọn được trường học Cambridge uy tín cho con em mình, có một số tiêu chí quan trọng các bậc phụ huynh cần lưu ý:

 • Thương hiệu trường uy tín: Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng. Các phụ huynh nên đảm bảo rằng trường có danh tiếng và uy tín trong lĩnh vực giáo dục.
 • Được Cambridge công nhận: Điều này đảm bảo chương trình học được thiết kế và triển khai theo tiêu chuẩn quốc tế của Cambridge.
 • Chương trình giảng dạy: Chương trình giảng dạy chất lượng đảm bảo học sinh sẽ được tiếp cận với những nội dung và phương pháp giảng dạy tối ưu nhất
 • Cơ hội trải nghiệm thực tế: Đây cũng là một yếu tố đáng xem xét, vì nó giúp học sinh áp dụng kiến thức vào thực tế và phát triển các kỹ năng sống.
 • Đội ngũ giáo viên chất lượng cao: Chất lượng của đội ngũ giáo viên đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảng dạy và hỗ trợ học sinh.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trường dạy chương trình Cambridge uy tín, hãy tham khảo bài viết Trường Cambridge Hà Nội để có thêm thông tin chi tiết.

Trong danh sách các trường được đề cập, Vinschool tự hào là hệ thống giáo dục uy tín với chương trình đào tạo Cambridge hàng đầu tại Việt Nam. Khi đăng ký học Cambridge tại Vinschool, học sinh sẽ những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả. Các ưu điểm của việc học Cambridge tại Vinschool bao gồm:

 • Chương trình học đa dạng và chất lượng, giúp học sinh phát triển kỹ năng tiếng Anh toàn diện.
 • Cơ hội trải nghiệm thực tế đa dạng, bao gồm các hoạt động ngoại khóa, tham quan, thực tập và giao tiếp tiếng Anh hàng ngày.
 • Môi trường học tập tương tác và đa quốc gia giúp học sinh phát triển kỹ năng giao tiếp quốc tế.
 • Là bước nền tảng quan trọng để học sinh tiếp tục học tập và theo đuổi sự nghiệp tại các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới

Nếu bạn quan tâm đến các lợi ích của việc học Cambridge tại Vinschool, hãy tham khảo thêm thông tin tại đây để hiểu rõ hơn về các lợi ích và cơ hội mà chương trình học tại Vinschool mang lại cho học sinh.

Hệ thống giáo dục Vinschool
Vinschool tự hào là hệ thống giáo dục uy tín với chương trình đào tạo Cambridge hàng đầu tại Việt Nam

Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về các trường Đại học và Quốc gia công nhận văng bằng Cambridge. Với những lợi ích thiết thực mà chương trình học cũng như chứng chỉ Cambridge IGCSE và Cambridge AS/A-Level mang lại, chúng tôi mong quý phụ huynh và các bạn học sinh sẽ nhanh chóng đăng ký học Cambridge khi có ý định du học và lựa chọn cho mình một địa chỉ học uy tín.