fbpx

Các chuyên gia, Tiến sĩ Khoa học Viện Hàn Lâm KH&CN đánh giá cao tinh thần nghiên cứu của học sinh Vinschool

Chủ Nhật, 30/06/2019, 23:06 (GMT+7)

Được GATE Center (Trung tâm Tư vấn và Phát triển Tài năng của Vinschool) kết nối và giới thiệu, các em học sinh Vinschool đã tham gia nghiên cứu các dự án khoa học cùng các chuyên gia tại Đại học Sư Phạm Hà Nội và Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam. Các chuyên gia đánh giá cao tinh thần, thái độ làm việc cũng như khả năng nghiên cứu khoa học của các em.

GATE Center đang hỗ trợ hai nhóm học sinh tham gia nghiên cứu dự án khoa học, gồm nhóm Nguyễn Tử Minh – Nguyễn Phương Thảo (THCS Vinschool The Harmony) và nhóm Trịnh Minh Quân – Lê Đức Minh – Trần Thị Quỳnh Trâm (THCS Vinschool Times City).

Lần đầu tiên được tham gia những dự án lớn của các đơn vị uy tín

Nhằm giúp các em được tiếp cận những dự án khoa học có quy mô lớn, đồng thời tạo cơ hội cho các em được nghiên cứu, tìm hiểu và ứng dụng các kiến thức khoa học vào cuộc sống, GATE Center đã giới thiệu, kết nối để các em tham gia hai dự án khoa học của các đơn vị đầu ngành: Tử Minh và Phương Thảo tham gia dự án “Tách chiết nhựa cây trong keo ong dú để nhận diện chất kháng khuẩn làm nước súc miệng” của Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; nhóm Minh Quân – Đức Minh và Quỳnh Trâm tham gia dự án “Phân lập đông trùng hạ thảo tạo ra giống tối ưu bằng phương pháp lai hữu tính và nuôi cấy mô” của trường Đại học Sư Phạm Hà Nội.

Tử Minh và Phương Thảo tham gia nghiên cứu dự án khoa học tại Viện Hóa Sinh Biển – Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Cả hai dự án mà hai nhóm đang thực hiện đều là những dự án lớn, có tính ứng dụng, khả thi cao. Đối với dự án về Ong dú, thông qua việc nhận diện các chất kháng khuẩn có trong keo ong dú, nhóm thực hiện nghiên cứu việc tích hợp chúng vào các sản phẩm nước súc miệng hàng ngày, tăng khả năng bảo vệ răng miệng và ngăn ngừa các bệnh về răng miệng do vi khuẩn gây ra. Còn dự án về Đông trùng hạ thảo lại hướng tới việc phân lập loại nấm này để tạo ra giống tối ưu bằng phương pháp lai hữu tính và nuôi cấy mô.

Thực hiện dự án, các Vinsers đã có được nhiều trải nghiệm, kiến thức bổ ích, bạn Tử Minh chia sẻ: “Quá trình tham qua dự án khiến con học được rất nhiều điều về Hóa hữu cơ, về ong dú và tác dụng của nhựa keo ong dú cũng như cách sử dụng các trang thiết bị hiện đại trong phòng thí nghiệm. Các thầy cô của GATE Center và các chuyên gia đã giúp con rất nhiều để con có thêm động lực phát triển dự án này trong tương lai”.

Được các Tiến sĩ Khoa học trực tiếp hướng dẫn và đánh giá cao về tinh thần nghiên cứu, sáng tạo

Không chỉ giới thiệu dự án tới các em, GATE Center còn tạo điều kiện để các em được thực hiện dự án cùng các chuyên gia, Tiến sĩ khoa học.

Trực tiếp hướng dẫn nhóm Minh Quân – Đức Minh và Quỳnh Trâm là 2 Tiến sỹ tại Khoa Sinh học, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội: Tiến sỹ Kỹ thuật Di truyền – Hóa Sinh Lê Thị Tươi (tốt nghiệp Đại học Sun Moon, Hàn Quốc) và Tiến sỹ Di truyền học Nguyễn Xuân Viết, Trưởng Bộ môn Di truyền học (tốt nghiệp Đại học Okayama, Nhật Bản).

Nhóm Tử Minh – Phương Thảo được hướng dẫn trực tiếp bởi Tiến sỹ Lê Nguyễn Thành – Tiến sỹ Khoa học chuyên ngành Hóa Dược (tốt nghiệp Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc), hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Thuốc thuộc Viện Hóa Sinh Biển (Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Tại phòng lên men của Khoa Sinh học, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, TS. Lê Thị Tươi đang cùng các em học sinh Vinschool quan sát và phân tích các phôi nấm Đông trùng hạ thảo.

Tại Phòng Thí nghiệm của Viện Hóa Sinh Biển – Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, TS. Lê Nguyễn Thành đang hướng dẫn nhóm Tử Minh thực hiện dự án về keo ong dú.

Chính tinh thần say mê khám phá khoa học, yêu thích tìm hiểu, nghiên cứu, chính sự chăm chỉ, sáng tạo và nghiêm túc trong quá trình làm việc nhóm của các Vinsers đã giúp các em “ghi điểm” trước các chuyên gia. TS. Lê Thị Tươi chia sẻ: “Các em luôn rất chủ động và có trách nhiệm với công việc của mình. Đặc biệt, các em còn có tính sáng tạo, khả năng ghi nhớ rất tốt, và biết cách phối hợp nhịp nhàng với nhau trong việc nghiên cứu, làm thí nghiệm. Tôi đánh giá cao tinh thần nghiên cứu khoa học của các em, và rất vui khi được làm việc cùng các em – những học sinh Vinschool”.

Hiện các em đang hoàn thiện những bước cuối cùng của dự án, và gấp rút chuẩn bị cho cuộc thi The Elementz Science Project Competiton and Exhibition lần thứ 18 sẽ diễn ra tại Singapore vào tháng 7 tới.