fbpx

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp

Chương trình giáo dục Phổ thông của Vinschool kế thừa những điểm tiên tiến nhất của các chương trình trên thế giới, cung cấp cho học sinh những năng lực cần thiết để trở thành công dân toàn cầu của thế kỉ 21 – có tư duy và bản lĩnh, sẵn sàng thích ứng để sống hạnh phúc và thành công, cống hiến trí tuệ và đóng góp tài năng cho cộng đồng trong một thế giới nhiều biến động.

Chương trình các môn học của Vinschool được thiết kế dựa trên các nghiên cứu bài bản, khoa học, đảm bảo tính thống nhất từ chuẩn đầu ra đến phương pháp giảng dạy và đánh giá. Các môn học tại Vinschool được tổ chức theo mô hình 5 lĩnh vực, gồm Ngôn ngữ, Xã hội và nhân văn, Toán và Công nghệ thông tin, Khoa học tự nhiên, và Phát triển cá nhân. Mỗi môn học đều đáp ứng các yêu cầu cần đạt trong chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo và chuẩn đầu ra của các chương trình quốc tế uy tín. Học sinh của Vinschool vì vậy vừa được phát triển các năng lực chuyên môn đặc thù, vừa được trang bị các năng lực liên môn như kĩ năng thế kỉ 21, tư duy công dân toàn cầu, kĩ năng số, tư duy phản biện. Các môn học được giảng dạy theo cách tiếp cận lấy học sinh làm trung tâm, chú trọng phân hóa việc dạy và cá nhân hóa việc học, nâng cao khả năng tự học và tự nghiên cứu, sáng tạo của học sinh.

Hiện nay, Vinschool cũng là trường cung cấp nhiều lựa chọn môn học chương trình Cambridge nhất tại Việt Nam với 5 môn IGCSE bậc Tiểu học và Trung học cơ sở, 8 môn IGCSE và 12 môn AS/A-Level. Chương trình tại Vinschool là chương trình của Bộ Giáo dục được tích hợp với Chương trình Quốc tế Cambridge, kết hợp với các môn học đặc thù chỉ có tại Vinschool như Giáo dục Kỹ năng Phẩm chất (CLISE), Công dân Toàn cầu (GCED) và Việt Nam học, chuẩn bị cho học sinh thành công vượt trội trong môi trường toàn cầu, với thế mạnh là bản sắc dân tộc Việt. Hệ thống giáo dục Vinschool cũng là hệ thống giáo dục tiên phong trong việc xây dựng mô hình “Đại học thu nhỏ” ở bậc phổ thông. Mô hình này cho phép học sinh tự lựa chọn môn học trong gần 50 môn nhà trường cung cấp, bao gồm các môn học đại cương (Advanced Placement – AP) ở bậc đại học.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tố chức đa dạng các hoạt động ngoại khóa cho học sinh với nhiều lĩnh vực như thể thao, ngôn ngữ, khoa học, nghệ thuật, định hướng nghề nghiệp và kĩ năng, giúp học sinh phát triển toàn diện.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

Chương trình học Phổ thông tại Vinschool bao gồm hai hệ chính: Hệ Chuẩn và Hệ Nâng cao, cả hai đều bám sát chương trình của Bộ GD&ĐT Việt Nam.

  • Hệ Chuẩn: Không chỉ tuân theo chương trình giáo dục quốc gia, Hệ Chuẩn Vinschool còn tích hợp chương trình quốc tế Cambridge với chương trình của Bộ GD&ĐT. Trong hệ Chuẩn, chương trình Cambridge dành cho các môn Toán, Khoa học và ICT được giảng dạy bằng tiếng Việt. Mục tiêu là tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận kiến thức quốc tế một cách dễ dàng, đồng thời giữ vững bản sắc văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam.
  • Hệ Nâng cao: chương trình chuẩn Cambridge quốc tế được áp dụng với 5 môn chính là Toán, Khoa học, ESL, ICT và Global Perspective, và tất cả đều được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh bởi giáo viên nước ngoài có bằng cấp sư phạm và kinh nghiệm giảng dạy quốc tế. Các giáo viên này được đào tạo đặc biệt về phương pháp giảng dạy chương trình Cambridge, đáp ứng tiêu chuẩn giáo viên Cambridge (Cambridge Teacher Standards). Vinschool hiện là hệ thống giáo dục hàng đầu tại Việt Nam với nhiều lựa chọn môn Cambridge, bao gồm 5 môn cho bậc Tiểu học và THCS, 8 môn IGCSE và 12 môn AS/A-Level.

Ngoài ra, từ lớp 1 đến lớp 10, cả hai Hệ Chuẩn và Hệ Nâng cao đều có các môn học đặc thù chỉ có tại Vinschool như Việt Nam học, CLISE và GCED (Giáo dục Công dân Toàn cầu), nhằm mục tiêu phát triển toàn diện cho học sinh.

Tại Vinschool, học sinh được tạo điều kiện và môi trường để sử dụng Tiếng Anh tối đa. Ngoài các tiết học chính khóa, học sinh có rất nhiều lựa chọn với đa dạng các khóa học như SAT, Academic Writing, AP Language Art and composition, Philosophy (học bằng Tiếng Anh) vừa nâng cao trình độ, vừa mở rộng kiến thức cho các môn khác. Nhà trường cũng có rất nhiều sự kiện như Script2lips, Talk Psychology và các CLB học sinh tạo cơ hội cho cho học sinh sử dụng tiếng Anh để nghiên cứu, sáng tạo, thể hiện bản thân.

Chương trình Tiếng Anh tại Vinschool được xây dựng theo chuẩn Cambridge với đa dạng các hình thức bài học, chú trọng học theo chủ đề, suy ngẫm, tập trung rèn luyện toàn diện 4 kỹ năng nghe nói đọc viết, tạo phản xạ sử dụng tiếng anh tự nhiên và phát triển tư duy phản biện. Chương trình được chia thành các giai đoạn có tiêu chuẩn đầu ra về kiến thức và kỹ năng rõ ràng, giúp học sinh và gia đình có thể chủ động đánh giá được trình độ của học sinh. Ngoài ra, Vinschool cũng triển khai cá nhân hóa học tập với các lớp moving classes (xếp các học sinh cùng trình độ chung 1 lớp) và đội ngũ cố vấn học tập theo sát để đưa ra lộ trình phù hợp, cũng như được nhận feedback theo từng cá nhân để tự đánh giá và rèn luyện theo đúng năng lực và nhu cầu của mình.

Với những hành trang vững chắc, học sinh Vinschool có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo như một công cụ để phục vụ học tập & nghiên cứu (Englishg for further study). 92% Vinser có chứng chỉ IELTS, với điểm trung bình đạt 7.0, giúp các em có lợi thế vượt trội trong việc chuẩn bị đi du học, hay xét tuyển thẳng vào các trường Đại học tại Việt Nam.

Gặp gỡ học sinh Vinschool đạt điểm IELTS 8.5 tại đây

Hiện Vinschool triển khai chương trình giáo dục Cambridge với cách tiếp cận dạy học phát triển tư duy bậc cao như tư duy phản biện, phân tích, đánh giá, sáng tạo, vì thế việc đi học thêm với cách giảng dạy truyền thống không đạt hiệu quả cao.

Vinschool khuyến khích học sinh có kế hoạch học tập tại nhà để đảm bảo việc ôn luyện và trau dồi kiến thức. Việc học tập tại nhà có thể bao gồm hoàn thành bài tập trên lớp; thực hành những gì đã học; ôn thi/ kiểm tra; chuẩn bị cho các bài học mới; giải quyết các bài tập mở rộng hoặc tham gia các dự án học tập. Thời lượng cần cho việc học tập tại nhà có thể thay đổi tùy vào môn học, cấp học, tiến độ, và động lực học tập của từng cá thể học sinh. Học sinh cũng có thể kết hợp tự học qua hình thức học tập trực tuyến. Việc tự học ở nhà sẽ giúp cho các em tạo thói quen làm việc kỷ luật, nề nếp cũng như rèn luyện tính chủ động, sáng tạo, nghiên cứu trong quá trình tự học.

Phụ huynh hãy cùng đồng hành với nhà trường trong việc giáo dục con. Nếu học sinh gặp khó khăn, phụ huynh vui lòng trao đổi thêm với giáo viên để cùng thảo luận về các biện pháp hỗ trợ học sinh.

Chương trình Toán Cambridge Việt hóa tại Vinschool là chương trình tích hợp giữa chương trình Toán Cambridge và chương trình Toán của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã được Bộ GD&ĐT cấp phép để giảng dạy tại các trường Vinschool. Do đó, chương trình Toán Cambridge tại Vinschool đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng trong chương trình môn Toán của BGD&ĐT cho học sinh.

Ngoài ra, Vinschool cũng là trường Việt Nam đầu tiên thực hiện chuyển đổi dạy học từ sách giáo khoa truyền thống sang dạy học theo chuẩn đầu ra. Nhờ vậy, trải nghiệm học tập của học sinh vừa có chủ đích rõ ràng, vừa được phân hóa và cá nhân hóa tốt hơn, hướng đến việc giúp học sinh đạt được những chuẩn đầu ra cụ thể trong từng môn ở mỗi khối lớp. Việc đánh giá và báo cáo kết quả học tập của học sinh cũng sẽ dựa trên những minh chứng rõ ràng hơn về năng lực của học sinh theo chuẩn đầu ra. Do đó, học sinh Vinschool sẽ không bị tình trạng học sinh chưa nắm được kiến thức đã phải chuyển sang kiến thức khác

Hệ thống giáo dục Vinschool thực hiện phân chia chương trình giáo dục tổng thể thành hai giai đoạn: Giáo dục toàn diện từ lớp 1 đến lớp 10 và Giáo dục hướng nghiệp ở lớp 11 và lớp 12. Đây là hướng đi của nhiều nước trên thế giới, phù hợp với xu hướng giáo dục và xét tuyển Đại học trong nước và quốc tế.

  • Giai đoạn 1 – Giáo dục toàn diện (từ lớp 1 đến lớp 10): Chương trình tích hợp được Bộ GD&ĐT thẩm định và Sở GD&ĐT cấp phép, là chương trình đã bao quát hết các yêu cầu về kiến thức và nội dung theo chương trình của Bộ. Tuy nhiên, chương trình tích hợp sẽ mở rộng phạm vi kiến thức và kỹ năng cho học sinh, phát triển các năng lực thế kỷ 21, phù hợp với nhu cầu đặc thù của học sinh Vinschool. Đặc biệt, ở lớp 10, học sinh được tư vấn bởi thầy/cô cố vấn học tập và tham gia vào các hoạt động khám phá bản thân, tìm hiểu ngành nghề, định hướng tổ hợp xét tuyển Đại học để đưa ra lựa chọn ngành nghề và môn học phù hợp nhất trong hai năm cuối cấp.
  • Giai đoạn 2 – Giáo dục hướng nghiệp (ở lớp 11 và lớp 12): được thiết kế theo mô hình “Đại học” với gần 50 môn học khác nhau. Học sinh được tư vấn và lựa chọn môn học đa dạng, phù hợp với sở thích, năng lực học tập, định hướng nghề nghiệp và mục tiêu ứng tuyển Đại học.

Theo phương thức xét tuyển đại học năm 2023, trên 70% chỉ tiêu tuyển sinh của các trường Đại học hàng đầu xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế, điểm thi đánh giá năng lực – đánh giá tư duy, hoặc kết hợp với kết quả môn thi Tốt nghiệp THPT. Như vậy, chương trình học phổ thông Vinschool giúp học sinh chuẩn bị tốt nhất cho mọi phương thức xét tuyển.

Chương trình học của Vinschool là chương trình tích hợp từ lớp 1 đến lớp 10, trong đó các môn Toán, Khoa học, Công nghệ thông tin, Tiếng Anh được dạy theo chương trình Cambridge (Việt hóa), đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thẩm định và Sở GD&ĐT cấp phép triển khai. Điều đó có nghĩa là chương trình các môn tích hợp của Vinschool đã bao gồm toàn bộ kiến thức của chương trình Việt Nam từ lớp 1 đến lớp 10 và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Bộ GD&ĐT.

Ở 2 năm cuối cấp Trung học phổ thông (THPT), lớp 11 và lớp 12, đối với học sinh có định hướng vào các trường Đại học Việt Nam, các em sẽ theo học chương trình Việt Nam hoàn toàn để chuẩn bị cho kì thi Tốt nghiệp THPT. Phần lớn các nội dung kiến thức kiểm tra trong kì thi Tốt nghiệp THPT nằm ở lớp 11 và lớp 12, một phần nhỏ đơn vị kiến thức cơ bản tại các lớp dưới sẽ được củng cố thường xuyên trong quá trình ôn tập.

Hiện nay, các trường đại học chính quy của Việt Nam đã và đang thay đổi phương thức xét tuyển, ngày càng tiệm cận với xu hướng xét tuyển của thế giới. Các trường Đại học không chỉ dựa vào điểm thi THPT, mà còn sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực/tư duy, đa dạng phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ hay các chứng chỉ quốc tế như điểm IELTS, SAT, A-level, AP .v.v. Vì vậy, học sinh Vinschool có lợi thế hơn các trường truyền thống trong việc cạnh tranh vào Đại học công lập uy tín.

Chương trình giáo dục của Vinschool được thiết kế một cách toàn diện và cá nhân hoá nhằm chuẩn bị cho học sinh kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết cho bậc Đại học, đặc biệt, tối ưu lộ trình học tập, chuẩn bị hồ sơ vượt trội, sẵn sàng ứng tuyển các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

87,5% học sinh lớp 12 của Vinschool được nhận vào các trường Đại học chính quy hàng đầu Việt Nam đã trúng tuyển theo các hình thức xét tuyển thẳng, bao gồm các trường thuộc Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngoại giao, v.v.

Chương trình giáo dục của Vinschool được thiết kế để phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh, không chỉ chuẩn bị cho các em cho việc học tại các trường Đại học hàng đầu thế giới mà còn ở Việt Nam.

Hiện nay, các trường Đại học chính quy của Việt Nam đang thay đổi phương thức xét tuyển, tiệm cận với xu hướng xét tuyển của thế giới. Không chỉ dựa vào điểm thi THPT, các trường Đại học còn sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy, và các chứng chỉ quốc tế như IELTS, SAT, A-level, AP. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng tại Vinschool, học sinh có lợi thế hơn hẳn so với các trường truyền thống trong việc cạnh tranh vào các trường Đại học công lập uy tín.

Từ lớp 10, học sinh tại Vinschool đã được hỗ trợ lựa chọn môn học và lộ trình học tập cá nhân hóa, chuẩn bị cho quá trình xét tuyển Đại học. Học sinh có thể lựa chọn từ 6 đến 8 môn trong 50 môn học khác nhau, chia thành các nhóm môn học bắt buộc, môn học thi tốt nghiệp & Đại học và môn định hướng ngành nghề.

Chương trình học tại Vinschool cũng bao gồm các khóa luyện thi đa dạng để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và làm quen với cấu trúc các kỳ thi quan trọng. Đặc biệt, học sinh có cơ hội học các môn mang tính định hướng ngành nghề, giúp họ có lợi thế khi xét tuyển vào các trường Đại học trong nước.

Như vậy, Vinschool không chỉ hỗ trợ học sinh đạt được thành công trong môi trường giáo dục quốc tế mà còn chuẩn bị cho học sinh thành công trong môi trường giáo dục trong nước, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cố vấn học tập chuyên nghiệp.

Vinschool là trường đầu tiên và duy nhất Việt hóa chương trình Quốc tế Cambridge. Chương trình đã được Bộ GD&ĐT thẩm định và Sở GD&ĐT cấp phép thực hiện tích hợp giữa chương trình Quốc tế Cambridge và chương trình giáo dục phổ thông Việt Nam với các môn Khoa học, Công nghệ thông tin, Tiếng Anh và Toán. Chương trình Cambridge tích hợp tại Vinschool đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu môn học của chương trình của Bộ GD&ĐT. Điều này đảm bảo rằng học sinh có thể chuyển ngang sang học các trường phổ thông công lập hoặc tư thục khác bất kỳ lúc nào hoặc học sinh kết thúc lớp 10 tại Vinschool (Giai đoạn 1 – Giai đoạn giáo dục toàn diện) và có ý định tiếp tục học đại học tại Việt Nam có thể dễ dàng chuyển sang chương trình môn học của Bộ GD&ĐT từ lớp 11 (Giai đoạn 2 – Giai đoạn hướng nghiệp), tiếp tục từ những kiến thức đã học trong chương trình tích hợp Cambridge lớp 10. Điều này giúp cho học sinh sẵn sàng cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT và việc tuyển sinh vào Đại học.

Đội ngũ Cố vấn học tập của Vinschool không ngừng tìm kiếm cơ hội hợp tác với các trường Đại học Top đầu trên khắp thế giới (Úc, Mỹ, New Zealand, Canada,….) như trường University of New South Wales, University of Western Australia, La Trobe University, Victoria University of Wellington, The University of Sydney, Monash University, Toronto Metropolitan University, Queen’s University, The University of Auckland, Auckland University of Technology, University of Rochester, University of Arizona, v.v, với mong muốn đem lại lợi ích cho học sinh Vinschool trong việc:

  • Ứng tuyển và Xét tuyển học bổng vào Đại học
  • Trao đổi kiến thức học thuật, văn hoá giữa học sinh Vinschool và sinh viên các trường ĐH trên khắp thế giới
  • Gặp gỡ và tham gia diễn đàn học giả trẻ trên khắp thế giới thông qua các cuộc thi học thuật, diễn đàn, sân chơi

Chương trình hướng nghiệp, cố vấn học tập và ứng tuyển Đại học cho học sinh ở Vinschool được quan tâm và thực hiện mạnh mẽ ngay từ đầu cấp THPT.

Tại Vinschool, học sinh và phụ huynh được cố vấn chuyên sâu 1:1 để xác định định hướng ngành nghề và lựa chọn ngành đào tạo cụ thể dựa trên 4 yếu tố chính: sở thích, năng lực, xu hướng ngành nghề và bối cảnh gia đình. Đội ngũ Cố vấn học tập theo sát mỗi học sinh là những thầy cô giàu kinh nghiệm trong việc định hướng ngành nghề, cố vấn chuyên sâu về lộ trình học tập, lộ trình ứng tuyển Đại học và phát triển kỹ năng cá nhân cho học sinh.

Ngoài ra, Vinschool cũng trao cơ hội tiếp cận đa dạng lĩnh vực ngành nghề cho học sinh qua các hoạt động hướng nghiệp xuyên suốt năm học như: Hướng nghiệp cùng chuyên gia; Career Bites – chuỗi talkshow về 5 lĩnh vực ngành nghề được Vinsers quan tâm nhiều nhất; Career Day – ngày hội hướng nghiệp; Kiến tập – trải nghiệm ngành nghề 1 tuần tại các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, hội thảo phát triển kỹ năng cũng như kiến thức học thuật…

Vinschool tạo điều kiện để tăng cơ hội ứng tuyển Đại học, học bổng của học sinh thông qua các chương trình hợp tác với các trường Đại học lớn ở Việt Nam và trên thế giới. Các thầy cô sẽ tư vấn cho học sinh các loại hình trường Đại học (trường chính quy, trường quốc tế, du học), lựa chọn Đại học và phương thức xét tuyển phù hợp (thi tuyển, tuyển thẳng và ứng tuyển học bổng).

Bên cạnh đó, nhà trường cũng xây dựng Cẩm nang Hướng nghiệp và ứng tuyển Đại học nhằm cung cấp cho học sinh và phụ huynh những thông tin cập nhật liên quan đến lĩnh vực ngành nghề, xu hướng nghề nghiệp, thông tin các trường Đại học, phương thức ứng tuyển, học bổng tại các trường Đại học trong nước và quốc tế cũng như rất nhiều thông tin hữu ích khác.