fbpx

Chương trình tích hợp các môn học lớp 4 có những gì?

Thứ Sáu, 21/07/2023, 10:07 (GMT+7)

Chương trình tích hợp các môn học lớp 4 mang đến cho học sinh nhiều ưu thế trong việc tiếp cận, tổng hợp kiến thức cũng như hứng thú trong quá trình học. Những thông tin đáng lưu ý sẽ có trong bài viết dưới đây để phụ huynh tham khảo và dễ dàng đồng hành cùng con trong quá trình học.

1. Hình thức tích hợp môn học hiện nay

Có 4 cách thức tích hợp chủ yếu được vận dụng cho các môn học tích hợp ở tiểu học  hiện nay trong giáo dục phổ thông nói chung và giáo dục tiểu học nói riêng.

Chương trình tích hợp các môn học lớp 4 tại Vinschool mang đến cho học sinh nhiều ưu thế trong việc tiếp cận, tổng hợp kiến thức
Chương trình tích hợp các môn học lớp 4 tại Vinschool mang đến cho học sinh nhiều ưu thế trong việc tiếp cận, tổng hợp kiến thức
Hình thức Định nghĩa Ví dụ
Tích hợp nội môn (Interdisciplinary Integration/Approach) Đây là hình thức tích hợp nhiều kiến thức trong một môn. Giáo viên sẽ kết hợp linh hoạt nhiều phương pháp và tri thức từ nhiều chủ đề để giúp học sinh hiểu sâu sắc sắc nội dung bài học. Hình thức tích hợp nội môn thường được áp dụng phần đa vào các bộ môn thiên về tự nhiên như môn toán hoặc những môn có nhiều định luật và công thức.
Tích hợp liên môn (Interdisciplinary Integration/Approach) Tích hợp liên môn là hình thức kết hợp kiến thức từ nhiều môn khác nhau thông qua các chủ đề, vấn đề, khái niệm lớn chung trong một bài học. Từ các kiến thức của môn này, học sinh có thể ứng dụng cho các môn khác. Ví dụ, để phân tích tính chất hào hùng của một tác phẩm trong thời kì kháng chiến như bài tập đọc “Đất nước” hoặc “Người công dân số một” trong chương trình học lớp 5, giáo viên nên tích hợp kiến thức về nhiều môn học khác như phân tích bối cảnh lịch sử, địa lý khi các anh chiến sĩ trong lúc hành quân, đánh giặc. Từ đó nêu bật hơn ý nghĩa của tác phẩm văn học.
Tích hợp xuyên môn (Transdisciplinary Integration) Tích hợp xuyên môn là hình thức dạy học về một vấn đề, một nội dung nằm ngoài yêu cầu cơ bản của một môn học. Hình thức này yêu cầu học sinh phải đảm bảo đáp ứng kiến thức và kỹ năng từ nhiều môn cùng lúc. Hình thức này thường được học sinh sử dụng để thực hiện các dự án học tập cá nhân hoặc dự án nhóm. Đây là hình thức khó áp dụng nhất, một bài giảng sẽ cần đến sự tham gia của nhiều giáo viên bộ môn giảng dạy, đảm nhận nhiệm vụ từng phần của nội dung bài giảng. Tích hợp xuyên môn thường được áp dụng cho các dự án lớn.
Tích hợp đa môn (Multidisciplinary Integration) Tích hợp đa môn là hình thức sử dụng một vấn đề, một nội dung vào nhiều môn học. Hình thức này sẽ chú trọng vào yếu tố bối cảnh kiến thức, trải nghiệm và học tập theo dự án, theo chủ đề. Giáo viên lấy những công trình nổi tiếng trong địa lý như nghiên cứu kim tự tháp giúp các em biết về các hình khối trong hình học không gian.

Tham khảo thêm bài viết “Tìm hiểu và ứng dụng các hình thức dạy học tích hợp

2. Nội dung tích hợp các môn học lớp 4

Nội dung tích hợp các môn ở lớp 4  bậc tiểu học hiện nay được thể hiện như sau:

 • Tìm hiểu xã hội và Tìm hiểu tự nhiên: Tích hợp từ Khoa học, Lịch sử và Địa lý ở các lớp 4, 5 trong chương trình hiện hành
 • Ngữ văn: Tích hợp từ Văn học lớp 1-12 và tiếng Việt lớp 1-5 thành nhiều nội dung thuộc các nhóm Văn hóa, Chính trị, đạo đức, thẩm  mỹ, lịch sử, địa lý,… giúp người học phát triển khả năng cảm thụ văn học và hiểu biết các lĩnh vực khoa học xã hội.
 • GDCD/Đạo đức: Tích hợp từ môn Đạo đức chương trình hiện hành
 • Lịch sử và Địa lý: Hình thức tích hợp 2 môn thành một nhóm kiến thức chung giúp học sinh xây dựng hiểu biết sơ bộ về mối tương quan giữa không gian địa lý và thời gian lịch sử, phát triển năng lực khoa học xã hội nền tảng.
Việc giảng dạy tích hợp một cách sáng tạo đem lại sự hiệu quả về mặt tiếp thu kiến thức và có tính ứng dụng cao với các em học sinh
Việc giảng dạy tích hợp một cách sáng tạo đem lại sự hiệu quả về mặt tiếp thu kiến thức và có tính ứng dụng cao với các em học sinh

3. Khám phá chương trình học tích hợp Tiểu học tại Vinschool

Vinschool là hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước hiện nay, tiên phong dẫn dắt xu hướng giáo dục tại Việt Nam. Tại Vinschool, bậc Tiểu học đã áp dụng việc giảng dạy tích hợp một cách sáng tạo, hiệu quả, có tính khoa học và ứng dụng cao vào chương trình học để học sinh sớm được tiếp cận với các lợi ích của phương pháp này.

Học sinh Tiểu học Vinschool tiếp cận phương pháp tích hợp để học tập chủ động, phát triển năng lực tư duy
Học sinh Tiểu học Vinschool tiếp cận phương pháp tích hợp để học tập chủ động, phát triển năng lực tư duy

Nội dung chương trình tích hợp các môn học lớp 4 tại Vinschool

Nội dung chương trình tích hợp các môn học lớp 4 gồm các môn xoay quanh 5 lĩnh vực:

 • Lĩnh vực Ngôn ngữ: Tiếng Việt , Tiếng Anh
 • Lĩnh vực Xã hội và Nhân văn: Lịch sử, Địa lý, Việt Nam học, Viễn cảnh toàn cầu
 • Lĩnh vực Khoa học tự nhiên:  Khoa học, Công nghệ
 • Lĩnh vực Toán & Khoa học Máy tính : Toán, Tin học
 • Lĩnh vực Phát triển cá nhân: Giáo dục Kỹ năng – Phẩm chất, Giáo dục Thể chất, Công dân toàn cầu

Đặc điểm chương trình học tích hợp lớp 4 tại Vinschool

Chương trình học tích hợp lớp 4 tại Vinschool mang những đặc điểm sau:

 • Cách tiếp cận học tập chủ động, chú trọng thông qua trải nghiệm, suy ngẫm
 • Tập trung phát triển tư duy bậc cao cho học sinh như phân tích, đánh giá, sáng tạo
 • Chú trọng phát triển năng lực cá nhân, nhấn mạnh việc rèn luyện kỹ năng, bồi đắp phẩm chất
 • Giúp học sinh hội nhập toàn cầu vừa gìn giữ bản sắc, văn hóa Việt Nam
 • Học sinh có thể học tập mọi lúc mọi nơi, chuyên sâu trên lớp và tự học thông qua các nền tảng công nghệ

Phụ huynh có thể tìm hiểu chương trình học của Vinschool tại đây.

Tham khảo thêm bài viết “Làm thế nào để giúp con trẻ phát triển tài năng?”

Phương pháp dạy tích hợp các môn học lớp 4 đều là những hình thức sáng tạo, hiệu quả, có tính khoa học và ứng dụng cao mang lại nhiều lợi ích cho học sinh. Qua đó, mục tiêu cuối cùng là mang lại cho học sinh nền tảng Kiến thức, Kỹ năng và năng lực Tư duy, phát huy tối đa tiềm năng để thành công trong các cấp học tiếp theo cũng như trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai.

Quý phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học bậc tiểu học tại Vinschool vui lòng truy cập vào Website hoặc bấm số 18006511 (bấm chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 với khu vực Miền Bắc & Miền Trung; bấm số máy lẻ 2 với khu vực Miền Nam).

Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.