fbpx

Lớp 11 học những môn gì? Học sinh cần làm gì để học tốt?

Thứ Hai, 11/07/2022, 09:07 (GMT+7)

Lớp 11 là năm học quan trọng, tạo tiền đề vững chắc cho học sinh trước khi bước sang giai đoạn cuối cấp. Vì vậy, các em cần nắm được chương trình lớp 11 học những môn gì để có kế hoạch học tập phù hợp. Từ năm 2022, theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các trường THPT sẽ thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Ngoài những môn học bắt buộc, học sinh lớp 11 được quyền lựa chọn một số môn học, chuyên đề theo năng lực, sở thích và xu hướng nghề nghiệp.

1. Lớp 11 học những môn gì?

Trước năm học 2022⁠ – ⁠2023, học sinh THPT bắt buộc học 13 môn bắt buộc và một môn nghề tự chọn ở lớp 11. Cụ thể bao gồm:

 • Đại số và Giải tích
 • Hình học
 • Hóa học
 • Vật lý
 • Ngữ văn
 • Sinh học
 • Tiếng Anh
 • Lịch sử
 • Địa lí
 • Công nghệ
 • Giáo dục Công dân
 • Tin học
 • Giáo dục quốc phòng – An ninh

Tuy nhiên, theo chương trình giáo dục đổi mới của bộ GD&ĐT, nội dung giáo dục cấp THPT sẽ bao gồm các môn học bắt buộc và các môn học tự chọn – dự kiến sẽ được bắt đầu triển khai từ năm học 2023 – 2024 đối với lớp 11. Theo đó:

 • 7 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc bao gồm: Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng và an ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục của địa phương.
 • 2 môn học tự chọn bao gồm: Tiếng dân tộc thiểu số, Ngoại ngữ 2.
 • 5 môn học lựa chọn từ 3 nhóm môn (mỗi nhóm chọn ít nhất một môn): Nhóm môn khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật); Nhóm môn khoa học tự nhiên (Vật lí, Hoá học, Sinh học); Nhóm môn công nghệ và nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật).

Có thể thấy, các môn học trong chương trình lớp 11 không có nhiều sự khác biệt với chương trình lớp 10. Tuy nhiên, kiến thức lớp 11 có phần nâng cao hơn, đòi hỏi các bạn học sinh phải phải tập trung bắt kịp để tạo tiền đề tốt cho năm học lớp 12. Do đó, việc đầu tư nhiều thời gian tìm hiểu tổng quan về chương trình các môn học lớp 11 và có kế hoạch học tập phù hợp ngay từ đầu năm học là vô cùng cần thiết.

có kế hoạch học tập chi tiết
Việc có kế hoạch học tập chi tiết giúp hoàn thành chương trình 11 tốt hơn

2. Một số gợi ý giúp học sinh học tốt chương trình học lớp 11

Để học tốt chương trình lớp 11, các bạn học sinh có thể tham khảo các bí quyết sau:

 • Tự học: Ngoài thời gian học ở trường và học tập theo nhóm, các bạn cần chủ động ôn tập, tích cực nghiên cứu và tìm hiểu các kiến thức cũng như trau dồi kỹ năng cho mình.
 • Phân bổ thời gian học hợp lý cho từng môn: Ngoài thời gian lên lớp cố định, các bạn cần đánh giá mức độ ưu tiên của các môn học, thời gian học chính khóa, ngoại khóa, bồi dưỡng, tự học,… để phân bố sao cho hợp lý và đảm bảo học tập cân đối, hiệu quả.
 • Nắm chắc kiến thức từ dễ đến nâng cao: Các bạn cần nắm vững các kiến thức trong sách giáo khoa, kiến thức và bài tập trên lớp. Sau khi đã nắm chắc, các bạn cần tự tìm thêm sách nâng cao, sách tham khảo và thử sức mình với những kiến thức mang tính đào sâu, bao quát hoặc những bài tập đòi hỏi độ tập trung, đầu tư sức lực hơn.
 • Chăm chỉ đọc sách: Các bạn cần xác định được lĩnh vực mình cần nghiên cứu. Từ đó chọn được các đầu sách phù hợp và tận dụng thời gian đọc chúng để trau dồi thêm tri thức cũng như kỹ năng.
 • Tập trung nghe giảng: Khi lên lớp, các bạn cần tập trung nghe giảng, để điều này đạt hiệu quả cần có sự hỗ trợ của việc ghi chú lại các thông tin cần thiết và chủ động đặt các câu hỏi tương tác với giáo viên.
 • Xây dựng sơ đồ tư duy: Các bạn có thể tự mình tổng hợp các kiến thức dưới dạng sơ đồ tư duy, sau đó nhờ giáo viên kiểm tra tính đầy đủ và chính xác. Sơ đồ cần trình bày ngắn gọn, đi từ bao quát đến chi tiết để đảm bảo có thể nắm vững kiến thức ở mức độ tổng quát lẫn mức độ đào sâu.
 • Học nhóm: Ngoài thời gian học trên lớp, các bạn có thể chủ động sắp xếp các giờ học nhóm bằng cách chọn ra những người bạn phù hợp, lên lịch hẹn học nhóm và tiến hành trao đổi, chia sẻ với nhau các thông tin học tập.
 • Chủ động nhờ giúp đỡ ngay khi có kiến thức không hiểu: Các bạn cần khai thác tối đa sự giúp đỡ của giáo viên hoặc cố vấn học tập bằng cách chủ động đặt câu hỏi, không nên e dè hoặc ngại hỏi dẫn đến bỏ lỡ kiến thức, tạo nên lỗ hổng trong quá trình học.
 • Dành thời gian ôn luyện kiến thức cũ: Việc học kiến thức mới cần được duy trì song song với ôn lại kiến thức cũ và cần được phân chia thời gian cụ thể trong thời gian biểu để tránh việc học trước quên sau.
 • Cân bằng thời gian nghỉ ngơi: Việc sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý sẽ tránh được các áp lực học tập không đáng có. Các bạn cần chủ động phân bổ thời gian nghỉ ngơi xen kẽ thời gian học tập để đảm bảo việc học luôn cân bằng.
Học sinh cần tận dụng cùng lúc nhiều bí quyết học tập 
Học sinh cần tận dụng cùng lúc nhiều bí quyết học tập

Xem ngay: Các môn học cấp 3 theo chương trình phổ thông hiện tại và đổi mới 

3. Lộ trình học tập tối ưu hoá cho học sinh lớp 11 tại Vinschool

Vinschool là hệ thống giáo dục không vì lợi nhuận, liên cấp từ bậc mầm non đến Trung học phổ thông do Tập đoàn Vingroup đầu tư phát triển, hướng đến một ngôi trường Việt Nam mang đẳng cấp quốc tế. Với sứ mệnh ươm mầm tinh hoa, kế thừa và phát huy các giá trị giáo dục quốc tế lẫn lòng tự tôn dân tộc, Vinschool luôn mang đến các điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh.

Mô hình dành cho học sinh lớp 11 tương tự như một trường đại học thu nhỏ, nơi học sinh được chọn môn học theo định hướng nghề nghiệp và được học một số môn ở hệ đại học. Vinschool tổ chức chương trình học theo định hướng cá nhân hóa, mỗi học sinh được tư vấn để lựa chọn chương trình học cho riêng mình. Mỗi năm học, Nhà trường đưa ra hơn 50 môn học khác nhau để đáp ứng nhu cầu về hướng nghiệp đa dạng, cũng như nhu cầu phát triển năng lực chuyên môn của từng học sinh.

Học sinh lớp 11 tại Vinschool có lộ trình học tập cá nhân hoá
Học sinh lớp 11 tại Vinschool có lộ trình học tập cá nhân hoá, phát triển theo năng lực chuyên môn của từng bạn

Điểm đặc biệt là bên cạnh các môn học truyền thống, học sinh Vinschool còn được học những môn ở bậc đại học như Tâm lí học, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế vi mô, Tư duy phản biện, Thống kê ứng dụng, Trí tuệ nhân tạo,… Những môn học này sẽ cho học sinh Vinschool những lợi thế đặc biệt khi các em vào các đại học trong nước và quốc tế, bao gồm cả việc được bớt tín chỉ khi học đại học.

Đối với Hệ Nâng Cao, học sinh học lựa chọn các môn học thuộc Chương trình A Level tùy theo mục tiêu đại học và ngành nghề sau này. Bậc học đầu tiên của Chương trình A Level diễn ra trong năm học lớp 11 được gọi là AS Level hay A1 Level. Phần thứ hai triển khai trong năm lớp 12 được gọi là A2 Level hay A Level và có độ sâu về kiến thức và mang tính học thuật cao hơn so với AS Level. Học sinh được khuyến khích lựa chọn 4 môn học trong năm lớp 11 (AS Level), sau đó có thể cân nhắc bỏ một môn để tập trung học 3 môn sát nhất với nhu cầu vào đại học trong năm lớp 12 (A Level) để đạt kết quả đầu ra tối đa.

Học sinh lớp 11 tại Vinschool có thể theo học chương trình AS Level
Học sinh lớp 11 tại Vinschool có thể theo học chương trình AS Level ở hệ nâng cao.

Để giúp học sinh có sự lựa chọn các môn học phù hợp nhất trong “ngân hàng” rất nhiều môn học của Vinschool, Phòng Cố vấn học tập đã tổ chức chương trình Cố vấn chọn môn dành cho học sinh Khối 10 và Khối 11. Với hình thức cố vấn cá nhân trực tiếp 1 – 1, Phòng Cố vấn học tập sẽ giúp học sinh:

 • Định hướng kế hoạch học tập/ nghề nghiệp: Xác định nhóm ngành nghề sẽ theo đuổi; Lựa chọn ngành đào tạo cụ thể; Tìm hiểu chương trình đào tạo tại các trường Đại học và hình thức xét tuyển,…
 • Tư vấn lựa chọn môn học năm học tới phù hợp với năng lực và định hướng của từng học sinh.

Đặc biệt, với lộ trình lớp 11, đây được gọi là quá trình Tăng tốc với các điểm đặc biệt như sau:

 • Lựa chọn môn học phù hợp: Các bạn sẽ chọn môn theo định hướng sau phổ thông của mình với những môn thuộc các nhóm ngành cụ thể.
 • Xây dựng kế hoạch và mục tiêu học tập: Các bạn đều sẽ được tự thiết kế  kế hoạch và mục tiêu học tập của mình và qua đó, tự do chọn lựa – chủ động học tập.
 • Cải thiện điểm số: Các bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ của các cố vấn học tập và giáo viên chuyên môn để nâng cao kỹ năng làm bài, qua đó có thể hoàn thành môn học một cách tốt nhất.
 • Ôn tập và hoàn thành các bài thi chuẩn hóa: Các bài thi chuẩn hóa như SAT, ACT, IELTS, AP,… của các bạn sẽ được ôn tập và hướng dẫn hoàn thành một cách tốt nhất.
 • Trải nghiệm ngành nghề: Từ các CLB, cơ hội thực tập,… các bạn được trải nghiệm nhiều cơ hội ngành nghề khác nhau.
 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa: Các hoạt động ngoại khóa sẽ là nơi để các bạn hoàn thiện bản thân, trau dồi kiến thức và kỹ năng cũng như có thêm nhiều bài học cuộc sống quý giá.
 • Lập danh sách các trường Đại học mà bạn muốn theo học: Các bạn sẽ được đồng hành, hướng dẫn tìm hiểu về các trường, các phương thức tuyển sinh, yêu cầu học bổng và cách thức lên danh sách hồ sơ cần thiết,…
 • Chuẩn bị một số hồ sơ ứng tuyển Đại học và học bổng: Hơn hết, các bạn sẽ được Vinschool hỗ trợ hoàn thành một hồ sơ ứng tuyển Đại học và học bổng ngay từ lớp 11 để sẵn sàng trước ngưỡng cửa tương lai.
Lộ trình tối ưu hóa tại Vinschool
Lộ trình tối ưu hóa tại Vinschool giúp các bạn học sinh tiếp cận thực tế tối đa

Trên đây là các thông tin cần thiết về chương trình lớp 11 học những môn gì nói chung và tại Vinschool nói riêng. Mong rằng đã phần nào giúp được quý phụ huynh và các bạn học sinh trong quá trình tìm hiểu các thông tin cần thiết về lớp 11 cũng như bí quyết để học tập tốt.

Quý phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học bậc THPT tại Vinschool vui lòng truy cập vào Website hoặc bấm số 18006511.Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY

Có thể bạn chưa biết: 7 Bước hướng nghiệp cho học sinh THPT chọn đúng ngành nghề