fbpx

Có nên cho con học lớp tích hợp không? Ưu nhược điểm Phụ huynh cần biết

Thứ Ba, 22/08/2023, 21:08 (GMT+7)

Phương pháp dạy học tích hợp ở Tiểu học được kỳ vọng sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến thức tốt hơn và có sự thấu hiểu sâu sắc về bài học, không chỉ đơn giản là học thuộc lòng truyền thống. Vậy cụ thể phương pháp này là gì, có nên cho con theo học lớp tích hợp không, mời quý phụ huynh cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Có nên cho con học chương trình tích hợp không?

Phương pháp dạy học tích hợp ở tiểu học là định hướng đổi mới của Bộ GD&ĐT trong những năm gần đây và được triển khai tại nhiều trường nhằm giúp học sinh có thể tiếp cận bài học một cách có chiều sâu và mang tính bao quát hơn. Các môn học tích hợp ở tiểu học được dạy theo phương pháp tích hợp đem lại hiệu quả giảng dạy tốt hơn, tạo sự hứng thú cho học sinh trong bài giảng.

Phương pháp tích hợp đem lại hiệu quả giảng dạy tốt hơn, tạo sự hứng thú cho học sinh trong bài giảng
Phương pháp tích hợp đem lại hiệu quả giảng dạy tốt hơn, tạo sự hứng thú cho học sinh trong bài giảng.

Để có cái nhìn khách quan nhằm cân nhắc có nên cho con học lớp tích hợp không, mời phụ huynh tìm hiểu về ưu và nhược điểm của phương pháp này:

Ưu điểm Nhược điểm
 • Tiếp thu bài được bao quát theo chiều rộng và hiểu bài theo chiều sâu
 • Liên kết các nhóm kiến thức một cách xuyên suốt, liền mạch
 • Đến gần hơn với thực tiễn thông qua bài học và kiến thức mới
 • Dễ áp dụng kiến thức vào thực hành, đời sống hàng ngày
 • Trau dồi được tư duy phản biện và khả năng nhìn nhận nhiều chiều
 • Hình thành sự chủ động cho học sinh tự giác sáng tạo, tìm tòi
 • Giảm gánh nặng học tập khi học 1 kiến thức nhiều lần
 • Giúp học sinh có khả năng giải quyết vấn đề, chủ động áp dụng tổng hợp các kiến thức ở nhiều môn
 • Học sinh có thể trở nên chán nản vì không theo kịp chương trình học do chưa vững kiến thức. (Chủ yếu đến từ chương trình giảng dạy chưa tốt, giáo viên chưa nắm bắt được chính xác năng lực của học sinh)

Từ các ưu, nhược điểm trên, phụ huynh hoàn toàn có thể cân nhắc cho con học lớp tích hợp để học sinh có cơ hội tiếp cận với những đổi mới tiến tiến trong phương pháp học tập và tiếp thu kiến thức.

2. Chương trình học tích hợp tại Vinschool

Để con em phát triển toàn diện và học tập tốt, có lộ trình học tập tốt theo định hướng tích hợp phù hợp với bản thân, phụ huynh nên chọn cơ sở giáo dục áp dụng phương pháp giảng dạy tích hợp chất lượng cao và có uy tín. Vinschool là hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước hiện nay, tiên phong dẫn dắt xu hướng giáo dục tại Việt Nam, cũng đã sớm áp dụng việc giảng dạy tích hợp một cách sáng tạo, hiệu quả, có tính khoa học và ứng dụng cao vào chương trình Tiểu học.

 Phụ huynh nên chọn cơ sở giáo dục áp dụng phương pháp giảng dạy tích hợp chất lượng cao và có uy tín
Phụ huynh nên chọn cơ sở giáo dục áp dụng phương pháp giảng dạy tích hợp chất lượng cao và có uy tín.

Nội dung chương trình tích hợp gồm các môn xoay quanh 5 lĩnh vực:

 • Lĩnh vực Ngôn ngữ: Tiếng Việt , Tiếng Anh
 • Lĩnh vực Xã hội và Nhân văn: Lịch sử, Địa lý, Việt Nam học, Viễn cảnh toàn cầu
 • Lĩnh vực Khoa học tự nhiên:  Khoa học, Công nghệ
 • Lĩnh vực Toán & Khoa học Máy tính : Toán, Tin học
 • Lĩnh vực Phát triển cá nhân: Giáo dục Kỹ năng – Phẩm chất, Giáo dục Thể chất, Công dân toàn cầu

Lợi ích học sinh nhận được khi theo học chương trình tích hợp tại Vinschool

 • Các môn học mang tính thống nhất, xuyên suốt từ cấp Tiểu học đến Trung học như CLISE, Việt Nam học, GCED, Tiếng Việt, Kỹ thuật, Nghệ thuật…
 • Trải nghiệm học tập tích hợp: Học sinh Vinschool luôn được thể hiện năng lực bản thân qua việc tham gia các dự án, các hoạt động học tập mà yêu cầu đến các kiến thức, kỹ năng của nhiều môn khác nhau.
 • Học sinh có năng lực học tập tích hợp, rèn luyện kỹ năng chủ động học tập, khám phá, tổng hợp kiến thức và được tiếp cận, hoàn thiện năng lực theo chiều rộng lẫn chiều sâu.

Nhìn chung, phương pháp dạy học tích hợp được sử dụng cho các môn học tích hợp ở tiểu học là những hình thức sáng tạo, hiệu quả, có tính khoa học và ứng dụng cao mang lại nhiều lợi ích cho học sinh. Qua đó, mục tiêu cuối cùng là mang lại cho học sinh nền tảng kiến thức, kỹ năng và năng lực Tư duy để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai.

3. Một số lưu ý khi cho con học phương pháp tích hợp

Sau đây là lưu ý cho phụ huynh có con học theo phương pháp dạy học tích hợp ở tiểu học:

 • Tạo môi trường học tập tích cực tại nhà bằng cách giúp con sắp xếp thời gian biểu hợp lý và không quá áp lực. Đồng thời, tìm hiểu phong cách học tập của con và cung cấp các tài liệu học tập phù hợp.
 • Quan tâm và động viên con trong quá trình học, dành thời gian ngồi cùng con giải đáp các câu hỏi và giải quyết những khó khăn mà con gặp phải.
 • Tìm kiếm và khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan đến sở thích cá nhân của con để mở rộng kiến thức và kỹ năng.
Phụ huynh nên tạo môi trường học tập tích cực tại nhà bằng cách giúp con sắp xếp thời gian hợp lý và không quá áp lực
Phụ huynh nên tạo môi trường học tập tích cực tại nhà bằng cách giúp con sắp xếp thời gian hợp lý và không quá áp lực

Để tìm hiểu thêm về hình thức dạy học tích hợp, phụ huynh tham khảo tại đây “Tìm hiểu và ứng dụng các hình thức dạy học tích hợp

Phụ huynh đọc thêm  “Các môn học tích hợp ở mỗi cấp Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông” để tham khảo

Bài viết đã làm rõ cho phụ huynh những thông tin cơ bản về chương trình học, ưu nhược điểm để cân nhắc có nên cho con học lớp tích hợp không cũng như những đặc điểm áp dụng tại Vinschool. Quý phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học bậc tiểu học tại Vinschool vui lòng truy cập vào Website hoặc bấm số 18006511 (bấm chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 với khu vực Miền Bắc & Miền Trung; bấm số máy lẻ 2 với khu vực Miền Nam).

Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.