fbpx

Các môn học tích hợp ở mỗi cấp Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông

Thứ Hai, 29/08/2022, 13:08 (GMT+7)

Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, dạy học tích hợp là điểm mới, đòi hỏi nhiều thay đổi trong tổ chức dạy học. Dưới đây là một số nét lớn khi thực hiện xây dựng chương trình và dạy học các môn học tích hợp ở mỗi cấp Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông.

1. Các môn học tích hợp ở bậc Tiểu học

Chương trình các môn học tích hợp ở bậc Tiểu học được xây dựng với một số môn học tích hợp mới dựa trên cơ sở phát triển các môn học tích hợp đã có như:

 • Tự nhiên và Xã hội: Được phát triển từ môn Tự nhiên và Xã hội ở các lớp 1, 2, 3 trong chương trình 2018.
 • Lịch sử và Địa lý: Được phát triển từ các môn Lịch sử và Địa lý ở các lớp 4, 5 trong chương trình hiện hành.

Xem ngay: Tìm hiểu về chương trình dạy và các môn học tích hợp ở tiểu học

2. Các môn học tích hợp ở bậc Trung học cơ sở

Chương trình các môn học tích hợp ở cấp THCS được xây dựng với hai môn:

 • Khoa học tự nhiên: Được hình thành chủ yếu từ các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học trong chương trình hiện hành. Môn khoa học từ lớp 1 đến lớp 10 là môn tích hợp gồm có 6 mạch chính: 4 mạch kiến thức gồm sinh học, hoá học, vật lý, trái đất và không gian và 2 mạch kỹ năng: tư duy và làm việc khoa học, khoa học trong thực tiễn.
 • Lịch sử và Địa lý: Được hình thành chủ yếu từ các môn Lịch sử, Địa lý trong chương trình hiện hành.

3. Các môn học tích hợp ở bậc Trung học phổ thông

Ở cấp Trung học phổ thông, do yêu cầu của cấp học là giáo dục phân hóa và định hướng nghề nghiệp nên các môn học ở bậc Trung học phổ thông có định hướng tích hợp từ lớp 1 đến lớp 10. Theo đó, Khoa học, Lịch sử và Địa lý được tổ chức thành hai môn học độc lập, trong đó các nội dung giáo dục được tổ chức thành các chủ đề và các chuyên đề.

Từ lớp 10 Học sinh được chọn môn để học với các môn học riêng. Qua mỗi môn với các mỗi chủ đề và chuyên đề sẽ được dạy và học dưới hình thức tích hợp nội môn. Từ đây, học sinh có thể tìm hiểu khá sâu sắc và toàn diện về từng vấn đề hoặc nhóm vấn đề, nhất là khả năng vận dụng những tri thức, kỹ năng đã học vào cuộc sống, tạo nền tảng để các em có thể học tiếp lên ở bậc giáo dục chuyên nghiệp (học nghề hoặc học đại học) phù hợp với các nhóm ngành, nghề phù hợp.

Mức độ tích hợp của chương trình giáo dục phổ thông
Mức độ tích hợp của chương trình giáo dục phổ thông đi từ cao đến thấp để vừa đảm bảo sự linh hoạt vừa đảm bảo sự chuyên sâu

Chương trình học tích hợp tại Vinschool diễn ra như thế nào?

Vinschool là hệ thống giáo dục tư thục lớn nhất Việt Nam hiện nay, được đầu tư bài bản về mọi mặt theo tiêu chuẩn quốc tế. Điểm nổi bật trong mô hình chương trình của Vinschool là sự chú trọng vào tính thực tiễn trong giáo dục.

Chương trình giáo dục Phổ thông với các môn tích hợp của Vinschool kế thừa những điểm tiên tiến nhất của các chương trình trên thế giới. Qua đây, Vinschool giúp học sinh vừa có đủ điều kiện trở thành công dân toàn cầu với khả năng hội nhập cao, vừa mang trong mình bản sắc văn hóa Việt Nam và lòng tự hào dân tộc. Theo đó, chương trình học tích hợp là điểm đặc biệt độc nhất tại Vinschool khi các môn được chia theo 6 lĩnh vực chính bao gồm:

 • Lĩnh vực Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Ngữ Văn cơ bản, Ngữ Văn nâng cao Văn học Anh (A-level), Ngôn ngữ và Văn học Anh (AP), SAT, Tiếng Anh, tiếng Nhật, Tiếng Trung, Tiếng Đức, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Pháp, Tiếng Hàn
 • Lĩnh vực Khoa học Xã hội: Lịch sử và Địa lý, Lịch sử cơ bản, Lịch sử nâng cao, Địa lý cơ bản, Địa lý nâng cao, Việt Nam học, Viễn cảnh toàn cầu, Lịch sử thế giới, Địa lý nhân văn, Kinh tế/ Kinh doanh, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Kinh doanh (A-level), Tâm lý học (AP), Tâm lý học (A-level), Truyền thông (A-level), Xã hội học (A-level), Triết học.
 • Lĩnh vực Toán: Toán Nâng cao, Toán Cơ bản, Toán (A-level), Thống kê Ứng dụng, SAT
 • Lĩnh vực Nghệ thuật: Mỹ thuật, Âm Nhạc, Mỹ thuật và Thiết kế
 • Lĩnh vực Khoa học và Công nghệ thông tin: Khoa học tích hợp, Công nghệ thông tin, Công nghệ, Khoa học máy tính, Vật lý cơ bản, Vật lý nâng cao, Hóa học cơ bản, Hóa học nâng cao, Sinh học cơ bản, Sinh học nâng cao.
 • Lĩnh vực Giáo dục cá nhân: Giáo dục Kỹ năng – Phẩm chất, Giáo dục Thể chất và sức khỏe, Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Tư duy phản biện.
Mô hình 6 nhóm môn học tích hợp tại Vinschool
Mô hình 6 nhóm môn học tích hợp tại Vinschool

Chương trình học tích hợp tại Vinschool thể hiện ở 3 điểm đặc biệt như sau:

 • Các môn học tích hợp mang tính thống nhất, xuyên suốt từ cấp Tiểu học đến Trung học: Gồm các môn: Khoa học tích hợp (Học sinh sẽ được tìm hiểu về Lý, Hóa, Sinh, Khoa học Trái đất và Không gian); Lịch sử & Địa lý.
 • Trải nghiệm học tập tích hợp: Học sinh Vinschool luôn được thể hiện năng lực bản thân qua việc tham gia các dự án, các hoạt động học tập yêu cầu các kiến thức, kỹ năng của nhiều môn khác nhau.
 • Năng lực học tập tích hợp: Vinschool đề ra những chuẩn mang tính chuyên môn nhất định cho từng môn học. Bên cạnh đó là là 4 tiêu chuẩn đầu ra liên môn: Tư duy công dân toàn cầu – Công nghệ thông tin – Kỹ năng thế kỷ 21 – Khả năng ngôn ngữ đọc hiểu. Đây cũng chính là 4 tiêu chuẩn để Vinschool củng cố, rèn luyện năng lực cho học sinh trong tất cả các chương trình học, đảm bảo học sinh đã được tiếp cận và hoàn thiện năng lực theo chiều rộng lẫn chiều sâu.

Như vậy phụ huynh cũng đã nắm được môn học tích hợp là gì? Và ưu điểm của phương pháp này tại Vinschool là mang đến sự tiếp cận kiến thức một cách toàn diện và đa chiều cho các thế hệ học sinh Vinschool. Hình thành cho học sinh nền tảng trở thành các công dân toàn cầu ưu tú về mặt năng lực, kỹ năng và các giá trị.

Tóm lại, định hướng tích hợp các môn học ở cấp 1,2 để giảm tải các gánh nặng học tập và không có định hướng tích hợp ở cấp 3 để đảm bảo tính chuyên sâu là một hướng đổi mới cần thiết trong giáo dục phổ thông. Mong rằng, qua bài viết này, phụ huynh đã có thêm những thông tin về các môn học tích hợp ở mỗi cấp Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, từ đó Quý Phụ huynh có thể dễ dàng đồng hành cùng con trong học tập.

Quý phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học các bậc tại Vinschool vui lòng truy cập vào Website hoặc bấm số 18006511 (bấm chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 hoặc 3 với khu vực Miền Bắc & Miền Trung; bấm số máy lẻ 2 với khu vực Miền Nam).

Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.

Có thể bạn chưa biết: