fbpx

Chương trình Cambridge tại Việt Nam khác gì Giáo dục Anh Quốc?

Thứ Hai, 27/06/2022, 10:06 (GMT+7)

Chương trình Cambridge tại Việt Nam được triển khai bởi Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) theo chuẩn Cambridge Quốc tế. Vậy chương trình Cambridge tại Việt Nam có gì khác với chương trình phổ thông tại Anh? Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin để phụ huynh hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Chương trình Cambridge tại Việt Nam là gì? Khác gì hệ thống giáo dục Anh Quốc?

Được triển khai bởi Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) – một thành viên của Đại học Cambridge Anh, chương trình Cambridge tại Việt Nam cũng theo chuẩn Cambridge Quốc tế như chương trình Cambridge tại hơn 130 quốc gia khác mà CAIE đang triển khai. Tuy nhiên, chương trình này sẽ có một số khác biệt nhất định so với Chương trình phổ thông tại Anh.

Chương trình Cambridge tại Việt Nam Chương trình phổ thông tại Anh
Chương trình Nội dung theo chuẩn Cambridge Quốc tế do CAIE cung cấp, kết hợp với các yếu tố bản địa của giáo dục Việt Nam. Kiến thức liên quan nhiều tới văn hóa, lịch sử nước Anh.
Lộ trình học Học sinh lớp 1 tại Việt Nam bắt đầu từ 6 tuổi nên chương trình Cambridge tại Việt Nam đa phần được triển khai cho học sinh 6 – 18 tuổi (Lớp 1 đến hết lớp 12) với 4 lộ trình:

 • Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge (từ 6 – 11 tuổi).
 • Chương trình Trung học cơ sở Quốc tế Cambridge (12-14 tuổi).
 • Chương trình THPT Quốc tế Cambridge IGCSE (14-16 tuổi)
 • Chương trình Tú tài nâng cao A Level (16-18 tuổi).
Học sinh lớp 1 tại Anh đi học từ 5 tuổi. Giai đoạn bắt buộc học tập tại Anh là từ 5 đến 16 tuổi, sau đó là giai đoạn chuẩn bị lên đại học với 3 hệ thống giáo dục:

 • Hệ thống giáo dục bậc Tiểu học
 • Hệ thống giáo dục bậc Cơ sở.
 • Chuẩn bị cho giáo dục đại học.
Bằng cấp, chứng chỉ
 • Các kỳ thi, kiểm tra có quy định về độ tuổi.
 • Hai kỳ thi không lấy bằng là Cambridge Primary Checkpoint (lớp 5) & Cambridge Lower Secondary Checkpoint (lớp 8).
 • Hai kỳ thi lấy bằng là Cambridge IGCSE (Lớp 10) và Cambridge A Level (Lớp 12).
 • Các giai đoạn 5 -11 tuổi học sinh sẽ có các bài kiểm tra đánh giá năng lực.
 • Đến giai đoạn 11-14 tuổi, 1 số em có thể tham gia thi trước 1 số môn của chứng chỉ GCSE (chứng chỉ giáo dục Phổ thông).
 • Hết giai đoạn 14-16 tuổi, học sinh thi lấy bằng Phổ thông GCSE kết thúc chương trình học bắt buộc.
 • Học sinh học tiếp A Level sẽ thi lấy chứng chỉ A Level vào cuối năm học cuối cùng.
Số môn học CAIE quy định số môn học lựa chọn tối thiểu đối với chương trình Tiểu học và THCS Quốc tế Cambridge, không giới hạn số môn đối với Chương trình THPT IGCSE và A Level. Số môn học theo chương trình của Bộ Giáo dục Anh quy định.

Mặc dù có sự khác nhau về một số tiêu chí như trên, nhưng giá trị các chứng chỉ của chương trình Cambridge tại Việt Nam và chương trình giáo dục của Anh đều được công nhận tại hơn 160 quốc gia trên thế giới.

Chương trình Quốc tế Cambridge tại Việt Nam khác Anh Quốc
Chương trình Quốc tế Cambridge tại Việt Nam có nhiều điểm khác biệt so với giáo dục tại Anh.

2. Tìm hiểu về nội dung chương trình Cambridge tại Việt Nam

Chương trình Cambridge tại Việt Nam được CAIE triển khai đồng bộ với hơn 130 Quốc gia khác. Nội dung của chương trình có tính toàn diện và linh hoạt, đặt học sinh làm trung tâm để vừa phát triển về kiến thức học thuật, vừa trau dồi các kỹ năng cần có của một công dân toàn cầu. Cụ thể về chương trình học ở từng cấp, phụ huynh có thể tham khảo bảng tổng hợp sau:

Số môn học Số môn học sinh cần học Kỹ năng được học
Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge 10+ 3 đến 5 môn Với lứa tuổi 6 đến 11 tuổi, Chương trình Quốc tế Cambridge Tiểu học mang đến cho các con sự tự tin, tinh thần trách nhiệm, rèn luyện thói quen học tập và tư duy phản biện và khả năng giải quyết vấn đề.
Cambridge THCS Quốc tế Cambridge 70+ 5 đến 7 môn Với lứa tuổi từ 12 đến 14 tuổi, chương trình Cambridge tập trung rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp hiệu quả.

Bên cạnh đó, khả năng tự học và tự nghiên cứu sẽ được hình thành rõ nét trong giai đoạn này để chuẩn bị cho các môn học chuyên môn ở bậc cao hơn.

Chương trình THPT Quốc tế Cambridge IGCSE 55+ Tối thiểu 5 môn và tối đa 14 môn Kế thừa các kỹ năng nền tảng, giai đoạn này học sinh cần làm quen với các kỹ năng có yêu cầu cao hơn như: Kỹ năng tự học và tự nghiên cứu; Kỹ năng lập kế hoạch; Kỹ năng làm việc theo nhóm, dự án…
Chương trình Tú tài nâng cao Cambridge Quốc tế A Level 55+ 3 – 5 môn ++ Kỹ năng tự học, tự nghiên cứu và lập kế hoạch là 2 kỹ năng chính được trau dồi ở lộ trình này.
Ngoài ra, các em sẽ được rèn luyện thêm các kỹ năng khác để sẵn sàng cho bậc đại học và làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia trong tương lai.

Nội dung học của chương trình Cambridge tại Việt Nam có tính toàn diện, linh hoạt giữa học thuật và kỹ năng, giữa lý thuyết và thực tế. Vì thế, đây là một trong những chương trình Quốc tế đang được  nhiều phụ huynh lựa chọn và tin tưởng. Hiểu rõ về điều này giúp phụ huynh và các em có thêm thông tin khi lựa chọn nơi học phù hợp.

chú trọng việc rèn luyện các kỹ năng cho học sinh.
Chương trình Quốc tế Cambridge chú trọng việc rèn luyện các kỹ năng cho học sinh.
Xem thêm: Học chương trình Cambridge có khó không? Làm sao để học thật tốt?

3. Phương pháp dạy và học của chương trình Cambridge Việt Nam

Phương pháp dạy và học của chương trình Cambridge tại Việt Nam sẽ có những đặc điểm sau:

 • Học sinh là trọng tâm: Học sinh luôn được yêu cầu là người chủ động trong cả quá trình học tập. Các em thường xuyên được khuyến khích nói lên quan điểm của mình, hoặc đặt câu hỏi. Giáo viên sẽ là người lắng nghe, gợi mở, giúp các em trả lời các câu hỏi thay cho phương pháp học thụ động truyền thống cô giảng – trò nghe.
 • Cá nhân hóa trải nghiệm học tập: Giáo viên là người truyền cảm hứng, là người hướng dẫn và định hướng, giúp học sinh xây dựng một lộ trình học tập có tính cá nhân hóa cao nhất. Sau đó, đồng hành cùng học sinh trong từng mục tiêu học tập.
 • Sự linh động: Giáo viên sử dụng nhiều phương pháp giảng dạy kết hợp để không khí lớp học luôn sôi động. Điều này kích thích tư duy của học sinh và giúp giáo viên có thể linh hoạt điều chỉnh phương pháp dựa trên phản hồi của học sinh trong mỗi tiết học.
 • Báo cáo đánh giá thường xuyên: Giáo viên thường xuyên tương tác với học sinh và phụ huynh để có những báo cáo, đánh giá và trao đổi. Sự thường xuyên này là một yếu tố bắt buộc của Cambridge Quốc tế đối với mỗi trường, mỗi giáo viên để đảm bảo học sinh luôn biết mình đang ở đâu trong hành trình học tập và có những thay đổi kịp thời để đảm bảo mục tiêu.
 • Học tập qua dự án: giúp hướng học sinh tập trung vào bản chất của vấn đề và đào sâu nghiên cứu. Các thầy cô sẽ định hướng học sinh tự tin khi phát biểu ý kiến cá nhân nhưng cũng cần biết lắng nghe và tôn trọng quan điểm của người khác. Học sinh học cách đánh giá các lập luận khác nhau, sử dụng cách minh chứng để thuyết phục thay vì dùng lý lẽ… Đó là những kỹ năng làm nên thành công khi học sinh học tiếp lên bậc đại học và đi làm sau này.

Bên cạnh sự ưu việt của chương trình học, phương pháp giảng dạy khoa học và linh hoạt giữa kiến thức và kỹ năng là một điểm cộng rất lớn của chương trình Cambridge tại Việt Nam.

Học sinh được làm chủ trong mọi hoạt động học tập
Học sinh được làm chủ trong mọi hoạt động học tập

4. Ưu điểm khi học chương trình Cambridge tại Việt Nam

Chương trình Quốc tế Cambridge hiện được CAIE triển khai đồng bộ tại hơn 10.000 trường học ở hơn 160 Quốc gia trong đó có Việt Nam. Vì thế, phụ huynh không cần cho con đi du học sớm vẫn có thể theo học Cambridge chuẩn Quốc tế tại Việt Nam với các ưu điểm:

 • Chương trình học đảm bảo chuẩn Cambridge Quốc tế nhưng vẫn được thiết kế phù hợp với học sinh Việt Nam và bản sắc văn hóa của từng vùng miền.
 • Các trường học được công nhận chuẩn Cambridge Quốc tế tại Việt Nam đều phải trải qua quá trình thẩm định khắt khe của Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge với các yêu cầu toàn diện từ chương trình học, cơ sở vật chất đến chất lượng giáo viên, quy trình vận hành…
 • Lộ trình học xuyên suốt, rõ ràng và tương đồng với chương trình phổ thông 12 năm tại Việt Nam.
 • Bằng cấp có giá trị vĩnh viễn và được công nhận toàn cầu.
 • Nhiều điểm cộng cho việc ứng tuyển vào các trường đại học uy tín trên thế giới như Đại học Cambridge, Đại học New York, Đại học Toronto, Đại học Sydney…
 • Rất nhiều trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam ưu tiên ứng tuyển học sinh có bằng A Level như Đại học Ngoại Thương, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân…
 • Học phí linh hoạt để phụ huynh lựa chọn theo mô hình học là trường Quốc tế, tư thục hay công lập.

Với các ưu điểm trên, rõ ràng theo học chương trình Cambridge tại Việt Nam các em sẽ được nhiều lợi thế hơn so với việc du học sớm hoặc học các chương trình phổ thông khác.

 mang đến cho học sinh nhiều lợi thế cho tương lai
Chương trình Cambridge tại Việt Nam mang đến cho học sinh nhiều lợi thế cho tương lai.

5. Nên học chương trình Cambridge Việt Nam ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở giáo dục tuyển sinh chương trình Cambridge tại Việt Nam. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 4/2022 chỉ có 64 cơ sở giáo dục tại Việt Nam được Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) công nhận. Phụ huynh có thể tra cứu danh sách các trường này  tại đây.  Khi theo học Cambridge tại các trường này, học sinh không chỉ được học chương trình chuẩn cho CAIE cung cấp mà còn được thi các kỳ thi ngay tại trường cùng rất nhiều quyền lợi khác.

Vinschool một trong những cơ sở giáo dục đầu tiên được Bộ giáo dục đồng ý triển khai song song chương trình Quốc tế Cambridge tại Việt Nam. Không chỉ đáp ứng hết các tiêu chí do CAIE yêu cầu về cơ sở vật chất, chương trình học, chất lượng giáo viên, học sinh khi theo học hệ Nâng cao Quốc tế Cambridge tại Vinschool còn được hưởng các lợi thế:

 • Lộ trình xuyên suốt từ mầm non đến hết Tú tài nâng cao.
 • Cơ sở vật chất hiện đại với hệ thống phòng học, phòng chức năng, sân bóng, bể bơi…đáp ứng mọi nhu cầu học tập và rèn luyện của học sinh.
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn Cambridge, có kinh nghiệm lâu năm tại các chương trình giáo dục quốc tế ưu tú.
 • Vinschool là thành viên của Hội đồng các trường quốc tế CIS nên học sinh Vinschool có nhiều lợi thế hơn khi ứng tuyển hồ sơ vào các trường đại học thuộc CIS như Đại học Harvard, Đại học Cambridge, Đại học New York…
Học sinh hệ Nâng cao Quốc tế Cambridge có nhiều lợi thế hơn khi ứng tuyển
Học sinh hệ Nâng cao Quốc tế Cambridge có nhiều lợi thế hơn khi ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu Thế giới.
Xem ngay: 05 kinh nghiệm cho con học hệ Cambridge phụ huynh cần biết

Hệ thống giáo dục Vinschool hiện tại có 45 cơ sở trên cả nước, tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh. Chương trình quốc tế Cambridge được giảng dạy tại tất các các cơ sở này.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp phụ huynh có thêm hiểu biết về chương trình Cambridge tại Việt Nam và có những lựa chọn phù hợp cho con.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học Cambridge tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1). Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.