fbpx

“Hành trình thi đỗ trường chuyên cấp 3 của Vinser nhà tôi!”

Dưới đây là chia sẻ của chị Phạm Thị Lan Anh (PHHS lớp 9A1 – THCS Vinschool Times City) về những năm tháng học cấp 2 của con ở Vinschool và hành trình con thi đỗ trường Chuyên Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

“Khi chàng tốt nghiệp cấp 1, tôi đã rất băn khoăn khi lựa chọn trường cấp 2 cho con. Theo đúng tuyến, con được học gần nhà, tại một trường công nổi tiếng của quận Hoàn Kiếm. Nhưng tôi đã chọn Vinschool cho con, mặc cho mọi người trong gia đình, bạn bè can ngăn. Năm lớp 6, thời gian đầu, chúng tôi đã gặp một số vấn đề, đôi lúc tôi cũng phải băn khoăn liệu mình có sai không khi không lắng nghe ý kiến của mọi người, nhưng bình tĩnh lại tôi hiểu rằng Vinschool là một trường mới, những năm đầu tiên không thể tránh khỏi việc này kia còn chưa vào nề nếp, chưa hoàn thiện. Nhưng tôi nhìn thấy thái độ tích cực của Nhà trường khi lắng nghe Phụ huynh với tinh thần cầu thị và những nỗ lực cụ thể để khắc phục những vấn đề đặt ra. Và tinh thần này tôi cũng luôn cảm nhận được trong suốt những năm sau đó. Đây là một cách thức làm việc mà chưa nhiều trường có được.

Vinser thi đỗ trường chuyên

Tập thể lớp 9A1 – Nơi con trai chị Lan Anh theo học.

Những năm tháng con học ở trường khá vui vẻ. Nhưng không có nghĩa là không vất vả: con loay hoay với các dự án, các projects tiếng Anh, Vật lý, Kỹ năng sống…, tối nào cũng phải gần 11h mới đi ngủ. Khi lên cấp 2 tôi “khoán trắng” cho chàng việc học hành, chỉ bảo: “Con làm thế nào để thầy cô đừng than phiền”. Một số lần thầy cô nhắn tin nhắc nhở việc học hành của con, tôi phải chấn chỉnh và giao hẹn: “Nếu để bị kêu ca mẹ sẽ phải ngồi cạnh con để kiểm soát việc học hành”. Chàng ngán nhất vụ này nên tự cố gắng điều chỉnh. Thỉnh thoảng thấy chàng nói thầy dạy Tin hay, cô dạy Sử, Địa hấp dẫn khiến tôi cũng vui, vì thấy con thích học và các con được học đều các môn. Nhưng với cách học như vậy, tôi hiểu rằng con không có khả năng đỗ trường chuyên nên chưa bao giờ có ý nghĩ cho con thi chuyên.

Rồi một ngày đầu tháng tư vừa rồi (cuối năm lớp 9), chàng về thông báo: “Con sẽ thi chuyên, lớp con bao nhiêu bạn đăng ký thi chuyên”. Bất ngờ, ngạc nhiên quá! Mà thôi thích thì thi, coi như đi giao lưu và có tí trải nghiệm áp lực thi cử (vì Vinschool chỉ cần xét hồ sơ lên cấp 3, không cần thi, và chàng đã khá chắc về việc được lên cấp 3 nên nhàn nhã quá). – Mẹ đăng ký cho con thêm 1 buổi tiếng Anh chuyên học cùng các bạn! – Ừ thì đăng ký, nhưng có học được không? Cô giáo bảo “Chị cứ cho con học”. Có lúc chàng bảo được 4 điểm trong khi gần như cả lớp được 8 trở lên, vì dạng bài đó con chưa làm bao giờ! Hic… Rồi chàng bảo đăng ký thi Chuyên Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia và Amsterdam (do có anh cấp 2 học Vinschool cũng đang học cấp 3 Amsterdam mách nước).

Thấy chàng quyết tâm, lo lắng quá, vì học chuyên có 2 tháng trước khi thi, mỗi tuần 1 buổi thì là sao đỗ được. Mà nó kỳ vọng rồi thi không đỗ thì sợ nó buồn. Hỏi cô giáo để tăng buổi học chuyên, thì cô không có buổi học phù hợp, cô bảo các bạn đã học mấy năm rồi và sát ngày thi quá (còn có 3-4 tuần), học cũng không hiệu quả. Tối tối chàng cày cấy gì đó, có hôm cũng hơn 1h mới đi ngủ. Rồi ngày thi cũng đến, thấy nó bình chân như vại, sáng đi thi mà ăn rõ no, rồi còn xem TV, cười hinh hích. Ra khỏi phòng thi, thấy vui vẻ, phán: “Bài hơi khó, con làm không chắc lắm”. Uh, không sao, cố hết sức là được rồi. Rồi hôm kia, nhận được tin báo điểm mà ngạc nhiên và mừng quá: con thi đỗ trường Chuyên Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia.

Nhìn lại những năm cấp 2 con học ở Vinschool, thấy con đã có những ngày tháng vui vẻ, khá thoải mái bên bạn bè: học hành không áp lực, được thầy cô tôn trọng. Con cũng đã tích lũy được khá nhiều projects, dự án: cá nhân có, tập thể có, đủ thể loại: tiếng Anh, Vật lý, Kỹ năng sống…, và còn cả giải thưởng Trại hè miễn phí tại Boston – NewYork. Và sau đó, khá nhẹ nhàng, con đã thi đỗ trường chuyên thứ hạng cao.

Và nhớ lại những chuyện ở Vinschool, những chuyện hiếm thấy thời nay: gần đây nhất, trước kỳ thi cấp 3, cô giáo dậy Toán – cô Bùi Hiền, đề nghị Phụ huynh tuần 2 buổi sau giờ học cho con ở lại để cô tổng hợp lại kiến thức và ôn luyện, cô dạy với tất cả sự nhiệt tình mà không nhận bất kỳ thù lao nào từ Phụ huynh; rồi cô Chủ nhiệm – cô Đoàn Hà dạy Văn, giao bài thêm cho một số con học chưa chắc chắn, rồi chấm, nhận xét chi tiết cho từng bài và cũng không nhận bất kỳ khoản tiền công nào, và còn nhiều thầy cô giáo tâm huyết khác từ những năm học trước như thầy Bảo, cô Tâm Anh…, thấy các con thật may mắn. Bản thân tôi thấy mình cũng thật may mắn khi đã có những khoảng thời gian không thể quên với các Phụ huynh trong lớp. Các anh chị nhiệt tình với việc chung của lớp, luôn sẵn sàng chia sẻ chân tình mọi việc, từ việc tư vấn nên cho con học thêm ở đâu, rồi đưa đón hộ… những sự giúp đỡ, hỗ trợ vô tư thật hiếm có.

Sắp tới đây, dù con lựa chọn học ở đâu, thì mãi trong tôi vẫn là những ấn tượng tốt đẹp không thể phai mờ về tập thể A1 (2015-2019).

Cảm ơn các chàng trai, cô gái A1, cảm ơn các anh chị siêu phụ huynh, cảm ơn Vinschool”.