Khám phá những nét đẹp về ngày Tết Trung Thu thông qua các tiết Việt Nam học

Trong suốt 2 tuần trước ngày Tết Trung Thu, những hoạt động trải nghiệm của môn Việt Nam học đã giúp các Vinsers Tiểu học có thêm nhiều hiểu biết về ngày Tết mang đậm nét cổ truyền của dân tộc. Đặc biệt, các con còn được thực hành bày mâm ngũ quả, làm đèn lồng, rước đèn, múa lân… từ đó có ý thức hơn trong việc gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

KHÁM PHÁ TẾT TRUNG THU QUA MÔN VIỆT NAM HỌC

Các tiết Việt Nam học đã giúp các con trả lời được một số câu hỏi như: Tết Trung Thu diễn ra vào ngày nào? Những nước nào trên thế giới tổ chức Tết Trung Thu? Vào ngày Tết Trung Thu người ta thường làm gì? Cùng với đó, các con hiểu được ý nghĩa của mâm ngũ quả, câu chuyện xoay quanh chị Hằng – chú Cuội, lý do vì sao đèn lồng, mặt nạ lại thường xuất hiện trong Tết Trung Thu, ý nghĩa của chúng và được thực hành tự tay làm một chiếc đèn lồng, mặt nạ cho riêng mình… Chính những khám phá mới về ngày Tết Trung thu trong môn Việt Nam học đã trở nên ý nghĩa hơn với các con.

Không chỉ là một ngày Tết truyền thống, Tết Trung Thu với những mâm ngũ quả, những đoàn múa lân, rước đèn, hay hình ảnh chị Hằng, chú Cuội… còn được xem là Tết Thiếu nhi của Việt Nam. Bởi thế, khi bước vào những tiết Việt Nam học với chủ đề Tết Trung Thu, các con đều rất hứng thú, sôi nổi và tích cực.

KHÔNG KHÍ TRUNG THU RỘN RÀNG TRONG LỚP HỌC

Khám phá Trung Thu Việt Nam học Vinschool

Các bạn học sinh trường Tiểu học Vinschool Times City hào hứng tham gia trả lời các câu hỏi của cô giáo để khám phá Tết Trung Thu trong môn Việt Nam học. Bạn nào cũng muốn được cô gọi tên để có cơ hội nhận được những phần quà nhỏ xinh trong chiếc hộp bí mật của cô giáo.

Khám phá Trung Thu Việt Nam học Vinschool

Những trò chơi dân gian quen thuộc và tiết mục múa lân được các Vinsers trường Tiểu học Vinschool Gardenia tìm hiểu và tái hiện sinh động ngay tại lớp học của mình.

Khám phá Trung Thu Việt Nam học Vinschool

Vinsers trường Tiểu học Vinschool Thăng Long cùng nhau khám phá và chơi những trò chơi dân gian, từ đó, các em thêm yêu những nét văn hóa truyền thống trong Tết Trung Thu của Việt Nam.

Môn Việt Nam học Vinschool

Các Vinsers trường Tiểu học Vinschool The Harmony cùng nhau làm chú lân rồng và trang trí trong lớp trong suốt tuần lễ Trung Thu. Màu sắc rực rỡ của chú lân đã mang tới cho lớp học không khí vui nhộn, đầy màu sắc.

Môn Việt Nam học Vinschool

Cùng nhau làm đèn lồng và khám phá ý nghĩa của đèn lồng trong ngày Tết Trung Thu là hoạt động môn Việt Nam học được các Vinsers trường Tiểu học Vinschool Times City hào hứng tham gia, qua đây các con không chỉ hiểu hơn về ngày Tết Trung Thu mà còn được rèn luyện sự khéo léo và kỹ năng quan sát của bản thân.

Môn Việt Nam học Vinschool

Những chiếc đèn lồng – tác phẩm của các em học sinh trường Tiểu học Vinschool Central Park trong những giờ Việt Nam học – được treo ở góc “Sáng tạo” trong lớp. Nhìn ngắm những chiếc đèn lồng do chính tay mình tạo ra, các Vinsers càng thêm háo hức mong đến ngày Tết Trung Thu.

Học sinh tìm hiểu ngày lễ
Ánh sáng của những chiếc đèn lồng, âm thanh của những bài hát quen thuộc về ngày Tết Trung Thu đã làm cho không gian lớp Việt Nam học của các Vinsers trường Tiểu học Vinschool Central Park trở nên ấm áp và tươi vui hơn bao giờ hết.

Học sinh tìm hiểu ngày lễ

Trong khi đó, Vinsers trường Tiểu học Vinschool Gardenia lại có những trải nghiệm đáng nhớ với việc tìm hiểu về những chiếc mặt nạ. Mỗi bạn chọn cho mình một chiếc mặt nạ yêu thích để tham gia vào lễ hội rước đèn với các bạn trong lớp.

Học sinh tìm hiểu ngày lễ
Các lớp học trở nên sống động và nhiều màu sắc với những sản phẩm “handmade” về chủ đề Trung thu của các em trong những tiết Việt Nam học, tất cả đều mang đậm màu sắc truyền thống và dấu ấn của các Vinsers.

hoạt động trải nghiệm trung thu
Ngoài tìm hiểu về các trò chơi, đồ vật quen thuộc trong ngày Tết Trung Thu, các Vinsers trường Tiểu học Vinschool Green Bay còn được tìm hiểu ý nghĩa của mâm ngũ quả và thực hành bày mâm ngũ quả theo lớp.

hoạt động trải nghiệm trung thu
Tất cả những gì các con được học về Tết Trung Thu thông qua các tiết Việt Nam học đã khiến các con thêm yêu và hào hứng với ngày Tết đặc biệt này.

Khám phá Trung Thu Việt Nam học Vinschool
Trung thu đầu tiên của các Vinsers trường Tiểu học Vinschool Imperia Hải Phòng trở nên vô cùng đáng nhớ với nhiều hoạt động trải nghiệm hấp dẫn, trong đó, điều làm các bạn hứng thú hơn cả là được hóa thân vào hai nhân vật cổ tích chị Hằng – chú Cuội.

Khám phá Trung Thu Việt Nam học Vinschool

Trong ngày Tết Trung thu, các Vinsers ở trường Tiểu học Vinschool Thăng Long còn có dịp thể hiện giá trị Quan tâm – một trong năm giá trị cốt lõi của Vinsers khi tham gia vào hoạt động của gian hàng “Lan tỏa yêu thương” – bán sách cũ và các đồ dùng cũ để quyên góp tiền cho Quỹ Yêu thương, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng…

TÌNH YÊU VÀ SỰ TRÂN TRỌNG GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG

Khám phá ngày Tết Trung Thu, về những trò chơi dân gian, hoạt động quen thuộc trong ngày này, biết được ý nghĩa của mặt nạ, của đèn lồng cá chép, “thiết kế” được những sản phẩm nhiều màu sắc cho riêng mình… những giờ Việt Nam học đã thật sự mang đến cho các con những trải nghiệm đáng nhớ, giúp các con yêu và trân trọng hơn những giá trị văn hóa truyền thống.