fbpx

Những bước chân rộn rã, những tiếng cười giòn tan, vô tư và hồn nhiên, những cái gọi nhau í ới, niềm hạnh phúc rạng ngời hiển hiện trên khuôn mặt của những người thầy, người học trò nghèo.

“Tụi nhỏ rất thích đến trường, bởi đây có lẽ là nơi vui nhất chốn này.”

_________________

Tháng 09/2018…

Vượt qua chặng đường hơn 500km, đoàn công tác Vinschool đã có chuyến khảo sát thực tế tại mảnh đất Điện Biên anh hùng. Những cung đường đèo quanh co dẫn chúng tôi đến với 2 điểm trường khó khăn nhất thuộc huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh Điện Biên: Trường Mầm non Mường Đun và Trường Tiểu học Sín Chải.

Trường Mầm non Mường Đun đã được thành lập đã hơn 10 năm, song không có cơ sở riêng, các em phải đi học nhờ tại Trường Tiểu học trong bản. Nơi đây, học sinh chủ yếu thuộc các dân tộc thiểu số như dân tộc Thái, Mường. Với diện tích nhỏ hẹp và sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, trường chỉ đáp ứng đủ nhu cầu học tập của khoảng 19% học sinh thuộc lứa tuổi mầm non trong xã.

Đến với Trường Tiểu học Sín Chải, hình ảnh ám ảnh chúng tôi đó là những lớp học tạm bợ, ngoài bàn ghế, bảng là tương đối tươm tất, còn lại không giống như một lớp học. Đó là hình ảnh những em học sinh sống xa gia đình, tự lo từng bữa ăn, sống trong những căn lều dựng lên tạm bợ, chơ vơ mà chẳng ai dám chắc sẽ còn nguyên vẹn sau mưa bão.

Khó khăn và thiếu thốn như vậy nhưng các em vẫn chăm chỉ đến trường mỗi ngày và các thầy cô luôn cố gắng vươn lên để chuẩn bị tốt nhất cho từng tiết học. Dòng chữ trên tấm biển được treo tại Trường Tiểu học Sín Chải: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy thật tốt, học thật tốt” thật khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng!

magazine

Chính tại nơi đây,

Vinschool cùng nguồn quỹ từ Giải chạy EDURUN 2018 đã vẽ lên ước mơ về bức tranh của một ngôi trường.

Những bản vẽ thiết kế đầu tiên được hoàn thành.

Những viên gạch đầu tiên được xây lên.

Những chuyến xe chuyển hàng ngày đêm từ Hà Nội.

Cứ thế… Trường Mầm non Mường Đun và 2 phòng học tại Trường Tiểu học Sín Chải dần thành hình.

Ngày 17/05/2019…

Mảnh đất trống ngày nào giờ đã đầy ắp tiếng cười nói, tiếng hát vang ra từ những lớp học, khu vui chơi. Ngôi trường Mầm non hiện lên như một bức tranh cổ tích giữa núi rừng Điện Biên hùng vĩ. Các em bé Trường Mầm non Mường Đun đã có một ngôi trường thực sự cho mình.

Tạm biệt những lớp học tạm bợ, các em học sinh Trường Tiểu học Sín Chải đã có thêm 2 phòng học đủ ấm khi đông đến.

Câu chuyện cổ tích ấy đã được viết lên bằng chính sự đóng góp của hơn 21,000 người tham gia Giải chạy EDURUN 2018 từ Bắc tới Nam.

“Từ ngày có trường mới, Phụ huynh và các thầy cô đều rất phấn khởi, các con đi học rất chăm chỉ, đứa nào cũng hào hứng đến lớp, dù ngày mưa hay ngày nắng. Và đã đến trường là không muốn về!”

Sau hơn 6 tháng kể từ ngày khởi công, công trình Trường Mầm non Mường Đun, và 2 phòng học cho Trường Tiểu học Sín Chải đã hoàn thành trong niềm vui hân hoan của thầy và trò Điện Biên đúng vào dịp đại lễ kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử.

Công trình trường Mầm non Mường Đun hoàn toàn mới được xây dựng trên diện tích 5.000m2 với các hạng mục hoàn chỉnh: 06 phòng học, khu hiệu bộ, sân chơi, bếp, bể nước, khu nhà vệ sinh riêng biệt dành cho học sinh và giáo viên,…

Tại buổi lễ khánh thành, đại diện học sinh Trường Tiểu học Vinschool Times City đã trao tặng các em nhỏ Trường Mầm non Mường Đun sân chơi tái chế – một dự án học tập của học sinh lớp 4A20 và 4A33 trong môn Học để phục vụ – Service Learning, nơi các em trực tiếp nghiên cứu, tìm hiểu và tham gia một số công đoạn làm sân chơi bằng các vật liệu tái chế, lốp ô tô cũ được Phụ huynh quyên tặng.

Ban Giám hiệu và Ban Phụ huynh Trường Mầm non Vinschool Times City và Vinschool VHR cũng dùng nguồn ủng hộ được quyên góp từ các chương trình của Nhà trường để mua quà cho các em như: khu trò chơi liên hoàn ngoài trời, xây dựng một thư viện mới với hàng ngàn đầu sách, đồ chơi, đồ dùng học tập… Món quà của Phụ huynh, học sinh Vinschool đã làm cho niềm vui của thầy trò nơi đây trở nên trọn vẹn.

Những trường, lớp khang trang được xây dựng từ nguồn ủng hộ tại Edurun sẽ là những công trình bền vững. Từ đây, cũng sẽ có thêm nhiều em bé có cơ hội được đến trường và mỗi ngày đến trường của các em sẽ thực sự là một niềm vui! Điều này không chỉ có ý nghĩa đối với các em học sinh và giáo viên nơi đây, đó còn là một câu chuyện đẹp về sự đùm bọc, chia sẻ, góp phần lan tỏa giá trị “Quan Tâm” – 1 trong 5 giá trị cốt lõi của học sinh Vinschool.

Cùng nhìn ngắm những những nụ cười hạnh phúc của các học trò nghèo Điện Biên trong niềm vui đến trường – Những trường, lớp được xây lên từ nguồn quỹ của Giải chạy EDURUN 2018:

 

***
EDURUN là Giải chạy vì giáo dục được tổ chức bởi Hệ thống Giáo dục Vinschool. Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2015, EDURUN đã quyên góp thành công 1.2 tỷ đồng, xây dựng được 5 phòng học khang trang cho học sinh Trường THCS Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Năm 2017, cũng từ nguồn ngân sách của EDURUN, 10 phòng học mới đã được khánh thành tại 3 điểm trường khó khăn thuộc huyện Dakrong, tỉnh Quảng Trị trong niềm vui hân hoan của các em học sinh trước thềm năm học mới. Lần thứ ba được tổ chức tại Hà Nội và lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, EDURUN 2018 đã thu hút hơn 21.000 người tham dự, gây quỹ thành công 3,7 tỷ đồng, viết tiếp câu chuyện cổ tích tại mảnh đất Điện Biên anh hùng.

Chủ Nhật, 07/07/2019, 16:07 (GMT+7)