fbpx

Nguyễn Minh Diệp

“Học tương tác chính là sự chủ động tương tác giữa học sinh và giáo viên. Khi gặp vấn đề với bài học, con sẽ tìm thời điểm hợp lý để trao đổi với giáo viên, cùng họ tháo gỡ thắc mắc. Nếu như muốn có thêm những bài tập để mở rộng, con cũng sẽ email để xin sự trợ giúp từ họ. Có một đặc điểm con dễ dàng nhận thấy là các giáo viên ở NMSC rất giống với các thầy cô Vinschool ở sự nhiệt tình và tận tâm với học sinh. Sự quen thuộc ấy đã phần nào giúp con dễ dàng thích nghi với môi trường học tập ở đây”.
  • Xuất sắc đạt Học bổng toàn phần của Trường Quốc Gia Toán và Khoa học Anh Quốc NMSC (The National Mathematics and Science College)

Trường Quốc gia Toán và Khoa học Anh Quốc NMSC được đánh giá là ngôi trường mơ ước của những học sinh yêu thích STEAM (Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, Nghệ thuật và Toán học). Đây được coi là bước đệm quan trọng cho những ứng viên có dự định theo học những trường đại học hàng đầu thế giới như Oxford, Cambridge, Havard, MIT…


Minh Diệp nhận học bổng toàn phần từ đại diện của Trường Quốc Gia Toán và Khoa học Anh Quốc NMSC

Minh Diệp là một trong số gần 130 bạn học sinh Việt Nam tham gia cuộc thi giành học bổng vào tháng 3/2018 với 3 vòng thi: Toán, Viết Luận và Phỏng vấn được tổ chức bởi Hội đồng Anh và Trường NMSC. Sau khi trải qua vòng thi Toán và Viết luận thì vòng Phỏng vấn chính là nơi để Minh Diệp ghi dấu ấn. Với bề dầy thành tích trong các cuộc thi tranh biện quốc tế, Minh Diệp đã chinh phục cô Hiệu trưởng qua cuộc trò chuyện trực tiếp để có được tấm vé đến với ngôi trường bạn hằng mơ ước. Minh Diệp cho biết, bí quyết của bạn là khả năng tiếng Anh tốt, sự tự tin, những kiến thức và hiểu biết xã hội được tích lũy trong một thời gian dài. Cuối cùng Minh Diệp và Hải Linh (cựu học sinh Trường Chuyên Sư phạm Hà Nội) là hai học sinh Việt Nam đầu tiên đạt học bổng của ngôi trường danh tiếng này.

Minh Diệp có niềm say mê đặc biệt với môn Hóa học, bạn có thể dành hàng giờ ở phòng thí nghiệm để nghiên cứu và tự học.

Trước đó, trong cuộc thi học thuật nổi tiếng Thế giới The World Scholar’s Cup năm 2016, Minh Diệp đã đạt 8 huy chương Vàng và nhiều huy chương Bạc về các lĩnh vực trong 3 vòng thi tại Hà Nội (Việt Nam), Bangkok (Thái Lan) và Đại học Yale (Hoa Kỳ). Sau khi tốt nghiệp trường THCS Vinschool, bạn đỗ Thủ khoa Hệ song bằng trường chuyên Hà Nội Amsterdam, Thủ khoa Hệ song bằng trường chuyên Chu Văn An, đồng thời đỗ vào lớp Chuyên Hóa Trường Chu Văn An. Không chỉ là một học sinh giỏi toàn diện, Minh Diệp còn có niềm say mê đặc biệt với môn Hóa và ước mơ trở thành một giáo viên Hóa học trong tương lai.

Nguyễn Minh Diệp, cựu học sinh trường THCS Vinschool và mẹ – người luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình học tập

Sống xa gia đình ở độ tuổi 15, Diệp đã tự giải quyết những khó khăn mình gặp phải như thế nào? Chị Đỗ Thị Hồng Hạnh, mẹ Minh Diệp cho biết: “Nếu như ở ngôi trường cấp 2 trước đó, Diệp luôn được khuyến khích để tự giác học tập thì ở phía gia đình, tôi cũng luôn tạo môi trường để con rèn luyện sự thích nghi. Khi còn ở Việt Nam, con đã học cách tự nấu ăn. Vậy nên khi đi du học, con có thể tự nấu những món đơn giản để đổi bữa hay những khi “nhớ” đồ ăn Việt Nam. Diệp không hay nói với bố mẹ những khó khăn bạn gặp phải mà luôn tìm cách tự giải quyết chúng. Thêm nữa, việc gia đình cùng đồng hành với nhà trường trong việc giáo dục con là điều rất quan trọng”.

Hiện tại, Diệp đang học chương trình Pre – A level, bạn dự định sẽ hoàn thành chứng chỉ A level tại đây và sẽ cố “săn” được học bổng để tiếp tục theo học bậc Đại học. Kể về trường Quốc Gia Toán và Khoa học Anh Quốc NMSC (The National Mathematics and Science College) sau một học kỳ học tập, Diệp cho biết ngôi trường này hội tụ nhiều bạn học sinh giỏi đến từ các quốc gia khác nhau. Lúc mới bước chân đến NMSC, bạn cũng khá lo lắng không biết mình có theo kịp chương trình và các bạn hay không. Tuy nhiên kết quả bài kiểm tra kết thúc kỳ I của Diệp rất khả quan: Bạn dành được 2 điểm A với môn tiếng Anh và Vật Lý, điểm A* với môn Hóa và Sinh và điểm AH dành cho môn Toán. Bí quyết của Diệp chính là Học tương tác – đây cũng là kĩ năng mà Diệp đã khá quen thuộc khi còn học ở Vinschool: “Học tương tác chính là sự chủ động tương tác giữa học sinh và giáo viên. Khi gặp vấn đề với bài học, con sẽ tìm thời điểm hợp lý để trao đổi với giáo viên, cùng họ tháo gỡ thắc mắc. Nếu như muốn có thêm những bài tập để mở rộng, con cũng sẽ email để xin sự trợ giúp từ họ. Có một đặc điểm con dễ dàng nhận thấy là các giáo viên ở NMSC rất giống với các thầy cô Vinschool ở sự nhiệt tình và tận tâm với học sinh. Sự quen thuộc ấy đã phần nào giúp con dễ dàng thích nghi với môi trường học tập ở đây”.

Bên cạnh việc học, Diệp vẫn dành thời gian để duy trì những sở thích của mình, đó chính là việc đọc sách, tự nghiên cứu và tự học. Diệp chia sẻ: “Trong tương lai gần, mục tiêu của con là tiếp tục giành được Học bổng Đại học, còn tương lai xa thì con muốn trở về và làm việc tại Việt Nam. Ở đây có gia đình, bạn bè, là quê hương của con và là nơi đã cho con nhiều thứ của ngày hôm nay, con nghĩ đó là lời cảm ơn ý nghĩa nhất”.