fbpx

Đào tạo tài năng trẻ cùng trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng GATE Center

Thứ Ba, 28/06/2022, 17:06 (GMT+7)

Với sứ mệnh ươm mầm tinh hoa, Trung tâm Tư vấn và Phát triển Tài năng – Gifted and Talented Education (GATE) Center đã được thành lập bởi Hệ thống Giáo dục Vinschool. GATE Center đào tạo tài năng theo hình thức cá nhân hóa, cung cấp cho mỗi học sinh một chương trình giáo dục phù hợp, giúp tài năng của các em được phát triển một cách tối đa.

1. Tìm hiểu về Trung tâm Tư vấn và Phát triển Tài năng – GATE Center

Những năm gần đây, Vinschool nhận thấy nhu cầu học tập đặc biệt của các em học sinh có năng lực vượt trội so với bạn bè đồng trang lứa ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, các bậc cha mẹ cũng rất mong muốn con mình được phát triển chuyên sâu và thế mạnh của bản thân để có định hướng cho sự phát triển của con trong tương lai.

Thấu hiểu nguyện vọng đặc biệt đó, Vinschool thành lập Trung tâm phát triển tài năng GATE Center. Nhiệm vụ của GATE Center là thiết kế các chương trình học cá nhân hóa dựa trên đam mê, tài năng và định hướng của mỗi học sinh. Các em sẽ được tiếp cận với một chương trình giáo dục tiên tiến, toàn diện với những thử thách phù hợp với năng lực của mình. Bên cạnh đó, mạng lưới chuyên gia và giáo viên đồng hành cùng học sinh luôn là những thầy cô có hiểu biết chuyên sâu và kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực tài năng của các em.

Hiện nay, chương trình phát triển tài năng trẻ của Trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng GATE Center đang được triển khai  cho học sinh Vinschool từ lớp 6 đến lớp 12. Các bậc phụ huynh nên cân nhắc khả năng phát triển tài năng đặc biệt của trẻ để không bỏ lỡ cơ hội rèn luyện và phát triển chuyên sâu năng lực của con cũng như cơ hội thể hiện và sử dụng tài năng một cách hiệu quả.

Hệ thống Giáo dục Vinschool thành lập Trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng – Gifted and Talented Education
Với sứ mệnh ươm mầm tinh hoa, Hệ thống Giáo dục Vinschool thành lập Trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng – Gifted and Talented Education (GATE) Center.

2. Ưu điểm khi theo học chương trình phát triển tài năng tại Trung tâm GATE Center

Chương trình phát triển tài năng tại Trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng GATE Center có những ưu điểm nào khiến các bậc phụ huynh cân nhắc khi có nguyện vọng đào tạo tài năng chuyên sâu cho con?

2.1. Được xây dựng kế hoạch phát triển cá nhân – Advanced Learning Plan (ALP)

Khi theo học chương trình đào tạo tài năng trẻ tại GATE Center, mỗi học sinh sẽ cùng chuyên gia xây dựng Kế hoạch phát triển cá nhân chuyên biệt – Advanced Learning Plan (ALP). Lộ trình ALP được thiết kế dựa trên năng lực và định hướng của học sinh, giúp tài năng của các em sẽ được thúc đẩy, phát triển, hoàn thiện hơn qua những trải nghiệm và thử thách phù hợp.

Trong quá trình xây dựng ALP, học sinh và gia đình được toàn quyền quyết định việc tham gia các chương trình đào tạo, cuộc thi, trải nghiệm mà Trung tâm GATE đề xuất, nhằm đạt được sự đồng thuận trong việc hỗ trợ học sinh phát triển tối đa tài năng của mình.

2.2. Được tài trợ 100% chi phí

Hệ thống Giáo dục Vinschool tài trợ 100% chi phí đào tạo cho học sinh Vinschool khi các em tham gia chương trình phát triển tài năng tại Trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng GATE Center. Khoản chi phí này bao gồm:

  • Các chương trình đào tạo nằm trong Kế hoạch phát triển tài năng, ví dụ như: học phí, học liệu, đồ dùng học tập, trang thiết bị hỗ trợ đào tạo,…
  • Lệ phí tham dự các hội nghị, hội thảo, cuộc thi nằm trong hạng mục được tài trợ.

Đây là một quyền lợi không hề nhỏ dành cho học sinh đang theo học tại Vinschool. Quý phụ huynh và các em học sinh nên cân nhắc kỹ lưỡng để không bỏ lỡ cơ hội được đào tạo và phát triển tài năng hoàn toàn miễn phí.

2.3. Được trực tiếp thực hiện các Dự án xã hội và Nghiên cứu khoa học

Một trong những hình thức đào tạo và phát triển tài năng tại Trung tâm GATE là thông qua việc thực hiện dự án nhằm giúp học sinh đưa kiến thức vào thực hành. Các hình thức dự án học tập có thể là dự án nghiên cứu khoa học, dự án xã hội hoặc dự án cá nhân…Trung tâm sẽ lựa chọn linh hoạt để đáp ứng tối đa nhu cầu phát triển của học sinh.

2.4. Hỗ trợ huấn luyện

Nếu học sinh có nhu cầu tham gia các cuộc thi, dự án trong nước và quốc tế, Trung tâm GATE Center sẽ hỗ trợ các em về mặt học tập, chuyên môn, và các kỹ năng cần thiết. Điều này sẽ giúp các em có một tâm thế tự tin và sự chuẩn bị tốt nhất.

GATE Center luôn tạo điều kiện tối đa để phát triển tài năng ở học sinh
GATE Center luôn tạo điều kiện tối đa để phát triển tài năng ở học sinh

Có thể thấy, Trung tâm phát triển tài năng GATE Center đang rất nỗ lực xây dựng một môi trường phát triển toàn diện nhất cho những học sinh có năng lực vượt trội ở một hoặc nhiều lĩnh vực. Với lộ trình học tập cá nhân chuyên biệt (ALP); tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa về kinh phí, đào tạo, tham vấn tận tình,…Đây sẽ là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc khi phụ huynh có mong muốn phát triển tài năng ở các con

3. Hình thức đào tạo của Trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng – GATE Center

Mỗi học sinh tài năng của GATE Center được xây dựng một kế hoạch phát triển cá nhân – ALP phù hợp với năng lực và nguyện vọng của học sinh. ALP được xây dựng theo hình thức cá nhân hóa theo nhu cầu phát triển của học sinh, có thể bao gồm  các chương trình đào tạo chuyên biệt, các hoạt động ngoại khóa và các cuộc thi trong nước cũng như quốc tế.

Khi lựa chọn các hình thức đào tạo tài năng trong ALP, gia đình hoàn toàn có quyền đưa ra quyết định phù hợp với khả năng và nguyện vọng của học sinh cũng như mong muốn của gia đình. Các hình thức đào tạo học sinh tài năng bao gồm:

Đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực tài năng:

Bên cạnh thời gian học chính khóa ở trường, các học sinh tài năng sẽ tham gia lớp học chuyên sâu ở trình độ cao hơn cùng với chuyên gia trong lĩnh vực. Lớp học chuyên sâu có thể được tổ chức theo nhiều hình thức khác nhau như: đào tạo 1-1, đào tạo theo nhóm (nhóm học sinh tài năng có chung định hướng), tham gia dự án xã hội, dự án nghiên cứu tại các trường đại học,…

Chương trình bồi dưỡng:

Ngoài việc đào tạo tài năng chuyên sâu cho học sinh theo các môn học cố định, Trung tâm phát triển tài năng GATE Center còn hỗ trợ các em tham gia nhiều khóa học nâng cao theo tiêu chuẩn quốc tế và các khóa học kỹ năng mềm phù hợp với định hướng phát triển của mỗi học sinh.

Các dự án và hoạt động học tập khác:

Trung tâm phát triển tài năng GATE Center sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm các chương trình, hoạt động, cuộc thi trong và ngoài nước phù hợp với năng lực và nguyện vọng phát triển của mỗi học sinh. Nếu học sinh có nhu cầu tham gia các hoạt động này, GATE Center sẽ hỗ trợ tối đa trong việc kết nối với đối tác và chuyên gia đào tạo để giúp các em có sự chuẩn bị tốt nhất.

Thêm vào đó, Trung tâm cũng đang áp dụng việc học tập thông qua các dự án nghiên cứu, chế tạo, dự án xã hội hoặc dự án cá nhân,… Qua đó, chương trình học sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu phát triển của học sinh, cũng như mang đến cho các em những trải nghiệm học tập toàn diện nhất.

Cả ba hình thức đào tạo của Trung tâm phát triển tài năng GATE Center đều có những ưu điểm và lợi thế riêng. Để quyết định được hình thức đào tạo phù hợp, phụ huynh nên tham khảo ý kiến, tính cách và nhu cầu của các con để hành trình phát triển năng lực của con đạt được những thành quả nhất định.

Trung tâm GATE Center có nhiều hình thức đào tạo
Trung tâm GATE Center có nhiều hình thức đào tạo phù hợp với các nhu cầu của học sinh

4. Tiêu chí tuyển chọn của Trung tâm GATE

Với những ưu điểm vượt trội về chất lượng chuyên môn và hình thức giảng dạy của GATE Center, học sinh khi có nhu cầu tham gia chương trình đào tạo tài năng của Trung tâm GATE cần đáp ứng những tiêu chí nào?

4.1. Lứa tuổi

Với mô hình và nguồn lực đào tạo hiện tại, chương trình phát triển tài năng của Trung tâm GATE Center chủ yếu dành cho học sinh từ khối 6 trở lên.

Học sinh học tập tại Trung tâm phát triển tài năng GATE Center cần có cam kết rõ ràng với lộ trình đào tạo được xây dựng dựa trên nguyện vọng của các em. Do đó, mặc dù có nhiều tài năng đã bộc lộ từ lứa tuổi Tiểu học, các em có thể vẫn cần thêm thời gian để xác định, khám phá và định hướng bản thân trước khi thực sự sẵn sàng cho chương trình đào tạo tài năng chuyên biệt.

4.2. Tài năng

Theo GATE Center, một “học sinh tài năng” có thể không đạt điểm số và thành tích cao ở nhiều môn học và “học sinh đạt thành tích học tập tốt” không phải là khẳng định chắc chắn cho một “tài năng”. Chính vì vậy, điểm số và thành tích học tập tại trường của các em không phải yếu tố quyết định việc một học sinh có được đánh giá là tài năng hay không. . Tiêu chí tuyển chọn tài năng của GATE sẽ nằm ở các tiêu chí như: Học sinh có khả năng vượt trội ở một lĩnh vực cụ thể, vượt lên trên kỳ vọng của học sinh ở khối học hiện tại; Học sinh có khả năng diễn đạt bằng lời nói, có tư duy lý luận, trừu tượng và năng lực lãnh đạo vượt trội hoặc Học sinh có năng khiếu đặc biệt trong một lĩnh vực nghệ thuật.

4.3. Kiểm tra và đánh giá

Nhìn chung, quy trình tuyển chọn và xét duyệt học sinh tài năng của Trung tâm phát triển tài năng GATE Center là một quy trình đánh giá đa chiều và toàn diện, mang cả tính định tính và định lượng.

Việc đánh giá tài năng của học sinh được  Trung tâm GATE thực hiện dựa trên cơ sở dẫn chứng đa chiều bao gồm: các bài kiểm tra năng lực bài kiểm tra trình độ trong lĩnh vực tài năng (như minh chứng sản phẩm, trình diễn trực tiếp,…), bài luận giới thiệu bản thân (nét đặc biệt, các hoạt động ngoại khóa và cuộc thi đã tham gia, v.v).

Trải qua các vòng đánh giá khác nhau, dựa vào kết quả, phụ huynh và học sinh sẽ được tư vấn kế hoạch phát triển phù hợp nhất với tài năng của học sinh.

Trải qua qua một thời gian xây dựng và phát triển, Trung tâm phát triển tài năng GATE Center được xem là bước đệm vững chắc giúp nhiều học sinh khai phá bản thân, theo đuổi ước mơ và tự tin vươn ra thế giới. Quý phụ huynh tham khảo thêm về chương trình phát triển tài năng GATE Center tại đây.

Với mô hình đào tạo tài năng hiện đại, chương trình giáo dục cá nhân hóa cùng những ưu điểm vượt trội về chất lượng giảng dạy và dịch vụ hỗ trợ, Trung tâm phát triển tài năng GATE Center xứng đáng là một môi trường lý tưởng để học sinh có cơ hội phát triển tối đa tài năng của mình.

Quý Phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu thêm thông tin về chương trình học tại Vinschool, vui lòng truy cập vào website hoặc bấm số 1800.6511 (bấm chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 hoặc 3 với khu vực Miền Bắc & Miền Trung; bấm số máy lẻ 2 với khu vực Miền Nam).

Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học tập và quy trình tuyển sinh tại Vinschool, phụ huynh đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.