fbpx

[Giải đáp] Trẻ mầm non 5 tuổi học những gì tại Vinschool?

Thứ Năm, 22/02/2024, 11:02 (GMT+7)

Trẻ mầm non 5 tuổi học những gì là băn khoăn của nhiều phụ huynh bởi khoảng thời gian học mầm non đóng vai trò quan trọng giúp trẻ hình thành các kỹ năng cần thiết, bổ trợ cho việc học ở các khối cấp tiếp theo. Mầm non Vinschool đã xây dựng chương trình học tối ưu để giúp trẻ mầm non 5 tuổi được phát triển toàn diện và hài hòa thông qua học 6 lĩnh vực học tập, bao gồm: Nghệ thuật Ngôn ngữ, Toán học, Khoa học, Nghệ thuật sáng tạo, Thể chất và sức khỏe, Giáo dục Kỹ năng Phẩm chất.

Chương trình giáo dục Mầm non Vinschool được xây dựng và thiết kế dựa trên khung Chương trình Giáo dục Mầm non Anh Quốc (EYFS) giúp phát triển năng lực tư duy, khả năng suy luận đa chiều và sáng tạo cho trẻ. Dưới đây là những lĩnh vực học tập trẻ mầm non 5 tuổi học tại Mầm non Vinschool.

Học sinh Vinschool được phát triển hài hòa về thể chất, trí tuệ, tinh thần, phẩm chất và quan hệ xã hội
Học sinh Vinschool được phát triển hài hòa về thể chất, trí tuệ, tinh thần, phẩm chất và quan hệ xã hội

1. Nghệ thuật ngôn ngữ

Trong lĩnh vực Nghệ thuật ngôn ngữ, chương trình học tại Vinschool được xây dựng để giúp trẻ hiểu, biết cách biểu đạt ngôn ngữ và sáng tạo nội dung có ý nghĩa thông qua các tiết học Tiếng Anh (ESK) và Tiếng Việt, các hoạt động lồng ghép trong giờ Trò chuyện đầu ngày, Show & Tell, đọc sách, kể chuyện…

Với trẻ mầm non 5 tuổi, môn Tiếng Việt cung cấp kiến thức và kĩ năng cơ bản cho trẻ để phát triển tiếng mẹ đẻ trong các giai đoạn sau này. Các giờ học ngôn ngữ Tiếng Việt được thiết kế để học sinh học mà chơi, chơi mà học, phát triển đồng đều các mạch kĩ năng Đọc, Viết, Nói – Nghe và sử dụng ngôn ngữ. Các trò chơi này cũng là cách giúp các em chủ động sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống khác nhau, rèn thêm sự tự tin cũng như phát triển trí tưởng tượng, tư duy phản biện.

Các kĩ năng “đọc” và “viết” với học sinh mầm non 5 tuổi sẽ được thực hiện chủ yếu qua hoạt động “nghe- nói” và tương tác, nghe các văn bản qua lời đọc của các cô, được sử dụng các bộ thẻ/hình ảnh để kể lại các câu chuyện…

Trẻ rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ thông qua hoạt động “nghe- nói” và tương tác với thầy cô
Trẻ rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ thông qua hoạt động “nghe- nói” và tương tác với thầy cô

Chương trình Tiếng Anh (ESL) tại trường Mầm non Vinschool được xây dựng và giảng dạy để đáp ứng chuẩn đầu ra theo Chương trình ESL Cambridge Stage 1, giúp trẻ 5 tuổi phát triển khả năng ngoại ngữ tự nhiên, xây dựng nền tảng vững chắc về Ngữ âm và phát triển kỹ năng tiền đọc viết ngay từ lứa tuổi Mầm non.

Thông qua những hoạt động học tập ngôn ngữ tại Vinschool, trẻ sẽ hình thành sự tự tin, khả năng phản xạ tốt cũng như nâng cao kỹ năng  giao tiếp, thích ứng trong môi trường ngôn ngữ đa dạng và khi tham gia hoạt động thảo luận, thuyết trình.

2. Toán học

Môn Toán dành cho học sinh mầm non 5 tuổi tại Vinschool là chương trình học dành cho lứa tuổi tiền tiểu học nhằm giúp học sinh làm quen với các con số, các phép tính trong phạm vi 20, hình thành và bước đầu phát triển tư duy logic, giao tiếp và làm việc với Toán học, qua đó giúp học sinh có được những năng lực toán học nền tảng để sẵn sàng bước vào lớp Một. Trong nội dung môn Toán học, học sinh Mầm non Vinschool sẽ tiếp cận với các khái niệm phù hợp theo độ tuổi, giúp các em hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh và có thể áp dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống thực tế hàng ngày. Ba nhóm nội dung kiến thức nằm trong chương trình bao gồm Số học – Hình học và Đo lường – Xác suất và Thống kê.

Các chương trình giảng dạy Toán học tại trường Mầm non Vinschool mang lại cho trẻ 5 tuổi góc nhìn thế giới mới hơn theo phương pháp Toán học cũng như giúp các em được phát triển tư duy và cách tư duy logic. Việc hiểu và nắm rõ nguyên lý, các công thức toán học ở ngay từ bậc mầm non cũng sẽ giúp ích cho trẻ tại những bậc học tiếp theo.

Chương trình học tại Vinschool giúp trẻ phát triển tư duy logic và xây dựng kiến thức nền tảng vững chắc
Chương trình học tại Vinschool giúp trẻ phát triển tư duy logic và xây dựng kiến thức nền tảng vững chắc

3. Khoa học

Các nội dung học tập trong lĩnh vực Khoa học tại Vinschool được thiết kế phù hợp cho trẻ mầm non 5 tuổi, giúp các em nhận thức rõ hơn về thế giới cũng như có thể áp dụng những điều đã học vào cuộc sống hàng ngày. Chương trình Khoa học tại trường Mầm non Vinschool hướng đến việc dạy cho học sinh tư duy khoa học và nâng cao hiểu biết về thế giới xung quanh thông qua tìm hiểu về cách các sự vật hoạt động, thực hiện các thí nghiệm thú vị… Các nội dung giảng dạy trong chương trình Khoa học bao gồm 6 mạch lĩnh vực::

 • Tư duy và làm việc khoa học
 • Sinh học
 • Hóa học
 • Vật lý
 • Trái Đất và vũ trụ
 • Bối cảnh khoa học

Những hoạt động học tập, khám phá Khoa học trong chương trình giảng dạy tại Vinschool là tiền đề để nuôi dưỡng trí tò mò bên trong mỗi học sinh, giúp trẻ 5 tuổi hiểu hơn về con người và thế giới xung quanh. Ngoài ra, qua quá trình tìm hiểu kiến thức, thực hành và mô hình hóa các sự vật, hiện tượng, học sinh Vinschool cũng sẽ dần hình thành lên tư duy khoa học cho chính mình.

Chương trình Khoa học tại Vinschool giúp học sinh hình thành tư duy khoa học và nâng cao hiểu biết về thế giới xung quanh
Chương trình Khoa học tại Vinschool giúp học sinh hình thành tư duy khoa học và nâng cao hiểu biết về thế giới xung quanh

4. Nghệ thuật sáng tạo

Lĩnh vực Nghệ thuật sáng tạo tại Vinschool có nhiều hoạt động nghệ thuật khác nhau dành cho học sinh bao gồm Âm nhạc & Vận động, Tạo hình và Đóng kịch.

 • Âm nhạc và vận động: Trẻ được các cô giáo hướng dẫn khám phá và tìm hiểu về các thể loại âm nhạc khác nhau, được hát và thử chơi các loại nhạc cụ âm nhạc đa dạng. Các em cũng có cơ hội thể hiện ý tưởng và cảm xúc của mình bằng cách nói chuyện, chia sẻ về âm nhạc, các bài hát và vận động một cách phù hợp (hát theo, nhún nhảy, lắc lư, làm động tác minh họa…).
 • Tạo hình: Trẻ được tìm tòi và thể hiện khả năng sáng tạo của mình thông qua các hoạt động tạo hình như vẽ, xé cắt dán, đất nặn, thủ công… cùng những màu sắc, hình dạng và chất liệu đa dạng khác nhau.
 • Đóng kịch: Thông qua các trò chơi phân vai, đóng kịch, trẻ 5 tuổi sẽ được khám phá thêm về bản thân mình và cộng đồng, thế giới ở xung quanh.  Ngoài ra, sau giờ học, học sinh có thể tham gia chương trình học Kịch nghệ Helen O’Grady được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh tại Mầm non Vinschool.

Những hoạt động học tập trong lĩnh vực Nghệ thuật tại Vinschool sẽ giúp trẻ 5 tuổi tăng khả năng sáng tạo, kỹ năng trình bày, biểu diễn. Đây cũng là cơ hội để các em được cảm nhận và chia sẻ suy nghĩ của mình về nghệ thuật, thể hiện sự trân trọng đối với các giá trị nghệ thuật truyền thống của Việt Nam và trên thế giới.

 Trẻ được thể hiện khả năng sáng tạo thông qua việc trải nghiệm với màu sắc
Trẻ được thể hiện khả năng sáng tạo thông qua việc trải nghiệm với màu sắc

5. Thể chất và sức khỏe

Chương trình học của Mầm non Vinschool đặc biệt chú trọng phát triển sức khỏe thể chất của học sinh thông qua các giờ Giáo dục thể chất. Với đa dạng hình thức học và chơi phù hợp với thể trạng của trẻ 5 tuổi, học sinh theo học tại Vinschool được rèn luyện các kỹ năng vận động tinh và vận động thô, thúc đẩy tăng trưởng và xây dựng sự tự tin.

Từ năm học 2023-2024, Trường Mầm non Vinschool đã triển khai chương trình thể chất Vivo Kids Singapore với phương pháp giảng dạy được xây dựng chuyên biệt theo thể chất và tâm lý của trẻ trong độ tuổi mầm non. Chương trình VivoKids sử dụng phương pháp giáo dục thể thao phối hợp (multi-sports) để học sinh có thể phát triển khả năng vận động tối đa thông qua 6 môn thể thao: Quần vợt, Bóng bầu dục, Bóng chày, Bóng đá, Bóng sàn và Bóng rổ. Các em học mỗi môn trong vòng 4 tuần và thay đổi xoay vòng trong suốt cả năm học. Phương pháp dạy học thông qua vui chơi và gắn với các tình huống thực tế trong đời sống của chương trình VivoKids giúp trẻ 5 tuổi vừa được rèn luyện kỹ năng thể thao và kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo, tăng cường khả năng quan sát và tư duy.

Chương trình VivoKids tại Vinschool giúp học sinh phát triển khả năng vận động tối đa
Chương trình VivoKids tại Vinschool giúp học sinh phát triển khả năng vận động tối đa

6. Giáo dục Kỹ năng – Phẩm chất

Các nghiên cứu khoa học về sự phát triển não bộ và tâm lý giáo dục đã chỉ ra rằng 5 năm đầu đời là khoảng thời gian vàng để trẻ phát triển tư duy và năng lực Cảm xúc – Xã hội. Cũng chính vì vậy, trường Mầm non Vinschool đã đưa vào giảng dạy ngay từ khối Mầm non bộ môn Giáo dục Kỹ năng – Phẩm chất (CLISE) nhằm mang lại cho trẻ môi trường hài hòa để phát triển về trí tuệ, năng lực tư duy và năng lực cảm xúc – xã hội.

Chương trình CLISE tại Vinschool được triển khai và có sự kết nối xuyên suốt từ bậc mầm non cho tới Phổ thông. Đối với khối Mầm non, chương trình học sẽ được lồng ghép giảng dạy và rèn luyện đan xen trong các nội dung: Phòng chống bắt nạt, Thấu cảm, Quản lý cảm xúc, Giải quyết vấn đề, Bảo vệ trẻ em và Kỹ năng học tập. Đây là tiền đề quan trọng để trẻ tiếp tục học tập nhóm các năng lực thiết yếu ở bậc Tiểu học và Trung học. Theo đó, các chương trình và hoạt động nằm trong lĩnh vực học tập Cảm xúc – Xã hội tại Mầm non Vinschool sẽ trang bị cho trẻ 5 tuổi khả năng nhận thức và quản lý cảm xúc, các kỹ năng sống quan trọng hay việc biết tôn trọng, hợp tác và quan tâm đến mọi người ở xung quanh.

Chương trình CLISE trang bị cho trẻ các kỹ năng sống và cách biết quan tâm đến mọi người
Chương trình CLISE trang bị cho trẻ các kỹ năng sống và cách biết quan tâm đến mọi người

Môi trường giáo dục tại Vinschool cũng đề cao những trải nghiệm học tập của học sinh với việc để trẻ học qua vui chơi, học tập dựa trên năng lực, cá nhân hóa trải nghiệm học tập và tạo ra cho các em môi trường học mọi lúc mọi nơi, học tập chủ động. Với cùng một nền tảng chương trình học duy nhất, Mầm non Vinschool có 03 hệ học: hệ Tiêu chuẩn, hệ Nâng cao và hệ Cambridge (từ 5 tuổi). Mỗi hệ học khác nhau ở sĩ số học sinh trong lớp và thời lượng học tiếng Anh mỗi tuần, nhằm giúp phụ huynh có lựa chọn phù hợp theo định hướng phát triển dành cho con.

 • Hệ Chuẩn: Thời lượng tiếng Anh ESL: 5 tiết/ tuần; tối đa 28 học sinh/ lớp
 • Hệ Nâng cao: Thời lượng tiếng Anh ESL: 15 tiết/ tuần; tối đa 25 học sinh/ lớp
 • Hệ Cambridge: dành riêng cho các em học sinh 5 tuổi chọn học hệ Cambridge ở Tiểu học. Chương trình gồm các môn Toán, Khoa học, tiếng Anh được dạy bởi giáo viên Tiểu học Quốc tế

Các trường Mầm non thuộc hệ thống giáo dục Vinschool được vận hành hoạt động theo tiêu chuẩn của Hội đồng các Trường Quốc tế CIS với hệ thống các phòng học, thiết bị giảng dạy hiện đại, đảm bảo an toàn học đường. Các Giáo viên Việt Nam và Giáo viên người Nước ngoài đều đáp ứng các yêu cầu tuyển chọn của CIS và được Nhà trường tổ chức đào tạo, tái đào tạo chuyên môn hằng năm.

Trên đây là bài viết để giải đáp cho băn khoăn của các ba mẹ về việc trẻ mầm non 5 tuổi học những gì tại Vinschool. Chương trình giáo dục tại Trường Mầm non Vinschool sẽ giúp trẻ 5 tuổi phát triển toàn diện và đồng đều về thể chất, trí tuệ, tinh thần, phẩm chất cũng như trong các mối quan hệ xã hội. Phụ huynh cho con theo học tại Trường Mầm non Vinschool chính là bước khởi đầu quan trọng và chuẩn bị hành trang vững chắc cho bé ngay từ những năm học đầu đời.