fbpx

Có những gì trong chương trình tích hợp các môn học lớp 5?

Thứ Sáu, 21/07/2023, 16:07 (GMT+7)

Chương trình tích hợp các môn học lớp 5 hiện được áp dụng rộng rãi tại nhiều trường phổ thông tại Việt Nam. Đây là phương pháp dạy giúp học sinh tiếp cận được cả chiều rộng lẫn chiều sâu bài giảng cũng như phát huy tinh thần tự chủ trong học tập, tổng hợp kiến thức của học sinh. Vậy chương trình tích hợp ở lớp 5 có gì cần lưu ý? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Các hình thức tích hợp môn học hiện nay

Các hình thức dạy học tích hợp tuy còn là khái niệm mới, song trong thực tế, hướng đổi mới này trong giáo dục phổ thông đã mang lại nhiều ý nghĩa cho học sinh trong quá trình tiếp cận kiến thức. Tùy theo nhu cầu thực tế, mục tiêu của chương trình giáo dục và chủ đích của giáo viên, các hình thức sẽ được vận dụng linh hoạt khác nhau.

Chương trình tích hợp lớp 5 hiện được áp dụng rộng rãi tại nhiều trường phổ thông tại Việt Nam
Chương trình tích hợp lớp 5 hiện được áp dụng rộng rãi tại nhiều trường phổ thông tại Việt Nam

Có 4 hình thức triển khai chương trình tích hợp:

 • Tích hợp nội môn: gộp lại các kiến thức từ hai hay nhiều nội dung trong một môn học
 • Tích hợp liên môn: cách dạy thông qua các kiến thức có sự tương đồng của hai hoặc nhiều môn học
 • Tích hợp xuyên môn: dạy một nội dung vượt khỏi phạm vi một môn học và cần học sinh ứng dụng ở mức cao hơn các kiến thức và kỹ năng
 • Tích hợp đa môn: tiếp cận theo từng môn khác nhau và dạy cùng lúc nhằm đạt chuẩn của mỗi môn đó

Để tham khảo chi tiết mời bạn đọc thêm bài viết: “Tìm hiểu và ứng dụng các hình thức dạy học tích hợp

2. Các môn học tích hợp lớp 5 hiện nay

Nội dung tích hợp các môn ở lớp 5 hiện nay được thể hiện như sau:

 • Tìm hiểu xã hội và Tìm hiểu tự nhiên: Tích hợp từ Khoa học, Lịch sử và Địa lý ở các lớp 4, 5 trong chương trình hiện hành
 • Ngữ văn: Tích hợp từ Văn học lớp 1-12 và tiếng Việt lớp 1-5 thành nhiều nội dung thuộc các nhóm Văn hóa, Chính trị, đạo đức, thẩm  mỹ, lịch sử, địa lý,… giúp người học phát triển khả năng cảm thụ văn học và hiểu biết các lĩnh vực khoa học xã hội.
 • GDCD/Đạo đức: Tích hợp từ môn Đạo đức chương trình hiện hành
 • Lịch sử và Địa lý: Hình thức tích hợp 2 môn thành một nhóm kiến thức chung giúp học sinh xây dựng hiểu biết sơ bộ về mối tương quan giữa không gian địa lý và thời gian lịch sử, phát triển năng lực khoa học xã hội nền tảng.
Chương trình tích hợp các môn học lớp 5 mang đến cho học sinh nhiều ưu thế trong việc tiếp cận, tổng hợp kiến thức 
Chương trình tích hợp các môn học lớp 5 mang đến cho học sinh nhiều ưu thế trong việc tiếp cận, tổng hợp kiến thức

3. Tìm hiểu chương trình học tích hợp lớp 5 tại Vinschool

Để các em học sinh có lộ trình học tập phát huy tối đa năng lực và thế mạnh bản thân cũng như tiếp cận kiến thức toàn diện phụ huynh nên lựa chọn cơ sở giáo dục có áp dụng chương trình tích hợp chất lượng cao và có uy tín.

Vinschool đã áp dụng việc giảng dạy tích hợp một cách sáng tạo, hiệu quả, có tính khoa học và ứng dụng cao giúp học sinh sớm tiếp cận và thích nghi với phương pháp học hiệu quả này.
Vinschool đã áp dụng việc giảng dạy tích hợp một cách sáng tạo, hiệu quả, có tính khoa học và ứng dụng cao giúp học sinh sớm tiếp cận và thích nghi với phương pháp học hiệu quả này.

Vinschool là hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước hiện nay, tiên phong dẫn dắt xu hướng giáo dục tại Việt Nam. Vinschool cũng là trường Việt Nam đầu tiên thực hiện chuyển đổi từ dạy học theo nội dung và kiến thức, dạy học theo sách giáo khoa sang dạy học theo chuẩn đầu ra hay còn gọi là dạy học phát triển năng lực, tập trung vào rèn luyện kỹ năng phẩm chất, trang bị toàn diện cho học sinh những kỹ năng của thế kỷ 21. Từ bậc Tiểu học, Vinschool đã áp dụng việc giảng dạy tích hợp một cách sáng tạo, hiệu quả, có tính khoa học và ứng dụng cao giúp học sinh sớm tiếp cận và thích nghi với phương pháp học hiệu quả này.

Nội dung chương trình tích hợp các môn học lớp 5 gồm các môn xoay quanh 5 lĩnh vực:

 • Lĩnh vực Ngôn ngữ: Tiếng Việt , Tiếng Anh
 • Lĩnh vực Xã hội và Nhân văn: Lịch sử, Địa lý, Việt Nam học, Viễn cảnh toàn cầu
 • Lĩnh vực Khoa học tự nhiên:  Khoa học, Công nghệ
 • Lĩnh vực Toán & Khoa học Máy tính : Toán, Tin học
 • Lĩnh vực Phát triển cá nhân: Giáo dục Kỹ năng – Phẩm chất, Giáo dục Thể chất, Công dân toàn cầu

Lợi ích học sinh nhận được khi theo học chương trình tích hợp tại Vinschool

 • Các môn học mang tính thống nhất, xuyên suốt từ cấp Tiểu học đến Trung học như CLISE, Việt Nam học, GCED, Tiếng Việt, Kỹ thuật, Nghệ thuật
 • Trải nghiệm học tập tích hợp: Học sinh Vinschool luôn được thể hiện năng lực bản thân qua việc tham gia các dự án, các hoạt động học tập mà yêu cầu đến các kiến thức, kỹ năng của nhiều môn khác nhau.
 • Học sinh có năng lực học tập tích hợp, rèn luyện kỹ năng chủ động học tập, khám phá, tổng hợp kiến thức và được tiếp cận, hoàn thiện năng lực theo chiều rộng lẫn chiều sâu.

Nhìn chung, phương pháp dạy học tích hợp được sử dụng cho tích hợp các môn học lớp 5 là những hình thức sáng tạo, hiệu quả, có tính khoa học và ứng dụng cao mang lại nhiều lợi ích cho học sinh. Qua đó, mục tiêu cuối cùng là mang lại cho học sinh nền tảng Kiến thức, Kỹ năng và năng lực Tư duy để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai.