fbpx

7+ Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non giúp bé tiếp thu nhanh

Thứ Tư, 30/08/2023, 17:08 (GMT+7)

Mầm non là giai đoạn vàng cho trẻ phát triển ngôn ngữ tổng thể, đặc biệt là tiếp thu ngôn ngữ thứ hai và thúc đẩy sự phát triển tư duy toàn diện thông qua học ngoại ngữ. Bên cạnh việc lựa chọn trường và phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non, gia đình cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự hỗ trợ và tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc, nâng cao khả năng tiếng Anh.

Dưới đây là các phương pháp mà phụ huynh có thể áp dụng cho con cũng như các tiêu chí phụ huynh nên tham khảo khi lựa chọn trường mầm non để con phát triển tiếng Anh tốt nhất.

1. 7 phương pháp giúp trẻ Mầm non tiếp thu tiếng Anh hiệu quả

Các gợi ý dưới đây đều dễ dàng thực hiện và luyện tập tại nhà cùng con, phụ huynh có thể áp dụng đồng thời, kết hợp nhiều phương pháp tùy theo thế mạnh, sở thích của trẻ.

1.1. Dạy bằng câu chuyện, sách, truyện tranh

Giáo dục tiếng Anh cho trẻ thông qua câu chuyện, sách và truyện tranh là một phương pháp hết sức hiệu quả và thú vị. Bằng cách kết hợp học hỏi và giải trí, trẻ sẽ trải nghiệm một cách tự nhiên và tương tác với ngôn ngữ mới dễ dàng và đầy hào hứng. Đặc biệt, khi đọc truyện cho bé nghe, chú ý phát âm chuẩn xác, ngữ điệu phù hợp để bé có thể dễ tiếp nhận ngôn ngữ Tiếng Anh và rèn kỹ năng phát âm chuẩn ngay từ nhỏ.

Mầm non Vinschool đưa truyện ngụ ngôn tiếng Anh vào chương trình học cho trẻ
Mầm non Vinschool đưa truyện ngụ ngôn tiếng Anh vào chương trình học cho trẻ

Một số bộ truyện Tiếng Anh phù hợp để trẻ vừa chơi và học tiếng Anh: Brown Bear, Little Fox, Bộ sách Usborne, Peppa Pig, Bộ truyện All Aboard Reading, I can read…

1.2. Cho trẻ nghe nhạc tiếng Anh

Khi nghe nhạc tiếng Anh, trẻ không chỉ được tiếp xúc với âm điệu của ngôn ngữ, mà còn học cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp một cách tự nhiên. Những bài hát đa dạng chủ đề về cuộc sống hàng ngày có thể giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng và cải thiện khả năng nghe hiểu. Bên cạnh đó, việc lắng nghe các giọng điệu và phát âm khác nhau từ các ca sĩ người bản ngữ sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng phát âm và giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin.

Phụ huynh có thể tham khảo một số bài hát Tiếng Anh phổ biến để cùng tập hát, múa với trẻ ngay tại nhà như: ABC song, Baby Shark, Bingo song, Five Little Ducks (Bài hát tập đếm số), Happy birthday, Twinkle Twinkle Little Star, The number song, Four seasons in a year…

1.3. Cho bé tiếp xúc tiếng Anh qua các trò chơi

Vừa chơi vừa học không chỉ giúp con giải trí mà còn dễ dàng tiếp thu kiến thức, để con mở rộng vốn từ vựng và nâng cao phản xạ giao tiếp.

Có rất nhiều trò chơi phụ huynh có thể chơi với con để giúp trẻ thực hành tiếng Anh như: Word Masking, Remembering Pictures, Bingo, Simon says, v.v

Các trò chơi thú vị luôn gây hứng thú cho trẻ trong quá trình học và dễ dàng ghi nhớ hơn
Các trò chơi thú vị luôn gây hứng thú cho trẻ trong quá trình học và dễ dàng ghi nhớ hơn

1.4.  Xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh

Xem phim hoạt hình vừa giúp bé giải trí vừa là cách để trẻ cải thiện phát âm và xây dựng ngữ điệu tiếng Anh chuẩn. Trẻ có cơ hội nghe và mô phỏng phát âm và ngữ điệu từ các nhân vật trong phim, mở rộng nhiều từ vựng mới và cụm từ thú vị. Phụ huynh nên lựa chọn những bộ phim phù hợp với lứa tuổi, năng lực của con.

Một số phim hoạt hình: Peppa Pig (Heo Peppa), The Magic School Bus (Xe buýt trường học ma thuật), Finding Nemo (Đi tìm Nemo), Mickey Mouse Clubhouse (Ngôi nhà vui vẻ của chuột Mickey), Pica, Wolfoo .v.v.

1.5. Cho trẻ học từ vựng qua hình ảnh/ Flashcard

Trẻ nhỏ luôn hứng thú với các hình ảnh trong quá trình học tập. Đó là lý do những thẻ Flashcard luôn được tận dụng triệt để để dạy tiếng anh cho trẻ mầm non. Phụ huynh nên mua những bộ  flashcard có hình ảnh, từ vựng, nghĩa tiếng việt để dễ dàng cùng trẻ học tiếng Anh ở bất cứ đâu.

1.6. Cho bé tiếp xúc nhiều với môi trường nói tiếng Anh hay đa ngôn ngữ

Việc cho trẻ tiếp xúc với môi trường nói tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác từ sớm có lợi ích đặc biệt cho trẻ phát triển ngoại ngữ. Khi con thường nghe và thấy các ngôn ngữ khác nhau xung quanh, não bộ sẽ trở nên linh hoạt và dễ dàng nhận biết, tiếp thu ngôn ngữ mới. Phụ huynh cũng nên khuyến khích con tham gia các CLB tiếng Anh, thử sức các cuộc thi, trò chơi tiếng Anh, tích cực thực hành và giao lưu các bạn bè đồng trang lứa bằng tiếng Anh.

Phụ huynh nên khuyến khích trẻ tích cực thực hành và giao lưu các bạn bè đồng trang lứa bằng tiếng Anh
Phụ huynh nên khuyến khích trẻ tích cực thực hành và giao lưu các bạn bè đồng trang lứa bằng tiếng Anh

1.7. Sử dụng tiếng Anh trong các tình huống hàng ngày

Với phụ huynh có thể sử dụng tiếng Anh, nên thường xuyên giao tiếp tiếng anh trong đời sống hằng ngày với con để trẻ được vận dụng ngữ pháp – từ vựng đã học vào ngữ cảnh thực tế. Từ đó, con sẽ hình thành phản xạ và sự tự tin – yếu tố quan trọng để nâng cao khả năng ngoại ngữ. Phụ huynh có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và các đồ vật xung quanh nhà để thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh, mang lại kết quả cao. Một số ví dụ có thể áp dụng:

  • Nói về quần áo khi con đang mặc đồ hoặc khi bạn đang phân loại đồ giặt: This is blue socks (Đây là đôi tất màu xanh), Put your shirt on (Hãy mặc áo vào đi con).
  • Dạy về đồ chơi, đồ nội thất khi bạn và trẻ đang cùng nhau dọn dẹp nhà cửa: Put the teddy bear on the bed (Hãy đặt gấu bông lên giường), Where is green car? (Chiếc ô tô màu xanh ở đâu?).

2. Những tiêu chí lựa chọn môi trường học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ mầm non

Như đã nói ở trên, để trẻ có nền tảng tiếng Anh vững chắc, việc lựa chọn môi trường giáo dục tối ưu để con học tập và phát triển khả năng tiếng Anh rất quan trọng. Dưới đây là những tiêu chí mà phụ huynh nên xem xét khi lựa chọn trường Mầm non để phát huy tiềm năng ngoại ngữ cho con.

2.1. Chương trình giáo dục có bản quyền, được công nhận trên thế giới, có chuẩn đầu ra đúng năng lực độ tuổi của trẻ

Lựa chọn học Chương trình giáo dục tiếng Anh có bản quyền, được công nhận trên toàn cầu và tuân thủ chuẩn đầu ra phù hợp với năng lực độ tuổi của trẻ là một yếu tố quan trọng phụ huynh cần lưu tâm. Giáo trình bài bản được công nhận toàn cầu thường được cập nhật theo tiêu chuẩn và nghiên cứu mới nhất mang đến sự tự tin cho phụ huynh về chất lượng giáo dục con em nhận được. Điều này đảm bảo chương trình phản ánh xu hướng dạy và học tiếng Anh, giúp trẻ tiếp cận kiến thức và kỹ năng tiên tiến.

Bên cạnh đó chương trình học có chuẩn đầu ra phù hợp với độ tuổi của trẻ thiết kế phù hợp với khả năng tiếp thu và phát huy năng lực ngoại ngữ của trẻ. Với chuẩn đầu ra rõ ràng, Phụ huynh có thể dễ dàng biết được trình độ của con mình; điểm mạnh, điểm yếu… của trẻ; từ đó có các kế hoạch học tập phù hợp nhất cho trẻ.

Mầm non Vinschool giảng dạy tiếng Anh cho học sinh theo chương trình tiếng anh Cambridge, học sinh đạt trình độ tương đương Cambridge Stage 1 sau khi kết thúc bậc học mầm non.
Mầm non Vinschool giảng dạy tiếng Anh cho học sinh theo chương trình tiếng anh Cambridge, học sinh đạt trình độ tương đương Cambridge Stage 1 sau khi kết thúc bậc học mầm non.

2.2. Dạy tiếng Anh một cách tự nhiên, có nhiều cơ hội thực hành thông  qua tình huống hàng ngày cho trẻ

Môi trường dạy tiếng Anh một cách tự nhiên với nhiều cơ hội thực hành qua tình huống hằng ngày là một cách hiệu quả để trẻ mầm non phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tự tin, linh hoạt và thực tế.

Thông qua tình huống thực tế, học sinh được thúc đẩy sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên trong các hoàn cảnh khác nhau, học cách giao tiếp, đặt câu hỏi, và giải quyết vấn đề bằng tiếng Anh, từ đó phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tự tin và linh hoạt. Ngoài ra những hoạt động ngoại khóa như diễn kịch nói bằng tiếng anh cũng giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ một cách đa dạng.

Hệ Nâng cao Mầm non Vinschool luôn có 1 giáo viên tiếng Anh người Việt trong lớp, giúp trẻ giao tiếp tiếng Anh tự nhiên trong các tình huống, sinh hoạt thường ngày….
Hệ Nâng cao Mầm non Vinschool luôn có 1 giáo viên tiếng Anh người Việt trong lớp, giúp trẻ giao tiếp tiếng Anh tự nhiên trong các tình huống, sinh hoạt thường ngày….

2.3. Thời lượng học với giáo viên bản ngữ nhiều

Thời lượng học với giáo viên bản ngữ rất quan trọng trẻ mầm non, giúp trẻ tiếp xúc với âm thanh và ngữ điệu tự nhiên của tiếng Anh, tạo nền tảng vững chắc cho khả năng phát âm và giao tiếp.

Thường xuyên tương tác với giáo viên bản ngữ tạo cơ hội rèn luyện kỹ năng nghe và phản xạ ngôn ngữ, trẻ sẽ phát triển vốn từ vựng, ngữ âm một cách tự nhiên. Hơn nữa, phương pháp học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ giúp trẻ tiếp cận với văn hóa và lối sống của người nước ngoài, có cơ hội khám phá các khía cạnh văn hóa khác biệt và mở rộng tầm mắt đối với thế giới rộng lớn hơn.

2.4. Chất lượng giáo viên

Giáo viên tiếng Anh có ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình học tập và khả năng tiếp thu ngôn ngữ, khả năng giao tiếp và tư duy của trẻ,

Giáo viên giỏi không chỉ có kiến thức chuyên môn vững vàng, mà còn biết cách tạo môi trường học tập tích cực và tương tác. Biết sử dụng linh hoạt các phương pháp giảng dạy phù hợp với độ tuổi và khả năng của trẻ, tạo ra các hoạt động thú vị và kích thích sự tò mò, khám phá.

2.5. Chú trọng học ngữ âm

Ngữ âm Phonics được coi là chìa khóa để trẻ học tiếng Anh một cách bài bản từ gốc. Tại trường Mầm non Vinschool, môn Ngữ âm (Phonics) được đưa vào giảng dạy chuyên sâu để hỗ trợ chương trình Tiếng Anh (ESL) cũng như quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Được giảng dạy dựa trên phương pháp ngữ âm tổng hợp (synthetic approach), trẻ được rèn luyện cách nhận dạng các chữ cái và âm vị tương ứng, các kỹ năng tách và ghép âm, từ đó phát triển kỹ năng đọc viết trong các ngữ cảnh khác nhau. Đồng thời, học sinh sẽ tăng khả năng nhận diện và ghi nhớ từ vựng, từ đó tự tin hơn khi giao tiếp và học tập bằng tiếng Anh.

2.6. Môi trường học tập tiêu chuẩn quốc tế

Hội đồng các trường quốc tế CIS (Council of International Schools) là tổ chức hàng đầu thế giới về kiểm định và công nhận các trường đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các yếu tố như chương trình học, cơ sở vật chất, giáo viên tại các cơ sở đào tạo đạt chứng nhận CIS đều được công nhận và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe. Phụ huynh gửi con học tại các ngôi trường này có thể hoàn toàn yên tâm về môi trường giáo dục an toàn, hạnh phúc cho trẻ

Trường Mầm non Vinschool đáp ứng các tiêu chuẩn của CIS về môi trường học, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên…
Trường Mầm non Vinschool đáp ứng các tiêu chuẩn của CIS về môi trường học, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên…

3. Một số câu hỏi thường gặp khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

1 – Trẻ nên bắt đầu học tiếng Anh từ khi nào?

Trả lời: Trẻ có thể bắt đầu học tiếng Anh từ rất sớm đặc biệt là khoảng 18 tháng- 5 tuổi. Sự linh hoạt và khả năng tiếp thu của bộ não trong giai đoạn vàng phát triển tư duy này giúp các bé học ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả. Đây là giai đoạn tốt để bắt đầu học tiếng Anh một cách cụ thể và có tổ chức hơn. Phụ huynh nên tận dụng thời điểm này gửi con đến các cơ sở giáo dục mầm non uy tín để phát huy tối đa năng lực trong từng giai đoạn phát triển của trẻ.

2 – Chương trình tiếng Anh nào hiện nay uy tín và hiệu quả cho học sinh mầm non?

Trả lời: Chương trình Cambridge phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết bằng tiếng Anh cho học sinh, được phát triển cùng với Cambridge Assessment English và dựa trên Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu (Common European Framework of Reference for Languages – CEFR) của Hội đồng Châu Âu, được sử dụng trên toàn cầu để đánh giá sự tiến bộ về tiếng Anh của học sinh. Ở độ tuổi Mầm non, trẻ còn được làm quen với các bộ môn: ngữ âm, Toán, Khoa học bằng tiếng Anh với giáo viên bản ngữ. Đây sẽ là hành trang cho trẻ hội nhập và trở thành công dân toàn cầu trong thời đại như hiện nay.

Tại Mầm non Vinschool, học sinh sẽ được trải nghiệm môi trường học tiếng Anh tiêu chuẩn quốc tế và đội ngũ giáo viên tận tâm
Tại Mầm non Vinschool, học sinh sẽ được trải nghiệm môi trường học tiếng Anh tiêu chuẩn quốc tế và đội ngũ giáo viên tận tâm

Những gợi ý trong bài có thể giúp phụ huynh tìm ra phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non phù hợp nhất. Đến với Mầm non Vinschool, học sinh sẽ được trải nghiệm môi trường học tập tiêu chuẩn quốc tế và đội ngũ giáo viên tận tâm, thời lượng học với giáo viên nước ngoài lớn cùng lộ trình học tiếng Anh hiệu quả. Đây là bước đệm vững chắc giúp con chuẩn bị sẵn sàng cho thành công và trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.